จากกระทู้ก่อน หลังคำว่า แต่เบื่อ คือคำว่า แม่_ม ค่ะ ขนาดพิมพ์เลี่ยงๆแล้วก็ยังโดนพันทิปเซนเซอร์ได้ ถ้า จขกท.จะใส่ในการ์ตูนเราว่าใช้เป็นคำพูดดีกว่าสัญญลักษณ์ (:-) นะคะ
1. "โถๆๆๆ ยังนังเต่าเอ้ย ปิดงานก่อน อย่ามาว่ากันนะเว้ย หุหุ"
คำว่าโถๆๆ ไม่จำเป็นนะคะ ปกติจะเห็นคำนี้จะในละครหรือนิยายเวลาตัวละครผู้หญิงจะเยาะเย้ยหรือสมหน้าหน้าอีกฝ่าย ประโยคตามหลังคำว่าโถๆๆ มักจะเป็นประโยคถากถางหรือเยาะเย้ยให้อีกฝ่ายเจ็บใจอ่ะค่ะ แต่ในชีวิตจริงเราว่าไม่ค่อยมีใครใช้อ่ะค่ะ คือมันแอบลิเกนิดๆ อีกอย่างในการ์ตูนของคุณ ดารินกับมินท์เป็นเพื่อนกัน หรือไม่ก็เป็นคนทำงานในวงการเดียวกัน ไม่ใช่ศัตรู ดังนั้นเราว่าตัดคำว่า โถๆๆ ออกไปดีกว่า ถัดมาก็เลือกเอาคำว่า ยัย หรือ นัง คำใดคำหนึ่ง คือในชีวิตจริงส่วนใหญ่จะใช้ นัง หรือไม่ก็ Eไปเลย (แต่เราไม่พูดทั้ง 2 คำนะคะ ออกตัวไว้ก่อน^^) แต่ในนิยายหรือการ์ตูน เราว่าใช้ ยัย ดีกว่าค่ะ ดูกันเองพอประมาณ ไม่ถึงกับหยาบคาย^^
2. "ปิดงานก่อนอย่ามาว่ากันนะเว้ย"
ลองเพิ่มเป็น ถ้าชั้นปิดงานได้ก่อนอย่ามาว่ากันนะเว้ย หรือไม่ก้อ ถ้าชั้นปิดงานได้ก่อนก็อย่ามาว่ากันนะยะ อะไรทำนองนี้อ่ะค่ะ
3. "อีกแล้วหรือ"
ลองเปลี่ยนเป็น อีกแล้วเหรอ หรือ อีกแล้วเหรอเนี่ย น่าจะดูธรรมชาติกว่า
ปล. ถึงจะเป็นภาษาพูด แต่อยากให้พิมพ์ "เอ้ย " แทน "เอ้ยย" และ "เว้ย " แทน "เว้ยย" นะคะ
ปล. ถ้าละเอียดเกินไปก็ขอโทษด้วยนะคะ แหะแหะ ^^!
แก้ไขเมื่อ 19 ก.ย. 54 01:48:40
จากคุณ |
:
XODA
|
เขียนเมื่อ |
:
19 ก.ย. 54 01:48:03
|
|
|
|