Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
นิยายมันก็แค่....นิยาย บทที่ 33-35 ติดต่อทีมงาน

บทที่ 33
ซึนามิ

การสอบใบประกอบเป็นไปได้ดีครับสบายๆไม่เครียดมีการเอาข้อสอบของวิชาชีพอื่นเพื่อมาประเมินข้อสอบกฎหมายกันเพราะเรื่องในส่วนวิชาชีพผมไม่ได้สนใจเท่าไหร่เนื่องจากจบได้ทำงานกับมันทั้ง 2 ด้านจาก 3 ด้านมาแล้วก็เลยทำให้ได้ทบทวนมันในตัว

ตอนสอบก็เลยเร็วเกินจนรอเจ้าหน้าที่บอกให้ออกก็ออกจากห้องเลยเพราะทวนมัน 2 รอบแล้วจากตอนทำในข้อสอบและตอนกาคำตอบแต่พอวิชากฎหมายผมกลับทำช้ากว่าหลายคนเพราะบางคนเข้าไปเหมือนรู้มันทุกข้อแล้วกาแทบไม่ได้คิดจนผู้คุมสอบถามกลับมาว่า

“ผมออกง่ายไปใช่ไหม”

สอบเสร็จก็กลับมาที่ภูเก็ตมาทำงานปกติเพื่อนร่วมงานดีมากๆครับเพราะช่วยเหลือกันตลอด

เพราะมีอยู่ครั้งหนึ่งผมเกิดไม่สบายเป็นไข้สูงมากทั้งๆที่ไปไหนก็ไม่เคยเป็นหนักขนาดนี้ยกเว้นตอนเป็นไข้เลือดออกตอนมัธยมต้น

ตอนแรกเป็นอยู่ที่หอครับแต่มึนจนไม่ไหวเลยออกมาให้วินมอรเตอร์ไซด์ไปส่ง ก็มึนจนโดนโกงเงินครับเพราะยื่นแบงค์ 100 ไปให้ไม่ทอนทั้งๆที่ค่ารถแค่ 40 บาทกลับบอกให้ผมลงเลยพอถึงโรงพยาบาล

พอมาถึงโดนฉีดยาให้ยาทานก็ยังมึนๆครับ

พี่ๆและหมอที่แผนกมาเจอก็ให้นอนที่ห้องนอนเวรเอายามาให้หาอะไรให้ทานจนดีขึ้นครับก็เลยเป็นที่ทำงานที่แฮปปี้มากเว้นแต่ค่าครองชีพมันแพงจนไม่ไหวจริงๆแต่ก็รอพิจารณาเงินเพิ่มเพราะตกลงกับโรงพยาบาลถ้าผ่านทดลองงานจะเพิ่มเงินให้

จนวันหนึ่งที่ทำงานผมกำลังจะออกเวรตอน 8 โมงเช้าก็อ่านหนังสือพิมพ์รอเวลาเพราะเคลียเวรเรียบร้อยหมดแล้วเพื่อนมาถึงก็ทำงานต่อได้เลยแต่อยู่ก็รู้สึกเหมือนตัวเองกำลังสั่นโยกไปมาก็เลยงงๆแต่ที่แน่ๆใบไม่ในกระถางก็ไหวด้วยทั้งๆที่ไม่มีลมพัด

พอเดินลงเวรก็เห็นพยาบาลไปยืนกันตรงเสาต้นใหญ่สุดของโรงพยาบาลแต่ก็ไม่สนอะไรเดินลงเวรไปที่ลานจอดรถก็เจอแม่บ้านวอร์ดบอกเมื่อครู่มีแผ่นดินไหวจานที่วางบนชั้นหล่นแตกกระจายไปหมด

ก็ไม่ได้สนใจครับนึกว่าแผ่นดินไหวธรรมดาก็เลยกลับไปนอนที่ห้องพอเที่ยงก็ตื่นมาไปทานข้าวก็เห็นคนในแถวนั้นเริ่มแตกตื่นกันที่ร้านบอกเขากลัวเกาะจะจมบางก็ว่าสะพานสารสินขาดแล้วผมก็งงๆเพราะไม่คิดว่ามีอะไรข่าวก็ออกว่ามีคลื่นลูกใหญ่มากระทบฝั่งตอน เช้าหลังเกิดแผ่นดินไหวก็เลยโทรหาพ่อว่าปลอดภัยดีไม่ต้องห่วงแต่สัญญาณโทรศัพท์แย่มาก

พอทานอาหารเสร็จก็เลยไปเปลี่ยนชุดไปที่โรงพยาบาลก่อนเข้างานเกือบ 2 ชั่วโมง

พอไปถึงก็มีคนเต็มโรงพยาบาลไปหมดหมอบอกว่า

“อ้าวแต้มาพอดีทุกคนเขายุ่งจนลืมนึกถึงเธอเลย”

ก็ไม่เป็นไรครับแต่ที่อยู่ตอนนั้นคือต้องทำงานให้เร็วที่สุดเพราะคนไข้เยอะมากเข็นเข้าออกตลอดไม่มีเวลาว่างจนสุดท้ายก็เลยสวมชุดกันรังสีเดินทำงาน

แต่ละเคสมาหมอจะมีคำสั่งตรวจมาให้คร่าวๆแต่ถ้าสงสัยอะไรเพิ่มหมออนุญาตให้ถ่ายได้ทันทีไม่ต้องมาทวนเหมือนทุกทีเจ้าของโรงพยาบาลก็บอกว่า

“ทำไปเลยเต็มที่ไม่ต้องสนเรื่องค่าใช้จ่ายช่วยคนไว้ก่อน”

ทำงานกันเต็มที่ครับวันนั้นใครเหนื่อยเมื่อไหร่ก็ผลัดกันไปพักแต่ตอนทำงานก็มีอาหารจากที่ต่างๆมาเลี้ยงตลอดและก็มีเด็กน้อยคนหนึ่งพลัดหลงกับพ่อทางโรงพยาบาลก็ถ่ายรูปแล้วไปหาพ่อในอินเตอร์เน็ตให้

จริงๆวันนั้นผมเลิกเวรเที่ยงคืนแต่ก็นอนรอที่โรงพยาบาลเป็นเพื่อนกันคนที่อยู่เวรดึกเพราะกลัวจะมีเคสส่งมาจากที่อื่นและเพื่อนๆพี่ๆก็เหนื่อยกันมาทั้งวัน

คืนนั้นก็มีข่าวว่าจะมีคนไข้จากเกาะพีพีมาแต่ก็ไม่รู้จะมาถึงกี่โมงตรงล็อปบี้โรงพยาบาลก็มีคนไข้ที่ไม่มีอาการบาดเจ็บมากนอนกัน

ตอนเช้าประมานเกือบ 9โมงคนไข้จากเกาะพีๆก็มาถึงกันอาการที่มาไม่หนักกันมากนักและคนแรกที่ผมถ่ายเป็นชายชาวอังกฤษเขาเล่าว่า

“ก่อนเกิดเหตุเกาะเป็นอะไรที่เหมือนสวรรค์แต่ทันทีที่คลื่นเข้ามาทุกอย่างเปลี่ยนไปจากเดิมโดยสิ้นเชิงเพราะเกาะพีๆมีลักษณะเว้าเข้าหากันจากทั้งสองฟากจึงไม่มีทางหนีได้โดนจากทั้งด้านหน้าและด้านหลังและดึงไปอยู่กลางทะเลเขาบอกเขาโชคดีมากที่รอดมาได้เพราะหลังจากที่โดนคลื่นลากออกไปเขาก็เห็นว่าโดยรอบมีแต่ศพเต็มไปหมด”

พอถ่ายฟิล์มเอ็กซเรย์ออกมาปอดก็เหมือนมีการติดเชื้อเพราะผมดูรูปพอได้เลยรีบเอาไปให้หมอเอ็กซเรย์ดูหมอบอกว่าเป็นลักษณะปอดปกติของคนที่จมน้ำและหมอก็บอกว่าถ้าตอนนี้ฟิล์มที่ถ่ายถ้าเป็นคนจมน้ำต้องบอกหมอด้วยเพราะไม่งั้นหมออาจอ่านผิดได้

หลังจากนั้นก็มีคนไข้เข้ามาที่โรงพยาบาลเรื่อยๆเพื่อนบอกจากแหลมแท่นยังมีเลยแต่ก็มีพี่มาชมเพื่อนที่เป็นเจ้าหน้าที่เปลคนหนึ่งที่ช่วยชีวิตเขาเพราะตอนแรกที่แผ่นดินไหวก็มีคนให้ไปรับคนไข้ที่หาดป่าตองพอไปถึงกำลังเอาคนไข้ขึ้นก็มีน้ำท่วมมาพอดีเพื่อนผมตอนแรกก็หนีขึ้นไปบนหลังคารถได้แต่อีกคนที่ไปด้วยติดอยู่ในรถเพื่อนผมแทนที่จะเอาตัวรอดกลับมุดลงไปในน้ำช่วยเพื่อนอีกคนขึ้นมา

แต่ที่น่าหนักใจก็คงจะเป็นคนไทยที่เข้ามาเพราะอยู่ในรูปแบบที่ต่างกันเพราะคนต่างชาติที่รอดมาจะรู้สึกดีใจที่รอดและคิดจะไปตั้งต้นใหม่ที่ประเทศเขาอีกครั้งแต่คนไทยที่หาดพอเข้ามาก็จะมีสภาพออกไปในแนวทุกข์ใจ เสียมากกว่าเพราะทุกสิ่งอย่างหายไปกับซึนามิหมดแล้ว

จากคุณ : Peera Ler
เขียนเมื่อ : 11 เม.ย. 54 10:29:30




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com