Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
พ่อครัวพันธุ์ร็อค  

ROCKER CHEF
Intro
“No one know what it’s like to be the bed man
To be the sad man behind blue eyes
No one knows what it’s like to be hated
To be fated to telling only lies”
บทเพลง behind blue eyes ของวง the who วงดนตรีในยุคที่ร็อคแอนด์โรลเบ่งบาน กำลังถูกขับร้องและบรรเลง
โดยชายหนุ่ม ผมยาวหยิกตามแบบฉบับของนักร้องนักดนตรีร็อค เสียงสูงอันทรงพลังผสมผสานเหมาะเจาะกับเสียงเกา ตวัด
กด เกี่ยว สายกีต้าร์โปร่งทั้งหกเส้นที่หนักแน่นและแม่นยำ หากแต่เบื้องหน้าเวทียกพื้นเล็กๆกลับมีแต่โต๊ะกับเก้าอี้ ไม่มีลูกค้า
ไม่มีแม้แต่เด็กเสิร์ฟ เด็กเสิร์ฟคนสุดท้ายลาออก ก่อนที่เขามาเล่นดนตรีที่นี่ได้ไม่กี่วัน ตั้งแต่มาเล่นที่นี่ก็ยังไม่เคยเห็นลูกค้าเต็ม
ร้านเลย ทั้งๆที่ร้านก็มีไม่กี่โต๊ะ แต่ละวันมีแขกเพียงโต๊ะสองโต๊ะ เมื่อไม่มีแขก ไม่มีทิป เด็กมันก็อยู่ไม่ไหวเงินเดือนมันน้อย
เขาคิดจากประสบการณ์ที่วิ่งเข้าวิ่งออกร้องเพลง ตามร้านอาหารมาหลายปี
ตั้งหน้าตั้งตาร้องและเล่นต่อไปอีกสองสามเพลง ก่อนจะวางกีต้าร์แล้วเดินไปที่โต๊ะริมหน้าต่างด้านหน้าร้าน
ชายเจ้าของร้านวัยสี่สิบกว่าร่างอ้วน นั่งเอนหลังเหม่อมองไปนอกร้าน เสียงเลื่อนเก้าอี้ทำให้ชายร่างอ้วน หันมามอง เขาถือวิสาสะนั่งโดยไม่ต้องให้เชิญ ตั้งใจจะมาคุยกับเจ้าของร้าน ตั้งแต่คุยกันตอนมาสมัครที่นี่ครั้งแรก ก็ไม่เคยคุยกันอีกเลย
นอกเสียจากจะทักทายกันตามธรรมดาเท่านั้น
“แขกไม่มี ไม่ต้องเล่นก็ได้” เจ้าของร้านกล่าวกับเขาก่อนหันไปมองข้างนอกร้านอีกครั้ง
“ไม่เป็นไรครับ ผมวอมนิ้ว” เขาบอกไปตามความคิด มันก็เหมือนกับนักกีฬาที่ก่อนจะเล่นกีฬาก็ต้องมีการอบอุ่น
ร่างกายก่อนเสมอ
“ช่วยเดินไปหยิบเบียร์ในตู้มาหน่อยสิ...โทษที...นายชื่ออะไรนะ?”
“ชื่อเดย์ครับ”
“เดย์...เอาแก้วของนายมาด้วย กินเบียร์กัน อ้อ! แล้วช่วยเดินไปบอกพ่อครัวให้ทำต้มยำให้ซักถ้วยนะ”
“ครับ” ชายหนุ่มรับคำแล้วเดินไปหยิบเบียร์ในตู้แช่หลังเคาร์เตอร์ ก่อนที่จะเดินไปในครัว ซึ่งมีพ่อครัวกำลังนั่งชันเข่า
แคะเล็บเท้าอยู่บนเก้าอี้ด้วยสีหน้าเมามัน ทันทีที่รับออร์เดอร์ก็ลุกจากเก้าอี้อย่างเสียไม่ได้ เห็นเอามือเช็ดกับขากางเกงแผล่บๆ
สองสามครั้ง ก่อนจะเดินไปที่หน้าเตาเพื่อออกอาหาร ชายหนุ่มจึงหันหลังไปหยิบแก้วสองใบบนชั้นวาง

หลังจากที่เบียร์ถูกเปิดและรินลงแก้วทั้งสองแล้ว ความเงียบก็เข้ามาปกคลุมที่โต๊ะอีกครั้ง เจ้าของร้านยังคงนั่งเหม่อ
มองออกไปนอกร้านเหมือนเดิม กับชายหนุ่มที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นคุยอะไรดี เมื่อเห็นว่าคู่สนทนายังไม่มีอารมณ์ที่จะคุยด้วย
ก็ได้แต่นั่งจิบเบียร์ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งพ่อครัวเดินเอาต้มยำมาเสิร์ฟ ทำให้เขามีอะไรทำขึ้นมาบ้าง โดยการพิจารณาหน้าตา
ของอาหารที่วางอยู่เบื้องหน้า ตะไคร้ทั้งดุ้นที่ตักใส่มาในชาม เห็ดที่ถูกต้มจนเปื่อยยุ่ย มองดูก็รู้ว่าพ่อครัวคงจะโยนมันลงใน
หม้อพร้อมกับเนื้อสัตว์ต่างๆมันถึงได้มีสภาพอย่างที่เห็น น้ำมันของน้ำพริกเผาสีแดงบวกกับน้ำมันสีเหลืองซึ่งพอจะเดาออกว่า
น่าจะมาจากหนังไก่ที่ใส่ในต้มยำ ผสมกันจนมองดูเป็นสีช้ำเลือดช้ำหนองเขรอะๆเอ่อล้นปากชามทำให้เขาอดคิดไม่ได้ว่า
ทำให้เจ้าของร้านกินยังขนาดนี้! เลยไม่อยากคิดอะไรต่อไปอีก เจ้าของร้านร่างอ้วนหันกับมาที่โต๊ะอีกครั้ง อาจเป็นเพราะกลิ่น
ของต้มยำคงไปเตะจมูก ชายหนุ่มยอมรับอยู่อย่างหนึ่ง ว่ากลิ่นของต้มยำหากว่าใส่เครื่องครบยังไงมันก็หอมยั่วน้ำลายเสมอ
ไม่เช่นนั้นมันคงไม่โด่งดังไปทั่วโลก อย่างที่ไม่มีอาหารชนิดใด ของชนชาติใด จะยิ่งใหญ่เทียบเท่าได้อีกแล้ว
“กินซิ” เจ้าของร้านเอ่ยปากชวนหลังจากใช้ช้อนแกว่งน้ำต้มยำ แหวกน้ำมันช้ำเลือดช้ำหนองที่ลอยฟ่องอยู่ด้านบน
เพื่อควานตักทั้งน้ำและเนื้อต้มยำ ใส่ถ้วยแบ่งสองใบ ก่อนเลื่อนให้ชายหนุ่มและตัวเอง
“ไม่หล่ะครับ ขอบคุณ” ชายหนุ่มกล่าวปฏิเสธอย่างนุ่นนวล
เจ้าของร้านร่างอ้วนชะงักขณะกำลังเป่าช้อนเตรียมจะส่งเข้าปาก เหลือบมองด้วยสายตาเหมือนจะถามว่า ทำไม?
“คือ...ผม...เห็นแกแคะเล็บเท้าก่อน...ที่จะ...” ชายหนุ่มกล่าวด้วยสีหน้าแหยๆลำบากใจ
“ไอ้ห่...พร้อม” คำที่ก่นออกมาหมายไปถึงพ่อครัว พร้อมกับกึ่งวางกึ่งโยนช้อนลงบนจาน
“บอกมันไม่รู้จะกี่ครั้งแล้วเรื่องความสะอาด...”เหมือนอยากจะพูดอะไรต่อแต่ก็นิ่งไปแล้วหันมาพูดยิ้มๆกับชายหนุ่ม
“พูดซะกินไม่ลงเลย” ตามด้วยหัวเราะจนพุงกระเพื่อม

จากคุณ : พ่อครัวพันธุ์ร็อค
เขียนเมื่อ : 26 ธ.ค. 52 01:30:35 A:203.118.123.135 X:




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com