กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีจอมเวทย์ผู้เมตตาได้สร้างกระจกวิเศษขึ้นบานหนึ่งเพื่อหวังจะใช้สั่งสอนลูกศิษย์ของตน เขาได้ใส่เวทย์มนต์มากมายไว้ในนั้นจนกระจกกลายเป็นของมีค่าหาประมาณมิได้ แม่มดนางหนึ่งจึงมาแย่งชิงไป
แม่มดผู้นั้นยังเยาว์นัก นางมีหน้าตางดงาม รูปร่างอรชร ทว่ากลับมีจิตใจละโมบหยิ่งยโส ใจร้ายคับแคบ นางได้ขโมยวิชาเวทย์มนต์ที่จอมเวทย์ใส่ไว้ในกระจกนั้นจนหมดสิ้น
นางใช้เวทย์มนต์ที่มีบันดาลความสุขให้แก่ตนเองมากมาย แต่ไม่เคยใช้มันเพื่อผู้อื่นเลย แม่มดส่องกระจก วันหนึ่งมียายแก่ชราหน้าตาอัปลักษณ์ปรากฏขึ้นในกระจก แม่มดทำลายทุกอย่างของหญิงชราผู้นั้น ช่วงชิงเวทย์มนต์ของยายเฒ่ามา ทั้งยังทารุณนางมากมาย จนหญิงชราผู้นั้นได้ตายจากไป
เวลาล่วงเลยไปนานแสนนาน แม่มดผู้เคยเยาว์วัยได้แก่ตัวลง นางเริ่มผวาเมื่อส่องกระจก เนื่องจากหน้าตาของนางดูคล้ายกับยายแก่ที่นางเคยทำร้ายจนถึงแก่กรรมขึ้นไปทุกที นางกลับไปส่องกระจกวิเศษบานเก่าจึงเห็นว่าบัดนี้กระจกนั้นหาได้สะท้อนเงาอีกต่อไปแล้ว แม่มดหวาดกลัวมาก นางจึงใช้เวทย์มนต์เพื่อทำลายกระจกทิ้ง แต่ทว่ากระจกได้สะท้อนเวทย์มนต์ทำลายล้างของนางกลับมา ทำให้นางพูดไม่ได้ เมื่อไม่อาจร่ายคาถาทำลายกระจกได้ นางจึงฟาดกระจกลงพื้น หวังให้กระจกแตกสลายไป
กระจกวิเศษนั้นไม่ได้แตก แต่กลับดูดนางแม่มดอัปลักษณ์เข้าไปในกระจก แล้วนางก็กลับมาโผล่ที่หน้ากระจกอีกครั้ง แต่กลับเป็นอีกด้านหนึ่งของกระจก
แม่มดซึ่งบัดนี้หน้าตาอัปลักษณ์ได้ส่องกระจก นางเห็นตนเองเมื่อยังเยาว์จ้องตอบกลับมา แม่มดเฒ่าพยายามขอความช่วยเหลือ แต่นางพูดไม่ได้อีกแล้ว และอนิจจา...ตัวนางในวัยเยาว์ไม่อาจทราบได้ว่า"ตนเอง"ได้ถูกส่งเข้าไปอยู่ในกระจก
แม่มดชราได้เห็นอดีตของนาง อดีตที่นางทำร้ายยายแก่น่าเวทนาคนนั้น ผู้ที่นางคิดว่าจอมเวทย์ผู้เลอโฉมอย่างนางไม่ควรลดระดับลงมาชายตามองเสียด้วยซ้ำ ครั้งนี้นางเองที่ถูกกระทำ และแม่มดเฒ่าจำได้ว่านางจะทำอะไรแก่ตัวเองบ้าง เป็นความหวาดกลัวที่นางได้มอบให้แก่ตนเอง...
ความทุกข์นั้นได้วนเวียนเรื่อยไปจนนางสิ้นใจ แล้วแม่มดก็ได้ตื่นขึ้นมาอีกครั้งหน้ากระจก ในวันแรกที่นางส่องกระจก เพื่อหวังจะขโมยวิชาจากจอมเวทย์ผู้วิเศษ นางนำกระจกไปคืนผู้วิเศษ และฝากตัวเป็นศิษย์เขาไปจนวันตาย
ตั้งแต่วันนั้นมาแม่มดผู้นั้นก็มีจิตใจงดงาม ไม่ทำร้ายใครอีกเลย
======
นิทานสั้น ๆ ก่อนนอนนะคะ
ราตรีสวัสดิ์ค่ะ
จากคุณ |
:
kurobina
|
เขียนเมื่อ |
:
2 ต.ค. 55 22:54:24
|
|
|
|