ความคิดเห็นที่ 3 |
มีโอกาสกลับไปอ่านที่คุณตอบคราวที่แล้วแล้วค่ะ มาขอความรู้เพิ่มนิดนึง คือไม่รู้จริงๆ นะคะ อ่านแล้วรู้สึกว่าถ้ามันทำได้ถึงขั้นที่คุณเขียนแล้ว ถ้าบ้านเราหามาใช้ได้คงจะช่วยเรื่องเหตุการณ์ภาคใต้ได้บ้าง
คือรู้สึกว่าถ้าดาวเทียมสามารถตรวจจับอาวุธได้ละเอียดขั้นที่คุณเขียน ข้อมูลที่ดาวเทียมรับได้จะมากขนาดไหน (แล้วยังต้องตีความข้อมูลอื่นอีก เช่น เจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่อาจพกอาวุธ) เอาล่ะ คงมีฐานข้อมูลเรื่องอาวุธอยู่ แต่ถ้าจะให้ชัดเจนว่าเป็นอะไร ก็แสดงว่าต้องสามารถตรวจจับ/วัดในระดับรายละเอียด แต่ก็อืม .. ตัวละครก็อาจสั่งให้ดาวเทียมสแกนตรงพิกัดนี้ได้เนอะ ถ้าอย่างนั้น กำลังขยายได้มากที่สุดเท่าไหร่
เข้าใจเอาเองด้วยความรู้ของคนไม่ได้ติดตามเทคโนโลยีทางด้านนี้นะคะ คือคิดว่าระบบดาวเทียมที่ใช้ติดตามเรื่องทางทหาร การพัฒนาอาวุธ ไม่น่าจะเป็นลักษณะถอดความสัญญาณในชั่วครู่ แต่น่าจะเป็นการติดตามว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรไป อย่างฐานที่ตั้งอาวุธ กว่าจะพัฒนาเป็นฐาน ก็คงเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ (คิดว่าเขาคงมีบริเวณที่คิดว่าควรต้องจับตาดูด้วย) หรือการติดตามมิสไซล์ ก็ติดตามลักษณะเฉพาะ การดูสายแร่ คงต้องเห็นว่ามีแร่นี้อยู่เป็นบริเวณหนึ่ง การตรวจจับโลหะว่าจะเป็นแหล่งอาวุธหรือไม่ ก็น่าจะต้องมีปริมาณหนึ่ง และประกอบด้วยคอมบิเนชันที่ทำให้สงสัยว่ามีหรือกำลังพัฒนาอาวุธ การตรวจบังเกอร์ แอบเดาว่าน่าจะต้องมีเทคโนโลยีอื่นมาประกอบเพื่อเพิ่มความมั่นใจ เช่น การตรวจจากภาคพื้นดิน
อันที่จริง รู้สึกว่าถ้าใช้การตรวจคลื่นความร้อนจากภาคพื้นดิน แล้วดูรูปร่างอาวุธ น่าจะสมจริงมากกว่าค่ะ เพียงแต่เพิ่มข้อมูลที่ชวนให้เชื่อ เช่นคาดว่าเป็นอาวุธนี้ เพราะจากข้อมูลเก่าที่มีอยู่ว่าหลุดมาถิ่นไหน ปกติใช้อาวุธอะไร
ที่จริงเป็นจุดเล็กนิดเดียวค่ะ คือถ้าเทคโนโลยีมันไปถึง ก็เขียนให้ความรู้คนอ่านได้ ดีออกนะ :) (อย่าลืมเรื่องเหตุผลของการเข้าถึงเทคโนโลยีของตัวละครด้วยนะคะ) แต่ถ้าคุณอยากให้เรื่องคุณเกินจริง ก็ไม่ต้องกังวลอะไรค่ะ (ที่จริงก็ออกจะเกินๆ อยู่แล้ว ตามที่หมอผู้ร่ำรวยทำ)
| จากคุณ |
:
scottie
|
| เขียนเมื่อ |
:
3 ธ.ค. 52 10:05:07
|
|
|
|