ความคิดเห็นที่ 1
บทที่ 24
ตรู๊ดดดด .... เสียงสัญญาณโทรออกดังยาว วิไลวรรณนำโทรศัพท์แนบกับแก้มโดยไม่สนใจว่าตัวเครื่องอาจจะเปรอะเปียกคราบน้ำตาที่ตอนนี้ก็ยังคงหลั่งไหลอย่างไม่ขาดสาย เด็กสาวตัดสินใจเด็ดขาดที่จะล้มเลิกเกมบ้าๆนี้โดยการโทรไปหาเพื่อนร่วมชะตากรรม ซึ่งนั่นหมายถึงการผิดกฎที่ห้ามเหยื่อติดต่อกันในเวลาก่อนพระอาทิตย์ขึ้น
ตรู๊ดดดด .... เสียงเรียกดังอีกเป็นครั้งที่สอง เด็กสาวผู้พิการมือซ้ายภาวนาให้เพื่อนรับสายไวๆ ทั้งนี้เพราะเธอไม่อยากอยู่ในเกมนี้ต่อแม้สักวินาทีเดียว
ติ๊ด .. ติ๊ด .. ติ๊ด ..เสียงสั้นๆดังสามครั้งจากโทรศัพท์มือถือ หลังจากนั้นเธอก็ไม่ได้ยินเสียงสัญญาณของการโทรออกอีก วิไลวรรณจึงหยิบมือถือออกจากแก้มเพื่อมาดูว่าเพราะเหตุใดเสียงเรียกเข้าจึงขาดหาย และเมื่อเธอดูที่หน้าจอของโทรศัพท์ก็พบว่า
หน้าจอดับสนิท แบตฯหมด !
ปัดโธ่ ! รันครางออกมา เด็กสาวรู้ดีว่าไม่ใช่ความผิดของใครอื่น แต่เป็นเพราะตัวเธอเองนั่นแหละที่ลืมเปลี่ยนแบตเตอรี่เอาไว้ ทั้งนี้เพราะเมื่อตอนบ่ายเธอได้ใช้โทรศัพท์เพื่อติดต่อไปยังกรมอุตุนิยมวิทยา แบตเตอรี่คงถูกใช้ไปมากพอควร
สาวน้อยนักวิ่งเหลียวซ้ายแลขวาพยายามที่จะมองหาตู้โทรศัพท์สาธารณะ แต่ก็ไม่พบตู้ใดในละแวกที่ยืนอยู่ มันคงยากที่จะหาตู้โทรศัพท์ได้ง่ายๆในยุคที่เครื่องมือสื่อสารไร้สายกลายเป็นของใช้ประจำวันที่มีติดตัวกันแทบทุกคน
เป็นอันว่าวิไลวรรณไม่สามารถโทรศัพท์ได้ เช่นนั้นก็หมายถึงเธอยังต้องผจญกับเกมนี้ต่อไป เด็กสาวนั่งทรุดตัวลงพิงกับเคาน์เตอร์ขายสินค้าในร้าน โดยที่ไม่อาจที่จะกลั้นน้ำตาไว้ได้ รันผู้น่าสงสารจึงปล่อยให้มันหลั่งไหลออกมาราวกับทำนบเขื่อนที่มีรอยร้าว
น้ำตาเหือดแห้งแล้ว วิไลวรรณรู้สึกค่อยยังชั่วขึ้นบ้างจากการที่ได้ปลอดปล่อยความรู้สึกกดดันทั้งหลายไปกับหยาดธาราที่ไหลจากดวงตา รันเหลือบดูนาฬิกาของร้านและเทียบกับนาฬิกาข้อมือของตน เข็มบนหน้าปัดทั้งสองเรือนแสดงเวลาประมาณตีหนึ่ง
ทว่านอกจากเวลาที่ตรงกันแล้ว ... ยังมีอีกอย่างที่นาฬิกาทั้งสองเหมือนกัน
นั่นคือลักษณะการเดินของเข็มเวลาที่เดี๋ยวเร็วเดี๋ยวช้า ในรอบการเดินหนึ่งนาทีนั้นบางครั้งเข็มเกิดหมุนอย่างรวดเร็วเพียงแค่ชั่วอึดใจ ทว่าในบางทีเข็มวินาทีที่รวดเร็วเมื่อสักครู่กลับหยุดนิ่งเอาดื้อๆ ทั้งความช้าและความเร็วเกิดสลับสับเปลี่ยนไปมาอย่างไม่มีจังหวะที่แน่นอน
วิไลวรรณลองเทียบจังหวะที่ไม่เป็นจังหวะของเข็มวินาที เธอเปรียบเทียบกันระหว่างนาฬิกาข้อมือกับนาฬิกาบนผนังของร้านขายยาที่มาอาศัยนั่งพักอยู่
ในการเดินที่ไม่เป็นจังหวะของเข็มวินาทีนั้น นาฬิกาทั้งสองเรือนกลับเดินไม่เป็นจังหวะอย่าง พร้อมเพรียง กัน !!
จากคุณ :
Luckard
- [
29 เม.ย. 51 21:32:35
]
|
|
|