ตอน 1 http://www.pantip.com/cafe/writer/topic/W2447895/W2447895.html
ตอน 2 http://www.pantip.com/cafe/writer/topic/W2448092/W2448092.html
ตอน 3 http://www.pantip.com/cafe/writer/topic/W2448201/W2448201.html
ตอน 4 http://www.pantip.com/cafe/writer/topic/W2448399/W2448399.html
ออมถอนหายใจอย่างโล่งอกเมื่อเขียนถึงบรรทัดสุดท้าย นาฬิกาบอกเวลาสี่นาฬิกาของวันใหม่แต่เธอยังไม่ง่วงสักนิดจึงดึงลิ้นชักชั้นที่สองโต๊ะออกมาเพื่อหยิบกระดาษจดหมายออกมาปึกหนึ่ง กระดาษนี้เป็นสีเขียวใบตองอ่อน แล้วมีขนนกสีเงินพิมพ์นูนแทรกกระจายอยู่ทั่วทั้งแผ่น มองคล้ายกับขนนกร่วงจากฟ้ามาเกลื่อนบนพรมผืนหญ้า เธอชอบกระดาษลายนี้มาก เพราะดูหรูแบบเรียบ ๆ กระดาษลายนี้มีหลายสีเธอจะตามใจผู้รับคือใครชอบสีอะไรก็มักจะใช้สีนั้น ๆ เขียนข้อความไปให้อ่าน ก็มีบ้างที่อุตริส่งสีหวานแหว๋วไปให้ผู้ชาย เพราะเกิดอาการหมั่นไส้คนอ่านประมาณนั้น หนนี้เลือกสีเขียวเพราะรู้ว่าคนอ่านชอบ
7. 11. 42
คุณกฤชพล
ตีสี่ยี่สิบนาทีแล้วค่ะ คุณพลแต่ออมยังไม่ง่วง เล่าถึงความหลังซะหน่อย ก็นึกอะไรขึ้นมาได้อย่างนึง จุ๊ .. จุ๊ .. อย่าเอ็ดไปเชียวถ้าจะเล่าให้ฟังว่าสมัยโน้นหลงรักหนุ่ม (อายุ) ไม่น้อยคนหนึ่ง รักของเด็ก ๆ ค่ะ รักเหมือนที่ใคร ๆ เขาก็มี อาจจะเป็นหลงรักดารา นักร้อง หรือนักกีฬา ฮีโร่ในดวงใจทำนองนั้น รักของออมเป็นรักที่ใกล้ตัว ทายสิคะว่าใคร ออมว่าคุณน่าจะเดาถูกนะคะ เพราะในโรงเรียนก็มีแค่ครู นักเรียน อย่าเฉไฉค่ะ ภารโรงที่ไหนมั่งจะมาหนุ่มฟ้อขนาดทำให้สาวสิบเจ็ดหลงรักได้ค่ะก็หลงรักอาจารย์คนหนึ่ง นึกแล้วก็อดเขินไม่ได้ เด็กน่ะ เก็บความรู้สึกเป็นที่ไหน มีอะไร ไม่ออกจากปาก นัยน์ตามันก็ฟ้องเต็มเปาอยู่แล้วใช่ม๊า มีอยู่วันหนึ่งเข้าแถวหน้าเสาธงเคารพธงชาติตามปกติ ออมก็ไปสาย (ธรรมดาค่ะ คนนอนดึก) วิ่งหน้าตั้งไปต่อท้ายแถว อาจารย์คนนี้ก็ยืนอยู่ใกล้ ๆ
เราก็เลยตั้งใจเต็มที่ ที่จะยิ้มให้ จังหวะเขาหันไปทางอื่น พอดี๊ พอดี โห! แค่นั้นแหละเก็บมาเฮิร์ทซะมากมาย เขียนกลอนต่อว่าไว้ บทนึงด้วยนะคะ บทนี้จำได้ว่าเอาไปลอกไว้ในสมุดเฟรนด์ซิปด้วย ก็ไม่รู้อาจารย์จะรู้ หรือเปล่า เห็นเขาเขียนคำไว้หน้าถัดไปจากกลอนบทนี้ด้วย อ่านหน่อยไหมคะ บทนี้เป็นอะไรที่จำขึ้นใจมาก
-- น้อยใจเหลือเกิน คุณหมางเมินผินหลังให้
รอยยิ้มที่ตั้งใจ เก้อจนได้สินะเรา
น้ำตาแทบหยาดหยด รันทดหัวใจช่างเหงา
โลกวันนี้สีหม่นเทา ความเหงาระบายเต็มเงาตา
คุณคนดีฉันขอโทษ บอกสิโกรธอะไรนักหนา
ใยหมางเมินเย็นชา ให้น้ำตาท่วมใจคนอ่อนแอ
เก็บมาอ่าน เก็บมาคิดแล้วบางครั้งก็ขำนะคะ แหมช่าง เป็นไปได้ อาจารย์เขาจะไปรู้ไปเห็นอะไรด้วยว่าการกระทำที่ว่าหันไปคุยกับเพื่อนอาจารย์ด้วยกันเนี่ย มีความผิดมาก และก็สร้างความเจ็บปวดให้เด็กน้อยคนหนึ่งมากมายขนาดร้องห่มร้องไห้น้ำตาท่วมห้อง
เล่าให้ฟังซะ..เหมือนเริ่มต้นด้วยคำว่า ตั้งแต่สมัยอยุธยาโน้นของนายบุญชูสระอูย้าว ..ยาว เพียงเพราะอยากบอกว่าชอบหนุ่มนิสัยแบบอาจารย์ค่ะ อาจารย์เรียกว่าเป็นคนดุ เข้ม ตรงเวลา เฮี๊ยบมากเรื่องส่งการบ้าน แต่ด้วยความที่นิสัยดี เป็นเด็กดีในสายตาอาจารย์ ก็จะอาศัยตรงนั้นให้เป็นประโยชน์เสมอ ๆ คือขอส่งการบ้านเลทแทบทุกครั้ง สารพัดจะอ้างแหละค่ะ อาจารย์ก็เอือมมั้ง รับไว้ตลอดเหมือนกัน โธ่การบ้านโหด ๆ ใครจะไปทำเสร็จทันเวลาล่ะ หรือความจริงก็เสร็จแหละแต่ตื่นสายไปเรียนไม่ทัน แล้วอาจารย์จะให้ส่งก่อนเข้าแถว ใคร๊จะ
สามารถล่ะ ไปส่งหลังเข้าแถวเสร็จทุกที
หืมม์..สงสัยความแก่จะมาเยือนเพราะนั่งเล่าความหลังได้ เป็นฉาก ๆ ขนาดนี้ เล่าซะฟ้าสว่างแล้วเห็นทีต้องไปงีบสักนิดก่อนจะไปทำงาน เหนื่อยหรือยังล่ะคะอ่านมาถึงบรรทัดนี้ ไว้จะเขียนมาใหม่ค่ะรับคำขอของออมไว้ด้วยก็แล้วกัน
-- คนของหัวใจ
ถ้าฉันห่างหายไป
คุณจะรู้สึกอย่างไรนะเออ
ฉันเป็นของฉันอย่างนี้เสมอ
อยากเจอก็หาข้ออ้างจนได้เจอ
บทจะเบื่อก็รอคุณเผลอค่อยจากมา
คุณคงไม่ทันได้รู้สึกอะไรมั๊ง..ใช่ไหม
เพราะฉันไม่ใช่คนที่มีค่ะ
ควรจะให้คุณกล่าวคำว่าลา
ฉันเป็นเพื่อนที่ธรรมดาเกินไป
ถ้าฉันห่างจนหายไปวันหนึ่ง
ขอให้คิดถึงฉันบ้างก็แล้วกัน
เพราะไม่มีวัน ที่ฉันจะตัดใจให้ขาดได้
เถอะ..แล้วจะเขียนจดหมายมาหาประปราย
จนกว่าจะตาย..จากกัน..นะ..
แค่ช่วยอ่านเรื่องราวในจดหมาย
จนกว่าฉันจะตายจากไป
นะ..คนของหัวใจ (คนแรก)
คิดถึงค่ะ
ออม
มันคงเป็นคำขอที่ยาวที่สุดในโลกเลยใช่ไหมคะนี่.. เธอยิ้มก่อนเก็บกระดาษและจัดหนังสือต่าง ๆ ให้เข้าที่ ก่อนจะเดินไปปิดโทรทัศน์ ปิดไฟ ล้มตัวลงนอนเพื่ออีกสามชั่วโมงข้างหน้าต้องกระวีกระวาดตื่นให้ทัน ไปทำงานให้ทันเวลาเข้างาน ถอนหายใจลึก ๆ ทำอย่างไรจะแก้ให้หายนะไอ้เจ้านิสัยชอบนอนดึกตื่นสายเนี่ย
********
เช้าวันอาทิตย์แดดวันนี้ค่อนข้างแรง ทำให้ออมเซ็งเพราะขี้เกียจออกไปผจญแดดข้างนอก หมุนไป หันมา ก็ไม่พ้นเขาอีกจนได้
สวัสดีค่ะ คุณพล
ครับ อยู่ไหนล่ะ
อยู่บ้านค่ะ
เป็นเด็กดีเป็นด้วยหรือเราน่ะ
แหมดูถูกจัง
แล้วทำไม่ไปเดินห้าง ไปดูหนังเหมือนเคยล่ะ
แดดข้างนอกร้อนค่ะ ขี้เกียจตัวดำกว่าที่เป็น คุณพลล่ะคะไม่ไปไหนหรือ
ไม่อยู่กับต้นไม้ที่บ้านสบายใจกว่า
น่าอิจฉาจัง ปลูกต้นอะไรง่าย ๆ บ้างคะออมจะได้หามาปลูกไว้ที่โต๊ะบ้าง เอาเล็ก ๆ นะมีดอกสวย ๆ ให้ดูด้วย
หลายอย่างกุหลาบหินก็ทน มีดอกด้วย พวกออมเพชร ออมทอง ก็ดีเหมือนกัน
พรุ่งนี้วันเกิดออมค่ะ คุณพล เธอโพล่งขึ้นมาอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย
อือ..แล้วไง เสียงเขาตอบมาเนือย ๆ
ไปทานข้าวกัน มื้อสุดท้ายอะไรอย่างเงี้ย
เว่อร์ เขาหัวเราะก่อน ออมเลยหัวเราะบ้าง
นานมากเลยนะที่ไม่เจอกันไม่รู้ออมจะจำคุณได้ไหม ไปหน่อยค่ะ
ไปไหน ไปร้านหน่อย ไม่เห็นรู้จักชื่อร้านอาหารนี้เลย แหวะโนเนมไม่ไป
แหม..มุขเยอะ เล่นคำก็เป็นด้วยจะสมัครคณะไหนคะ จะได้ไม่ตามไปดู
คณะอะไรครับ
เฮ้อ! กลุ้มใจคุยกับเพื่อนต่างวัยนี่ลำบากนะคะ
ว่าเราแก่อีกสิ โธ่พึ่งจะสี่สิบเอ๊ง
หนูพึ่งจะยี่สิบค่ะ อา
ตกลงคณะอะไร
อ๋อ..จะสมัครเล่นตลกกับคณะไหน โน้ต ยาว โย่ง หรืออีก หลาย ๆ คณะไง้ คณะไหนรับคุณพลออมจะได้ไปไม่ตามไปดู กลัวค่ะ
กลัวอะไรครับ
กลัวหน้าแตกแทนเวลาเล่นแล้วคนดูไม่ขำ
ไม่ต้องหวังดีหรอกจ้ะ
ไปนะคะ พรุ่งนี้เย็นเจอกันที่... เธอเปลี่ยนเรื่องดื้อๆ
เอาสิ
หืมม์..ทำไมใจง่ายจัง
อ้าว..ก็อยากเจอสาว ๆ บ้างสิ
ไม่สาวน่ะ..ยังเด็กอยู่เลย กะโปโลด้วย
ตกลงจะให้ไปหรือไม่ให้ไป
ไปค่ะ กี่โมงดี
ทุ่มนึง
ค่ะ ออมไปรอในร้านเลยนะคะ ไปตามหาเอาเองละกัน
ต้องเสียบกุหลาบแดงที่อกเสื้อไหมครับ ออมหัวเราะ
ไม่ต้องเว่อร์ค่ะ ออมคงจำคุณได้บ้างหรอกไม่กี่ปีเอง เอ๊ะวันนี้ที่สภากาชาดเปิดทำการไหมคะคุณพล
ผมไม่ใช่เจ้าหน้าที่สภากาชาดนะครับ ถามทำไม
จะไปบริจาคเลือดค่ะ พรุ่งนี้จะครบยี่สิบปีเต็มแล้วนะคะ
ทำบุญซะหน่อยดีกว่า
เปิดครับ วันอาทิตย์เปิดเที่ยงถึงบ่ายสี่โมงไปสิยังทันนี่
ก็ดีค่ะ งั้นเดี๋ยวไปเลยดีกว่า
ไปเลยก็ไม่ถึงสภากาชาดสิครับ
โธ่..คุณพลนี่
ตกลง บ๊าย..บาย
ค่ะ สวัสดีค่ะ เมื่อวางหูโทรศัพท์เธอก็หยิบงานเขียนที่จะส่งเข้าประกวดในหัวข้อเรื่องทองคำเพื่อนแท้ยามยาก มาอ่านทบทวนอีกครั้ง
แก้ไขเมื่อ 10 ก.ย. 46 13:56:18
แก้ไขเมื่อ 10 ก.ย. 46 13:04:26
จากคุณ :
สีน้ำฟ้า
- [
10 ก.ย. 46 09:55:41
]