หมายเหตุ : บุคคล สถานที่ และเหตุการณ์ในเรื่องเป็นบุคคลและเรื่องราวที่สมมติขึ้นเพื่อความบันเทิง หากมีส่วนใดส่วนหนึ่งของเรื่องมีความสอดคล้องหรือเกี่ยวพันกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริง ผู้เขียนต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย
ตอนที่ 1 : http://www.pantip.com/cafe/writer/topic/W6919407/W6919407.html
ตอนที่ 2 : http://www.pantip.com/cafe/writer/topic/W6957962/W6957962.html
.................................................................................................................................
3
คุณนิกษ์ครับ... คุณนิกษ์
ประณตจับแขนเจ้าของชื่อบีบเบา ๆ ทดสอบว่าอีกฝ่ายยังพอมีสติอยู่บ้างหรือไม่ แม้ไม่มีปฏิกิริยาใดตอบรับกลับมา ทว่าที่บ่งบอกว่าคนที่นอนอยู่ยังมีชีวิตอยู่ คือ ทรวงอกที่สะท้อนขึ้นลง ทว่าแผ่วเบาเต็มที
บนใบหน้าคมที่ซีดเผือดจนสังเกตได้ มีเหงื่อเม็ดใหญ่ผุดพราว ผิวเนื้อที่เขาสัมผัสเริ่มเย็นลงเป็นข้อบ่งชี้ว่า คนตรงหน้าน่าจะเสียเลือดไปมากกว่าที่เห็นซึมออกมาเปื้อนเสื้อเป็นดวงใหญ่ และเป็นไปได้ว่าเลือดอาจตกใน
นายตำรวจหนุ่มใช้มีดพับอเนกประสงค์เฉือนเสื้อยืดของนักกีฬาฟันดาบให้ขาดออกจากกันเพื่อให้สะดวกในการปฐมพยาบาล เอื้อมเอาตะกร้าผ้าที่ซักรีดและพับไว้เรียบร้อยซึ่งอยู่ใกล้มือ ค้นผ้าสะอาดออกมาเช็ดเลือด และวางทับบนบาดแผลของนิกษ์เพื่อห้ามเลือด
บาดแผลที่เขาเห็นเป็นบาดแผลถูกแทงรูปกลม มีตำแหน่งจวนเจียนจะเฉียดหัวใจเต็มที ถ้าถูกแทงค่อนมาทางกลางอกอีกเพียงไม่กี่มิลลิเมตร ชายหนุ่มผู้นี้คงจะเสียชีวิตแทบจะทันทีที่ถูกทำร้าย
บุญรักษาแท้ ๆ ... เขานึกในใจ แต่ในขณะเดียวกันก็มีคำถามมากมายเกิดขึ้น หากสิ่งเร่งด่วนที่ต้องทำเป็นลำดับแรก คือ พยายามรักษาชีวิตของคนเจ็บเอาไว้ให้ได้ ทว่าปัญหาใหญ่ที่ตามมาคือ เขาไม่สามารถดูแลคนสองคนได้ในเวลาเดียวกัน
พี่เต้นครับ ไปดูต่อทางโน้นหน่อยครับ...
คำขอกึ่งสั่งของประณตเรียกสติของอุเทนที่ยืนตะลึงงันกับสภาพห้องที่เต็มไปด้วยร่องรอยการต่อสู้อยู่ที่ประตูให้กลับคืนมา
จริงอยู่ ที่สภาพของธนัตถ์ดูไม่น่าหวั่นใจเท่ากับสภาพของนิกษ์ แต่สิ่งที่ได้เห็นก็ทำให้หัวใจของผู้ช่วยโค้ชแทบหยุดเต้น และเกือบจะทำอะไรไม่ถูก
ชายหนุ่มเจ้าของห้องอีกคนหนึ่งนอนนิ่งอยู่ถัดเข้าไปตรงปลายเตียงหลัง ในมือมีดาบเอเป้เปื้อนเลือดวางอยู่ และปลายดาบเล่มนั้นเสียบอยู่ในช่องปลั๊กไฟที่ติดอยู่กับผนังห้อง
เมื่อตระหนักได้ว่ามีเพียงเสี้ยววินาทีสำหรับการตัดสินใจ อุเทนก็ใช้เท้าของตนซึ่งสวมรองเท้าพื้นยางสำหรับเล่นกีฬาฟันดาบอยู่เตะที่โกร่งของอาวุธเล่มนั้นให้พ้นไปจากมือของนักกีฬารุ่นน้องทันที
ต่อ... นี่พี่เต้นนะ เขาคุกเข่า ก้มลงกระซิบเรียก พร้อมจับไหล่ของชายหนุ่มเขย่าเบา ๆ ได้ยินพี่ไหม
แม้จะยังไม่รู้สึกตัวเต็มที่ หากการขยับตัวและการพยายามลืมตาขึ้นของอีกฝ่ายที่แสดงว่ารับรู้ถึงการสัมผัสจากเขาก็ทำให้ชายหนุ่มใจชื้นขึ้น และโล่งอกที่ได้ยินเสียงพูดแผ่วเบาบอกถึงอาการของตนเองให้รับรู้ทั้งที่ยังหลับตา
พี่เต้น... ผมปวดหัว...
ดูเหมือนว่า คนที่นอนหมดสติอยู่ตรงหน้าไม่ได้รับอันตรายจากกระแสไฟฟ้าเลยแม้แต่น้อย แต่สาเหตุของความโชคดีนั้นดูเหลือเชื่อและไร้เหตุผลเกินไปสำหรับคนที่รู้จักกีฬาฟันดาบมาทั้งชีวิตอย่างธนัตถ์ หากตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาสำหรับซักถาม
ต่ออย่าเพิ่งพูดอะไรตอนนี้เลย เขาบอก แตะไหล่อีกฝ่ายเบา ๆ เดี๋ยวหมอก็จะมาแล้ว
ต่อมีรอยถลอกกับช้ำนิดหน่อย แล้วก็บอกว่าปวดหัว อุเทนร้องบอกรุ่นน้องชมรมซึ่งกำลังโทรศัพท์เรียกรถพยาบาล แจ้งจำนวนคนเจ็บ พร้อมกับรายละเอียดอย่างคร่าว ๆ อยู่อีกฟากห้อง
นายตำรวจหนุ่มค้อมศีรษะให้แทนคำขอบคุณ ใช้มือข้างหนึ่งถือโทรศัพท์เคลื่อนที่ ติดต่อกับคนทางปลายสายอีกสายหนึ่งซึ่งดูเหมือนจะเป็นตำรวจท้องที่ อีกมือจัดผ้าห่มที่เอามาคลุมให้คนเจ็บเพื่อรักษาความอบอุ่นของร่างกายให้เรียบร้อย พลางกวาดตามองสภาพรอบห้องสลับกับคนเจ็บทั้งสองชนิดไม่ยอมปล่อยให้อะไรหลุดรอดสายตาไปเลยแม้เพียงน้อย
ในเวลาไม่กี่นาที ประณตทำอะไรต่อมิอะไรได้มากมายพร้อม ๆ กัน ใช้ทุกวินาทีอย่างคุ้มค่า รวดเร็วแต่ไม่ร้อนรน ควบคุมสติและอารมณ์ไว้ภายใต้ใบหน้านิ่งเฉย เยือกเย็น มีเพียงแววตาเท่านั้นที่บ่งบอกถึงความรู้สึกที่แท้จริงอยู่ลึก ๆ ภายในว่าเขาไม่ใช่คนเย็นชา
อย่างไรก็ตาม อุเทนปฏิเสธไม่ได้ว่า นี่เป็นเหตุการณ์ร้ายแรงที่สุดเท่าที่เขาเคยพบเจอ และแทบไม่อยากเชื่อเลยว่า ชายหนุ่มสองคนที่เคยเป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาก่อนแล้วกลับมาเป็นเพื่อนรักกันในตอนหลังจะทะเลาะและลงมือทำร้ายกันอย่างที่หลายสิ่งหลายอย่างในห้องบ่งบอกว่าน่าจะเป็นเช่นนั้น
แต่ข้อสันนิษฐานดังกล่าวก็ดูเหลือเชื่อเกินไป เมื่อนึกถึงความจริงบางประการ และภาพของนักกีฬาหนุ่มทั้งสองที่ถูกตั้งให้เป็นกรีนเซฟเวอร์ของคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กของธนัตถ์ที่เปิดค้างไว้บนโต๊ะทำงานซึ่งมีเอกสารสำหรับทำรายงานส่งอาจารย์ที่มหาวิทยาลัย และแว่นสายตาชำรุดเพราะน็อตยึดขาแว่นตาหลุดจนเจ้าตัวบ่นอุบมาตั้งแต่วานนี้ว่า เกลียวน็อตคงหวานไปหมดแล้วเลยใช้ไขควงขันกลับไปเท่าใดก็ไม่เข้าก็ยิ่งทำให้น้ำหนักของข้อสันนิษฐานดังกล่าวยิ่งยากจะเป็นไปได้
ภาพหนึ่งที่ผ่านตาเป็นภาพนิกษ์ในชุดแข่งขันเดินเข้าไปกอดธนัตถ์ที่ลุกขึ้นจากเก้าอี้ข้างสนามซึ่งควรจะเป็นที่นั่งของโค้ช พร้อมอ้าแขนรับด้วยสีหน้าภาคภูมิใจกับการทำหน้าที่ในนามตัวแทนของประเทศไทย และชัยชนะที่ได้มาจากหยาดเหงื่อของนักกีฬาที่โดดเดี่ยวที่สุดในบรรดานักกีฬาทั้งหมดที่เข้าแข่งขัน
อดีตนักกีฬาทีมชาติรู้สึกเหมือนมีอะไรบางอย่างติดแน่นอยู่ในอก... นักกีฬาสองคนที่รักกันราวกับพี่น้องแท้ ๆ และเป็นเพื่อนร่วมทุกข์ของกันและกันอย่างสองคนนี้น่ะหรือจะทำเรื่องอย่างนี้ได้...
พี่เต้นครับ... อย่ากังวลมากเลยนะครับ เรื่องมันไม่ได้ร้ายกาจหนักหนาขนาดนั้นหรอก
เขาหันไปมองทางต้นเสียง... ประณตซึ่งวางสายโทรศัพท์ไปตั้งแต่เมื่อใด เขาก็ไม่อาจรู้ได้พูดราวกับอ่านใจของเขาออก ส่งยิ้มน้อย ๆ มาให้ เป็นรอยยิ้มที่มีความหมายยิ่งกว่าคำปลอบใจใด ๆ มากมาย และทำให้อาการว้าวุ่นและตกใจจนเกือบตั้งตัวไม่ติดสงบลงได้อย่างชะงัด
รถพยาบาลจะมาถึงภายในไม่เกินห้านาที โรงพยาบาลอยู่ไม่ไกล พี่เต้นตามคุณนิกษ์กับต่อไปเลยนะครับ หมออินเพื่อนผมรออยู่ที่ห้องฉุกเฉินแล้ว นายตำรวจหนุ่มบอก ผมจะอยู่ที่นี่รอตำรวจท้องที่ เสร็จธุระแล้วจะรีบตามไปที่โรงพยาบาล
----------------------------------------------
รถพยาบาลมาถึงแฟลตที่พักนักกีฬาภายในเวลาไม่นานนัก และเป็นเวลาเดียวกันกับที่ผู้จัดการทีมฟันดาบสากลเพิ่งออกจากห้องพักมาดูเหตุการณ์
ห้องของพันโทสุกิจ และโค้ชธานีพักอยู่ห้องถัดไปทางขวามือของห้องที่เกิดเหตุของนิกษ์และธนัตถ์ ส่วนห้องพักของอุเทนและอาจารย์พิชิตอยู่ฝั่งตรงข้ามกับห้องของนักกีฬาทั้งสอง
นี่มันเกิดอะไรขึ้นน่ะ ผู้หมวด นายทหารเอ่ยถามประณตหลังเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลนำคนเจ็บทั้งสอง โดยมีผู้ช่วยโค้ชติดตามไปด้วยลับสายตาไปแล้ว พร้อมมองเข้าไปในห้องที่เกิดเหตุด้วยสีหน้าไม่สู้ดีนัก
นายตำรวจหนุ่มส่ายหน้า แล้วถอนใจ ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันครับว่าเกิดอะไรขึ้น... พี่เต้นกับผมขึ้นมาหาที่ห้อง เรียกก็แล้ว ทุบประตูก็แล้ว ก็ไม่มีใครเปิดหรือขานรับ ลองเปิดประตูเข้าไป ก็เจอคุณนิกษ์นอนหันหัวมาทางประตู มีแผลถูกแทงเข้าที่อกเลือดไหลเต็มเสื้อไปหมด แถมถัดเข้าไปด้านในห้อง ยังเจอต่อนอนอยู่ ในมือมีด้ามดาบเอเป้อยู่ ใบดาบเปื้อนเลือดเป็นทางยาว ส่วนปลายดาบแหย่อยู่ที่ช่องปลั๊กไฟ ทำเหมือนจะใช้ไฟช็อตฆ่าตัวตาย แต่โชคดีที่เรายังไม่เสียใครไป
เรื่องราวที่ได้รับทราบทำให้คนฟังถึงกับหน้าถอดสี ผมไม่น่าปล่อยให้พวกเขาคุยกันเองเลย ไม่นึกว่า สองคนนั้นจะทะเลาะกันถึงขึ้นทำร้ายกันเสียปางตายแบบนี้...
เสธ. คิดว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับสองคนนั้น น่าจะเป็นยังไงหรือครับ
คนที่เขาถามขมวดคิ้ว มองหน้าเขาด้วยสายตาแสดงความตำหนิเหมือนจะบอกว่า ความจริงนี่คือหน้าที่ของตำรวจอย่างคุณไม่ใช่หรือ หากต่อมาฝ่ายดังกล่าวก็ยิ้มน้อย ๆ และตอบคำถามแต่โดยดี
ผมว่า ผู้หมวดคงเคยได้ยินเรื่องที่นิกษ์กับต่อไม่กินเส้นกันมาก่อน แล้วก่อนหน้านี้ ผู้หมวดก็คงจะเห็นแล้วว่า สองคนนั้นเขาทำอะไรลงไปต่อหน้าพวกเราบ้าง แล้วมันจะเป็นอย่างอื่นไปได้ยังไง เขาว่า พวกเขาคงโต้เถียงกัน แล้วฝ่ายหนึ่งทำร้ายอีกฝ่ายหนึ่ง ไม่รู้ว่าใครเริ่มก่อนใคร ต่ออาจจะโมโหจนใช้ดาบแทงนิกษ์เข้า หรือนิกษ์ทำร้ายต่อก่อน แล้วต่อป้องกันตัวจนพลั้งมือแทงนิกษ์ จากนั้นต่อก็คงตกใจมาก นึกว่าตัวเองฆ่าคนตาย ฆ่าตัวตายหนีความผิด
กล่าวแล้ว พันโทสุกิจก็ถอนใจเฮือกใหญ่ ผมไม่อยากให้เรื่องนี้รั่วเป็นข่าวออกไปข้างนอก เพราะแค่เรื่องผลงานสมาคมฯ ไม่ก้าวหน้าไปไหน ถูกวิจารณ์มาตลอดก็แย่มากพออยู่แล้ว... ต่อไปนี้จะมีสปอนเซอร์ที่ไหนกล้าสนับสนุนเงินให้สมาคมฯ เราอีกล่ะ
ไม่ดีเลยนะครับ ประณตว่า ในขณะที่คู่สนทนาของเขาพยักหน้ารับ... แต่ดูเหมือนว่าฝ่ายหลังจะเข้าใจความหมายของฝ่ายแรกผิดไปคนละทาง
นายตำรวจนิ่งคิดอยู่ครู่หนึ่งก่อนเอ่ยถามอีกฝ่ายด้วยท่าทีเกรงใจ ขอโทษนะครับ ถ้าคำถามของผมอาจทำให้เสธ. ไม่พอใจ... แต่ผมอยากทราบจริง ๆ ว่า ในเมื่อเสธ. ทราบอยู่แล้วว่า สองคนนั้นคุยกันดี ๆ ไม่ได้นาน มีแต่จะทะเลาะกันไปทุกครั้ง แล้วเพราะอะไรเสธ ถึงได้ยอมตามคำขอของคุณนิกษ์ที่ว่าจะเคลียร์กับต่อเองล่ะครับ
ผู้จัดการทีมฟันดาบกระตุกยิ้มที่มุมปากครั้งหนึ่ง และทำเสียงหึเบา ๆ นิกษ์ไม่เคยเห็นผมอยู่ในสายตาหรอก... เขาไม่เห็นใครอยู่ในสายตาเลยด้วยซ้ำ ไม่อย่างงั้นคงไม่ทำอะไรตามใจตัวเองต่อหน้าคนนอกสมาคมฯ อย่างวันนี้หรอก... ในเมื่อเขาบอกว่าจะตกลงกันเอง เรื่องอะไรผมจะไปเกะกะเขาล่ะ ผมกลับห้องผมไปทำงานต่อไม่ดีกว่าเหรอ
เสธ. ไม่ได้ยินตอนที่สองคนนั้นมีปากเสียงกันเลยหรือครับ
ผู้สูงวัยกว่าไหวไหล่ นิดหน่อย แต่ผมไม่ค่อยสนใจอยู่แล้วน่ะ คิดว่า คงเคลียร์กันได้ตามประสาผู้ชาย พูดกันด้วยวาจาไม่ได้ก็ต้องคุยกันด้วยหมัดบ้างเป็นธรรมดา
แล้วเรื่องที่คุณนิกษ์พูดว่าสมาคมฯ ค้างจ่ายให้คุณนิกษ์ล่ะครับ
ผมบอกผู้หมวดตามจริงเลยนะว่า ทางสมาคมฯ ตกลงกับนิกษ์แล้วว่า สมาคมฯ จะจ่ายให้หลังแข่งทัวร์นาเมนท์นี้เสร็จ เงินคงค้างก็ชำระกันไปหมดแล้ว ให้ผมเอาใบเสร็จกับบัญชีสมาคมฯ ออกมายืนยันก็ได้ น้ำเสียงของคนพูดแฝงอารมณ์เยาะหยันอย่างไม่ปิดบัง ผู้ใหญ่ในสมาคมฯ ทุกคนรู้กันทั้งนั้นแหละว่า คนคนนี้เป็นคนแบบไหน
(มีต่อนะคะ)
แก้ไขเมื่อ 11 ก.ย. 51 14:52:03
แก้ไขเมื่อ 11 ก.ย. 51 01:12:51
จากคุณ :
ปิยะรักษ์
- [
11 ก.ย. 51 01:09:17
]