Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
เงาอดีต.......ขนมฮิโรชิม่า ติดต่อทีมงาน

ขนมฮิโรชิม่า



วันนี้ เห็นภาพอาหารช่วงเย็นๆ ในถนนนักเขียน จนรู้สึกหิวขึ้นมาคาที่เลย

แต่สามทุ่มแล้ว ไม่อยากเดินออกไปนอกบ้าน เพราะในซอยมีรถจอดเรียงรายหลายคัน ไม่รู้ว่าคันไหนมีประวัติไปชนคนตายมาบ้าง วิญญาณคนตายจะวนเวียนอยู่รอบๆ รถหรือไม่...รถขายผัดไทยก็คงเก็บแล้ว ร้านโลตัสหน้าปากซอยก็ไม่มีผัดไทขาย

ได้แต่นั่งหิวตามบุญตามกรรม แล้วพาลนึกถึง ขนมฮิโรชิมา ขึ้นมา

หลายๆๆปีก่อน ผมสอน ม.ปลาย วิชาฟิสิกส์ ด้วยเนื้อหาที่ค่อนข้างยากทำให้ตกเย็นมาไปไหนไม่ได้ จะมีนักเรียนมาถามเกี่ยวกับเรื่องที่เรียนเสมอ ผมไม่ได้เปิดสอนพิเศษ มีแต่สอนให้ฟรีๆ เพราะคิดว่า เราเป็นครู หน้าที่คือสอนนักเรียน เงินดือนก็มีอยู่แล้ว ไม่ต้องไปสอนพิเศษรับค่าจ้างจากเด็ก ส่วนตัวผมลำบากใจ อาย..ที่จะยื่นมือรับค่าสอนจากนักเรียน ดังนั้นในชีวิคความเป็นครู ไม่เคยสอนพิเศษโดยการเก็บเงินเด็ก ถ้าจะสอนคือสอนให้ฟรี จ่ายค่าเอกสารเองต่างหาก วันนั้นห้าโมงเย็นแล้ว เด็กคนนี้ยังไม่ยอมกลับบ้าน นั่งถามการบ้านยาวเหยียด คงกะหลอกผมให้เผลอเฉลยแบบฝึดหัดให้ แต่เมินเสียเถอะ...คติของผมคือ "อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจเด็ก" เพราะเด็กๆ จะมีวิธีการหลอกล่อให้ครูเผลอเฉลยแบบฝึกหัดให้แบบที่เราคาดไม่ถึง

ผมรู้ว่าหน้าโรงเรียนในตอนนั้น มีรถเข็น ขาย"ขนมโตเกียว" อยู่หน้าโรงเรียน (ทุกวันนี้ไม่มีแล้ว เพราะทางเขตกองทัพอากาศสั่งห้ามไม่ให้รถเข็นมาขายของหน้าโรงเรียน)  ผมเริ่มรู้สึกหิว จึงควักเงินให้เด็กนักเรียนคนนั้นไปห้าสิบบาท พลางบอกว่า

"ครูหิวข้าว..ไปซื้อขนม ฮิโรชิมา ที่รถเข็นหน้าโรงเรียนให้ครูที"

เด็กนักเรียนรับเงินไปแล้วยังรีๆรอๆ ก่อนถามด้วยเสียงไม่แน่ใจว่า

"ขนมฮิโรชิมาหรือคะ"

"อื้อ..อย่าบอกนะว่าไม่รู้จัก รู้จักไหม เมืองฮืโรชิมา หนึ่งในเมืองของประเทศญึ่ปุ่นที่โดนถล่มด้วยระเบิดปรมาณู"

"หนูรู้จักแต่ขนมโตเกียว"

"นั่นมันเมืองหลวงของญี่ปุ่น คนละเมืองกัน ขนมก็คนละอย่าง ถามคนขายดูก็รู้ มันวางอยู่ข้างๆ ขนมโตเกียวนั่นล่ะ"

เด็กคนนั้นรับคำอย่างเข้าใจ แล้วเดินหายไปสิบกว่านาที แล้วก็เดินกลับมามือเปล่า ทำหน้าเหมือนจะร้องไห้

"อ้าว....เป็นอะไร แล้วขนมโตเกียวของครูอยู่ไหน" ผมถามหาของกินก่อนอย่างอื่น

"ขนมโตเกียวอะไรกันนะ ก็ครูให้หนูไปซื้อขนมฮิโรชิมาต่างหาก คนขายเขาโกรธหนูใหญ่เลย หาว่าหนูไปแซวเขา ขนมฮิโรชิม่ามีที่ไหนกันคะ"

"อ้าว..เธอบอกคนขายอย่างนั้นจริงๆ หรือ"

"ก็ต้องบอกอย่างนั้นจริงๆ สิคะ ก็คุณครูบอกหนูว่าจะเอาขนมฮิโรชิมา หนูยังไปเถียงเขาใหญ่เลยว่ามันอยู่ข้างๆขนมโตเกียว เด็กมองกันใหญ่เลย "

กรรม.....ผมครางในใจ......

ที่จริงแล้วมันเป็นอารมณ์ขำแบบตลกร้ายของผม ความหมายในการบอกว่า ให้ไปซื้อ "ขนมฮิโรชิม่า" ก็หมายถึงให้ไปซื้อ "ขนมโตเกียว" นั่นเอง ชื่อมันเป็นภาษาญึ่ปุ่นเหมือนกัน และผมคิดว่าเด็กนักเรียนจะเข้าใจมุกนี้ดี ที่ไหนได้......

และตอนนั้น ผมก็ไม่เชื่อว่า เด็ก ม.6 /2ซึ่งเป็นห้องเรียนเก่งและรุ่นพี่สูงสุดแล้วในบรรดานักเรียนทุกระดับชั้นจะ "พาซื่อ" ขนาดนั้น

หลังจากนั้นก็มาคิดได้ว่า เราผิดเอง (ผิดเป็นครูจริงๆ) เด็กเชื่อใจเราเพราะห็นว่าเราเป็นครู แต่เรากลับแกล้งเด็กหน้าตาย  สุดท้ายก็ต้องขอโทษขอโพยเด็กคนนั้น และอธิบายให้เข้าใจ


ว่าขนมฮิโรชิม่า มันไม่มีหรอกนะ...


แล้วรีบหนีกลับบ้านด้วยความรู้สึกผิดและหิวโหย ลงโทษตัวเองโดยไม่ยอมกินอาหารมื้อเย็น 1 มื้อ ฐานแกล้งเด็กเสียจนเกือบมีเรื่องกับคนขายขนมโตเกียว


ว่าแต่คุณเถอะ อยากทาน "ขนมฮิโรชิมา" บ้างไหมครับ
บอกให้ก็ได้ มันอยู่ข้างๆขนมโตเกียวนั่นเอง ลองถามคนขายดู

^__^......

จากคุณ : GTW
เขียนเมื่อ : 26 มี.ค. 55 21:51:04




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com