Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
จะวิบัติกันไปถึงไหนคะ ติดต่อทีมงาน

สืบเนื่องมาจากความอดรนทนไม่ได้ ฉันเป็นคนหนึ่งที่มี User ID ของ Social Network หลายประเภท มีทั้งบล็อกแก็งค์ ไฮไฟว์ (ที่เลิกย่างกรายไปนานแล้ว) มายสเปซ (ลืมไปแล้ว ว่าสมัครไว้ตอนไหน) ทวิตเตอร์ (จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ค่อยเข้าใจว่ามีไว้ทำไม) และเฟสบุ๊คสุดฮอตในตอนนี้
และแน่นอนว่าเว็ปบอร์ดทั้งหลายแหล่ ฉันก็เป็นคนหนึ่งที่ใช้บริการเว็ปบอร์ดสาธารณะเพื่ออ่านข้อมูล ฆ่าเวลาที่มีอยู่น้อยนิด และบางครั้งก็ไว้ใช้หาคำตอบจากหลายๆ คำถามในสมองตัวเองอีกด้วย และทุกครั้งที่เห็นน้องๆ สาวๆ ทั้งสาววัยกระเตาะและสาววัยเกินกระเตาะมาโขเข้ามาเขียนภาษาไทยที่อ่านแล้วปวดหัวใจยิ่งนัก

มายกตัวอย่างคำที่เห็นบ่อยๆ

“เราก้ออยากเจอเทอนะ”

ลองเอาคำว่า “ก้อ” ไปใส่ในเว็ปพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน เราจะได้แบบนี้

ก้อ ๑ ว. แสดงอาการเจ้าชู้ เช่น ไก่ก้อ.

ก้อ ๒ น. ชนชาวเขาพวกหนึ่ง ในตระกูลทิเบต-พม่า มีอยู่ทางแถบเหนือของไทย คล้ายพวกมูเซอ, อีก้อ ก็เรียก.


ต่อไปคำว่า “เทอ”

คำ เทอ ค้นไม่เจอ โปรดพิมพ์ใหม่

สรุปแปลความได้ว่า เราเจ้าชู้อยากเจอคำที่ไม่มีความหมายนะ หรือไม่ก็ เราอีก้ออยากเจอคำที่ไม่มีความหมายนะ

“อารายก็ม่ายรุเหมียนกัล”

สระไอ ไม้มลายเขายกเลิกกันไปแล้วหรือไรคะ แล้วคำว่า “รู้” เนี่ย... มันจะช่วยบ่งบอกได้ว่าคุณนั้น “รู้” ในภาษาไทยนะคะ แม่กนที่เคยเรียนล่ะ ลืมไปหมดแล้ว???

แล้วยังมีคำที่ใช้ยี่สิบไม้ม้วนจำจงดีของเราที่ท่องตอนยังเป็นเด็กน้อยเริ่มเรียนภาษาไทยจำได้จนถึงทุกวันนี้

“นัยจัยมั่ยเคยมีครัยเรยน๊า”

อยากจะเอาไม้เรียวไล่ฟาดมือคนพิมพ์ วิบัติสาดเต็มเว็ปบอร์ดสาธารณะไปหมด มันยากตรงไหนหรือกับเพียงแค่พิมพ์หนึ่งจึ้กด้วยไม้ม้วนแทนการพิมพ์สองจึ้กก้วยไม้หันอากาศและย. ยักษ์ คือถ้าคุณน้องอยากจะพิมพ์ข้อความเสมือนการใช้ภาษาพูดให้รู้สึกเกิดอารมณืร่วมในการเขียนข้อความในกระทู้แล้วละก็นะ เอาคำที่มันอ่านเป็นภาษาพูดสิคะ ไม่ใช่คำพ้องเสียงแต่ไร้ความหมายโดยสิ้นเชิงแบบนี้

ฉันว่าฉันรับได้นะ กับบางคำเช่นคำว่า “เหรอ” หรือคำว่า “หรอ” ที่ใช้เป็นภาษาพูดแทนคำว่า “หรือ”

หรืออย่างคำว่า “แระ” แทนคำว่า “แล้ว” เพราะในความเป็นจริงภาษาพูดที่เราใช้กันอย่างไม่เป็นทางการเราก็พูดออกเสียงว่า “แระ” กันอยู่ค่อนข้างมาก แต่กับบางคำมันก็เหลือกว่าจะรับจริงๆ

บอร์ดสาธารณะปกติที่ไม่ได้จำกัดแค่วงวัยรุ่นหรือสาววัยเริ่มมีประจำเดือนกับหนุ่มหัวนมเริ่มแตกพาน คำข้างบนๆ ที่ยกตัวอย่างจะพอเห็นได้ประมาณหนึ่ง แต่มีบางครั้งบางหน หลุดไปเจอข้อความของสาวผมสั้นคอซองบางคน มาด้วยคำแบบนี้ เล่นเอาป้าอย่างเราวิ่งหายาดมแทบไม่ทัน

“แร้วเจอกานข๊ะ”

อายุและการศึกษาในระดับที่น้องเรียนนี่มันเพิ่งจะผ่านหลักภาษาไทยเบื้องต้นมาไม่เท่าไรเองนะ และเชื่อเถิดว่า ในโรงเรียนของน้องก็ยังบรรจุวิชาภาษาไทยเอาไว้ในหลักสูตรตลอดสามปีมัธยมต้นนั่นแหละ ถ้าน้องมีเวลามานั่งอ่านและเขียนข้อความใน Social Network ที่น้องเจียดออกมาจากเวลาศึกษาใฝ่หาความรู้กันแล้วนะ พี่... น้า... ป้าก็ได้วะ ป้าเชื่อว่าน้องต้องสำเหนียกสักนิดว่าที่พิมพ์ออกมามันผิดบรรลัย

ครั้งหนึ่งเคยโผล่ออกไปขัดคอการสนทนาของเพื่อนสองคนในเฟสบุ๊คด้วยการปรามเพื่อนว่า เขียนกันอย่าให้วิบัตินักเลย เพื่อนกลับตอกหน้ามาว่าโบราณ ไม่วัยรุ่น ซีเรียสเกินไป เขียนแบบนี้แล้วน่ารัก เขียนแบบนี้แล้ววัยรุ่น!!!

การเขียนภาษาวิบัติในสมัยนี้เป็นตัวแทนของ “ความน่ารัก” และการเป็น “วัยรุ่น” ไปแล้วดอกหรือนี่ โอ้... ไม่คิดสงสารน้องๆ ที่เขาตั้งใจนำเอาภาษาไทยดีๆ มาใช้งานกันถูกต้องบ้างหรือ มีอยู่ไม่น้อยทีเดียวนะ น้องๆ ที่อายุจัดอยู่ในช่วงที่เรียกได้ว่าวัยรุ่น วัยหัวเลี้ยวหัวต่อและก็ยังศึกษาหาความรู้กันอยู่แต่เขาก็ใช้ภาษาไทยกันถูกต้อง แล้วน้องๆ เหล่านี้จะโบราณและไม่น่ารักไปหรือเปล่า ไหนจะยังผู้ใหญ่ที่นำเอาคำเหล่านี้มาใช้โดยไม่คิดว่าควรช่วยกันเป็นตัวอย่างที่ดีให้น้องให้หลานมันได้เดินตามกันบ้าง กลับพากันไปใช้ภาษาวิบัติตามเด็กๆ มันเสียอย่างนั้น

ฝากถึงน้องๆ หลานๆ ที่พี่ หรือน้า หรือป้าคนนี้ยังคงมีความเชื่อว่าในบางส่วนของน้องๆ หลานๆ จะยังคงนึกรักในภาษาไทยและความเป็นไทย มาร่วมกันใช้ภาไทยให้ถูกต้องเถิดค่ะ แล้วมาสร้างกระแสความน่ารักและวัยรุ่นแบบใหม่ น่ารักได้ด้วยการใช้คำถูกต้องไงคะ

และที่สำคัญ ฝากถึงพี่ป้าน้าอาลุงและพ่อแม่ ครอบครัวที่มีลูกหลานทั้งหลายช่วยใช้คำที่ถูกต้องเพื่อเป็นตัวอย่างที่ดี และตัดวงจรการใช้คำวิบัติออกไป ไม่ใช่ถูกกลืนหายไปกับสังคมสมัยใหม่ แล้วสุดท้าย มันจะเหลือใครกันที่ยังคงรักษาคำเหล่านี้เอาไว้

ฉันเป็นคนที่เรียนภาษาไทยมาจนแค่ระดับมัธยมปลาย ไม่ได้จบเอกภาษาไทย ความรู้ภาไทยที่ใช้ก็แค่เพียงภาษาไทยแบบขาดๆ เกินๆ ในระดับมัธยม ปัจจุบันนี้ฉันมีโอกาสได้ใช้ภาษาไทยในชีวิตการทำงานประจำวันน้อยกว่าภาษาต่างด้าวเสียอีก แต่ฉันก็รักในภาษาไทยอย่างถอนตัวไม่ขึ้น และไม่รอช้าเพื่อที่จะได้ใช้โอกาสที่มีในการเขียนอ่านภาษาไทยที่รักนี้ ถึงแม้ว่าจะใช้ผิดบ้างก็จงให้ผิดนั้นเป็นครู สอนให้เรารู้และใช้คำที่ถูกต้องต่อไป

สุดท้าย ขอฝากบทอาขยานนี้ไว้ค่ะ เผื่อไว้ท่องเล่นแทนการฮัมเพลงในห้องน้ำ


ผู้ใหญ่หาผ้าใหม่        ให้สะใภ้ใช้คล้องคอ
ใฝ่ใจเอาใส่ห่อ          มิหลงใหลใครขอดู
จะใคร่ลงเรือใบ         ดูน้ำใสและปลาปู
สิ่งใดอยู่ในตู้            มิใช่อยู่ใต้ตั่งเตียง
บ้าใบ้ถือใยบัว           หูตามัวมาใกล้เคียง
เล่าท่องอย่าละเลี่ยง   ยี่สิบม้วนจำจงดี

แก้ไขเมื่อ 19 ธ.ค. 53 17:36:09

จากคุณ : BestChild
เขียนเมื่อ : 19 ธ.ค. 53 12:31:26




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com