ความคิดเห็นที่ 1 |
27.
วณิชต้องเคลื่อนรถกระบะของเขาไปชิดกับกรงนกมากขึ้นอีกเพื่อเหลือพื้นที่ให้กับรถแท๊กซี่สีเขียวเหลืองที่มาใหม่ สักพักเมื่อนิ่งสนิทคนในรถก็ลงมา ชายหนุ่มรูปร่างสันทัดวัยประมาณสามสิบลงมาก่อน ตามด้วยหญิงสาวอีกคนซึ่งเธออุ้มเด็กผู้หญิงวัยประมาณสองขวบลงมาด้วย แม่เจ้าโว้ย รถคันใหญ่โตมโหรทึกเหลือเกินนะ จอดทีเต็มคลองเลย เธอส่งเสียงมาก่อนตัว บุหลันนั่งอยู่บริเวณเตาไฟห่างออกมายังได้ยินชัดเจน คงเป็นพี่สาวเพราะมีเค้าหน้าคล้ายกัน รูปร่างอวบ ผิวขาวแต่ไม่สวยเท่าน้องสาว ทั้งสามทักทายกับบุพการีและน้องทั้งสอง ต่างคนส่งเสียงดีอกดีใจที่ได้เจอกัน หญิงสาวอุ้มลูกซึ่งก็เป็นหลานชี้ชวนให้ไหว้ตากับยาย เด็กน้อยแปะมือสองข้างติดกันอย่างน่าเอ็นดู บุหลันได้ยินวณิชเรียกเธอว่า วี พี่เขยชื่อกร ส่วนหนูน้อยคือน้องเอ วีเดินเตร่มายังเตาเมื่อเห็นลังถึงใบใหญ่ ทำอะไรจ้ะแม่ แม่ตอบว่าขนมชั้น หญิงสาวมองบุหลัน เธอยิ้มให้ วณิชเดินมาแนะนำให้รู้จักว่าเป็นเพื่อน อีกฝ่ายทำตาโตคล้ายจะพูดอะไร แต่น้องชายรีบชิงตัดหน้า ไปกินข้าวเลยไป อะไรยะไอ้หล่อ ยังไม่ได้พูดอะไรเลย คนถูกเรียกว่าหล่อทำตาขุ่น ๆ ใส่อีกฝ่ายที่ทำท่าอยากรู้อยากเห็นแต่ก็เดินออกไป ชายหนุ่มหันมาทางเธอ หิวหรือยัง จะเที่ยงแล้ว พูดปั๊บน้ำย่อยก็ส่งเสียงอุทรณ์ขึ้นมาทันที บุหลันยกคิ้วถามว่าเที่ยงแล้วเหรอและลุกเดินตามไป
กลางวงสนทนาของมื้อนี้เต็มไปด้วยเสียงพูดคุย บุหลันได้แต่นั่งฟังและยิ้มไปหากรู้สึกตลกกับเรื่องราว เธอสังเกตว่าพี่น้องของวณิชเหมือนกันอยู่อย่างหนึ่งคือพูดจาตรงไปตรงมาและมักจะออกกริยาท่าทางหลุด ๆ รั่ว ๆ คล้ายกัน แต่ก็เปิดเผยจริงใจดีไปอีกแบบ
ขออุ้มหน่อยสิ นะน้องเอนะ น้าแหวนอุ้มหน่อย แหวนกำลังพะเน้าพะนอเด็กหญิงมัดแกละหน้าตาน่ารักขณะอยู่ในอ้อมตักแม่ แต่อีกฝ่ายมองแล้วเบือนหน้าซุกหนี ให้น้าเขาอุ้มหน่อย น้องเอ น้าแหวนรักน้องเอนะ วีปลอบ แต่เด็กน้อยเอาแต่ดูดนิ้วทำท่าเขิน วณิชขยับไปบ้าง งั้นน้าณิชขออุ้มมั่ง เขาอ้าแขนไปที่ตัว น้องเอมองแว่บหนึ่งแล้วโผเข้าหา แหวนกรี๊ดลั่น ต๊าย! ดูสิ ผู้หญิงไม่เอา เจ้าชู้แต่เด็กเลยนะเนี่ย ทั้งหมดหัวเราะครื้นเครง ชายหนุ่มอุ้มเธอแล้วลุกขึ้นถามว่าไปไหนดี เดี๋ยวพาไป เสร็จแล้วก็เดินออกไป บุหลันมองตามยิ้ม แต่ยังคงเป็นฝ่ายฟังเหมือนเดิม
เรื่องที่รับรู้เพิ่มคือ พี่สาววณิชทำงานในโรงงานแถวอยุธยาส่วนพี่เขยเป็นพนักงานขับรถผู้บริหาร รถแท็กซี่วันนี้ไปเช่ามาเพื่อความสะดวกกับการเดินทาง ขณะที่หนูน้อยก็อายุเกือบสองขวบแล้ว เวลาเกือบบ่ายแล้วที่รถมอเตอร์ไซด์อีกคันเข้ามาจอด ปริยเดินหน้าบานเข้ามา ชายหนุ่มทักทายทุกคนเสร็จก็หันมาทางบุหลัน เป็นไงบ้างน้องเดือน บ้านนอก แค่คำแรกก็เรียกรอยยิ้มอย่างคุ้นเคย ตัวจริงเสียงจริง บ้านนอก แต่อากาศไฮโซมากพี่เป้ ใช่ไหมล่ะ คนสมัยก่อนถึงได้แข็งแรงไง ไม่มีมลภาวะ ไหนบอกจะมาเมื่อวานไง วณิชแทรกขึ้น คนเป็นเพื่อนยักไหล่ เมา คนถามหัวเราะ ข้าว่าแล้ว ดีไม่เจอกันวันทำบุญเลยนะเนี่ย แม่ข้าสั่งให้มาเอาขนมชั้นว่ะ ปริยพูดกลั้วหัวเราะ ทำอยู่ใช่ไหมน่ะ โห มาได้จังหวะแฮะเรา รู้งานจริง ๆ สงสัยจะมีเชื้อสายญี่ปุ่นนะกินดะคุง ไอ้แหวน! แหวนหัวเราะชอบใจ ทั้งหมดพูดคุยกันอย่างออกรสอยู่ครู่ใหญ่ ๆ ถ้อยคำเรื่องราวพรั่งพรูไม่มีทีท่าจะหมด บุหลันเกือบจะเคลิ้มหลับอยู่แล้วเพราะอากาศยามบ่ายที่เย็นสบาย มาหูผึ่งตอนที่วีคุยกับวณิชเรื่องรถ เฮ้ย ณิช รถเอ็งมือหนึ่งเหรอวะ วณิชยักคิ้ว แต่พี่สาวยกสูงกว่า ไม่น่าเชื่อ คราวนี้น้องชายหน้านิ่ว ทำไม ผมซื้อไม่ได้หรือไง เปล๊า วีรีบทำเสียงสูง เห็นขับไอ้คันเก่าอยู่นานนมนึกว่าถ้าขายเป็นเศษเหล็กไม่ได้เลยจะไม่ยอมซื้อใหม่ ดีแล้ว คันใหญ่ดี ข้าชอบ... เขาขมวดคิ้ว ดีอะไร เปลืองน้ำมันจะตาย อ้าว แล้วซื้อทำไมล่ะ ไอ้เป้มันยุน่ะสิ อย่างนั้นอย่างนี้ ขนของได้ ขนคนได้ เพื่อพ่อเพื่อแม่ สารพัด นี่ขนาดว่าตกลงซื้อเอามาใช้ยังอิดออดอยากให้ไปเปลี่ยนเป็นไตรตันอยู่เลย วณิชทำเสียงเพื่อนรักล้อเลียน ไม่หวั่นใจว่าจะโดนแย้งเพราะเจ้าตัวยืนอยู่ที่เล้าไก่กับแหวน เออ เอ็งมันเศรษฐีขี้เหนียว มีเงินแต่ชอบทำตัวซ่อมซ่อ วีพูดโพล่งออกมาโดยไม่ทันเห็นสายตาน้องชายที่มองมาอย่างเคือง ๆ รวมทั้งบุหลันที่เลิกคิ้วด้วยความคิดไม่ถึง เวลาจีบสาวสงสัยไม่เคยลงทุน พูดแล้วก็หันมาทางหญิงสาวคนอีกทันที อยู่กับมันดูดี ๆ นะ ระวังมันเอาเงินไปฝังดินให้ปลวกกินหมด ไอ้นี่ขี้งกจะตาย ซื้ออะไรให้น้องมั่งหรือเปล่าเนี่ย พี่วี! บุหลันได้แต่อ้าปากตอนที่วณิชเสียงดังขัด วีทำหน้างง อะไรแซวนิดเดียวเอง เธอมองสองหนุ่มสาวสลับไปมาแล้วห่อปากร้องอ้อ อ้าว ไม่ใช่แฟนเอ็งรึ ขอโทษ ๆ เห็นมาด้วยกันนี่ พูดอะไรไม่คิดประจำเลยเธอนี่ กรผู้เป็นสามีแทรกขึ้น เจ้าตัวหันไปมองคนใกล้ตัวแล้วหันไปมองบุหลัน ขอโทษนะพี่เป็นพวกปากไว ไปดูน้องเอดีกว่า แล้วก็ผละไปดื้อ ๆ วณิชถอนใจเฮือก มองหน้าบุหลัน ขอโทษที ไม่เป็นไรนี่ เธอไหวไหล่เสไปมองที่อื่นซ่อนรอยยิ้มและสีหน้าระเรื่อไม่ให้เขาเห็นว่าแท้จริงแล้วหัวใจพองโตกับคำล้อนั่นเช่นกัน
โลกของวณิชมี...จะมีอะไรที่น่ารู้อีกนะ
(ต่อค่ะ อิอิ )
แก้ไขเมื่อ 07 ส.ค. 52 15:40:14
| จากคุณ |
:
BabyRed
|
| เขียนเมื่อ |
:
7 ส.ค. 52 15:35:32
|
|
|
|