Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
หนึ่งในความภาคภูมิใจของอดีตเด็กถนนคนหนึ่งค่ะ ติดต่อทีมงาน

จากที่ไม่เคยไม่ได้เข้าทักทายในที่แห่งนี้ มาเกือบ 4 ปี  วันนี้ขอเข้ามาอัฟเดตสิ่งที่ ตัวเองได้ไปมีส่วนร่วมในการทำให้เพื่อน ๆ ทราบกันหน่อย

จากอดีตเลขา ปากร้าย ที่นินทานายให้เพื่อน ๆ ฟังทุกวัน เมื่อ 7 ปีก่อน ได้เดินทางผ่านวันและเวลา จนกลายเป็นป้า ที่มีโอกาสได้เข้าไปทำกิจกรรมเล็ก ๆ ที่มีความหมายยิ่งใหญ่ต่อตัวเองมาก คือ การส่งเมืองไทยเข้าร่วมคัดเลือกการเป็นเมืองหนังสือโลก ในปี 2013

โครงการนี้ เริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อปลายปี 2553 โดยกลุ่มคนเล็ก ๆ ที่รักการอ่าน ชอบการเขียน แถมพร้อมที่จะเรียนรู้ ที่สำคัญคือ สู้งานหนัก  !!!!!

การที่จะทำให้ยูเนสโกยอมรับและคัดเลือกให้เมืองไทยเป็นเมืองหนังสือโลกในปี 2013 ถือว่าเป็นงานที่ท้าทายมากสำหรับมดงาน   แต่ก็มีงานที่หนักและทดสอบความสามารถมากกว่า ก็คือ

การสร้างความเข้าใจและเปลี่ยนทัศนคติทางด้านความคิดของคนไทยที่มีต่อการอ่าน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหญ่และสำคัญมากกว่าการได้รับการคัดเลือกและการได้รับการยอมรับจากยูเนสโก

การทำงานเริ่มขึ้นด้วยพูดคุย บอกเล่าเรื่องราว วางแผน และเชื่อชวน กลุ่มเพื่อน ๆ ทั้งในภาครัฐและเอกชน ที่มีมุมมองเหมือนกัน   จาก 1 เป็น 2 จาก 2 เป็น 3   และเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ   จนกลายเป็น 500 กว่าหน่วยงาน   เมื่อมีแรงสนับสนุนมากขึ้น ความบ้าของกลุ่มคนทำงานก็มีมากขึ้นตามไปด้วย  

กลุ่มมดงานตัวเล็ก ๆ หาญกล้าที่จะเอาโครงการนี้ เข้าไปขอการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ ด้วยใจตุ๋ม ๆต่อม ๆ ว่าจะได้รับการช่วยเหลือ หรือโดนจับโยนออกมา  สุดท้าย ผู้ใหญ่ยอมรับและจัดหางบประมาณมาสนับสนุนโครงการให้เดินหน้าต่อไป

เมื่อเพื่อนสนับสนุน  ผู้ใหญ่ให้การช่วยเหลือ   ทีมงานพร้อมเดินหน้าเต็มที่   โดยการจัดร่วมกลุ่มสมัชชา ส่งเสริมการอ่าน  โดยการเชิญเพื่อนพ้องน้องพี่ กว่า 1000 คน จากหลายบทบาทหน้าที่มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ความคิดและประสบการณ์  เพื่อวางแผนการทำงานที่จะเกิดขึ้นต่อไป

เมื่อแผนพร้อม  ผู้ใหญ่ใจดี   ก็ประกาศความร่วมมือ  กำหนดเป็นนโยบาย  พร้อมค้นหาตัวแทนโครงการในนาม “ทูตรักการอ่าน”

จากคุณ : ดอกงิ้ว
เขียนเมื่อ : 30 มิ.ย. 54 14:16:44




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com