เรื่องสั้น สำนักพิมพ์เงา
สุภาพิรานันท์
ร้านหนังสือร้านนั้นขายแต่หนังสือของสำนักพิมพ์เงาเท่านั้นเอง เป็นอาคารพาณิชย์สองคูหาติดกัน ขนาดไม่เล็กแท้ๆ
ทั่วทั้งร้านมีแค่หนังสือใหม่โชว์บนผนังด้านซ้ายของร้าน ชั้นโชว์ติดผนังนั่นแขวนพวงมาลัยมะลิหอมเกี่ยวไว้มุมด้านล่าง ตามรสนิยมเจ้าของร้านกระมัง มีหนังสือขายดีจัดวางบนเคาน์เตอร์จำหน่ายและชั้นหน้าร้านอีกเล็กน้อย ส่วนตามชั้นหนังสือซึ่งมีเพียงประมาณเพียงสิบกว่าตัว วางหนังสือเก่าที่พิมพ์ออกมาก่อนหน้า รวมแล้วใช้พื้นที่เพียงแค่ห้องเดียว
ส่วนอีกห้องที่เหลือ จัดจำหน่ายเครื่องดื่มแบบบริการตัวเอง มีชา กาแฟ กระติกน้ำร้อน และขนมบางอย่าง โดยมีโต๊ะนั่งอยู่ประมาณ หกเจ็ดโต๊ะ
ปาลินนั่งคุยกับเจ้าของร้านอยู่โต๊ะด้านในด้วยความพิศวง หลังเติมน้ำร้อนในถ้วยชา เธอเดินกลับมานั่งโต๊ะตรงหน้าอัครเดช เขาเล่าให้ฟังว่า ตอนแรก อยากจะทำร้านหนังสือเล็กๆ ตามความฝันตัวเองในวัยเด็ก ช่วงเวลากำลังตกแต่งร้านเพื่อจะสานฝันเล็กๆ ของเขาให้เป็นจริงนั้น วันหนึ่งกลับได้รับโทรศัพท์ติดต่อมาจากสำนักพิมพ์หนังสือเงา ว่าจะขอเช่าร้านหนังสือที่เขากำลังทำอยู่ โดยจะให้เป็นร้านจัดจำหน่ายเฉพาะหนังสือของสำนักพิมพ์เงาเท่านั้น
ผมคิดอยู่นาน ก่อนจะตกลงใจเนื่องเพราะพิษเศรษฐกิจที่ซบเซาอยู่ขณะนี้ ร้านหนังสือในฝันของผมเลยกลายเป็นเพียงบูธจัดจำหน่ายหนังสือจากสำนักพิมพ์เงาเท่านั้น นอกจากจะได้รับค่าเช่ายังได้รับเงินเดือนเสมือนผมเป็นพนักงานขายของสำนักพิมพ์ด้วย
เขายกกาแฟขึ้นจิบ สีหน้าแววตาทบทวนถึงเรื่องราวผ่านมาซึ่งทำให้เกิดร้านหนังสือแห่งนี้ขึ้น รอยยิ้มคลี่บนใบหน้านั้น ไม่บ่งบอกว่าเสียใจที่มันกลายเป็นเช่นที่เป็นอยู่ ออกจะแสดงความพึงพอใจ
มันไม่เสี่ยงเหมือนการเปิดร้านเองนะ ถึงจะเหลือร้านขนาดย่อมไปสักหน่อย ส่วนฝั่งที่เรานั่งคุยกันนี้ มีคนมาติดต่อขอเช่าเป็นร้านอาหาร แต่ผมยังไม่ตกลงใจ เพราะอยากเก็บเอาไว้บริการกลุ่มแฟนนักอ่านที่อุตส่าห์มาซื้อหนังสือถึงนี่ เผื่อไว้เป็นแหล่งจับกลุ่มคุยกันเรื่องหนังสือและนักเขียนที่พวกเขาหลงใหลเฝ้าติดตาม ชายผิวดำแดงร่างสันทัดกล่าวสรุป
แก้ไขเมื่อ 13 ธ.ค. 50 20:07:59
จากคุณ :
suparatta
- [
13 ธ.ค. 50 11:57:24
]