อินเตอร์เน็ตกับวัยรุ่น

  ๛ อินเตอร์เน็ตกับวัยรุ่น ๛
  “อินเตอร์เน็ตเป็นโลกของการสร้างตัวตน” คุณมีความคิดเห็นกับข้อความนี้อย่างไร  แต่สำหรับข้าพเจ้าแล้วข้าพเจ้าเชื่ออย่างนั้น  เพราะทันทีที่เราออนไลน์เชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายตัวนี้  มักจะเห็นสิ่งมีชีวิตและสิ่งต่าง ๆ มากมายอยู่ในเครือข่ายนี้  มากเสียจนยากที่เราจะค้นหาได้ว่าตัวตนที่แท้จริงของสิ่งเหล่านั้นคืออะไร  อย่างเช่น มีคน 100 คนอยู่ในเครือข่ายนี้ 80 คนในนั้นอาจจะไม่บอกตัวตนที่แท้จริง  แต่กลับสร้างตัวตนใหม่ขึ้นมาแทน  กล่าวคือ  เขาผู้นั้นอาจจะไม่บอกชื่อจริง  ไม่บอกที่อยู่จริง  ซึ่งนั่นก็เป็นผลดี  เครือข่ายนี้คงจะเป็นโลกจำลองหรืออย่างที่หลาย ๆ คนเรียกมันว่า “โลกเสมือน” และโลกเสมือนแห่งนี้คงจะเป็นแหล่งดึงดูดให้วัยรุ่นเข้าไปเยี่ยมเยือนสิ่งต่าง ๆ ทั้งดีและไม่ดี  ได้เห็นสิ่งแปลกประหลาดหลาย ๆ อย่าง ที่บางครั้งไม่น่าเชื่อว่าจะมีสิ่งเหล่านี้อยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง
  อินเตอร์เน็ตกับวัยรุ่นคงกลายเป็นคู่หูกันไปแล้วกระมัง เพราะปัจจุบันนี้อินเตอร์เน็ตได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น  เราสามารถรับและส่งข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ได้มากมายจากเครือข่ายนี้  และยังสามารถได้รับประโยชน์จากอินเตอร์เน็ตอีกด้วย แต่ว่า…..มันคงไม่ได้มีแต่ประโยชน์เสมอไป  แล้วโทษของมันล่ะ?
  สิ่งใดที่มีคุณอนันต์ก็ย่อมต้องมีโทษมหันต์ดังที่โบราณเคยได้กล่าวเอาไว้  ซึ่งก็เหมือนกับอินเตอร์เน็ตซึ่งมีทั้งคุณและโทษ อินเตอร์เน็ตใช่ว่าจะมีแต่ประโยชน์เสมอไป  โทษของมันก็มีมากมายมหาศาล โทษของอินเตอร์เน็ตมักจะมาคู่กับวัยรุ่น  เพราะวัยรุ่นสมัยนี้ส่วนใหญ่มักใช้อินเตอร์เน็ตไปในทางที่ผิด  คือ  ใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อทำให้ตนเองมีความสุข จะว่าไปแล้วก็อยู่หลายวิธี ถ้าวัยรุ่นใช้ไปในทางที่ถูกก็เป็นผลดีต่อตนเองไป  แต่ถ้าใช้ไปในทางที่ผิดมันจะมีผลอย่างไร ?
  การใช้งานอินเตอร์เน็ตแพร่หลายมากขึ้นเรื่อย ๆ มีสมาชิกมากหน้าหลายตาเข้ามาใช้บริการ  ขณะที่วัยรุ่นบางคนเพลิดเพลินอยู่เพียงแค่การ chat [การสนทนา] โดยไม่สนใจข่าวสารต่าง ๆ ทั้งที่สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งใกล้ตัวมากขึ้นทุกวัน  ช่องว่างตรงนี้เอง  ทำให้วัยรุ่นบางคนเจอกับอันตรายต่าง ๆ นานา ซึ่งการ chat นี้เป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่วัยรุ่น  การเข้ามา chat นั้นมีหลายจุดประสงค์  ซึ่งวัยรุ่นก็ให้เหตุผลกันไปต่าง ๆ นานา บางคนว่าเข้ามาหาเพื่อน ถ้าวัยรุ่นผู้นั้นเข้ามาหาเพื่อนคุยอย่างเดียวคงไม่เกิดอันตรายหรือความเสียหาย  แต่ถ้าคุยแล้วเกิดอยากเจอคู่สนทนาขึ้นมา  ก็คงเกิดการนัดเจอกัน แล้วหลังจากนั้นก็คงจะเกิดเหตุการณ์อะไรอีกมากมาย  ซึ่งข้าพเจ้าก็ไม่อาจทราบได้  บางคนเจอคนดีก็ดีไป  แต่ถ้าเกิดเจอคนไม่ดีล่ะ  อาจจะต้องมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเสียอนาคตไปเลยก็ได้
       อย่างที่บอกไว้ข้างต้นแล้วว่าอินเตอร์เน็ตได้เข้ามามีบทบาทต่อชีวิตประจำวันมากขึ้น  แม้แต่ในอินเตอร์เน็ตก็ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับชีวิตประจำวันเข้ามาเกี่ยวข้อง  เทคโนโลยีคงก้าวหน้าไปตามกาลเวลา  ก้าวหน้าไปไกลอย่างที่บางคนคาดไม่ถึงว่าจะมีการ “ขายบริการกันบนอินเตอร์เน็ต” ผ่านสื่ออย่างหนึ่ง ซึ่งมีชื่อว่า “PIRCH” ซึ่งโปรแกรมนี้เป็นที่นิยมและรู้จักกันในหมู่นัก chat ซึ่งแบ่งเป็นห้อง ๆ วัยรุ่นที่เข้ามาขายบริการที่นี่ บางคนให้เหตุผลว่า ต้องการหาเงินไปใช้จ่ายในด้านต่าง ๆ วัยรุ่นบางคนอยากสนุก  อยากลอง  เพียงแค่เขาผู้นั้น connect เข้าสู่โลกไซเบอร์นี้ Login เข้าสู่โปรแกรม PIRCH และ Join เข้าสู่ห้อง “ขายบริการ” เสนอราคาต่อผู้ที่ต้องการซื้อ  ให้เบอร์ติดต่อ  ยาวไปถึงการนัดพบเจอกัน  เพียงเท่านี้อนาคตที่สดใสก็ดับวูบลงต่อหน้าต่อตา  แต่ใช่ว่าการ chat นั้นจะมีแต่ผลเสีย  ผลดีก็มีเหมือนกัน  อาทิเช่น  เป็นการรวมตัวของกลุ่มบุคคลที่มีความสนใจในเรื่อง ๆ เดียวกัน  หรืออยู่ในชุมชนเดียวกัน เช่น  ชอบคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตเหมือนกัน อยู่จังหวัดเดียวกัน อยู่โรงเรียนเดียวกัน  เป็นต้น  ด้วยเหตุนี้จึงทำให้การ chat เป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น  โปรแกรม chat ไม่ได้มีเฉพาะ PIRCH  เท่านั้น  ยังมีอีกมากมาย เช่น   MSN Messenger  ICQ  Yahoo Messenger เป็นต้น ซึ่งโปรแกรมเหล่านี้ไม่ได้มีไว้ chat อย่างเดียว ยังสามารุทำอะไรอื่น ๆ ได้อีกมากมาย เช่น ส่ง E-mail [จดหมายอิเล็กทรอนิกส์] พูดคุยหรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้กับผู้คนทั่วโลก ติดตามข่าวสารได้รวดเร็วทันใจ จึงทำให้วัยรุ่นส่วนใหญ่ใช้บริการโปรแกรมเหล่านี้  ถ้าให้เดาถึงอนาคต วัยรุ่นไทยยังคงหลงไหลในอินเตอร์เน็ตต่อไป ตราบใดที่ www. World wide web ยังทำตัวเหมือนใยแมงมุมที่ตีวงกว้างออกไปเรื่อย ๆ และโปรแกรม chat ต่าง ๆ เป็นเสมือนห้องคุยขนาดใหญ่  ที่มีการแบ่งพื้นที่ตามความสนใจเป็นเหมือนตลาดนัดสวนจตุจักร ดึงดูดวัยรุ่นไทยให้เข้าไปสัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ อยู่เสมอ
  คุณอาจจะคิดว่าทำไมข้าพเจ้าพูดถึงแต่เรื่องการ chat มันน่าเบื่อจะตาย ความน่าเบื่อของคุณตรงนี้แหละ มันเป็นความสนุกสนานของวัยรุ่น  การที่ข้าพเจ้ายกเรื่องนี้ขึ้นมากล่าว ก็เพราะเห็นว่ากำลังเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น บางคนนั่ง chat กับคู่สนทนาอย่างเอาเป็นเอาตาย พ่อแม่ก็ไม่ตักเตือนหรือห้ามปรามบ้าง  หรือว่าท่านเห็นว่ามันกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาไปแล้วอย่างนั้นหรือ  การที่สังคมไทยของเรามองข้ามปัญหาเล็ก ๆ ตรงนี้  อาจจะทำให้มันเป็นปัญหาใหญ่โตในภายภาคหน้า   เพราะถ้าวัยรุ่นยังคงหมกมุ่นอยู่กับกาน chat ต่อไป  ประเทศชาติและตนเองคงไม่เจริญเป็นแน่  ข้าพเจ้าจึงอยากฝากให้ท่านดูแลลูกหลานและคนใกล้ตัว  ก่อนที่เขาผู้นั้นจะกลายเป็นเหยื่อของการ chat เพราะตอนนี้ลูกหลานของท่านอาจจะกำลังนั่ง chat อยู่ก็เป็นได้      

  จากคุณ : ไม้ผุ - [ 18 ม.ค. 46 17:26:13 A:203.113.41.134 X: ]