 |
อีกภาพหนึ่งเมื่อมองจากด้านบ้านพักคนงานรถไฟ มองออกไปที่สายหนึ่ง สายสอง หรือถนนนิพัทธ์อุทิศ 1,2,3 เดิมชื่อถนนเจียกีซี (ขุนนิพัทธ์จีนนคร) สมัยก่อนถนนในหาดใหญ่ มีน้อยสายมาก บางคนเรียกถึงถนนสายสี่ ถนนเสน่หานุสรณ์ ตั้งเป็นเกียรติกับ พระเสน่หามนตรี (ชื่น สุคนธหงส์) อดีตนายอำเภอเหนือ อดีตคือชื่อของอำเภอหาดใหญ่
น่าจะมาจากแนวคิดอำมาตย์ส่วนกลาง ที่เห็นว่า น้ำเหนือไหลบาก เพราะคลองอู่ตะเภา สายน้ำหลักของหาดใหญ่ ในการทำน้ำประปาใช้ทั้งเมืองหาดใหญ่ตอนนี้ ส่งน้ำบางส่วนให้อำเภอเมืองสงขลา สิงหนคร จะไหลจากทิศใต้ไปทางทิศเหนือออกไปที่ทะเลสาบสงขลา เรียกว่า เป็นคลองที่แปลกมาก เพราะปกติน้ำมักจะไหลจากเหนือลงใต้
ส่วนคนค้าขายที่มาจากอู่ตะเภา เกาะยอ สงขลา มักจะเรียกว่า พวกเหนือ หรือคนเหนือ (มาจากทิศเหนือ) สมัยก่อนคนในหาดใหญ่จะจัดอยู่ในพวกคนยากไร้มาก ที่ดินทำกินเป็นป่าเสม็ด ดินลูกรัง น้ำท่วมทุกปี เพราะสภาพดินเป็นแอ่งกะทะ ถ้ามองดี ๆ จะเห็นเทือกเขาขนาบสองข้าง
ก่อนที่จะมีชุมทางรถไฟตัดผ่านเป็นศูนย์กลางการค้า ทำให้การค้าการขายต้องตรงต่อเวลา หรือบ้านเมืองคึกคักเวลารถไฟเข้ามา
ถนนอีกสายคนรุ่นเก่าจะเรียกว่า สายห้า (ดวงจันทร์)
ภาพที่มองไปยังสายหนึ่ง สายสอง
จากคุณ |
:
ravio
|
เขียนเมื่อ |
:
4 มี.ค. 55 23:52:24
|
|
|
|
 |