รบกวนถามเกี่ยวกับเรื่องสัญญาของสำนักพิมพ์ด้วยค่ะ พอดีผลงานเรื่องแรกไร้ประสบการณ์จริงๆ
|
|
พอดีว่าวันนี้เพื่อนรักไปซื้อหนังสือที่เราเขียนที่ร้านซีเอ็ดค่ะ เค้าไปที่ร้านหนังสือแล้วให้ทางร้านเช็คให้ ปรากฎว่าทางร้านบอกว่าหมดสต๊อคแล้วต้องสั่ง เพื่อนเราชะโงกหน้าไปดูที่หน้าจอ ซึ่งบันทึกไว้ว่าวางขายเดือนกรกฏาคม ซึ่งน่าแปลกเพราะเราได้รับเมล์ให้ดูปกหนังสือจากบ.ก.กลางเดือนสิงหา แล้วเราติไปว่าอยากจะเปลี่ยนบางส่วน หลังจากนั้น บ.ก.ตอบกลับว่าปกนี้แค่เสนอสำนักพิมพ์เฉยๆ ไม่ใช่ปกจริง หนังสือของเราจะวางขายปลายเดือนสิงหา (ปกติแล้วเรากับเพื่อนไม่ค่อยมีโอกาสได้เข้าร้านหนังสือเพื่อตรวจสอบตลาดด้วยค่ะ นับว่าข้อนี้เราพลาดเอง จะเป็นไปได้มั้ยว่าระบบฐานข้อมูลของทางร้านหนังสือผิดพลาด)
หลังจากนั้นเราเกรงใจบ.ก.ไม่อยากจะรบกวนเค้า รอแล้วรออีกเค้าก็ไม่ได้ส่งปกใหม่มาให้ดูซักที จนกลางเดือนกันยาเพื่อนในพันทิปคุยกับเราเรื่องหนังสือของเรา แล้วเค้ารู้จักนามปากกาเราโดยที่เราไม่ได้บอกเค้า เราเลยไปเปิดกูเกิ้ลดูพบว่าหนังสือของเราวางขายในเว็บแล้ว หลังจากนั้นจึงติดต่อกลับไปทางสำนักพิมพ์ใหม่เรื่องสัญญา เพราะเค้าบอกว่าจะส่งมาให้แต่ก็ไม่ส่งมาให้ซักที (อดคิดไม่ได้ว่าถ้าไม่ได้หาเจอเองว่าวางแผงขายไปแล้ว จะมีการดำเนินงานคืบหน้าบ้างรึเปล่า)
สัปดา์ห์ที่แล้วทางสำนักพิมพ์ส่งหนังสือไปให้เราสิบเล่มที่บ้าน แต่ยังไม่ได้รับเอกสารสัญญากับเงินค่าต้นฉบับ ไม่ทราบว่าสำนักพิมพ์ส่วนใหญ่มีลักษณะการทำงานเป็นแบบนี้หรือว่าเราคิดมากไปเองคะ (แปลกใจที่เค้าวางแผงไปก่อนแล้วค่อยส่งปกให้เราดู) พอดีมือใหม่จริงๆ เลยไม่ค่อยรู้เรื่องระบบ ก่อนหน้านี้ติดต่อทางสำนักพิมพ์ไปหลายครั้งค่ะ เพราะกำหนดจริงๆ ควรจะวางแผงเดือนมิถุนาและขั้นตอนการดำเนินงานต่างๆ ควรจะเสร็จนานแล้ว แต่ได้รับคำตอบให้ใจเย็นๆ ตลอด
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำจากทุกท่านนะคะ คิดเสียว่าช่วยให้มือใหม่ได้ประสบการณ์มากขึ้นแล้วไม่หมดกำลังใจไปซะก่อนด้วยเถอะค่ะ
จากคุณ |
:
เทพบุตรหมัดดาวหาง
|
เขียนเมื่อ |
:
4 ต.ค. 52 19:35:13
|
|
|
|