.
เมฆขาวก้อนหนึ่งขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ ลอยสูงจากพื้นดินราวห้าพันเมตร บนนั้นมีกระท่อมหลังเล็กหลังหนึ่งภายในมีแค่ที่นอนกับโต๊ะเขียนหนังสือเล็กๆ ซึ่งบนเมฆขาวก้อนนี้ก็มีสิ่งก่อสร้างอยู่เพียงแค่นั้น พื้นของปุยเมฆขาวให้ความรู้สึกนุ่มเท้าเมื่อได้สัมผัส ทิวทัศน์รอบด้านงดงาม เมื่อมองไปรอบๆก็จะเห็นเมฆรูปทรงต่างๆกัน ชวนให้เกิดจินตนาการอย่างไม่รู้จบ ในตอนกลางวันจะเห็นแสงจากพระอาทิตย์ฉายลำแสงส่องกระทบไปยังผิวโลกเป็นภาพที่ชวนเพลินตา ยามค่ำคืนก็จะเห็นดวงจันทร์กลมโต และหมู่ดาวระยิบระยับดุจประกายเพชรประดับอยู่บนท้องฟ้า บางครั้งก็เห็นดาวตกส่องประกายแสงเป็นทางยาวบนท้องฟ้าวิ่งฝ่าทะลุก้อนเมฆที่อยู่ไกลออกไป
บริเวณขอบก้อนเมฆขาวมีกล้องส่องทางไกลขนาดใหญ่อันหนึ่งตั้งอยู่บนฐานเหล็กแข็งแรง กล้องส่องทางไกลนี้มีเลนส์พิเศษ สามารถปรับซูมย่อขยายได้หลายล้านเท่า ใช้ส่องไปยังที่ใกล้ไกลได้ตามใจปรารถนา
บนเมฆมีเทวดาฝึกหัดตนหนึ่ง นามว่านที เขาอาศัยอยู่บนเมฆขาวนี้มาได้สิบปีแล้ว งานของเขาคือสอดส่องความเป็นไปของมนุษย์โลกเบื้องล่าง และจดบันทึกสิ่งที่เขาเห็นไว้รายงานเมื่อเสร็จสิ้นหน้าที่ เขาล่องลอยเดินทางกับเมฆก้อนนี้ไปทั่วทุกมุมโลก และจดบันทึกสิ่งที่เขาเห็นไว้อย่างละเอียด และวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่เขาจะทำหน้าที่นี้
ณ ปลายขอบเมฆขาวบริเวณกล้องส่องทางไกล นทียืนถือสมุดรายงานของเขา รอการมาของหัวหน้าเทวดา ไม่นานนักเขาเห็นลำแสงสีขาวพุ่งมาจากทางทิศตะวันออกด้วยความเร็วสูง และพุ่งใส่ก้อนเมฆขาว ตรงบริเวณที่ไม่ไกลจากที่เขายืนอยู่นัก เกิดหมอกควันสีขาวขนาดใหญ่ขึ้น เมื่อหมอกควันจางลง ผู้ที่เดินออกมาจากหมอกควันสีขาวนั้น ก็คือหัวหน้าเทวดานั่นเอง
สวัสดีครับท่าน นที ยกมือไหว้หัวหน้าเทวดา
ว่าไงไม่ได้เจอกันสิบปีสบายดีไหม คุณนที หัวหน้าเทวดาเอ่ยปากถามด้วยน้ำเสียงเป็นกันเอง
สบายดีครับท่าน นี่สมุดบันทึกครับท่าน นทียื่นสมุดบันทึกขนาดใหญ่ให้หัวหน้าเทวดา หัวหน้าเทวดารับมาพลิกดูหน้าสองสามหน้าก็ปิดสมุดลงตามเดิม
จดได้ละเอียดดีทีเดียว เดี๋ยวผมจะนำไปอ่านต่อทีหลังนะ ตอนนี้ไปเดินเล่นเป็นเพื่อนผมหน่อย หัวหน้าเทวดาชวน
"ครับท่าน" เขาและหัวหน้าเทวดาจึงออกเดินเล่นเราะไปตามชายขอบก้อนเมฆด้วยกัน
ศีลธรรมของพวกมนุษย์ตอนนี้เป็นยังไงบ้างไหนเล่าให้ผมฟังหน่อยซิ คุณนที หัวหน้าเทวดาถามเขาสายตาทอดมองไปยังโลกมนุษย์เบื้องล่าง
เสื่อมทรามลงมากเชียวครับท่าน เขาตอบ มนุษย์ยุคนี้ไร้ซึ่งหิริโอตตัปปะ ทำกรรมชั่วได้อย่างหน้าตาเฉย บางพวกศีลห้าข้อมีอะไรบ้างพวกเขายังจำกันไม่ได้กันเลยครับท่าน
อืม น่าเวทนานัก หัวหน้าเทวดาตอบด้วยน้ำเสียงเรียบๆ ถ้ามนุษย์เหล่าใดขาดซึ่งหิริโอตตัปปะ โอกาสที่เขาจะได้มาเป็นสหายกับพวกเราก็ไม่มีทางเป็นไปได้ มีแต่ปากทางแห่งนรกเท่านั้นที่จะเปิดรอรับพวกเขา นทีกับหัวหน้ายังคงเดินต่อไปเรื่อยๆ
และความเป็นอยู่ของพวกเขาเป็นยังไงบ้างล่ะ หัวหน้าเทวดาถามต่อ
ลำบากมากเชียวครับท่าน ส่วนมากปากกัดตีนถีบกันทั้งนั้น วัตถุนิยมกำลังกลืนกินวิถีชีวิตของพวกเขาไปทุกขณะ ทำงานหาเงินมาได้เท่าไหร่ก็เอาไปให้พ่อค้าวาณิชหมด ใช้สอยฟุ่มเฟือยเกินความจำเป็น ถ้าหากเพียงแต่พวกเขามีสติกว่านี้หน่อย รู้เท่าทันกิเลสตน ก็ไม่ต้องตกเป็นเหยื่อของนักการตลาดที่คิดค้นกลยุทธ์ต่างๆนาๆมาดึงเงินในกระเป๋า ชีวิตพวกเขาก็จะเหนื่อยน้อยลงกว่านี้อีกเยอะเลยครับท่าน
อืม น่าเห็นใจ สมัยนี้สิ่งล่อลวงมันเยอะ มนุษย์ผู้มีปัญญาเท่านั้นแหละถึงจะใช้ชีวิตอยู่บนโลกได้อย่างปกติสุข
และพวกที่ถือศีล ปฏิบัติธรรมยังมีอยู่บ้างไหมล่ะ
มีน้อยมากครับท่าน ส่วนมากประมาทมัวเมา หลงเพลินไปกับโลก กระทำตนอย่างกับชีวิตตนเองยาวนานเป็นอนันตกาล บ้างก็มัวเมาในการท่องเที่ยวยามราตรี ผับบาร์เปิดกันเกลื่อนเมือง เปิดเพลงเสียงดัง ดื่มน้ำเมาเต้นส่ายหัวไปอย่างกับคนเสียสติ บางพวกบ้ากามก็เที่ยวซ่องเข้าออกอาบอบนวดเป็นว่าเล่น พวกมนุษย์ผู้หญิงส่วนใหญ่บ้าสินค้าแบรนด์เนม บ้าดารา บ้านักร้อง เป็นต้น พวกที่เข้าวัดก็พอจะมีอยู่บ้างครับ แต่ส่วนมากเป็นพวกถือมงคลตื่นข่าว ไม่สนใจศึกษาธรรมะ หาโชคลาภกันอย่างเดียว ส่วนพวกที่ศึกษาปฏิบัติธรรมเพื่อหาสาระแก่นสารในชีวิตมีน้อยจนแทบจะไม่มีนัยยะเลยครับท่าน
มนุษย์ยุคนี้น่าสงสารมากทีเดียว หัวหน้าเทวดากล่าว พวกที่ประมาทจะสำนึกก็ต่อเมื่อความตายได้เข้ามาถึงตนแล้วเท่านั้น แต่เมื่อถึงตอนนั้นก็สายไปเสียแล้ว มีน้อยเท่าน้อยที่จะได้มาอุบัติเป็นเทวดาอย่างพวกเรา ส่วนมากไปอบายภูมิกันเกือบหมด
นทีกับหัวหน้าเทวดายังคงเดินเล่นไปอีกซักพักใหญ่ เวลานี้ดวงอาทิตย์ได้เลือนหายลับขอบโลกไปแล้ว พระจันทร์สีนวลปรากฏขึ้นมาแทนมาที่ ดวงดาวค่อยๆ ส่องประกายระยิบระยับเต็มท้องฟ้า
ผมขอแสดงความยินดีกับคุณด้วยคุณนที คุณผ่านการฝึกแล้ว หัวหน้าเทวดาใช้ฝ่ามือตบไหล่เขาเบาๆ
หรอครับท่าน ขอบคุณมากครับ นทียกมือไหว้ของคุณหัวหน้าเทวดา
สิบปีที่ผ่านมาคุณคงเห็นความจริงของโลกมนุษย์เยอะแยะเลยสินะ
ครับท่าน นับเป็นโชควาสนาของผมที่ตอนเป็นมนุษย์ผมมิได้ประมาทมัวเมา จึงได้มาอุบัติเป็นเทวดารอดพ้นจากอบายภูมิไปได้
อืม นั่นเป็นสิ่งที่เทวดาฝึกหัดต้องเรียนรู้ เพื่อเป็นการปลูกฝังคุณธรรมความดีเข้าสู่จิตใจ เมื่อคุณเห็นการกระทำชั่วและรับรู้ถึงผลของมันด้วยตาของคุณเอง คุณจะไม่กล้ากระทำกรรมชั่วเป็นอันขาด ครั้งคุณหมดบุญจุติจากเทวดาไปสู่โลกมนุษย์อีกครั้งคุณจะได้เป็นผู้นำในทางแห่งความดี และกระทำตนเป็นแบบอย่างแก่มนุษย์โลกคนอื่นๆ ต่อไป
เดี๋ยวผมจะพาคุณไปยังวิมานของคุณ ตอนนี้ได้เวลาเสวยผลบุญของคุณแล้ว และที่นี่จะมีเทวดาฝึกหัดตนใหม่มารับหน้าที่แทนคุณต่อไปอีกสิบปี
.
.
.
ลำแสงสีขาวสองเส้นพุ่งไปยังก้อนเมฆก้อนหนึ่งที่อยู่สูงขึ้นไปทางทิศตะวันตก ด้วยความเร็วสูง
จบ
(มือใหม่หัดเขียนอ่านจบแล้วช่วยแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ)
งานเขียนก่อนหน้านี้
มีดที่ 13 - http://www.pantip.com/cafe/writer/topic/W8023437/W8023437.html
จากคุณ :
Kengmanny
- [
30 มิ.ย. 52 01:25:25
]