Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com


    อีแดง..

    อีแดง..
    ราสส์ กิโลหก

    ตะวันเพิ่งลาฟ้าไปไม่นาน..เสียงเครื่องยนต์ของรถสิบล้อดังกระหึ่มอยู่ที่หน้าห้องเช่า ห้องหนึ่ง  จากห้องเช่าหลายสิบห้องที่เรียงกันเป็นแถว  

    อ้ายป๊อก , อีแก้ว ,  เด็กๆที่อยู่ในห้องเช่า อายุ 5 ขวบ  และ 3 ขวบ ต่างดีอกดีใจเพราะรู้ว่า พ่อของพวกมันกลับมาบ้านแล้ว

    ชายวัย 40 ปีรูปร่างสูงใหญ่ หน้าตาดุดันเหมือนนักมวย ใส่เสื้อยืดแขนกุดอวดกล้ามเป็นมัดๆ ที่ข้างแขนสักยันต์เป็นรูปผู้หญิงเปลือย จนเขียวทั้งสองแขน ที่มือซ้ายถือขวดเหล้าและถุงพลาสติกใส่อาหารอีก2-3 ถุง มือขวาเกี่ยวคอเสื้อตัวใหญ่พาดอยู่ที่ไหล่ขวา..

    พ่อๆๆๆพ่อมาแล้ว  ๆๆๆ  เสียงเด็กๆร้องเรียกกันจนลั่นบ้าน หมาตัวเล็ก 2-3 ตัวที่นอนอยู่แถวๆนั้น ตกใจเสียงเด็กลุกขึ้นเห่าแข่งกับเสียงเด็ก..

    “เฮ้ย ! อ้าย เวนจะเห่าหา พ่อ หา แม่มรึง หรือไง วะ” ไม่พูดเปล่าทำท่า ง้างตีนใส่.. “เดียวกู เตะคอขาด”

    เด็กๆวิ่งมารุมล้อม ด้วยความดีใจ ตามองไปที่ถุงพลาสติกในมือ

    “พ่อ วันนี้ซื้ออะไรมาให้หนูกิน มั่ง !” อ้ายป๊อก เอื้อมมือมาที่ถุงพลาสติก น้ำลายแตกอยู่ในปาก ฝันหวานถึงขนมหวานๆ

    ชายหน้าดุยกมือหนี เดินผ่านกลุ่มๆเด็กที่ เกาะแข้งเกาะขาด้วยความรำคาญ..

    “อีแดงๆ มรึงทำไรอยู่วะ ไม่มาดูลูก กูหิว นะโว้ย ! ขับรถกลับมาเหนื่อยๆ ยุ่งจริงๆพวกมรึงนี่ ไม่รู้เกิดมาได้ ไงเป็น ฝูงๆ”

    อีแดง หญิงวัย 23 ปีตัวเล็กๆผอมๆ เดินออกมาจากด้านในห้องเช่า  ทุกครั้งที่ อ้ายผาด กลับมาที่บ้านเช่าจะยินเสียงแบบนี้ เสียงรถสิบล้อ หมาเห่า เสียงด่าหมาด่าลูกเมีย หลายๆห้องที่อยู่แถวๆเดียวกัน ก็มีเหตุการณ์ทำนองนี้ เพราะห้องเช่าขนาดพื้นที่ 3.5 เมตร คูณ 8 เมตร คนที่มาเช่าส่วนใหญ่ มีอาชีพขับรถบรรทุกสิบล้อ

                                   **************************************
    ร้านอาหารที่สร้างอย่างง่ายๆ   รูปทรงเป็นเพิงหมาแหงน หลังคามุงด้วยหญ้าแฝก ตั้งอยู่ตามริมถนนสายหลัก  รวมกันอยู่เป็นหย่อมๆ  ร้านขายอาหารเหล่านี้ ส่วนใหญ่จะตั้งอยู่บริเวณนอกเขตเมือง  ลูกค้าที่สำคัญคือพวกขับรถสิบล้อ ทั้งขาจร ขาประจำซึ่งต้องขับรถผ่านเส้นทางเหล่านี้บ่อยๆ  เมนูหลักๆก็คือ ลาบ ข้าวเหนียว ส้มตำ และอาหารตามสั่งทุกชนิด
             
    อีแดงสาวน้อยวัย 18 ปีเดินทางลงมาจากจังหวัดทางภาคอีสานที่ไกลจนสุดกู่   เนื่องจากน้าสาวที่ทำเพิงขายอาหาร เรียกให้มาช่วยขายของ    เพราะเห็นว่าอยู่ที่บ้านนอกก็ไม่มีอะไรทำ วันๆมีแต่อ้ายหนุ่มมาพูดมาคุย ไม่มีประโยชน์ เผลอๆเสียท่าให้กับพวกพวกมันอีก
           
    อ้ายผาดเดินโชว์กล้าม.. เข้ามาในร้านมองหาโต๊ะว่าง  เขามีอาชีพขับรถสิบล้อให้กับเถ้าแก่ เจ้าของบริษัทขนส่งในกรุงเทพฯ  พื้นที่ในประเทศไทยมันขับรถไปส่งสินค้ามาจนทั่ว จนแทบจะจำหลักหลักกิโลฯได้ทุกหลัก เพราะเห็นจนเบื่อ
         
    “ แม่ค้า ! … ลาบหมู ไก่ย่าง ข้าวเหนียว เบียร์ ขวด”  มันตะโกนสั่งของกิน ควักบุหรี่ออกมาจุดสูบ สายตามองไปที่ถนนด้วยความเคยชิน
       
    เวลาไม่นาน

    “เบียร์ได้แล้ว คะ อาหารรอก่อน เดี๋ยวเสร็จ” เสียงแหลมๆเล็ก ดังขึ้นจนผาดต้องหันกลับมามอง
           
    อื้อหือ !   เขาไม่ได้สนใจขวดเบียร์ กลับมองที่ตัวหญิงสาวตั้งแต่ หัวยันปลายเท้า แล้วสายตาเจ้ากรรมก็กลับมาจ้องที่ หน้าอกหญิงสาวซึ่งคงเป็นโรคปวดบวม...และอาการกำลังกำเริบ.

                                          ไม่เกิน 6 เดือน

    อ้าย ต๋อง คนขับรถสิบล้อ เข้ามานั่งที่ร้านเพื่อสั่งอาหารกิน สายตามันมองไปทั่วร้าน..

    “พี่ น้อย เด็กผู้หญิง ชื่อแดง ไปไหน !”

    หญิงวัยกลางคนกำลังโขลกส้มตำในครกคู่ชีพอย่างเมามัน..แหกปากตะโกนจนพวกที่นั่งกินกันอยู่ตามโต๊ะเก่าๆหันมามอง

    “มันโดนอ้าย ผาด กล้ามใหญ่ คนขับสิบล้อ คาบเอาไปแด๊กแล้ว”

                                     ***************************************

    อีแดงสลัดเรื่องราวในอดีตออกจากหัว   เอากับข้าวที่อ้ายผาดซื้อมา เทใส่จานสังกะสี   ซึ่งมีแต่กับ แกล้มเหล้า  เดินไปวางที่โต๊ะ โดยผัวตัวดีนุ่งผ้าขาวม้านั่งอยู่ข้างๆ.. บนโต๊ะเล็กมีขวดเหล้า ในมือของเขาถือแก้วเหล้า  กำลังรินใส่ปากอย่างมีความสุข..

    “เด็กๆยังไม่ได้กินข้าว หรือ วะ แดง” หลังจากซดเหล้าจนหมดแก้ว เอามือคว้าชิ้นหมูย่างใส่ปาก

    เด็กสองคนไปนั่งรวมกันอยู่มุมห้อง ส่งสายตามองดูพ่อมันนั่งกินเหล้า ไม่กล้าเดินมายุ่งเพราะรู้รสตีนรสมือเป็นอย่างดี

    “เงินหมดเมื่อวาน เที่ยวนี้พี่ไปหลายวัน เจ๊กเส็ง ไม่ยอมให้เซ็นอีก มันบอกค่าเหล้าของเก่าพี่ยังไม่จ่าย ลูกๆมันก็รอพี่กลับมา นึกว่าจะซื้ออะไรมาให้กิน”

    “มีลูกมีเมีย นี่ มันวุ่นวายจริงๆ โว้ย !” ผู้เป็นพ่อ และ ผัวบ่นแบบเบื่อๆ ซัดเหล้าเข้าปาก ตักลาบเป็ดจนเต็มช้อนตามเข้าไป...ครางฮือๆๆด้วยความเผ็ด..

    เดินไปหยิบเงินแบงก์ 100 มาโยนให้เมีย ..

    “มรึงเอาไปซื้อ ข้าวสาร และไข่มาไว้แยะๆ ...แล้วหุงข้าวทอดไข่ให้มันกิน ซะ !  พวกมันจะได้ไปนอน ไม่ต้องมานั่งดูกูกินเหล้า”

    เหล้าบนโต๊ะเกือบหมดขวด  กับแกล้มเหลือแต่จาน อ้ายผาดวางแก้วลงหลังจากซัดเหล้าเข้าปาก หน้าตามันแดงกล่ำเพราะฤทธิ์เหล้า..

    “อีแดงๆๆ คืนนี้งานเข้านะโว้ย ! ฮ่าๆๆๆๆๆ” มันแลบลิ้นด้วยความเคยชิน...

                                             *******************************

    หลังจากนั้นอีกหลายวัน..

    ตะวันหลับหายไปพร้อมกับแสงสว่างนานแล้ว...เสียงเครื่องยนต์ของรถสิบล้อ ดังกระหึ่มที่หน้าห้องเช่าซึ่งเป็นห้องแถวติดต่อกันหลายสิบห้อง ..คนกล้ามใหญ่เปิดประตูลงจากตัวรถหลังจากดับเครื่องจนเสียงเงียบ..  ที่มือซ้ายถือขวดเหล้าและถุงพลาสติกใส่อาหาร 2-3 ถุง..มือขวานิ้วเกี่ยวที่คอเสื้อที่พาดอยู่บนไหล่ขวา..

    ครั้งนี้เหตุการณ์มันแปลกๆไม่เหมือนทุกครั้งที่เขากลับมาบ้าน..ในบ้านปิดไฟเงียบ..

    “เฮ้ย ! พวกลูกหมาลูกคน หายหัวไปไหนกันหมดวะ เนี่ย !”

    แต่ความเงียบยังคงอยู่

    “ อีแดงๆๆๆอีเวน   มรึงมุดหัวอยู่ไหน กูกลับมาแล้ว”   เอามือดึงประตูหน้าบ้านออกมาอย่างง่ายดาย เพราะไม่มีการปิดล็อกจากภายใน..ภายในบ้านไม่มีทั้งคนทั้งหมา  อ้ายผาดทั้งโกธรทั้งแค้นมันยืนโวยวายอยู่ที่หน้าห้องเช่า เสียงดังลั่นไปหมด

    อาจารย์ไฝ อาชีพหมอดูซึ่งเช่าห้องอยู่ติดกัน กำลังทำการบ้านส่งคุณครู  ลุกขึ้นเปิดไฟในบ้านแล้วเปิดประตูหน้าบ้านออกมา  ..ในชุดผ้าขาวม้าผืนเดียว หน้าตาแดงก่ำ น้ำลายยืดจนเหนียว..

    “กูเห็นอีแดงเมียมรึง นั่งรถไปกับ อ้ายเหยิน คนคุมบ่อน เฮียเก๊า ไปกันหมดทั้ง แม่ทั้งลูก”

    “มันไปไหนกัน พี่ไฝรู้มั้ย !”

    “กูไม่รู้เพราะมันไม่ได้พูดอะไร อ้ายเหยินธรรมดาที่ไหน มันพกปืนจนเอวตุง กูไม่อยากยุ่ง มรึงอยากรู้ไปตามมันที่บ่อน ซิ !”

    “อ้าย เหยิน มรึงหยามน้ำหน้ากู” อ้ายผาดคำรามลั่น แต่ก็เดินคอตกเข้าบ้านไปเพียงลำพัง

    อาจารย์ไฝมองดูด้วยความสมน้ำหน้า เพราะแกมาอยู่ที่นี่ นานพอๆกับตอนที่อ้ายผาด ไปคาบอีแดงมาจากร้านลาบข้างถนน แล้วแอบมาเช่าห้องพักที่นี่   และนานพอที่จะรู้ถึงสันดานของอ้ายผาดดี อ้ายนี่มันใหญ่แต่ตัว กล้ามใหญ่ของมันไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์ รังแกได้แต่ลูกเมีย แต่กับคนอื่นที่พอฟัดพอเหวี่ยง ใจมันจะเหลือแค่หอยมด เท่านั้น

    “สมน้ำหน้ามรึง ไปคาบเค้ามาแล้ว เอามาเลี้ยงดูแบบอดๆอยากๆ ใครจะทนอยู่กับมรึงได้” อาจารย์ไฝบ่นกับตัวเอง  ก่อนหันหลังเข้าบ้าน  เพราะการบ้านยังเหลืออีกหลายข้อ

                            ********************************
    อีแดงรู้จักกับอ้ายเหยินที่ตลาด  เพราะบังเอิญไปเจอกันและชะตาต้องกัน  คบหากันไม่นานก็ได้เสียเป็นหญิงร้ายชายชู้   ลูกคนเล็กของอีแดงไม่รู้ใครเป็นพ่อ ระหว่าง อ้ายผาดและอ้ายเหยิน    พอมีทางเลือกอีแดงตัดสินใจจะหนีไปกับอ้ายเหยินเพราะอยู่กับอ้ายผาดมีสภาพเป็นเหมือนทาสในเรือนเบี้ย  อ้ายเหยินไม่ทำให้อีแดงผิดหวังเพราะมันมอบเงินให้ พ่อ-แม่ของอีแดงที่บ้านนอกก้อนใหญ่เพื่อให้ ตาและยายเอาหลานไปเลี้ยง ..

    ที่บ่อนเฮียเก๊า  เป็นอาคาร 3 ชั้นพื้นที่บนชั้นสามเป็นลานกว้างเหมือนสนามเด็กเล่นเพราะมีคนรวมตัวกันเป็นกลุ่มๆ  มีเสียงอึกทึกที่แสดงถึงความดีใจ และเสียดายเสียใจ เป็นพักๆๆ ..

    “เฮียครับ..” อ้ายเหยินเดินมาพร้อมกับ อีแดง..

    “แดง..นี่เฮียเก๊า รู้จักไว้ซะ”

    “สวัสดี ค่ะเฮีย” หญิงสาวก้มลงไหว้อย่างนอบน้อม

    “หวัดดีๆๆๆ ใครวะเหยิน” เฮียเก๊ามองดูตาไม่กระพริบ เพราะมองดูแล้วหุ่นมันอึ๋มไม่เบา แต่แล้วก็ถอนใจดังเฮือก !

    “เมียผมเอง เฮีย” อ้ายเหยินพูดออกมาเต็มปาก “ผมพามาขอทำงานในบ่อนครับ เฮีย !  ตำแหน่งอะไรก็ได้”

    “ให้มันเป็นคนทำความสะอาด”  เฮียเก๊า พูดแบบคนเสียอารมณ์.. แล้วเดินไปทางอื่น..
                                                                                                   (กรุณารออ่านตอน 2 นะครับ)

    แก้ไขเมื่อ 20 มิ.ย. 52 13:55:02

    แก้ไขเมื่อ 20 มิ.ย. 52 11:29:05

    จากคุณ : สวนดอก - [ 20 มิ.ย. 52 05:46:35 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com