มินตรา ตอนที่3
อรสรวงก็นิ่งเงียบไปจนพิมพ์พลอยหันมองเพื่อนเป็นหลายรอบ เธอรู้ดีว่าเพื่อนของเธอในโหมดนี้ไม่ควรเซ้าซี้เป็นอย่างยิ่ง อรสรวงเป็นคนอารมณ์ดีอยู่เป็นนิจและค่อนข้างจะมองโลกในแง่บวก น่าสนิทสนมใกล้ชิดด้วยรูปลักษณ์ที่น่ารักน่าเอ็นดู หากแต่เมื่อเกิดความหงุดหงิดไม่ชอบใจแล้วก็จะแผ่รังสีบางประการที่น่ากลัวอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งคำพูดเชือดเฉือนและทีท่าเย็นชาราวจะทลายโลกทั้งใบให้ราบเป็นหน้ากลองก็ไม่น่าตอแยเป็นที่สุด
พิมพ์พลอยรู้ดีว่าในช่วงสองปีที่ผ่านมา หลังจากอรสรวงได้ไปทำงานกับลุงผู้เจ้าชู้ประตูดิน แล้วยังมาเจอเธอที่ฟูมฟายเรื่องความเจ้าชู้ของคนรักที่กลายเป็นอดีตคนเคยรัก เพื่อนผู้นี้ก็เริ่มมองผู้ชายในมุมใหม่เป็นมุมที่ระมัดระวังตนมากยิ่งขึ้น ยิ่งได้รับฟังเหตุการณ์เมื่อครู่ เธอจึงพอจะเดาได้ว่าชายผู้หล่อสุดใจที่นั่งด้านหน้านั้นก็คงเป็นเหตุผลที่ทำให้เพื่อนของเธอเป็นเช่นนี้ เป็นอะไรมองหน้าฉันทำไม เปล่าแต่มาดนางพญาของแกโผล่มาอีกแล้วน่ะสิ
อะไรน้ำเสียงหงุดหงิดของอรสรวงไม่ได้ทำให้พิมพ์พลอยเงียบลงได้เพราะความคุ้นชิน ก็เวลาแกไม่พอใจอะไร คอแกจะแข็งหน้าจะเชิดอกผายไหล่ผึ่ง ตาขวางเหมือนจะกวาดทำลายทุกอย่างที่ขวางหน้าไง บ้า ฉันไม่ใช่หมาบ้านะ อรสรวงพูดกลั้วหัวเราะจนพิมพ์พลอยลอบโล่งใจที่ในที่สุดมาดพระแม่กาลีของอรสรวงก็หลุดออกจากตัวเสียที
ไม่ใช่ก็ใกล้เคียง เดี๋ยวก็ถึงแล้ว พอถึงก็แยกย้ายกันไปแกอย่าใส่ใจเลย อือ ว่าแต่วันนี้เราจะไปที่ไหนนะ ที่พักของราชการอยู่หลังอำเภอน่ะ ฉันเคยมานานมากแล้วจำได้ว่าหน้าอำเภอมีร้านขายอาหารพื้นเมืองอีสานที่อร่อยมากทั้งๆที่เป็นเมืองเหนือแท้ๆ ส้มตำนะเผ็ดแต่อร่อยถึงใจ แกต้องชอบแน่ๆ พิมพ์พลอยพูดเอาใจเพื่อน เพราะสนิทกันจนรู้ว่าอาหารที่ถูกปากอรสรวงคืออาหารประจำภาคอีสานนี่เอง
ชานชาลาในวันหยุดคลาคล่ำไปด้วยผู้คนมากมายที่บ้างก็เดินทางมาเที่ยวหรือมาทำงาน บ้างก็มารับผู้โดยสาร พิมพ์พลอยกับอรสรวงชะเง้อมองหาคนที่มารับโดยไม่ได้มองว่ามีใครคนหนึ่งยืนมองอยู่ห่างๆพร้อมทั้งยืนรอให้ลูกน้องมารับเช่นกัน ในใจลึกๆของปรมินทร์รู้สึกมั่นใจว่าหากความรู้สึกของเขาไม่ผิดพลาด และวาสนาต้องกัน เขาจะต้องได้เกี่ยวข้องหรือพบเจอผู้หญิงที่ไม่รู้จักแม้แต่ชื่อนั้นอีกแน่นอน ความรู้สึกนี้ทำให้อกที่ร้อนรุ่มไร้สาเหตุเย็นลงได้ทั้งที่ค่อนข้างหนักใจไม่น้อย
ปรมินทร์ก้มมองเวลาในนาฬิกาข้อมือก่อนจะเงยหน้าขึ้นมองหาลูกน้องกึ่งเพื่อนที่จะมารับอีกครั้ง และไม่นานก็มีชายในชุดกางเกงยีนส์เสื้อโปโลก็เดินยิ้มฟันขาวมาให้พร้อมกับหญิงสาวร่างสันทัดอีกคนที่อยู่ในชุดกระโปรงผ้ายีนส์สีซีดกับเสื้อเชิร์ตแขนยาวสีขาว แม้จะเกินความคาดหมายอยู่บ้างที่มีผู้ติดตามมาด้วยแต่ กิริยามารยาทที่ถูกอบรมมาอย่างดีทำให้สีหน้าเคร่งขรึมนั้นมีรอยยิ้มนิดๆส่งให้หญิงสาวผู้นั้นเช่นกัน
คุณหวานมาด้วยหรือครับ ค่ะ พอดีว่าหวานจะมารับรุ่นน้องที่จะมาช่วยงานขุดค้นแถวถ้ำด้วยน่ะค่ะ มธุรสกล่าวเสียงหวานสมชื่อดวงตาที่ปัดมาสคาร่ามาอย่างตั้งอกตั้งใจนั้นมองชายหนุ่มตรงหน้าด้วยความชื่นชมที่ปิดไว้ไม่มิด ทั้งยังรู้สึกภาคภูมิลึกๆเมื่อเห็นสายตาของสาวๆทั้งหลายที่จ้องมองมาที่เธอและชายหนุ่มผู้สะดุดตาอย่างเหลือร้าย
อ้อ ไปเถอะทัศนัยชายหนุ่มกล่าวพลางพยักหน้ากับลูกน้องคนสนิท เอ่อ รุ่นน้องของคุณหวานจะไปพักที่บ้านพักติดกับบ้านพักของคุณปลัดด้วยน่ะครับ ผมเห็นว่าไหนๆก็ทางเดียวกันแล้วก็เลยให้คุณหวานติดรถมารับรุ่นน้องไปส่งพร้อมคุณปลัดเลย
อ้าว เอาสิก็ดีเหมือนกัน มธุรสอมยิ้มสมใจเมื่อเห็นว่าฝ่ายนั้นยินดีต่อการพึ่งพาของเธอ จากนั้นจึงมองไปรอบๆชานชาลาแล้วจึงเปิดยิ้มกว้างเมื่อพบเป้าหมาย ยัยพลอย ยัยฟ้า ทางนี้จ้ะ พิมพ์พลอยและอรสรวงหันขวับตามเสียงเรียกพร้อมรอยยิ้มที่เกิดขึ้นเมื่อพบหน้ารุ่นพี่คนคุ้นเคย หากรอยยิ้มของอรสรวงก็ค่อยๆหุบลงอย่างช้าๆเมื่อเห็นว่าด้านหลังรุ่นพี่มีคนที่เธอประสงค์จะหลีกหนีมองมาเช่นกัน สายตาคมปลาบนั้นทำให้เธอร้อนวูบ
อ้อ เป็นรุ่นน้องคุณหวานนี่เอง ทำไมคะหรือว่ารู้จักกันแล้วมธุรสกล่าวอย่างระแวงเล็กน้อย โดยเฉพาะอรสรวงที่มีใบหน้าน่าเอ็นดู บุคลิกโดดเด่น พิมพ์พลอยนั้นดูคมขำก็จริงแต่เมื่อเทียบกับอรสรวงที่มีท่าทีสง่ากว่าจึงคล้ายถูกกลบรัศมีอยู่ในทีจึงไม่น่ากังวลเท่า ไม่เชิงหรอกครับ ปรมินทร์ตอบสั้นๆก่อนจะหันไปพยักหน้าให้ลูกน้องนำทางไปโดยพยายามที่จะไม่หันไปดูหรือแสดงความสนใจคนที่เขาสนใจอย่างที่สุด ลางสังหรณ์ของเขาแม่นยำเหมือนเคย...
จากคุณ |
:
จอมนาง
|
เขียนเมื่อ |
:
9 ม.ค. 55 15:42:18
|
|
|
|