จันทราอุษาคเนย์ นิยายย้อนยุคอิงประวัติศาสตร์ เล่าเรื่องราวของ ตมิสา เด็กสาวหลงยุคเข้าไปยังสมัยโบราณบนดินแดนอุษาคเนย์ พบพากับความรักผูกพันและ "พันธะสัญญา" กับเจ้าชายผู้เป็นจอมทัพใหญ่แห่งแคว้นเศรษฐปุระ นำพาไปสู่การเดินทางแสวงหาดินแดนใหม่ของถิ่น อุษาคเนย์ ท่ามกลางสายใยของบิดาที่เพียรพยายามค้นหาลูกสาวกลับสู่วันเวลาดังเดิม ตมิสาจะสามารถกลับคืนวันเวลาของเธอได้หรือไม่ นิยายกึ่งโรแมนติคประวัติศาสตร์ จะนำไปสู่การค้นหา และความหมายอันยิ่งใหญ่ ของดินแดนใหม่ที่ถือ กำเนิดจากพันธะสัญญา และความรัก.. มาเถิด มาเพ่งพิศดู ความรักงดงาม ย่อมสร้างสิ่งงดงามเสมอ เจ้าจันทราจะอยู่เคียงคู่..อุษาคเนย์ ฤาไม่ เห็นทีต้องพลิกหา..."คำตอบ" โดยพลันแล้ว เจ้าจันทราอุษาคเนย์ (คำโปรยบนหนังสือ)
--------------------------------------------
... เป็นเรื่องราวของ ตมิสา เด็กสาวจากยุคปัจจุบัน ผู้ถูกอำนาจลึกลับบางอย่างดึงเธอกลับไปสู่ยุคสมัยโบราณ บนดินแดนอุษาคเนย์ เธอได้พบพากับความรัก ความผูกพันและเกิด "พันธะสัญญา" กับ เจ้าชายจิตรเสน (กษัตริย์องค์สำคัญของอาณาจักรเจนละ) เจ้าชายผู้เป็นจอมทัพใหญ่แห่ง แคว้นเศรษฐปุระ ที่ต้องการค้นหาเส้นทางออกสู่ทะเล การเดินทางแสวงหาดินแดนใหม่ของถิ่น อุษาคเนย์ สัญญาที่ว่าถ้า ตมิสาชี้ทางออกสู่ทะเลและพบทะเลได้ถูกต้องตรงตามกำหนดเวลาที่เธอคาดคะเนไว้ พระองค์ จะส่งเธอกลับ ... กลับไปยังที่ที่เธอจากมา
... แต่ใจที่เริ่มผูกพันกันมากขึ้นทักทอเป็นสายใยแห่งความรัก ทำให้ทรงดื้อเดินทางออกนอกเส้นทางเพื่อถ่วงเวลาไม่อยากถึงทะเลที่เป็นจุดหมายปลายทางแต่แรก(ซะงั้น) สร้างความลำบากใจให้กับตมิสาพอสมควร เพราะอีกใจหนึ่ง เธอก็ยังคงคิดถึง ห่วงหา บิดาของเธอที่เพียรพยายามค้นหาลูกสาวกลับสู่วันเวลาดังเดิมอยู่อย่างแน่นอน
... เจ้าจันทราจะอยู่เคียงคู่..อุษาคเนย์ ฤาไม่
โดยความรู้สึกส่วนตัว ชอบเรื่องนี้ อ่านไม่รู้เบื่อ อ่านนับครั้งไม่ถ้วนเลยค่ะ ขอแนะนำให้อ่านนะคะ
ระหว่างองค์จิตรเสนกับตมิสาน้อยมีฉากหวานๆ ให้ซึ้งใจเยอะเลย
ยกตัวอย่างฉากนี้ตมิสาแอบมององค์จิตรเสนกำลังเล่นน้ำตอนแรกพบ แค่อ่านก็หวั่นไหว จิตนาการถึงรูปกายองค์จิตรเสนที่นักเขียนบรรยายไว้
" ไม่กี่อึดใจ คลื่นน้ำกระเพื่อมไหวก็พาร่างสูงใหญ่แหวกว่ายคละเคล้าสายน้ำเข้ามาในสายตา ปรากฎอยู่เต็มเรือนวรกาย แลอังสาหนาหนั่นเต็มไปด้วยมัดกล้าม เคลือบวาวน้ำรายกับเกร็ดประกายเพชรเคลื่อนไหวยักย้ายตามสายธารา...
เส้นเกศายาวสลวยแผ่พลิ้วเต็มแผ่นปฤษฎางค์สีน้ำผึ้ง ลอยคลอล้อมาตามผิวคลื่นงามประดุจภาพวาด
ร่างนี้ได้ยลครั้งไหน ก็เหมือนถูกสะกดใจให้ต้องมองตาม
วรองค์ล่ำสันทุกส่วนสัด กล้ามโคนขาหนาหนั่น ดูแข็งแรงปราดเปรียวนัก
เธอมองตามภาพวรองค์บนสายน้ำด้านล่างอยู่พักใหญ่ ค่อยๆรู้สึกถึงความร้อนในตัวทวีไล่จากท้องขึ้นมาจนแก้มตนผ่าวร้อน...
ตามิสา นี่หล่อนกำลังแอบดู 'พระองค์สรงสนาน' อยู่นะนี่
เพิ่งคิดได้ถึงกับใจสั่นติ้ว รีบถอดถอนสายตากลับมาแทบไม่ทัน พยายามสลัดภาพวรองค์ล่ำสันกลางสายน้ำออกจากความทรงจำให้หมด แต่ผิวหน้าร้อนผะผ่าววูบแล้ววูบอีกไม่ยอมเลิก
ดูท่าจะลบความจำไม่สำเร็จเอาเสียเลย"
---------------------------------
ต่อไปนี้เป็นสปอยล์เนื้อหา สรุปเรื่องย่อ ใครไม่อยากรู้ให้รีบข้ามโดยไวนะคะ (หยิบยกมาจากบล็อครีวิวของคุณ nonnoiGiwGiw) V V V V V V V V V V V V
นิยายเรื่องนี้..เป็นนิยายแนวอิงประวัติศาสตร์ ย้อนเวลาหาอดีต ที่เจ้าป้า(คุณวรรณวรรธ)ได้ไอเดีย มาจากในตำนานเรื่องเล่าบนโต๊ะอาหารของคุณพ่อ
เป็นเรื่องเกี่ยวกับตมิสา ลูกสาวที่น่ารักของอาจารย์ลาติน อาจารย์วิชาโบราณคดีที่โด่งดัง หญิงสาวตามติดคุณพ่อ มาสำรวจโบราณวัตถุทางแถบภาคอิสาน
แล้วถูกคาถาอาคมของพราหมเฒ่าดึงให้ตอนเองย้อนอดีต หลุดเข้ามาในช่วงเวลาของอาณาจักรเศรษฐปุระ ด้วยที่พราหมเฒ่าต้องกาใช้เธอเป็นเครื่องบุชายัญแทนลูกสาวของตน
แต่ก่อนที่ทุกอย่างจะดำเนินไปตามพิธิกรรม ตมิสาก็ถูกเจ้าชายจิตรเสนลักพาตัวออกมาด้วยความเข้าใจผิด เคราะห์ดี ที่นางเอกของเรื่องเคยถูกครอบครัวเคี่ยวเข็ญ เรื่องการเรียนภาษาจีน ทำให้สื่อสารกับพระเอกได้ (แม่นมของพระเอกมาจากประเทศจีน) ไม่ถูกเข้าใจว่าเป็นหญิงวิปลาสเหมือนดั่งตอนแรก
เนื่องด้วยขนบธรรมเนียมประเพณีโบราณทำให้ตมิสา ต้องตกเป็นเป็นนางห้ามของเจ้าชายจิตรเสน เหตุเพราะพระองค์ พลาดท่ามารับเธอไว้ตอนเป็นลม แถมยังถูกนางชวันจา คู่หมายของเจ้าชายอาฒาตแค้นอีก
เนื่องด้วยความปรีชาสามารถและการไม่ยอมลงให้ใครของเจ้าชายจิตรเสน บวกกับคำทำนายของโหรดังเมื่อในวัยเด็ก ได้ทำนายไว้ว่า เจ้าชายนั้นจักยิ่งใหญ่เหนือดินแดนเศรษฐปุระ และมีอำนาจบารมีกว้างใหญ่ไพศาลไปทั่ว ทำให้เจ้าชายจิตรเสน ถูกระแวงจากเหล่าขุนนางและเชื้อพระวงศ์ ว่าจะทำการชิงบัลลังก์จากพระเชษฐา
ความระแวดระวังของผู้คน สร้างความอึดอัดให้เจ้าชายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะพ่อของตนเอง ด้วยเหตุนี้ทำให้เจ้าชายตัดสินใจ พิสูจน์ความจงรักภักดีของตน ด้วยการให้ตมิสานำทางตน ออกเดินทางเสาะหาเส้นทางออกสู่ทะเลใหญ่ให้แก่เศรษฐปุระ โดยที่พระองค์สัญญาว่าเมื่อพบทะเลเมื่อได ก็จะส่งเธอกลับบ้านไปหาพ่อของเธอเมื่อนั้น
แต่เนื่องด้วยเหตุการต่างๆ ที่ทั้งสองได้พานพบร่วมกัน ทำให้ตมิสาตกหลุมรักพระองค์ และตัดสินใจล้มเลิกความตั้งใจ ที่จะกลับบ้าน ขอใช้ชีวิตร่วมกับเจ้าชายจิตรเสนต่อไป ไม่หวั่นว่าจะมีเหตุการณ์อะไรจะเกิดขึ้นก็ตาม
----------------------------------------------
ผลงานของเจ้าป้าวรรณวรรธน์ เล่มนี้ อยากให้หามาอ่าน แล้วจะหลงรักองค์จิตรเสนอีกคนหนึ่งค่ะ อีกทั้งผลงานทุกเรื่องของเจ้าป้าก็แนะนำให้อ่านนะคะ รับรองสนุกทุกแนว น่าติดตามทุกเรื่องค่ะ
ไม่รู้จะช่วยได้มากน้อยเพียงใด มีแต่ความรู้สึกอยากแนะนำให้อ่านผลงานของเจ้าป้า เพราะตัวเองหลังจากได้อ่านเพียงเรื่องเดียว ก็ชื่นชอบสำนวนการเขียนของเจ้าป้าอย่างมาก ทำให้ต้องไปหาอ่านในเรื่องต่อไปของเจ้าป้า จวบครบทุกเรื่อง จนต้องยกตำแหน่งนักเขียนในดวงใจแก่เจ้าป้าวรรณวรรธน์ไปด้วยความเต็มใจ (เป็นนักเขียนคนแรกสำหรับเราที่เขียนผลงานสนุกทุกเรือง ทุกแนวค่ะ) ^///^
จากคุณ |
:
ชื่นชอบนิยายเจ้าป้าวรรณวรรธน์ (buafah555)
|
เขียนเมื่อ |
:
31 พ.ค. 55 00:04:40
|
|
|
|