ความคิดเห็นที่ 1 |
|
พ่อของข้าพเจ้าเป็นคนที่ตื่นเช้าเสมอ
............ไม่ว่าจะเป็นเช้าของวันที่ฝนตกหนัก หรือต้นฤดูหนาวอันเย็นเฉียบ แม้จะเป็นวันหยุดก็ตาม พ่อบอกว่าคนตื่นก่อนย่อมได้เปรียบ เพราะมีเวลาได้ทำอะไรต่ออะไรในขณะที่คนอื่นยังหลับอยู่ คงเป็นความเชื่อเดียวกับฝรั่งที่ว่า นกที่ตื่นเช้าจะจับได้หนอนตัวโต
ข้าพเจ้าเคยถามแม่ว่า แล้วถ้าหนอนตัวโตตื่นสายล่ะ แม่ข้าพเจ้าไม่ตอบ ได้แต่ส่ายหน้าเดินจากไป แม่คงคร้านที่จะต่อล้อต่อเถียงกับคนชอบนอนตื่นสายอย่างข้าพเจ้า
คนเราแม้ร่ำรวยหรือยากจน จะเป็นคนดีหรือคนเลว คงมีสองสิ่งที่เรามีเท่าเทียมกัน หนึ่งคือเวลาวันละ 24 ชั่วโมง สองคือความตาย จะช้าหรือเร็วก็แล้วแต่กรรมของแต่ละคน เวลาที่มีอย่างเท่าเทียมกันนั้น แต่ละคนก็ใช้ต่างกันไป ซึ่งแน่นอนว่า 24 ชั่วโมงของท่านประธานาธิบดี ของสหรัฐ ย่อมแตกต่างจาก24 ชั่วโมงของข้าพเจ้า .........เพราะอย่างน้อยท่านประธานาธิบดีคงไม่หมดเวลาไปกับการอ่านหนังสือการ์ตูนเป็นแน่ (อันนี้ข้าพเจ้าเดาเอา)
จากประวัติของหลายท่านที่ประสบความสำเร็จ ข้าพเจ้าพบว่าท่านเหล่านั้นได้อาศัยความเพียรพยายามอย่างมาก ที่จะค้นคว้า ทดลอง ประดิษฐ์ สิ่งต่างๆอันเป็นประโยชน์แก่มนุษยชาติ โทมัส อัลวา เอดิสัน ต้องทดลองหลอดไฟเป็นหมื่นๆ หลอด ต้องทนกับเสียงเยาะเย้ยถากถาง จากคนรอบข้างว่าเป็นคนบ้า กว่าจะมีหลอดไฟหลอดแรก และหลอดต่อๆไปให้เราได้ใช้กัน หาไม่แล้วปานนี้พวกเราอาจยังจุดเทียนกันอยู่ก็เป็นได้
ข้าพเจ้าได้เรียนรู้ความจริงข้อหนึ่งว่า คนส่วนใหญ่นั้นไม่สนใจหรอกว่าชีวิตคุณจะผ่าน อุปรรค์อะไรมาบ้าง จะยากเย็นแสนเข็ญแต่ไหน.......... " สิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจ คือความสำเร็จของคุณต่างหาก "
จากคุณ |
:
กาปอมซ่า
|
เขียนเมื่อ |
:
4 เม.ย. 53 22:48:57
|
|
|
|