ความคิดเห็นที่ 10
การก่อสร้างอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ๒๔๘๒ แล้วเสร็จวันที่ ๒๒ มิถุนายน ๒๔๘๓ เวลา ๒๔ นาฬิกา สิ้นค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างประมาณ ๒๕๐,๐๐๐ บาท
ปีกทั้งสี่ด้านของอนุสาวรีย์ วัดสูงจากแท่นพื้น ๒๔ เมตร มีรัศมียาว ๒๔ เมตร วัดจากจุดศูนย์กลางของป้อมที่ตั้งพานรัฐธรรมนูญไปถึงสุดขอบของแท่นพื้น หมายถึงวันที่ ๒๔ มิถุนายน ซึ่งเป็นวันทำการเปลี่ยนแปลงการปกครอง
ปืนใหญ่ที่ฝังรอบอนุสาวรีย์มี ๗๕ กระบอก หมายถึงพุทธศีกราช ๒๔๗๕ ซึ่งเป็นปีที่ทำการเปลี่ยนแปลงการปกครอง
ภาพดุนที่ติดตั้งแสดงประกอบบริเวณโดยรอบของส่วนล่างปีกทั้ง ๔ หมายถึงประวัติการของคณะราษฎร ตอนที่ดำเนินการนัดหมาย และแยกย้ายกระทำการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ณวันที่ ๒๔ มิถุนายน พุทธศักราช ๒๔๗๕
รูปพระขรรค์ทั้ง๖ ซึ่งตั้งประดับโดยรอบป้อมกลางที่ตั้งพานรัฐธรรมนูญ หมายถึงหลัก ๖ ประการอันเป็นนโยบายของคณะราษฎร ในการเปลี่ยนแปลงการปกครอง
อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย นอกจากจะเป็นที่ระลึกอันมีค่า คู่กับความวัฒนาถาวรแห่งระบอบการปกครองนี้แล้ว ยังเป็นศิลปวัตถุสำคัญชิ้นหนึ่งของไทย ที่เพิ่มความสง่างามให้แก่กรุงเทพมหานคร และแก่ถนนราชดำเนิน (อีกด้วย)
คัดตัดตอนมาจาก คำกล่าวรายงานของประธานคณะกรรมการ จัดสร้างอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อ ๒๔ มิถุนายน ๒๔๘๓
จากคุณ :
เจียวต้าย
- [
8 มิ.ย. 50 06:52:31
]
|
|
|