 |
ความคิดเห็นที่ 5 |
แผนการรบของอวี๋เฟยเยี่ยนที่มู่จิ่นเขียนให้ซ่งหมิงเหล่ยได้ผลอย่างมาก ทำให้อวี๋เฟยเยี่ยนรบชนะอย่างงดงาม ได้รับเลื่อนตำแหน่งและปูนบำเหน็จมหาศาล ทั้งยังได้มีกองทัพเป็นของตัวเอง ชื่อว่า กองทัพนางแอ่น มีจำนวนทหารในกองทัพ 8,000 นาย
หลังจากรบชนะ อวี๋เฟยเยี่ยนก็รีบร้อนกลับมาร่วมฉลองปีใหม่กับพวกน้องๆ อวี๋เฟยเยี่ยนมีของฝากมาให้น้องๆ ทุกคนเพียบ ส่วนของมู่จิ่นนั้นพิเศษกว่าใคร เป็นมีดสั้นเลื่องชื่ออันล้ำค่าที่ฟันหยกดุจฟันหยวก ชื่อว่า โฉวฉิง อวี๋เฟยเยี่ยนเห็นว่ามู่จิ่นไม่เป็นวิทยายุทธ์ และเกือบถูกทำร้ายถึงตายในป่าซีหลิน จึงให้พกมีดสิ้นนี้ติดตัวไว้ป้องกันตัว และมีดสั้นเล่มนี้เรียกได้ว่ามีวาสนาผูกพันกับมู่จิ่นมาก เพราะช่วยชีวิตมู่จิ่นเอาไว้หลายครั้ง แถมหายหลุดมือไปกี่ครั้ง สุดท้ายก็จะหวนกลับมาสู่มือของมู่จิ่นทุกครั้ง
ในคืนวันส่งท้ายปีเก่า พวกห้าพี่น้องและชูฮั่วที่ตามจิ่นซิ่วมาด้วยได้ช่วยกันห่อเกี๊ยวที่จะทานกัน ในตอนนั้นเฟยเจว๋ได้โผล่มาร่วมวงด้วย และร้องจะกินเกี๊ยวที่มู่จิ่นห่อ เมื่อเฟยเจว๋รู้ว่าในบรรดาคนที่อยู่ในกระท่อมมีอวี๋เฟยเยี่ยนที่เพิ่งรบชนะมาหมาดๆ และกลายเป็นคนดังอยู่ด้วย เฟยเจว๋ก็เข้าไปคุย ไปขอเล่นงัดข้อด้วยอย่างดีอกดีใจ
ระหว่างนี้จิ่นซิ่วแอบลากมู่จิ่นมากระซิบถามว่า ปี้อิ๋งบอกนางว่าเฟยเจว๋ชอบและอยากจะแต่งงานกับมู่จิ่น จริงหรือเปล่า ? มู่จิ่นปฏิเสธว่า เจว๋ซื่อเหยียเป็นแค่เด็กที่น่าสงสารหรอก เขาแค่เห็นนางเป็นเพื่อนเท่านั้น จิ่นซิ่วก็เอ็ดว่ามู่จิ่นน่ะ เห็นใครก็บอกว่าน่าสงสารไปหมดนั่นแหละ จากนั้นบอกว่าหยวนเฟยเจว๋น่ะ ทั่วทั้งจื่อหยวนรู้กันหมดว่าเขาปัญญาอ่อน มู่จิ่นอย่าไปแต่งงานกับเขานะ แล้วก็อย่าไปแต่งงานกับซ่งหมิงเหล่ยด้วย เพราะหมอนั่นมีหวังโอ๋แต่ปี้อิ๋ง ทิ้งมู่จิ่นไม่เหลียวแลแหงๆ แล้วหมอนั่นต้องบังคับให้มู่จิ่นเขียนกลอนให้เขาลอกทุกวันแหงๆ ด้วย จากนั้นทำท่าขนลุกขนพอง (จินซิ่วไม่รู้ว่าซ่งหมิงเหล่ยรักมู่จิ่นจะเป็นจะตาย แต่เย็นชาเฉยสนิทกับปี้อิ๋ง - -" )
มู่จิ่นฟังแล้วขำกลิ้ง เพราะจิ่นซิ่วเกลียดการต้องเขียนกลอนมาก และถามกลับบ้างว่า งั้นหนุ่มที่จิ่นซิ่วชอบล่ะคือใครรึ ? หรือจะเป็นอวี๋เฟยเยี่ยน ? (สมัยเด็ก ตอนที่เพิ่งถูกพาขึ้นไปในรถม้าที่บรรทุกเด็กไปขาย จิ่นซิ่วเคยทำท่าว่าออกจะชอบๆ อวี๋เฟยเยี่ยน)
จิ่นซิ่วหน้าแดงจัดทันที บอกว่าใครจะไปชอบอวี๋เฟยเยี่ยนกัน แต่การที่จิ่นซิ่วหน้าแดง แสดงว่ามีชายหนุ่มที่ชอบอยู่แล้ว มู่จิ่นเลยนึกสนุกรุกถามว่าผู้ชายที่จิ่นซิ่วชอบคือใครกันหรือ ? จิ่นซิ่วก็พูดเบาๆ แบบเหนียมๆ ว่า เขาเป็นคนที่พิเศษมาก คนอื่นเห็นข้าครั้งแรก จะจ้องข้าเขม็งเหมือนแมลงวันอย่างไรอย่างนั้น หรือไม่ก็ด่าข้าว่าเป็นปิศาจ แต่ว่าเขา...เขาจะยิ้มให้ข้าอย่างอ่อนโยนตลอด
มู่จิ่นฟังแล้วตื่นเต้นมาก แต่ยังไม่ทันได้ถามชื่อผู้ชายที่จิ่นซิ่วหลงรักอยู่ ก็มีเสียงเอะอะเฮฮาดังมาจากฝั่งอวี๋เฟยเยี่ยนกับเฟยเจว๋ ดึงความสนใจไปซะก่อน จึงลืมเสียสนิทไม่ได้ถามเรื่องนี้กับจิ่นซิ่วอีกเลย
ในคืนนั้นทั้งเจ็ดคนจึงได้ฉลองวันปีใหม่ด้วยกัน มีการเล่นเกมจับฉลากที่เขียนคำกลอนทำนายและสั่งให้ทำเรื่องที่ไม่ลำบากใจเกินไปนัก ทั้งหมดต่างฉลองกันอย่างสนุกสนาน ดื่มกันอย่างเต็มที่ เท่าที่มู่จิ่นจำได้ เมื่อคืนก่อนนางจะเมาหลับไป เฟยเจว๋เมาหลับไปก่อนแล้ว ปากก็เรียก มู่ยาโถวๆ ไม่ได้หยุด
รุ่งเช้า ทุกคนก็พากันสลายตัวจากไปจนหมด (กั๋วเอ่อร์เหรินหิ้วคอเฟยเจว๋จากไป)
อวี๋เฟยเยี่ยนต้องกลับไปเข้ากองทัพทางเหนือ เดิมทีมู่จิ่นคิดว่าห้าพี่น้องร่วมสาบานจะได้พร้อมหน้ากันอีกครั้งเพื่อส่งอวี๋เฟยเยี่ยน แต่กลายเป็นว่าทั้งจิ่นซิ่วกับซ่งหมิงเหล่ยต่างติดธุระด่วน จึงมีแค่มู่จิ่นไปส่งอวี๋เฟยเยี่ยนคนเดียว อวี๋เฟยเยี่ยนยัดเงินที่ได้ปูนบำเหน็จมาให้มู่จิ่นเยอะมาก มู่จิ่นปฏิเสธไม่รับ บอกให้อวี๋เฟยเยี่ยนเก็บเอาไว้ใช้เองบ้าง ไม่ก็เก็บเอาไว้สู่ขอพี่สะใภ้ให้นางก็ได้ อวี๋เฟยเยี่ยนจึงบอกว่าทหารน่ะ เมื่อเข้าสู่สมรภูมิแล้ว เงินก็ไม่มีประโยชน์อะไรแล้ว เพราะไม่รู้ว่าจะรอดมาได้ใช้หรือเปล่า เขาจะห่วงก็แต่พวกน้องๆ ผู้หญิงเท่านั้น มู่จิ่นจึงบอกว่า สำหรับปี้อิ๋งน่ะไม่ต้องห่วงหรอก แล้วขอให้อวี๋เฟยเยี่ยนรับปากว่ากลับมาหนหน้า ต้องมาเป็นผู้ใหญ่ช่วยจัดงานแต่งงานให้ซ่งหมิงเหล่ยกับปี้อิ๋ง เพราะงั้นอวี๋เฟยเยี่ยนจะต้องรอดกลับมาให้ได้ อวี๋เฟยเยี่ยนฟังแล้วหน้าบาน ก่อนจะนึกอะไรได้และทำหน้าพิกล ย้อนถามว่า เมื่อกี้น้องสี่บอกว่างานแต่งของน้องรองกับน้องสามงั้นรึ ? มู่จิ่นบอกว่าใช่แล้ว อวี๋เฟยเยี่ยนจึงพูดอ้อมแอ้มว่า แต่ว่าเท่าที่เขารู้...น้องกวงเฉี่ยนไม่ได้ชอบน้องสามนะ... พูดจบก็มองมาที่มู่จิ่นอย่างระมัดระวัง
มู่จิ่นฟังแล้วไม่สบายใจชอบกล ย้อนถามว่า งั้นแล้วคนที่พี่รองชอบคือใครหรือ ? ก่อนจะนึกได้และพูดว่า ไม่ต้องบอกละ ข้ารู้แล้ว อวี๋เฟยเยี่ยนก็ทำท่าประหลาดใจ พูดว่า น้องสี่รู้แล้วหรือ ? มู่จิ่นบอก นอกจากคุณหนูรองหยวนเฟยเยียนแล้วยังจะมีใครอีกหรือที่เข้าตาคนหยิ่งและทะนงตัวอย่างพี่รองได้ ? แบบนี้เห็นทีจะเป็นปัญหาซะแล้ว เพราะปี้อิ๋งมีหวังถูกคุณหนูรองกับเซียงฉินนั่นเล่นงานตายแหงๆ ทางช่วยมีทางเดียวเท่านั้น ให้พี่ใหญ่ออกรบสร้างความชอบจนต้าหวางจะปูนบำเหน็จ ถึงตอนนั้นก็ให้พี่ใหญ่ขอให้ต้าหวางพระราชทานงานแต่งให้พี่รองกับพี่สาม พี่สามที่แต่งกับพี่รองด้วยงานแต่งพระราชทานก็จะมีศักดิ์ศรีสูงพอที่คุณหนูรองจะไม่กล้ารังแก
อวี๋เฟยเยี่ยนฟังแล้วทำหน้าพิกล ถอนหายใจยาว นิ่งคิดอยู่ครู่ ก่อนจะถามอย่างร่าเริงว่า แผนนี้เข้าท่าดีนะ แต่ถ้าน้องรองไม่ยอมล่ะจะทำยังไง ? มู่จิ่นก็บอกว่าพี่สามออกจะเป็นกุลสตรีแสนสวยแสนดีขนาดนั้น ถึงพี่รองออกจะหยิ่งไปนิด แต่หลังแต่งงานกันแล้ว ก็คงจะมองเห็นความดีของพี่สามหรอกน่า อวี๋เฟยเยี่ยนก็อืมม์ๆ ก็จริงนะ งั้นน้องสี่รอฟังข่าวดีของเขาก็แล้วกัน จากนั้นเว้นจังหวะไปนิด แล้วพูดต่อว่า น้องสี่กับน้องห้าก็กำลังจะถึงวัยผู้ใหญ่แล้ว เขาก็เป็นห่วงอยู่เหมือนกัน มู่จิ่นจึงหัวเราะ บอกว่าไม่ต้องเป็นห่วงจิ่นซิ่วหรอก เพราะปณิธานของจิ่นซิ่วไม่ได้อยู่ที่แต่งงานมีลูก อวี๋เฟยเยี่ยนจึงบอกว่า คนที่เขาห่วงน่ะคือมู่จิ่นต่างหาก เพราะมู่จิ่นน่ะเป็นผู้ใหญ่มาแต่เด็ก มัวแต่ดูแลคนอื่น แต่กลับไม่เคยคิดถึงตัวเองเลย แล้วมู่จิ่นน่ะทั้งฉลาดและมีความสามารถสูงมาก จิตใจก็อยู่สูง สุดที่ผู้ชายธรรมดาจะเอื้อมถึงได้ จนแม้แต่น้องรองเองยังคิดเลยว่าจะมีใครที่คู่ควรกับน้องสี่
มู่จิ่นฟังแล้วหัวเราะ บอกว่าชาตินี้นางกะจะไม่แต่งงาน อวี๋เฟยเยี่ยนจึงบอกว่า ถ้ามู่จิ่นไม่แต่งงาน งั้นเขาก็จะไม่แต่งงาน จะปลีกตัวเร้นกาย ออกเดินเรือท่องเที่ยวไปทั่วหล้า อยู่เป็นเพื่อนน้องสี่ไปจนชั่วชีวิต มู่จิ่นฟังแล้วตื้นตันใจมาก นึกไม่ถึงว่าในห้าพี่น้องร่วมสาบาน พี่ใหญ่ที่ซื่อที่สุดคนนี้จะเป็นคนที่ดีกับนางมากที่สุด
หลังจากอวี๋เฟยเยี่ยนไปแล้ว ปี้อิ๋งก็ล้มป่วยเพราะฉลองวันส่งท้ายปีหนักไปหน่อย หมอที่มาตรวจอาการให้คือหมอประจำตัวที่มาช่วยรักษาตั้งแต่ปี้อิ๋งเริ่มป่วย ชื่อว่า เจ้าเมิ่งหลิน ซึ่งเป็นหมอคนเดียวที่ยอมมารักษาปี้อิ๋ง และในตัวยาที่มารักษาครั้งนี้ มีแมลงวันชนิดที่ตอมตัววัวอยู่ด้วย มู่จิ่นจึงไปซื้อมา และนึกขยะแขยงอยู่ในใจเมื่อนึกถึงว่าปี้อิ๋งต้องกินเจ้าแมลงวันนี่
เมื่อไข้ของปี้อิ๋งลดแล้ว มู่จิ่นที่ลางานมาดูแลปี้อิ๋งเสียหลายวันก็ไปรับผ้าที่บ้านของโจวต้าเหนียงกะจะนำไปซัก ก็พบกับเหลียนต้าเหยียง แม่นมของคุณชายใหญ่กับคุณหนูรอง และเป็นแม่ของเซียงฉินเข้าพอดี จึงเกิดมีปากเสียงกันขึ้นเนื่องจากเหลียนต้าเหนียงด่าจิ่นซิ่วว่าไปยั่วท่านแม่ทัพ และด่าสองพี่น้องว่าเป็นนางปิศาจชอบยั่วผู้ชายด้วยกันทั้งคู่
หลังจากนั้นไม่กี่วัน อยู่ๆ คนของฟูเหรินท่านแม่ทัพก็มาพาตัวมู่จิ่นไปด้วยข้อหาว่ากะจะวางยาพิษให้ฟูเหรินที่ตอนนี้ท้องลูกอยู่แท้ง โดยในข้าวต้มของฟูเหริน เจอแมลงวันวัวอยู่ตัวหนึ่ง ซึ่งแมลงวันวัวจะมีพิษทำให้คนที่ท้องอยู่แท้ง และในคฤหาสน์ คนที่เพิ่งไปซื้อแมลงวันวัวมามีแต่มู่จิ่น ยิ่งกว่านั้น เมื่อมู่จิ่นอ้างว่าปี้อิ๋งป่วย หมอมาตรวจแล้วบอกว่าต้องใช้ยาตัวนี้ นางถึงได้ไปซื้อ ก็ปรากฏว่าเจ้าเมิ่งหลิน หมอคนที่ว่าดันย้ายบ้านหายสาบสูญไปเลย ส่วนใบสั่งยาที่มู่จิ่นเก็บเอาไว้ในบ้าน ฟูเหรินส่งคนไปค้น แล้วคนที่ไปบอกว่าไม่มีใบสั่งยาเลยสักใบ นอกจากนี้ฟูเหรินก็สั่งให้พาตัวปี้อิ๋งมา ให้หลิ่วเหยียนเซิงตรวจชีพจรดู จากนั้นแน่นอนว่าบอกว่าอาการป่วยของปี้อิ๋งไม่จำเป็นต้องใช้แมลงวันที่ว่านั่น พูดง่ายๆ คือนี่คือแผนปรักปรำอย่างเห็นได้ชัด
ขณะที่มู่จิ่นถูกทรมานให้ยอมรับผิด ปี้อิ๋งก็ร้อนใจมากจนพุ่งศีรษะเข้าไปชนเสาเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ให้มู่จิ่น แต่กั๋วเอ่อร์เหรินเข้ามาช่วยเอาไว้ทัน จึงแค่หัวแตกเฉยๆ จากนั้นกั๋วเอ่อร์เหรินบอกว่า นายน้อยของเขา หยวนเฟยเจว๋ สั่งให้เขามาพาตัวมู่จิ่นกับปี้อิ๋งจากไป และย้ำว่านายน้อยของเขาระบุว่าต้องการตัวมู่จิ่นกับปี้อิ๋ง จากนั้นกั๋วเอ่อร์เหรินยังพูดแสดงความสงสัยในหลักฐานและพยานที่ฟูเหรินหามาปรักปรำมู่จิ่นว่ามีช่องโหว่เต็มไปหมด แต่ฟูเหรินก็ไม่ยอมปล่อยมู่จิ่นกับปี้อิ๋ง กะจะเล่นงานให้ถึงตายให้ได้ จึงให้หลิ่วเหยียนเซิงเข้ามาแย่งตัว
กั๋วเอ่อร์เหรินพลาดถูกพิษของหลิ่วเหยียนเซิงเข้า ขณะที่กำลังจะแย่ หานซิวจู๋ก็พาเจ้าเมิ่งหลินโผล่มาช่วย ให้เป็นพยานยืนยันว่ามู่จิ่นบริสุทธิ์ พร้อมกับแอบให้ยาถอนพิษกั๋วเอ่อร์เหริน จากนั้นบอกว่านายน้อยหยวนเฟยป๋ายของเขาสั่งให้มาพาตัวมู่จิ่นกับปี้อิ๋งไป นายน้อยเขาต้องการตัวสาวใช้สองคนนี้ พูดจบก็พามู่จิ่นไป ส่วนกั๋วเอ่อร์เหรินอุ้มปี้อิ๋งตามหลังไป
เมื่อไปถึงป่าซีหลิน กั๋วเอ่อร์เหรินก็ทะเลาะแย่งคนกับหานซิวจู๋ โดยทั้งสองฝ่ายต่างยืนกรานที่จะพาตัวมู่จิ่นไป แล้วแบ่งปี้อิ๋งให้อีกคนพาไป ระหว่างที่ทะเลาะกันนี้ มู่จิ่นจึงได้รู้ความจริงว่า สาเหตุที่นางกับปี้อิ๋งต้องซวยในวันนี้ เป็นเพราะจิ่นซิ่วไปเสนอตัวเป็นนางบำเรอของท่านแม่ทัพหยวนชิงเจียง และเป็นที่โปรดปรานพอดูจนทำให้ฟูเหรินที่กำลังท้องอยู่หึงและโกรธจัด จึงคิดจะเล่นงานมู่จิ่นให้ตายล้างแค้นที่จิ่นซิ่วไปยั่วสามีของนาง ส่วนหลิ่วเหยียนเซิงก็แค้นที่ซ่งหมิงเหล่ยทรยศตีตัวออกห่างจากเขาไปสวามิภักดิ์ต่อหยวนเฟยป๋าย จึงร่วมกับฟูเหรินล้างแค้นเอากับมู่จิ่นและปี้อิ๋ง เรื่องที่ได้รู้นี้ทำให้มู่จิ่นช็อกมาก นึกไม่ถึงว่าผู้ชายที่จิ่นซิ่วบอกว่าชอบ จะเป็นหยวนชิงเจียงที่แก่คราวพ่อได้
ผลการต่อสู้ระหว่างหานซิวจู๋กับกั๋วเอ่อร์เหริน กั๋วเอ่อร์เหรินแพ้ ถูกจี้จุดชา แล้วหานซิวจู๋จึงพาตัวมู่จิ่นกลับซีเฟิงหว่านไป ส่วนกั๋วเอ่อร์เหรินได้แต่พาปี้อิ๋งกลับอวี้เป่ยจาย
จากคุณ |
:
Linmou
|
เขียนเมื่อ |
:
11 ก.ย. 52 04:10:23
|
|
|
|
 |