สุขาวดี
"ตานายเดิน"
คุณเคยผูกพันกับบางสิ่งบางอย่างบ้างไม๊
สิ่งที่ได้สัมผัสตั้งแต่ลืมตาขึ้นมาดูโลก รัก และผูกพัน อย่างหาสาเหตุไม่ได้ มีความสุขทุกครั้งที่ได้อยู่ใกล้ แสดงออกอย่างแช่มชื่นโดยไม่หวั่นสายตาครหาจากมนุษย์อื่น
อดุลย์ เป็นเด็กหนุ่มวัย ยี่สิบสี่ปีบริบูรณ์หลังจากจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย ก็ยังหาจุดยืนแก่ชีวิตตัวเองไม่ได้ พยายามแก้โจทย์ที่หัวใจตั้งไว้ เขาตามหาสิ่งที่รักซึ่งตัวเขาเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันอยู่ที่ไหน
ในตอนที่คุณแม่ของเขาตั้งครรภ์ สิ่งหนึ่งที่คนท้องยึดถือเหมือนเป็นจารีตประเพณีก็คืออาการ อยากกินของแปลกๆ ของบางอย่างตอนยังไม่ได้ท้องไม่ได้ไส้ ไม่ได้เคยถวิลหา หรือชายตามองมาก่อนเลย บางคนอาจจะชอบกินของเปรี้ยวจี๊ด เข็ดฟัน (ซึ่งถือว่าได้รับความนิยมอย่างล้นหลามเรตติ้งมาเป็นอันดับหนึ่งตลอดกาล) บางคนอยากกินทุเรียน ถ้าเป็นในฤดูของมันก็ยังพอทำเนา แต่ถ้านอกฤดูก็คงต้องใช้ทุเรียนกวนที่เขาแพ็คขายแก้ขัดไปก่อน ที่ดูโหดสำหรับพ่อบ้านนิดหน่อย ที่มีภรรยาเกิดอยากจะกิน หูฉลามขึ้นมา ทั้งๆ ที่หน้าตามันเป็นยังไงก็ยังไม่เคยเห็นเลยด้วยซ้ำ แต่มันนึกอยากกินขึ้นมาซะเฉยๆ อย่างงั้นละ เดือดร้อนโดยตรงแก่คุณพ่อบ้านและความมั่นคงของตังค์ในกระเป๋าเป็นอย่างมาก
ผิดกับคุณแม่ของอดุลย์ ที่ไม่เคยทำอะไรให้คุณพ่อของอดุลย์ต้องเหนื่อยยากในการไปหาของกินแปลกๆ หรือแพงๆ มาให้คุณแม่เขากินตอนท้อง สิ่งหนึ่งที่คุณแม่ของอดุลย์เสพติดเป็นอย่างมากระหว่างตั้งครรภ์ก็คือ
นี่คุณ ฉันไม่รู้เป็นอะไรเข้ามาในนี้แล้วมีความสุขอย่างบอกไม่ถูก ฉันชอบกลิ่นสดชื่นของในนี่ คุณแม่เขาเอ่ยขึ้นมากับคุณพ่อของเขา ขณะที่ยังหลับตาทำจมูกฟุดฟิด
ในห้องน้ำนี่นะ คุณพ่อเขาตอบพลางเอามือบีบจมูกย่น
เมื่อเห็นว่าชอบ คุณพ่อของเขาก็ไม่อยากจะทัดทาน แต่พยายามให้อยู่ในกรอบพอเหมาะพอเจาะ เอาแต่พองาม ไม่เช่นนั้นคงได้ย้ายสำมะในครัวเข้าไปอยู่ในห้องน้ำแทน จากการได้ยินภรรยาสุดที่รักร่ำๆ อยากจะลองไปนอนในห้องน้ำซักคืน ต้องอธิบายยาวนานยิ่งกว่าการปาฐกถาเสียอีกจึงยอมเสียงอ่อนลงบ้าง
เหตุการณ์ครั้งสำคัญที่สุดวันหนึ่งในชีวิตของเขา ก็ได้บังเกิดในห้องน้ำ เมื่อวันหนึ่งคุณแม่เขาได้เข้าห้องน้ำเพื่อไปหากลิ่นหอมสดชื่นยิ่งกว่ากลิ่นมาดามหอมชื่นใจดมเป็นกิจวัตรปกติประจำวันและประจำตาของคนในบ้าน ระหว่างดมตามซอกมุมต่างๆ อยู่ ก็เกิดปวดท้องหนักขึ้นมาอยากจะปลดปล่อยของเสียในท้องให้เป็นอิสรภาพ ก็นั่งถ่ายทุกข์ตามปกติ แต่ไม่รู้ระหว่างนั่งมันปวดท้องมวนๆ ขึ้นมา ก็ไม่ได้สงสัยอะไร นึกว่าของเสียคราวนี้มันคงใหญ่โตมโหฬารแน่เลย ก็เลยส่งทั้งแรงส่งทั้งเสียงเบ่งใหญ่ ผลที่ได้ก็คือของเสียชิ้นโตตามคาดที่มาพร้อมกับตัวเขาในภาพทารกน้อยที่เอียงกระเท่เล่อยู่ในคอห่าน กว่าจะตั้งสติได้ร้องเรียกคนมาช่วย ตัวเขาก็เหมือนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับของเสียพวกนั้นไปแล้ว แลดูเหมือนเด็กมาจากนอกโลก อนิจจา... ดูเหมือนมีเด็กไม่กี่คนในโลก ที่เกิดมาแล้วญาติมิตรต่างพร้อมใจเกี่ยงกันอุ้ม
นั่นคือสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่เขาเคยเล่าให้ฟังเรื่องราวครั้งอดีต ซึ่งไม่น่าแปลกใจเลยที่เขาจะรู้สึกผูกพันกับสถานที่นี้เป็นอย่างมาก เหมือนเป็นเพื่อนเก่าเพื่อนแก่เคยคบกันมาก่อน หรือเมื่อชาตีที่แล้วเขาเคยเกิดเป็นห้องน้ำก็มิหารู้ได้
เขารู้สึกอย่างนั้นจริงๆ
......................................
นี่นายไม่คิดจะหางานทำบ้างหรือไงเสียงของโอ๊คเพื่อนสนิทที่หุ่นเหมือนอุปกรณ์ในห้องน้ำต่างแค่ไม่มีลายมังกรพาดผ่านรอบตัว
มันยังไม่เจองานที่ใช่ วะเขาตอบเบาๆด้วยน้ำเสียงราบเรียบอันเป็นเอกลักษณ์ประจำตัว
แบบไหน ที่ใช่ของมรึงวะสรรพนามถูกเปลี่ยนโดยเพื่อนสนิท น้ำเสียงของเพื่อนเริ่มออกอาการหน่ายๆ
อะไรก็ได้ที่เกี่ยวข้องกับห้องน้ำ เขาตอบน้ำเสียงเดิม
แม้ทุกคนจะเข้าใจเขาบ้าง ไม่เข้าใจบ้างก็ไม่เป็นไร อย่างไรเขาก็ไม่เปลี่ยนทัศนคติต่อสิ่งที่หลงใหลแน่นอน พลางศึกษา ค้นคว้า เกี่ยวกับห้องน้ำ ทำความรู้จักอย่างถึงแก่นอยู่มิได้เสื่อมคลาย
แต่ก็อดน้อยเนื้อต่ำใจไม่ได้ว่าทำไมทุกคนต้องทำหน้าประหลาดเมื่อได้ยินหรือได้ฟังกับสิ่งที่เขาบอกกล่าวถึงสิ่งที่รักในแง่ชื่นชม
ในเมื่อทุกคนจะว่าไปแล้วก็ดูจะรู้จักมักคุ้นสถานที่แห่งนี้เป็นอย่างดีทุกคน
ในโลกยุคโลกาภิวัฒน์หรือยุคไหนๆ ห้องน้ำเสมือนหนึ่งในสมาชิกของครอบครัว ตื่นเช้ามาสิ่งแรกที่คุณต้องเข้าไปเยี่ยมเยือนก็ไม่พ้น ห้องน้ำ ลองมาไล่กันดูไม๊ ว่าคุณูปการของห้องน้ำมีอะไรบ้าง
ท แน่นอนสิ่งที่คิดถึงเป็นอันดับต้นๆ ของห้องน้ำ ก็คือเป็นที่ใช้ชำระทำความสะอาดร่างกายขับไล่สิ่งสกปรกออกไป อีกทั้งเป็นที่ปลดปล่อยของเสียในร่างกายให้พ้นจากพันธนาการ
ท บางคนใช้เป็นที่ระบายความเศร้าโศกเสียใจ ปล่อยให้น้ำตาไหลรินไปพร้อมน้ำจากฝักบัว
ท หนอนหนังสือจำนวนไม่น้อย ยึดห้องน้ำเป็นที่อ่านตำรับตำรา ด้วยปล่อยทุกข์ไปอ่านไปสร้างสมาธิดีนักแล กว่าจะเสร็จก็อ่านได้ตั้งหลายบท เป็นการใช้เวลาอย่างมีคุณค่า ไม่ปล่อยให้ผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์ ทำเป็นเล่นไป เพื่อนผมหลายคนจบได้ก็เพราะห้องน้ำนี่แหละ
ท เด็กนักเรียนใช้เป็นที่เรียนวิชา นิโคตินศาสตร์แอบสูบบุหรี่ด้วยอารมณ์กลัวอาจารย์จะมาขอ เอ๊ย... จับได้
ท ขี้เมาบางคนใช้เป็นที่นอน ในอารมณ์สภาวะการสั่งการของสติสัมปชัญญะบกพร่อง และร่างกายไร้ซึ่งการควบคุม
ท บ้างก็ใช้ห้องน้ำ เป็นสตูดิโอชั้นนำ ในการฝึกขับร้องเพลง ส่งเสียงเจี้อยแจ้ว สร้างความทุกข์ระทมแด่ผู้ที่อยู่นอกห้องน้ำ
ท บริษัท ห้างร้านใหญ่ๆ ให้ความสำคัญกับห้องน้ำมาก เปรียบเสมือนหน้าตา ถ้าปล่อยให้ห้องน้ำสกปรก เลอะเทอะก็เกรงว่า เครดิตและภาพลักษณ์ของบริษัท ห้างร้านก็จะพลอยดูหม่นหมองตามไปด้วย จึงดูแลเป็นอย่างดี
ท สาวประเภทสองตามโรงหนังที่ฉายหนังประเภท ฝรั่งควบจีน, จีนควบฝรั่งควบอินเดีย ใช้เป็นออฟฟิศทำงาน .....
ท หนุ่มน้อยจำนวนมากใช้ห้องน้ำเป็นที่ปลดปล่อยจินตนาการอันวิจิตรของตน จากการสำรวจของมหาวิทยาลัย ฟูฟ่าน่า ของอาร์เซไบจัน พบว่าชายหนุ่มกลัดมันทั้งหลายกว่า เก้าสิบแปด เปอร์เซ็นต์ ยอมรับอย่างหน้าชื่นตาบานว่า เคยทำร้ายตัวเองในความหมาย มาสเตอร์เบชั่น ของฝรั่งมังค่าในห้องน้ำมาก่อน โดยอีก สองเปอร์เซ็นต์ที่ไม่ยอมรับนะมัน โกหก
และอื่นๆ อีกมากมายตามแต่ผู้ใช้และจินตนาการของผู้ใช้จะนำไปประยุกต์ให้เกิดตามแต่ความต้องการของแต่ละคน
และอย่างนี้จะยังคิดว่าห้องน้ำไม่เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ควรค่าแก่การยกย่องอีกหรือ ถ้าเป็นไปได้เขาจะซาวน์เสียงล่ารายชื่อเพื่อขอประชามติในการก่อสร้างอนุสาวรีย์ห้องน้ำ เพื่อไม่ให้อนุชนรุ่นหลังหลงลืมคุณงามความดีและคุณประโยชน์ของห้องน้ำ
หรือจะให้วันนั้นมาเยือน วันที่มนุษย์ในโลกต่างปล่อยปละละเลยไม่เห็นความสำคัญของห้องน้ำ แล้วมีมนุษย์จากดาวอื่นบินมาดูดห้องน้ำในโลกกลับไปดาวของพวกมันจนหมดสิ้นด้วยเล็งเห็นความสำคัญมากกว่า ถึงตอนนั้นความทุกข์ระทมอย่างแสนสาหัสในการขาดแคลนห้องน้ำ ก็บังเกิดแก่มนุษย์โลก
มนุษย์โลกจะไม่ถือว่าทองคำหรือน้ำมันเป็นสิ่งที่มีค่าในโลกอีกต่อไป แต่จะนับถือและคบค้าแลกเปลี่ยน กับคู่ค้า โดยใช้อัตราแลกเปลี่ยนโดยใช้ห้องน้ำเป็นบรรทัดฐาน
อัตราแลกเปลี่ยนทองคำวันนี้ทองคำหนักห้าร้อยบาท มีค่าเท่ากับห้องน้ำผนังปูนซีเมนต์ หนึ่งห้อง
ราคาน้ำมันวันนี้ น้ำมันดิบ หนึ่งล้านห้าแสนบาเรล มีค่าเท่ากับห้องน้ำปูกระเบื้องเคลือบลายดอกชบา หนึ่งห้อง
จะเกิดกลียุคภาวะ ข้าวยาก ห้องน้ำแพง
ถ้าใครมีห้องน้ำหลงเหลือหรือหลงหูหลงตาจากการโจรกรรมของเพื่อนจากต่างดาว จะกลายเป็นมหาเศรษฐี ภายในพริบตา จะสามารถสร้างรายได้ เป็นกอบเป็นกำอย่างล้นหลาม ถ้าเปิดให้คนทั่วไปใช้โดยเก็บค่าบริการ คิดว่าคิวที่ต่อแถวคงยาวกว่าคนที่เข้ามาซื้อบัตรคอนเสิร์ต พี่เบิร์ด ธงไชย อย่างแน่นอน
สวัสดีครับ ผมสุทธิชัย หย่อน รายงานด่วน มีเหตุอัศจรรย์น่าเหลือเชื่อ มีบุคคลผู้หนึ่งยังมีห้องน้ำเหลือรอดจากการถูกมนุษย์ต่างดาวดูดเอาไป แถมเปิดให้บริการแก่ประชาชนทั่วไป มีผู้คนให้การอุดหนุนอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง ปลายแถวที่สังเกตด้วยตาเปล่าน่าจะทะลุรังสิต-องค์รักษ์ ไปแล้วนะครับ เออ...ผมว่าจบรายงานแต่เพียงแค่นี้ดีกว่า ผมจะรีบไปต่อแถวบ้างงะ ไม่ได้โดนน้ำมาหลายวันแล้ว
..........................
วันที่สร้างความปีติยินดีมาสู่ตัวเขาและวงศ์ตระกูลก็มาถึงเหมือน ฟ้ามีตา เมื่อบริษัทสุขภัณฑ์ยักษ์ใหญ่ในประเทศตกลงจ้างเขาเป็นที่ปรึกษาทางด้านสุขภัณฑ์และออกแบบตัวผลิตภัณฑ์ เพื่อจัดจำหน่ายไปทั่วโลกด้วยค่าจ้างสูงลิบ ซึ่งจะว่าไปแล้วก็เป็นเหตุบังเอิญมากกว่า ที่วันหนึ่งเขาได้ไปทำธุระให้กับคนในบ้านที่โรงแรมหรูแห่งหนึ่ง แล้วได้ไปเข้าห้องน้ำของโรงแรมซึ่งเป็นสิ่งที่เขาทำเป็นปกติอยู่แล้วที่จะต้องไปสำรวจและสักการะห้องน้ำของทุกสถานที่ที่มีโอกาสได้ไปเยือน หลังจากก้าวพ้นขอบประตูห้องน้ำเข้ามา สมองและปากเขาก็เริ่มทำงาน ความรู้ถูกดึงออกมาใช้จากกล่องลิ้นชักความจำในสมอง
โห..นี่มันเป็นอ่างล้างหน้าสไตล์โมเดิรน์ ของ แพมเดอร์ล่า ลิฟคอฟ นี่หน่า ช่างเข้ากับชุดห้องน้ำสไตล์โมเดิรน์มาก เวลาเราทำความสะอาดล้างหน้าคงสดชื่นเหมือนย้อนไปยุควิคตอเรียนแน่เลย แถมผลิตด้วยมาตรฐานชั้นดี ฐานแบบเซาะร่อง และด้วยดีไซน์เก๋ ๆ แบบนี้ ทำให้อ่าง แพมเดอร์ร่า ลิฟคอฟ มีบุคลิกภาพอันโดดเด่นน่าใช้จริงๆ เขาพูดพลางเอามือลูบไล้ขอบอ่างล้างหน้าอย่างแผ่วเบา ก่อนสาวเท้าเบาๆ ไปข้างหน้าอย่างเหมือนกับกลัวกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำจะได้รับความบอบช้ำ
นั่น..ชักโครกของ อาร์มสตีลเลอร์ ที่มีสายการผลิตไม่กี่ที่ในโลกนี่ มันสร้างจากแผ่น เรซิน ฟีนอลลิคทอบ อีกทั้งถูกเคลือบภายใต้ความกดสูงด้วยสารฆ่าแบคทีเรีย และสารเคลือบแรงเสียดสี นี่ ถ้าใครได้นั่งจะได้รับรู้ถึงความรู้สึกของการนั่งถ่ายทุกข์ที่มีความสุขที่สุดในโลกเขาทำตาค้างแทบจะเอาหน้าไปถูไถชักโครกรูปงามอันนั้น
จากคุณ :
"ตานายเดิน"
- [
27 เม.ย. 47 12:43:03
A:203.118.100.203 X:
]