เก็บความรู้สึกดีดีมาฝากจากศรีสะเกษปี 46 ตอนน้ำหมักชีวภาพ

  http://www.pantip.com/cafe/writer/topic/W2222382/W2222382.html

  ตอนที่แล้ว

  ==========

  8-4-46
  เช้านี้มาไม่ทันกราบ  ตื่นตอนระฆังพอดี  สวดมนต์เสร็จ  ฟังธรรมซักพักหนึ่ง  แล้วไปช่วยทำอาหารที่โรงครัว  วันนี้ชาวกทม.  ร่วมด้วยช่วยกัน  ทำอาหาร  คนช่วยเยอะมาก  เราชาวกทม.  ก็ไม่แพ้ใครนะ  ตั้งใจว่า  จะต้องหางานทำให้ได้  ว่าแล้วก็ไปช่วยหั่นเต้าหู้  แกะขนุน  แกะข้าวโพด  แต่รู้สึกว่า  แขนมันเคล็ด ๆ ยังไงไม่รู้นะ   เสร็จแล้วไปใส่บาตร  ช่วยแยกอาหาร  แล้วเข้าศาลาฟังธรรม

  ธรรมะภาคบ่ายวันนี้  เข้าฐาน  ฉันไปคุยกับสิกขมาตมาลินี  ท่านเล่าเหตุการณ์ตอนไปบิณฑบาตรให้ฟัง สนุกดี

  ธรรมะภาคค่ำ  เป็นรายการ กสิกรรมไร้สารพิษ  แต่ละคนจะเล่าเรื่องการต่อสู้ในการทำกสิกรรมไร้สารพิษ  จนประสบความสำเร็จ  มีคนหนึ่งเป็นหมอ  อายุ 31 ปี จบปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ   และวิทยาศาสตร์บริหาร  เขาเป็นลูกชาวนา  ตอนเด็ก ๆ ไม่ชอบทำนา  ถูกแม่บังคับให้ทำ  เลยไปเรียนเป็นหมอ  จบมารับราชการอยู่หน่วยส่งเสริมสุขภาพ  มีความรู้สึกอยากช่วยเหลือชาวบ้านให้สุขภาพดี  ก็จะพาชาวบ้านทำโน่นทำนี่  ต่อมามีคนพาไปดูงาน  ได้ไปพบคุณคำเดื่อง  ที่ประสบความสำเร็จในการทำกสิกรรมธรรมชาติ  

  ได้ข้อคิดจากคำพูดของคุณคำเดื่องว่า  เป็นเกษตรกรโชคดีกว่าเป็นนายก   เพราะว่า  นายกจะกินผักจะหาผักไร้สารพิษกินได้ไหม  ถ้าหาได้ก็ราคาแพง  แล้วก็เก็บมาแล้วหลายวัน  หมดคุณค่า  แต่เกษตรกรนึกอยากกินเมื่อไหร่  เด็ดกินได้ทันที  สด ๆ เขาก็เลยได้คิดว่า  จะหาเงินไปทำไม  ก็ไปเอาสารพิษใส่ปากเราอีก  และได้ไปดูสวนไร้สารพิษต่าง ๆ  เลยกลับไปทำกสิกรรมที่บ้านตัวเอง  เกิดการค้นคว้าต่าง ๆ จนประสบความสำเร็จ  กลางวันเป็นหมอรักษาคนไข้   เลิกงานก็ทำเกษตร  มืด ๆ ก็ส่องไฟฉายเอา  หืม….ความตั้งใจของคนเรา  ไม่เคยละขีดจำกัด  ขอให้ตั้งใจจริงนะ  แทบไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้เลย  

  ทำแล้วเขารู้สึกมีความสุขมาก  มีการทำการตรวจรักษาคนไข้ด้วยการให้กินผักไร้สารพิษ 5 วัน  ชีพจรจะเต้นได้ดีขึ้น  มีการเปิดอบรมกสิกรรมให้ชาวบ้านอย่างไม่คิดเงิน   และชาวบ้านให้ฉาญาหมอหนุ่มคนนี้ว่า  หมอเขียว   ร้องเพลงเก่งอีกต่างหาก  แนวเพื่อชีวิต  หมอเป็นคนมีน้ำใจ   แล้วก็ใจดี  สุภาพมากเลย  เวลาคุยกับผู้ใหญ่นะ  จะอ่อนน้อมมากเลยล่ะ   รอยยิ้มเปิดเผยเป็นกันเองมากเลย  แหม…คนอรายจะเพอเฟคขนาดนี้นะ ^ _ ^


  เสียงต้นไม้หวีดหวิว….

  วู้ ๆๆๆ  เสียงลมอื้ออึง   ลมพัดแรง  พัดเอาผ้ายางที่กางขึ้งไว้เพื่อกันฝนไหวยวบยาบ  ฟ้าคำรามก้อง   ตามด้วยสายฟ้าแลบแปลบปลาบ   บรื๋อ…!! น่ากลัวจังเลย….

  ฝนกำลังทำท่าจะตก!!

  ฉันออกไปดูผ้าใบที่กันฝน   คลายเชือกผูกทั้ง  4 ด้านลงต่ำ  และเตรียมทุกอย่างให้พร้อมรับสถานการณ์ฝนตก  ฝนสาดไว้   ใจตุ๊ม ๆ ต่อม ๆ   ลมพัดแรงมาก   เลยพัดเมฆฝนลอยไปไกลด้วย  ฝนเลยตกเบา ๆ  ไม่หนักอย่างที่กลัว ๆ

  “แล้วเจอกันพรุ่งนี้เช้า”  ฉันบอกที่ที่อยู่ในเต้นท์ใกล้กัน  แต่ก็ดีนะ  ที่ฝนตก  อากาศจะได้เย็น  นอนสบายขึ้น  ไม่งั้นคงร้อนน่าดูเลยล่ะ  9-4-46
  อรุณสวัสดิ์ยามเช้า  ฉันตื่นมาปลอดภัยดี  ไปทำวัตรเช้า  ไม่ได้ฟังพระเทศน์เลย  แฮ่…เจออาคนหนึ่ง  คุยกันเรื่องปัญหาในการทำงานต่าง ๆ ตลอด  ดีนะไม่โดนด่านะเนี่ย  แหะ แหะ  ไอ้สองคนนี้มันคุยกันตลอด  ตั้งแต่พระเริ่มเทศน์จนเทศน์จบเลย   ไม่ง่วงเลยล่ะค่ะ  ฮี่..ฮี่…

  ธรรมะก่อนฉัน  สมณะชินนธโร  “ถ้าเรามองความดีในตัวผู้อื่นไม่ขึ้น  มองไม่ออก  เพราะเรามีสัญชาตญาณดิบ  มีความเป็นเดรฉานอยู่มาก  ท่านให้กำลังใจเพื่อนสมณะด้วยการพูดถึงสภาวะดี ๆ ที่เคยได้รับ คุยแลกเปลี่ยนกัน

  ธรรมะภาคบ่าย  เข้าฐาน  ฉันไปฐานหัดทำน้ำหมักชีวภาพ   เอาสูตรการทำมาฝากด้วยนะ   อันแรกนะคะ  น้ำยาซักผ้า  

  สูตรมะละกอ

  ส่วนผสม  ได้แก่   น้ำหมักมะละกอ  4 ก.ก.  น้ำสะอาดหรือน้ำด่าง  3.5 ก.ก.  เกลือ 1 ก.ก.  N70  0.5 ก.ก.

  วิธีทำ    กวน N70 +  เกลือ  กวนไปทางเดียวกัน  ค่อย ๆ เติมน้ำด่างหรือน้ำสะอาด  แล้วสลับด้วยน้ำหมักมะละกอ หรือ น้ำหมักอื่น ๆ  จนหมด   กวนไปเรื่อย ๆ จนเหนียวเป็นยางมะตูม  เทใส่ขวดไว้ใช้งานได้เลย

  วิธีทำน้ำด่าง  ขี้เถ้า 1 ก.ก. + น้ำสะอาด 10 ก.ก.  หมักไว้ 24 ช.ม.
                   
  วิธีทำน้ำหมักชีวภาพ   นำมะละกอ  หรือมะนาว (หรืออื่น ๆ  อาจเปลี่ยนเป็นผักผลไม้อื่น ๆ ก็ได้)  มาหั่น  ผ่าซีก  3 ก.ก. + น้ำตาลทรายแดง 1 ก.ก.  + น้ำสะอาด 10 ก.ก.  หมักไว้  3  เดือน  ตักน้ำใส ๆ มาใช้
                     
  วิธีทำน้ำหมักขิงมะกรูด  มะกรูด  2 ก.ก. + ขิง 1 ก.ก.  + น้ำตาลทรายแดง 1 ก.ก. + น้ำ 10 ก.ก. หมักไว้ 3 เดือน    หมักเสร็จแล้วนำมาผสมเป็นแชมพูใช้สระผมได้ดีมาก  วิธีผสมเหมือนสูตรน้ำยาซักผ้าสูตรมะละกอ

  การทำสบู่ก้อนขมิ้นหรือสบูก้อนมะเขือเทศ
  ส่วนผสม 1. ผงขมิ้นชันไร้สารพิษ    100   กรัม หรือใช้น้ำมะเขือเทศสดไร้สารพิษ 400 กรัม  
   2. เกร็ดสบู่                   1000   กรัม
                3. น้ำ                              400   กรัม
   4. น้ำมันผิวส้ม                  10    กรัม
  วิธีทำ     -น้ำเกร็ดสบู่ + น้ำสะอาด ใส่หม้อแสตนเลส น้ำไปต้มให้เหลว  ใช้ไฟกลาง
              -เทผลขมิ้นชันลงไป  คนให้เข้ากัน  ประมาณ 3-5 นาที
              -ปิดไฟ  แล้วเติมน้ำมันผิวส้มลงไปคนให้ทั่ว
              -เทใส่ถาด  หรือพิมพ์  ทิ้งไว้จนแข็งแล้วแกะออกมาใช้งานได้ทันที
  วิธีทำน้ำมันผิวส้ม    นำหัวเชื้อเข้มขนหมักจากสับปะรด  1 ก.ก. + ผิวส้ม(ผิวมะกรูด)  1  ก.ก.  หมักด้วยกัน 1 เดือน

  ก็เป็นสูตรง่าย ๆ นะคะ  เผื่อใครอยากทดลองทำใช้เองดู  ก็ลองทำดูได้นะคะ  ประหยัดดีค่ะ  ชาวบ้านเอาไปทำใช้เอง  ลดรายจ่าย  และเพิ่มรายได้ให้ครอบครัว  ได้ผลดีมากค่ะ

  จากคุณ : ริเศรษฐ์ - [ 5 พ.ค. 46 17:24:08 ]