เก็บความรู้สึกดีดีมาฝากจากศรีสะเกษปี 46 ตอนวันสุดท้ายแล้ว

  http://www.pantip.com/cafe/writer/topic/W2269047/W2269047.html

  ตอนที่แล้ว

  =========

  11-4-46
  อรุณสวัสดิ์ยามเช้ามืด  ตื่นตอนระฆังอีกแล้ว  แฮ่…สาย…   เช้านี้ดูแจ่มใส  หลังสวดมนต์แล้ว  จะมีการอธิษฐานจิต  พ่อท่านจะพูดธรรมะสั้น ๆ ให้คิดทุกเช้า  วันนี้อธิษฐานขอให้ความมหัศจรรย์เกิดขึ้นกับฉัน  ขอให้ช่วงทำวัตรเช้า  ฉันไม่หลับ  อืม…เป็นจริงด้วยนะ  ตอนนี้ตื่นได้เกือบชั่วโมงแล้วเนี่ย  ดีใจจัง  ^ _ ^

  เฮ้อ…ไม่น่าพูดเลย  เพราะต่อจากนั้นมา  ก็…โดนระเบิดความง่วงเข้าอย่างจัง  แฮ่…(ถ้าเห็นลายมือจะรู้ว่า  โย้เย้น่าดู  ฮา…)  เช้านี้อากาศสบายมาก  ไปซื้อของใส่บาตร  พระอาทิตย์ดวงสีส้มแดงขึ้นมายิ้มสวยเชียว  ฉันมองเห็นระหว่างทิวไม้สูง  ข้างทางมีต้นชมพู่  จริง ๆ ไม่รู้จักหรอก  ต้นมันเป็นยังไง  แต่มองเห็นลูกสีแดงห้อยอยู่บนต้น  เลยรู้…แฮะ แฮะ    อื้ม!  ลืมบอกว่า  คนที่มางานนี้  สถิติสูงสุด  ได้แก่  ชาว กทม.  เป็นแชมป์อีกแล้ว  เย้ !!!

  ภาพที่มีคนนั่งใส่บาตรกับพื้นเป็นแถวยาว  เพื่อรอใส่บาตร  ยังเป็นภาพที่น่าประทับใจเสมอ

  เจ้าพวกใต้ดินเงียบเชียว  สงสัยคงพักผ่อนกันนอนหลับมั้งเนอะ  ^ _ ^

  งานนี้ฉันซื้อหนังสือมา 3 เล่ม  ชื่อหนังสือปลอบใจเราเองเถิด 2 เล่ม ๆ ละ 20 บาท   แล้วก็  ปีฝัน  50 บาท  เป็นเรื่องของเด็กหนุ่มที่โบกรถไปทั่วไทย  โดยไม่พกเงินซักบาท  ที่สำคัญรายได้ส่วนหนึ่ง  เขาเอาไปทำบุญด้วย  อืม…น่าสนใจนะ  เท่าที่อ่านดูก็เขียนดีนะ  

  ธรรมะก่อนฉัน  ตัดสินใจอย่างไรไม่ให้พลาด  จำไม่ได้ว่า  ท่านชื่ออะไร  แฮ่…เพราะรู้จักท่านมาตั้งแต่เราเด็ก ๆ  แล้วท่านเล่าว่า  ท่านไปบิณฑบาต  แล้วบาตของของท่านเป็นบาตดิน  คงลืมว่ายังไม่ได้ต่อสายสะพายบาต  ก่อนออกบิณฑบาต  พระท่านจะมีการไหว้ทักทายกัน  ท่านก็รับไหว้พระอาวุโส  บาตท่านเลยหล่นลงกระแทกพื้นดัง  “โพละ!!”  บาตแตกเป็น 2 ซีก  ซีกหนึ่งยังดีอยู่  อีกซีกหนึ่งแหลกไม่มีชิ้นดี  แต่ท่านก็ไม่ได้ตกใจอะไรมาก  ท่านก็ยังไปบิณฑบาตต่อ  คือมันจะมีถลกบาตอยู่  (ถลกบาตคือตาข่ายที่ใช้หุ้มบาตพระอีกที)  ท่านก็เอาฝาบาตปิด  ก็ไปบิณฑบาตต่อได้  ปรากฏว่า  บิณฑบาตจนเสร็จ  ก็ไม่มีญาติโยมคนไหนถามถึงบาตรท่านเลย  ว่าเป็นอะไร  ท่านเลยบอกว่า  บางทีเราไปคิดว่า  มันเป็นเรื่องใหญ่โตอะไรไปเอง  จริง ๆ มันไม่ได้เลวร้ายอะไรมากมายหรอก  แล้วก็สอนเร่องการตัดสินใจ  ถ้าเป็นบุญเป็ฯกุศลก็ให้รีบตัดสินใจทำ  แม้เป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ตาม  ถ้าเรารีบทำสิ่งที่เป็นบุญ  เราก็มีส่วนช่วยให้ศาสนาเจริญขึ้น  ถ้าเราทำตามใจกิเลส  เราก็มีส่วนช่วยทำให้ศษสนาเสื่อมลงด้วย

  โอ๊ย!  ตาย!  ฉันว่าแล้ว  ผ้าถุงทำไมตะเข็บมันแปลก ๆ  ฉันใส่ผิดด้าน  แต่ผ้าถุงที่ใส่นี่เขาเย็บตะเข็บเรียบร้อยมาเลย  แฮะ  แฮะ  มีเรื่องขำจะเล่าให้ฟัง  ไปซื้อของ  เราหยิบกระเป๋าเงินออกมาถือไว้ในมือซ้าย  แล้วไงไม่รู้  เราก็เอามือขวาล้างหยิบของในกระเป๋าสะพาย  แล้วก็ล้วงไปหญิบกระเป้าตังค์อีกที  เอ…กระเป๋าตังค์หายไปไหนฟะ!  ล้วงอยู่สักพักหนึ่ง  ใจหาย!  เอ…กระเป๋าตังค์หายจริง ๆ หรอ  มองไปมองมา  อ้าว!  อยู่ในมือซ้ายของเราเองนี่หว่า  แตร่ว!!!!

  ท่านโสรัจโจ  เทศน์เรื่อง  ความสำคัญผิดในการเป็นคนตรง  ท่านได้ฟังข่าวว่าในอิรัก  มีคนตายชั่วโมงละ 100 คน  ทำให้ท่านฉันข้าวไม่ค่อยลง  รู้สึกสงสารเขามาก  ได้อ่านบทความของ ดร.นิติภูมิ ที่ได้เดินทางไปอิรัก  เห็นเด็กผู้หญิงตัวเล็ก ๆ สองคนกำลังคุ้ยเขี่ยอาหารในกองขยะ  พี่สาวมองหาอะไรที่กินได้  แล้วจะส่งใส่มือน้องที่กำลังร้องไห้จ้าเพราะโหยอาหาร  อืม..ปกติฉันเป็นคนกินข้าวไม่เคยเหลืออยู่แล้ว  เพราะตระหนักถึง เม็ดข้าวแต่ละเมล็ด  มันมาจากความยากลำบากและเหนื่อยยากของชาวนา  ขณะนี้ยิ่งไม่กล้ากินข้าวหรืออาหารเหลือเลย  เพราะที่อิรัก  เขาไม่มีอะไรจะกินกัน  เขากำลังอดอยาก  ในขณะที่หลายคนกำลังกินทิ้งกินขว้าง  กินเหลือ  กินฟุ่มเฟือย  มันน่าเสียดายเหลือกเกิน….

  ท่านโสฯ อธิบายถึงคนที่พูดอะไรตรงกับใจ  ถือเป็นคนตรงไม่มีมายา  แต่จริง ๆ หลายคนเอาความตรงตรง ๆ นี้มาพูดเป็นการแสดงออกของกิเลส  ได้ระบายอารมณ์ดฏรธ  ไม่พอใจกันมากกว่า  ได้สะใจ  แต่ในโลกนี้มีสมมติสัจจะ  เราต้องมีมารยาท  พูดในสิ่งที่ควรพูด  สิ่งที่เป็นประโยชน์  พูดด้วยใจเมตตา  แต่ถ้าไม่พูดกันเลยก็ไม่ได้  พระพุทธเจ้าตำหนิว่า  เป็นโมฆะบุรุษ  เหือนวัวควาย  มันไม่ทะเลาะกัน เพราะมันไม่พูดกันเลย

  เทศน์ก่อนฉันวันนี้  สติตื่นเต็มดีมากเลย  ไม่ง่วงเลย  ฟังธรรมด้วยจิตเบิกบานแจ่มใส  ท่านเทศน์ดีมาก  ตรงประเด็นมากเลย

  ธรรมะภาคบ่ายเป็นรายการ  2 นาทีพระเกจิ (พระเกจิ  คือพระที่บวช 10 พรรษาขึ้นไป)  

  -เรื่องสุขภาพ  เราต้องจัดร่างกายให้สมดุลทุกวัน  การนอนดึก  แล้วไปนอนชดเชยโดยการตื่นสาย  มันชดเชยกันไม่ได้
  -ถ้าเราทำดี  เรามีดี  แต่เราไม่อ่อนน้อมถ่อมตน  เรายังไม่ได้เถิดทูลความดี  กายกรรม วจีกรรม  ที่ดีกว่านี้ยังมีอีก
  -ให้มีสติรู้เท่าทันอารมณ์

  พรุ่งนี้ก็จะกลับบ้านแล้วล่ะ  วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่จะได้นอนที่นี่นะ  ^ _ ^  จบซะที


  =============

  ก็ใกล้จบแล้วนะคะ  ตอนนี้ใช้เนตของอะไรบ้างคะ  ที่แบบดีดี  ถูก ๆ อ่ะ  ^ _ ^  ปรึกษาหน่อยนะ

  วันก่อนโน้น...ฝนตก  เห็นรุ้งกินน้ำด้วยล่ะ  สวยจังเลย  มีใครเห็นเหมือนกันบ้างคะ


  จากคุณ : ริเศรษฐ์ - [ 26 พ.ค. 46 13:59:07 ]