คำขวัญปีเก่า
|
|
คำขวัญปีเก่า
ในนิตยสารทหารสื่อสาร ฉบับประจำเดือน มกราคม ปีไหนก็จำไม่ได้
มีเรื่อง คำขวัญปีใหม่ (นานมาแล้ว) ของ นายพิสดาร ดังนี้
กาลครั้งหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้เอง ผมได้มีโอกาสไปติดต่อกับหน่วยหนึ่งของทหารสื่อสาร ซึ่งบังเอิญเป็นหน่วยที่ต้องปฏิบัติงาน เกี่ยวข้องกับประชาชนพลเมือง ที่เป็นราษฎรอยู่พอสมควร ที่โต๊ะทำงานของนายทหารระดับรองหัวหน้าหน่วยนั้น มีกระดาษคำขวัญหรืออะไรทำนองนั้นแปะไว้ พอจะอ่านได้ความว่า
ไม่ข่มขู่ผู้ที่มาติดต่อด้วย
มีแต่ช่วยให้สำเร็จเสร็จสมหวัง
พูดอ่อนน้อมถ่อมกายใจไม่เสียงดัง
ให้ผู้ฟังอึดอัดคิดขัดเคือง
ไม่เต๊ะท่าว่าตัวกูรู้ทุกสิ่ง
ใครท้วงติงต้องแก้ไขให้ถูกเรื่อง
สามข้อนี้ควรจดจำทำเนืองเนือง
ชื่อจะเฟื่องฟุ้งไกลไม่เหี่ยวเอย
ถ้าผิดพลาดขาดตกบกพร่องไปบ้าง ก็ต้องขออภัยท่านเจ้าของโต๊ะไว้ ณ ที่นี้ด้วย เพราะผมแอบจำมาโดยวิธีอ่านกลับหัว ส่วนใครจะจำเอาไปใช้บ้างนั้น ผมเองเห็นจะไม่ขัดข้องแต่ประการใด เพราะเพียงแค่คัดลอกมาลงในหน้านี้ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากท่านผู้แต่ง ก็น่าจะเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์เข้าไปแล้วละครับ
เรื่องนี้น่าจะนำมาคิดไม่ใช่น้อย พระพุทธเจ้าท่านสอนให้ละกิเลสสามตัว คือ โลภ โกรธ หลง เรื่องข้างต้น เหมาะสำหรับเตือน คนขี้โมโห
ความโกรธเป็นเรื่องที่เกิดได้เร็วราวกับสายฟ้าแลบ ส่วนการระงับความโกรธทำได้ยากมาก แต่ก็ควรฝึกหัดดู
ในคำสอนของพุทธศาสนา มีวิธีระงับความโกรธหลายวิธี แต่อ่านแล้วก็นึกไม่ทันสักที เอาอย่างง่าย ๆ ที่พระพะยอม กัลยาโณ แห่งวัดสวนแก้วท่านสอนดีกว่า ท่านว่า โกรธคือโง่ โมโหคือบ้า ถ้าไม่อยากเป็นคนโง่หรือคนบ้า ก็อย่าโกรธดีกว่า ให้อภัยแก่ผู้คนที่ทำให้เราโกรธ เป็นดีที่สุด
คำขวัญบทนี้ใช้ได้ทุกแห่งทุกที่ ไม่ว่าจะเป็น สถานีตำรวจ ที่ว่าการเขตหรืออำเภอ หรือธนาคาร ตลอดจนโรงจำนำ แม้โรงเรียนหรือโรงพยาบาล ก็ควรนำไปใช้ ผู้ที่เข้ามาติดต่อจะได้สบายใจ ยิ้มแย้มแจ่มใสให้กันนั่นแหละดี.
############
ขออภัยพิมพ์ผิดหลายแห่งครับ.
แก้ไขเมื่อ 25 พ.ค. 53 08:05:44
แก้ไขเมื่อ 25 พ.ค. 53 08:03:32
จากคุณ |
:
เจียวต้าย
|
เขียนเมื่อ |
:
25 พ.ค. 53 05:50:52
|
|
|
|