Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
กรุเรื่องสั้น เรื่องที่ 4 ดาวนา  

แดดบ่ายสีสุกปลั่งย้อมท้องทุ่งเบื้องล่างเป็นสีอำพันนุ่ม  ไล่โทนปาดไล้จากพื้นที่ลุ่มเรียบไปถึงเชิงเขาฝั่งตรงข้ามเบื้องหน้า กระท่อมคนเฝ้าท้องนาหลังคามุงจากสีน้ำตาลคร่ำคร่าปลูกกระจัดกระจาย ดั่งสัญลักษณ์ปักเขตแดนทุ่งใคร ทุ่งมัน  สวยกลมกลืน สมเป็นสิ่งประดิษฐ์เดียวกลางหุบเขาเขียวขจีแห่งนี้

“เดี๋ยวนะ รอให้พระเอกเข้าฉากก่อน”

เสียงพูดเบาๆเหมือนเกรงว่า ภาพเบื้องหน้าจะหายวับทันที หากโดนคลื่นเสียงดังๆรบกวน  ในมือคนพูดถือกล้องชั้นดีขยับแล้ว ขยับอีก   ร่างเล็กๆบางๆลุกขึ้นยืนบ้าง ย่อตัวบ้างเพื่อให้ได้ภาพในมุมที่สวยที่สุด สมกับเฝ้าคอยมาเป็นชั่วโมง

“พระเอกที่ไหนอีกล่ะ”

ผู้ถูกถามเป็นหนุ่มใหญ่วัยกลางคน อิริยาบถในการถือกล้องไม่ต่างจากกันนัก  เขาเงยหน้าดูแสงอาทิตย์บนฟ้า เหงื่อซึมแถวหน้าผาก ถึงจะมีลมเย็นๆพัดจากขุนเขาลิบๆก็ตาม

“ฟังซิคะ มาแล้ว”

แล้วพระเอกในความหมายของฝ่ายหญิงก็ปรากฏตัวพร้อมเสียงกระดึงที่ลำคอกุกๆกักๆ  เหล่ากระบือทุ่งราบโผล่ตัวมาจากห้วยน้ำด้านหลัง เดินเรียงเป็นหมู่ตรงมาที่ท้องทุ่งในหุบเขา  จ่าฝูงเดินนำมาก่อน มีเด็กผู้ชายหน้าตาซนๆคอยตะโกนไล่ลูกฝูงให้รีบซอยเท้า

“ได้เรื่องล่ะ พระเอกเข้าบทแล้ว”

เสียงกดชัตเตอร์ดังไม่ขาดระยะ เมื่อฝูงกระบือทั้งฝูงออกเดินพาเหรดอย่างสง่างาม กลายเป็นสิ่งเคลื่อนไหวที่มีชีวิตชีวาที่สุด

“แน่ะ แน่ะ ยังหลงอีกตัว” เสียงกดชัตเตอร์ดังขึ้นอีก รวดเร็วพอๆกับภาพลูกกระบือตัวจ้อยวิ่งเข้าไปหาฝูงด้วยใจระเริงปรีดา เหมือนเด็กน้อยคืนสู่อ้อมอกมารดาอีกครั้ง

“เจ้าตัวสุดท้ายนี้ แอคชั่นมันที่สุด”

ดาวนาถอนใจยาวอย่างมุ่งมั่น และแล้วก็ได้ภาพทุ่งข้าวในหุบเขาวันที่ฟ้าและแดดเป็นใจ แถมยังมีพระเอก พระรองที่ไม่ได้รับเชิญโผล่ตัวเข้ามาแสดงในฉากด้วย
ลำแสงสุดกำลังจะลาจาก ความจริงอยากได้รูปพระอาทิตย์ตกดินหลังทิวเขาอีกสักรูป  แต่เมื่อนึกถึงหนทางกลับสู่ที่พักแล้วก็เปลี่ยนใจ  กระท่อมหลังเล็กบนดอยชาวเขาไร้แสงไฟ ยิ่งถึงเร็วเท่าไร ยิ่งปลอดภัย

แล้วกล้องตัวเก่งก็ถูกเก็บอย่างถนอมในกระเป๋าหนังสีดำใบใหญ่  ดาวนากึ่งสะพายกึ่งหอบอย่างหวงแหน ทั้งๆที่น้ำหนักของอุปกรณ์ภายในรวมกันทั้งหมดไม่ต่ำกว่าสิบกิโลกรัม

“ไปกันหรือยังคะ มืดนักกลับที่พักลำบาก”

ผู้ถูกถามพยักหน้า กวาดภาพท้องทุ่งยามตะวันอ้อมข้าวอีกครั้งในความทรงจำ หันมามองผู้หญิงคนข้างๆ   เธอยืนคอยพร้อมเรียบร้อยแล้ว   ตาหลุบต่ำชำเลืองดูข้อเท้าเพื่อนร่วมทางที่ถูกห่อหุ้มด้วยถุงเท้าหนาและรองเท้าผ้าใบคู่ตะลุย

“ยังปวดอยู่หรือเปล่าคะ”น้ำเสียงถามห่วงใย ทำให้เขาก้มมองข้อเท้าตัวเองตาม อาการปวดแปลบๆยังรบกวนความรู้สึกเป็นระยะๆ

“ไม่เท่าไรแล้วล่ะ นานๆลุยทีก็อย่างนี้แหละ อดสำออยไม่ได้”

เขาตัดบทค่อยๆเขยื้อนเท้าเดินตรงไปนั่งรถสองแถวซึ่งยืมจากที่พักมา   ดาวนาเดินตามหลังเหมือนคอยดูแลความเรียบร้อยให้   ต่อเมื่อทั้งคู่ได้นั่งในเบาะตอนหน้าแล้ว รถจึงขยับเคลื่อนจากไป ทิ้งให้หุบเขาตกอยู่ในความวังเวงของเย็นย่ำที่กำลังผันบทบาทเข้ามาแทน

“คุณอึดดีจังนะ” เขาพูดนำขึ้นก่อน ขณะรถแล่นผ่านโค้งไหล่เขาวกวน   ผู้หญิงข้างๆหัวเราะยักไหล่ มือข้างหนึ่งยังกุมกระเป๋ากล้อง อีกข้างจับปลิวผมที่ถูกลมพัดกระเซิง

“ความจำเป็นบังคับนี่ ถ้ารักจะทำงานด้านนี้”

สายตาฝ่ายหญิงมองออกนอกหน้าต่าง นกตัวเล็กๆผกผินบินขยับเกาะกิ่งไม้บ้าง หินกรวดรายทางบ้างอย่างเพลิดเพลิน

“คุณเองก็นึกไม่ถึงใช่มั้ย ภีม”

ประโยคตอนท้ายย้อนถามด้วยนัยบางอย่างที่รับรู้กันสองคน ภีมเหลือบมองผู้หญิงใกล้ๆ หากดาวนาเสหลบปรายตาไปยังพุ่มไม้ข้างทาง

แก้ไขเมื่อ 25 ก.ย. 52 21:16:23

จากคุณ : กูรูขอบสนาม
เขียนเมื่อ : 25 ก.ย. 52 21:14:29




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com