คำ "โกหกเกินจริง" คือสิ่งไหน ? น่าแปลกใจเหตุใดมีคำนี้ ? จะ "โกหก" โกหกไปเป็นไรมี ? "เกินจริง" นี่ก็ไม่จริงมิใช่ฤา ?
จึงเป็นคำโกหกซ้ำโกหก ? เพียงตลกหรือตอกย้ำเท่านั้นหรือ ? อยากให้เห็นว่าเท็จมากอย่างอออือ ? หรือว่าคือคำเขียนผิดยังคิดแสดง ?
มีตรรกะอยู่ในหลายวิชา อาจนำมาพิจารณาคำผาดแผลง คณิตศาสตร์มีอยู่ไม่คลางแคลง ลบกับลบย่อมถูกแปลงเป็นบวกพลัน
นิติศาสตร์ก็มีนำเอาคำนี้ มาเพื่อชี้ให้เข้าใจไม่เหหัน เท็จในเท็จโดยความหมายย่อมกลับกัน สรุปนั้นจึงกลับไขว้ใช่ "ความจริง"
เรื่องความเท็จความจริงสิ่งปวดหัว บางครั้งฟังดังมั่วเป็นอย่างยิ่ง ยกตัวอย่างมาเล่าเพื่ออ้างอิง ถึงในสิ่งได้เล่ามาว่าอย่างนี้
สมมุติ ก เล่าเรื่องให้ ข ฟัง โดยมุ่งหวังให้เชื่ออย่างเต็มที่ เรื่องที่เล่าล้วนความจริงในทางดี ข กลับเห็นว่ามีแต่คำลวง
เป็นเช่นนี้ ก จึงปรับเปลี่ยนใหม่ เพิ่มโกหกเข้าไปอย่างต่อพ่วง ข กลับเห็นว่าเป็นจริงทั้งปวง โกหกควงจึงพลิกให้กลายเป็นจริง !!
จากคุณ |
:
นายแจม
|
เขียนเมื่อ |
:
28 ก.ย. 55 13:09:31
|
|
|
|