Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
บ้านอุ่น...ล้อมรั้วรัก บทที่ ๑๑ พี่ขอโทษ ติดต่อทีมงาน

บทที่ ๑๐ http://www.pantip.com/cafe/writer/topic/W11235967/W11235967.html



ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งนี้ มีร้านรวงเรียงรายให้เลือกสรร เสียงโป๊กๆ จากครกส้มตำ และเสียงตะหลิวเคาะกระทะผัดไทหอยทอด ดังสลับเป็นจังหวะเข้ากันดีทีเดียว

เมื่อครั้งยังเป็นเด็กหญิงภาพฝัน ใต้สะพานแห่งนี้เคยเป็นที่พักพิงของเธอ ยามใดที่รู้สึกเหมือนบนโลกใบนี้ไม่มีใคร เธอก็จะมานั่งมองดูผู้คนจับจ่ายซื้อของในตลาดนัดเล็กๆ ใต้สะพานแห่งนี้ และที่นี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นของศิลปินตัวน้อยในวันนั้น ภาพของสะพานคอนกรีตทอดยาวไปอีกฝั่ง อีกฝั่งที่มีตึกสูงใหญ่ แสงไฟส่องสว่างมาจากด้านในอาคารเหล่านั้น สะท้อนลงมาสู่ผิวน้ำเบื้องล่าง ราวกับเป็นเมืองแห่งดวงดาว  

วันนั้น...เธอเคยอยากข้ามสะพานนี้ไปอีกฝั่ง อีกฝั่งที่มันสวยงามกว่า

หากแต่ฝั่งที่ยืนอยู่ ทำให้เธอได้รู้จักผู้คนมากมายที่รายล้อมอยู่รอบตัว ทั้งแม่ค้าที่มาปักหลักตั้งร้านอยู่ที่นี่ และลูกค้าที่แวะเวียนมาประจำ ภาพวาดของเธอส่วนใหญ่ มาจากการนั่งขีดเขียนตรงริมน้ำแห่งนี้

วันนี้...เธอรับรู้ได้แล้วว่า แม้จะอยู่ฝั่งไหนก็ ‘ไม่ต่างกัน’ ทุกอย่างรอบกายย่อมสวยงามในตัวของมันเองเสมอ หากสายตาของเราจะมองให้มันสวยงาม

คนที่ตกอยู่ในภวังค์ ไม่ทันได้สังเกตว่ามีใครอีกคน เดินมานั่งใกล้ๆ แถมยังโบกไม้โบกมือตรงหน้าเธอราวกับจะทดสอบการมองเห็น สักพักจึงได้ยื่นมือมาสะกิด คนใจลอยถึงกับสะดุ้งสุดตัว

“พี่ปูนว่าอะไรนะคะ...”

“อะไร? เปล่า พี่ยังไม่ได้พูดว่าอะไรเลย นั่งฝันหวานถึงใครเหรอ” พีรภาสเอ่ยพลางส่งยิ้มให้ นึกขำในท่าทางคนใจลอย  ก่อนพยักพเยิดไปยังร้านขายส้มตำใกล้ๆ “ป้าเค้าจะโยนสากมาถามแล้วนะ ถามแล้วไม่ตอบนะเรา”

ภาพฝันหันไปทางแม่ค้าส้มตำคนสนิทที่ยืนถือสากรออยู่ เธอยิ้มแหยๆ กลับไป แล้วจึงเหลือบมามองใบหน้ายิ้มแย้มยียวนของคุณชายแวบหนึ่ง กลับมาตั้งแต่เมื่อไรกัน แล้วคุณชายท่านหายไปไหนมา ภาพฝันคิดพลางลุกขึ้นไปหาป้าเจ้าของร้าน ป้านะป้า ก็สั่งเหมือนเดิมทุกที แค่วันนี้อยากกินเผ็ดขึ้นอีกนิด

...สักพักภาพฝันก็กลับมาพร้อมน้ำแข็งและเหยือกน้ำที่ใส่มาเกือบเต็ม

“ขอบคุณครับ เพิ่งรู้นะว่าน้องฝันมาเป็นสาวเชียร์น้ำแข็งที่นี่” เสียงของคุณชาย ทำเอาภาพฝันเหลือบมามองคนที่ปากยังดีอยู่ เห็นหน้าแล้วอยากคิดบัญชีให้รู้แล้วรู้รอด

เมื่อมองหน้าคู่กรณีที่ยักคิ้วส่งยิ้มกว้างกลับมา ทำให้เธอต้องข่มใจอย่างหนัก ชวนทะเลาะเสียจริงแต่...อดเปรี้ยวไว้กินหวานดีกว่า

“งั้นค่าทิป คือส้มตำมื้อนี้นะคะ” ภาพฝันพูดพลางยิ้มตอบกลับไป ‘ค่าทิป’ คงไม่ใช่เพียงแค่นั้น

แม้เมนูมื้อเย็นจะไม่ใช่อย่างที่คิด หากแต่คุณชายก็ยังยิ้มหวานตอบกลับมา

“อะไรกัน พี่ไปช่วยน้องฝันนะ ต้องเลี้ยงพี่สิ”

“ขอบคุณค่ะที่ช่วย แต่คราวหน้าฝันคงไม่ต้องรบกวนพี่ปูนมั้งคะ” ภาพฝันมองคนที่มาช่วย แล้วก็ได้แต่ส่ายหน้า

คนช่วย เข้าใจถึงความหมายนั้นดี แต่ก็ยังยิ้มกว้างส่งกลับไปเช่นเดิม ราวกับไม่ได้ยินเสียงประชดประชันของเธอ ไม่เพียงเท่านั้นยังรู้สึกว่า แค่ได้ยินเสียงยอกย้อน แค่ได้เห็นสีหน้าเหวี่ยงเล็กๆ สายตาดุหน่อยๆ ก็ชักจะมีความสุข...พิกล

“พี่ปูนทานตำปูปลาร้า ตำหอยดอง ตำไทย ตำป่า ตำซั่ว ตำแตงได้ไหมคะ” เมื่อสารพัดตำทยอยมาวางตรงหน้า สังเกตท่าทีของคุณชายเพียงชั่วครู่ ภาพฝันก็เอ่ยปากถามคนร่วมโต๊ะ ก่อนจะทำตัวเป็นเจ้าบ้านที่ดี “อ้อ มันเผ็ดไปนิด จะสั่งผัดไทร้านด้านหลังมาเพิ่มก็ได้นะคะ คือฝันเห็นว่าพี่ปูนเป็นคนกินง่าย เลยสั่งตามใจตัวเองไปหน่อยค่ะ”

คำพูดนั้นเหมือนจะ ‘หวังดี’ แต่ภาพฝันรู้แก่ใจดีว่าตัวเอง ‘ประสงค์ร้าย’ หลุมพรางขั้นแรก เธอรู้ดีว่าคุณชายบ้านอินธารักษ์ไม่ทานอาหารรสจัด เผ็ดไป เปรี้ยวไป เค็มไปก็ไม่ดี เรียกได้ว่าเลือกตลอด เพียงแต่สามปีที่ได้ยินกิตติศัพท์และเกือบหนึ่งเดือนที่รู้จักกันทำให้เธอมั่นใจว่า วันนี้เขาคง...ไม่ได้เลือก

พีรภาสมองอาหารที่อยู่บนโต๊ะ แล้วก็ได้แต่แอบบ่นพึมพำในใจ กลัวจะขาดวิตามินซีหรืออย่างไรกันแม่คุณ มะละกอหมดสวนแล้วมั้งเนี่ย

“มองอย่างนี้ แสดงว่าพี่ปูนต้องชอบทานส้มตำแน่เลย ฝันคิดไม่ผิดจริงๆ” ภาพฝันแกล้งส่งเสียงตื่นเต้น...เตรียมหลุมพรางเต็มที่

คนที่ถูกเหมาว่าชอบ มองสิ่งที่เพิ่งรู้ว่าตัวเองชอบบนโต๊ะ แล้วเงยหน้ามองคนที่มาด้วย เหมือนน้องฝันกำลังลุ้นกับอะไรสักอย่าง เขาส่งยิ้มให้กับเธอก่อนก้มลงไปมองสารพัดตำบนโต๊ะอีกครั้ง

ครุ่นคิดอยู่ชั่วครู่ คน ‘กินง่าย อยู่ง่าย’ ก็ตอบกลับมาว่า “เอ่อ...ชอบ ก็ชอบครับ”
เพียงเท่านั้น คนกำลังลุ้นก็เผยยิ้มกว้างอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

เสร็จ!!

“ถ้างั้นฝันสั่งเพิ่มนะคะ เอาเป็นลาบกับต้มแซบดีกว่า รับรองค่ะร้านนี้อร่อยมาก เดี๋ยวฝันเลี้ยงเองก็ได้” ว่าพลางภาพฝันก็จดรายการลงในกระดาษอย่างคล่องแคล่ว ก่อนจะเดินไปยื่นให้กับป้าเจ้าของร้าน แต่เมื่อเดินกลับมาที่โต๊ะ เป้าหมายยังเพ่งมองสารพัดตำอยู่เช่นเคย

“ไม่ต้องรอฝันหรอกค่ะพี่ปูน ทานได้เลย นี่ค่ะตำป่า อร่อยมาก”

สิ่งที่เรียกว่าตำป่าถูกเลื่อนมาอยู่ตรงหน้าเรียบร้อย ดูเหมือนเจ้าภาพจะบริการดีเป็นพิเศษ เป็นอะไรที่แปลกไป...แปลกไป โอ้ย! ไอ้ปูนเอ๊ย แค่นี้ก็ดูไม่ออก

เมื่อฉุกคิดขึ้นได้ว่าแปลกไป ‘ไอ้ปูน’ ก็ถึงขั้นอยากกระโดดลงแม่น้ำข้างๆ แต่หากคิดจะกลับลำ หันหลังไปสั่งผัดไทเอาตอนนี้...เสียฟอร์มหมด

“อร่อยจริงเหรอครับ งั้นน้องฝันก็ทานเยอะๆ นะ” ชายหนุ่มพูดพลางเชื้อเชิญเต็มที่ ก่อนจะแข็งใจตักตำป่าเข้าปาก คงไม่ใช่มะละกอที่หมดสวน พริกขี้หนูคงขาดตลาดไปด้วยเช่นกัน

“เป็นไงคะพี่ปูน อร่อยอย่างที่ฝันบอกใช่ไหมคะ” หลังจากลุ้นจนตัวโก่ง คำแรกก็ผ่านพ้นไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น สงสัยว่าเผ็ดน้อยไป

“อร่อยสิครับ ว่าแต่ไม่เห็นน้องฝันทานเลย ตำป่าอร่อยจริงๆ นะ ลองดูสิ” คนที่ชิมแล้วว่าอร่อย ตักแบ่งมาให้คนตรงหน้าบ้าง ของแบบนี้ต้องแบ่งๆ กัน ‘แสบ’

เจ้าภาพทำหน้างง ก่อนจะตักมาทานแก้เก้อ แม้ตัวเองจะทานอาหารรสจัดได้ แต่ตำป่าจานนี้ดูเหมือนจะจัดจ้านเกินไป เงยหน้ามองอีกคน ใบหน้าของพี่ปูนเริ่มมีเหงื่อซึม แต่เจ้าตัวก็ยังไม่แสดงอาการ


หลังจากสารพัดตำบนโต๊ะเริ่มจะร่อยหรอ สิ่งที่เพิ่งสั่งไปก็ถูกนำมาเสิร์ฟ

“ต้มแซ่บ ถ้วยนี้แนะนำเลย ไม่เผ็ดมาก ลองดูนะคะ”

สาวเจ้ายังยิ้มแย้มทำหน้าที่เจ้าถิ่นได้ดีเช่นเคย เพียงแต่เมื่อเอาเข้าปาก พีรภาสต้องเบือนหน้าไปอีกทางเพื่อกลบอาการที่สะสมมาตั้งแต่คำแรก ก่อนหันมาส่งยิ้มให้ราวกับถูกอกถูกใจเป็นที่สุด ทั้งที่ในใจแอบบ่นอุบตลอดเวลา ‘กะจะเอาคืนทั้งต้น ทั้งดอกหรือยังไงแม่คุณ’

“ก็อร่อยดีนะ แต่พี่ว่ามันจืดไปจริงๆ นั่นแหละ” แม้ในปากจะร้อนเป็นไฟ แต่คุณชายก็ยังมีอารมณ์ที่จะกวนโมโหคนตรงหน้า

คนที่คิดอยากจะแกล้งจึงได้แต่นึกฉงนอยู่ในใจ...ไม่ใช่อย่างที่คิดแฮะ คนอะไรจะเอาคืนสักหน่อยก็ไม่ได้ คิดพลางภาพฝันก็ก้มหน้าก้มตาทานไปอย่างเงียบๆ ด้วยอารมณ์ขัดใจ แต่เธอลืมสังเกตไปได้อย่างไรว่า น้ำที่เคยมีอยู่เกือบเต็มเหยือก หายไป นั่นแทบไม่ได้ช่วยความเผ็ดในปากของคนที่บอกว่าจืดลดลงไปได้เลย เรียกว่าถ้าจะเอาให้หายเผ็ด คงต้องกระโดดลงน้ำข้างๆ เป็นแน่


อย่างไรเสีย ต่อให้เผ็ดแค่ไหนหรือต่อให้พรุ่งนี้อาหารเป็นพิษ แค่ได้เห็นอารมณ์ไม่ได้ดั่งใจในแววตาคู่นั้น คนถูกแกล้งก็บอกได้คำเดียวว่า ‘คุ้ม’

แก้ไขเมื่อ 30 ต.ค. 54 18:23:10

จากคุณ : pormare
เขียนเมื่อ : 30 ต.ค. 54 18:20:10




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com