บทนำ
มีนานั่งมองเรนุกาเพื่อนสาวที่นั่งดื่มเหล้าราวกับน้ำเปล่า มีนาเห็นเธอดื่มอย่างนี้ตั้งแต่เข้าร้านมาตอนทุ่มกว่าๆจนร้านใกล้จะปิดก็ไม่มีที่ท่าว่าเพื่อนเธอคนนี้จะหยุดดื่ม แต่กลับกันเรนุกายิ่งดื่มหนักเข้าไปอีก ส่วนมีนาก็ดื่มไปบางเล็กน้อย แต่ไม่ถึงกับเมามายหมดสภาพเหมือนหญิงสาวตรงหน้านี้
เรย์ มีนว่าเรย์ดื่มมาก เมาแล้ว พอเถอะ
ม่ายเมา ..... อยากดื่ม มีนสัญญากับเรย์แล้ว จะอยู่เป็นเพื่อนเรย์ทั้งคืนนี้มันพึ่งห้าทุ่มกว่าเองเรนุกาเหลือบมองนาฬิกาที่ข้อมือตัวเอง ก่อนที่จะหันมาบอกอย่างช้าๆ
ร้อยละเก้าสิบของคนเมาจะบอกว่าตัวเองไม่เมา
เรย์ แต่เรย์เมามากแล้วรู้เปล่าพอเถอะ
ไม่..... เรย์จะดื่มให้อดีตที่สวยหวาน หึหึ มีนรู้อะไรไหม ชะตาชีวิตคนเรามันพลิกผันตลอดเลยเสียงบ่นพึมพำแต่มันดังพอที่จะได้ยินอยู่บ้าง
ชะตาชีวิตอะไรจ๊ะ
ก็เรื่องเจ้าของบริษัทใหม่เรย์นะสิ มีนรู้อะไรไหมเมื่อก่อนนะเรย์เคยเฉดหัวไล่มันออกจากบ้าน แต่ดูมันตอนนี้สิ หึหึ เค้าจะเฉดไล่เรย์เมื่อไรก็ได้
เรย์รู้จักเขาด้วยเหรอ
รู้จักสิรู้จักดีด้วยล่ะ เรนุกาพูดพร้อมกับหัวเราะอย่างเย้ยยันในชะตา ก่อนกระดกน้ำสีอำพันในมือ
เรย์รู้จักเขาได้ไงล่ะ
ก็แม่มันเป็นเมียน้อยพ่อเรา ทำให้บ้านเราต้องแตกแยก พ่อเป็นหนี้ และที่สำคัญแม่มันก็ยักยอกเงินในบริษัท
เฮ้ย เรย์.........................
บทสนทนาจบลงเพียงเท่านี้ก่อนที่ยิ่งสาวจะฟุบลงบนโต๊ะ อย่างสงบโดยมีเพื่อนสาวนั่งมองอย่างห่วงใยอยู่ไม่ห่าง
กว่าจะกลับถึงบ้านก็เป็นเวลาตีสองกว่า ทำให้มีนารีบลากลับไปก่อน ทิ้งให้หญิงชราวัยเกือบ70นำผ้าชุบน้ำมาเช็คตัวหญิงสาว ก่อนที่จะหาหมอนและผ้าห่มมาคลุมตัวหลานสาวคนเดียว
แสงแดดรอดไรไม้ผ่านยังตัวบ้าน ทำให้เกิดการเคืองตาของเรนุกาก่อนที่เธอจะยกผ้าห่มมาบังหน้าไว้ไม่ให้ระคายเคือง สักพักก็มีเสียงหมาเห่าอยู่หน้าบ้านซึ่งเป็นกิจวัตรของไอ้เขียวหมาบ้านเธออยู่แล้ว ซึ่งจะเห่าไล่เด็กส่งหนังสือพิมพ์ของข้างบ้านเป็นประจำ
หญิงชราผู้เป็นย่าเดินถือโถหม้อข้าวใบใหญ่พร้อมด้วยกับข้าวแกงถุงและดอกไม้เดิน ออกทางห้องรับแขกที่เรนุกานอนอยู่ก่อนหน้าหันมองหลานสาวก็เดินไปยังหน้าบ้านเพื่อตักบาตร สักพักก็มีพระสงฆ์หลายรูปเดินมาหยุดตรงหน้าบ้าน
นิมนตร์ค่ะหลวงพ่อหญิงชราตักบาตรถึงองค์สุดท้ายแล้วนางก็ก้มลงรับพร
ไปไอ้เขียวเข้าบ้านนางหันไปมองสุนัขข้างตัวก่อนที่จะลุกเข้าบ้านไป ก็เห็นหมอนกับผ้าห่มพับไว้อย่างเรียบร้อย เรนุกาลงมาพร้อมกับเสื้อผ้าชุดใหม่พร้อมที่จะออกไปทำงาน
เรย์ขอโทษคะ ที่กลับมาดึก..คือว่า..
ไม่เป็นไรหรอกเรย์หลานโตพอที่จะดูแลตัวเองได้แล้ว
คือ เรย์...... อืม นั้น เรย์ไปทำงานก่อนนะคะย่า แล้วเรนุกาก็เดินผ่านย่าออกไปหน้าประตูโดยมีไอ้เขียวตามไปส่งถึงหน้าปากซอยซึ่งเป็นภาพที่ผู้คนแถวนั้นพบเห็นเป็นประจำ ....................................................................................
หญิงสาวเก็บโทรศัพท์ลงกระเป๋าถืออย่างสบายใจที่ได้ระบายความอัดอันตันใจ ให้เพื่อนสมัยมัธยมปลายฟังถึงเพื่อนที่โรงเรียนเธอจะเป็นลูกคุณหนูซะส่วนใหญ่แต่ก็ยังมีคนคบหาเธออย่างมิได้รังเกียจ แต่ก็มีบางเป็นบ้างคนที่ไม่ยอมคบเธอต่อแต่ไม่ใช้กับมีนาคนนี้
ตั้งแต่รู้ว่าอัญมณีทองเข้ามาเทคโอเวอร์บริษัทที่เธอทำงานอยู่เธอเครียดมาตลอดสามเดือน เรนุกาไม่สามารถที่จะทำงานต่อไปได้โดยที่ไม่ได้ระบายให้ใครฟังเลย ครั้งจะลาออกก็เกรงจะหางานใหม่ได้ยากเพราะเรียนจบมิจบปริญญาตรีดี ทางบ้านก็มีปัญหาทำให้ต้องออกมากลางคั่น
ดีที่เธอได้สามภาษา เนื่องจากทางบ้านเคี่ยวเข็ญให้เรียนตั้งแต่ยังเล็ก และไปซัมเมอร์เมืองนอกทุกปี จึงทำให้ได้งานนี้ แต่ก็ใช่ว่าจะตำแหน่งใหญ่โตอะไรเพียงแค่พนักงานขายอยู่หน้าร้านและช่วยอ๊อฟฟิตแปลเอกสารบางเล็กน้อย เธอไม่ได้ทำอยู่สำนักงานใหญ่แต่อยู่ที่สาขาย่อยที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง
พี่เรย์คะ ผู้จัดการเรียกคะ ลดา เลขาผู้จัดการสาขาที่เธอทำงานอยู่เรียกเธอขณะอยู่หน้าร้าน ดีที่วันนี้ลูกค้าไม่เยอะจะมีก็เพียงลูกค้าชาวไทยบางคนที่ต้องการแก้แบบ ซึ่งไม่ใช้หน้าที่โดยตรงของเธอ เรนุการับรับเฉพาะแขกที่เป็นต่างชาติ
ทันทีที่เรนุการู้ก็เดินตรงไปยังหลังร้านแล้วเดินเข้าห้องผู้จัดการโดยที่ในนั้นมีผู้จัดการหนุ่มใหญ่นั้นทำงานอยู่บนโต๊ะก่อนหน้านั้น
ผู้จัดการเรียกเรย์มีอะไรเหรอค่ะ
เอ่อ เรย์นั่งลงก่อนสิ ผมขอเวลา5นาที ผู้จัดการหนุ่มใหญ่วัย50มองหน้าเธอก่อนที่ก้มลงจักการกับเอกสารตรงหน้าต่อ
เวลาไม่เกิน5นาทีชายหนุ่มเพียงคนเดียวในห้องก่อนเงยหน้าขึ้นจากงานตรงหน้ามองมายังเรนุกาแล้วถอดใจก่อนที่หนึ่ง
คุณเรนุการ คุณเป็นพนักงานที่นี้มากี่ปีแล้วนะ
5ปีแล้วคะ
อืม ดีแล้วล่ะคุณเรนุกา คุณรู้ไหมผมเอ็นดูคุณเป็นพิเศษเพราะผมเห็นว่าคุณขยัน
ขอบคุณค่ะเรนุกายกมือขึ้นพนมไหว้อย่างสวยงาม ยังจำที่คุณสมัครไปยังสาขาใหญ่ได้ไหม
จำได้คะ
เรนุกาเคยส่งใบสมัครไปยังสาขาใหญ่เมื่อเกือบ6เดือนก่อนเพราะมันเป็นโอกาสดีก้าวหน้าในงาน โดยที่สาขาใหญ่ให้โควตา โดยต้องการพนักงานในสาขาย่อยที่เก่งภาษา โดยไม่ต้องไปแย่งกับเด็กทีจบปริญญาตรีใหม่ เธอคิดว่าไม่ได้แล้วเพราะผ่านมาตั้งเกือบครึ่งปี
ทางสาขาใหญ่ส่งจดหมายตอบรับมาแล้วนะ เริ่มงานอาทิตย์หน้า โชคดีนะเรนุกา ว่าแล้วผู้จัดการก็หยิบจดหมายมาวางตรงหน้าเธอ
ถ้าเป็นเมื่อก่อนเรนุกาคงจะดีใจที่ได้ไปทำที่สาขาใหญ่ แต่ตอนนี้อัญมณีทองเข้าควบรวมกิจการเท่ากับว่าเธอต้องไปทำงานที่เดียวกับผู้ชายคนนั้นคนที่เธอไม่อยากเจอที่สุด
แก้ไขเมื่อ 09 ธ.ค. 54 17:36:51
จากคุณ |
:
Get only me
|
เขียนเมื่อ |
:
9 ธ.ค. 54 17:30:58
|
|
|
|