CafeTech-ExchangePantip MarketChatTrendyMobilePantown


    [ เรือนจำ ตอนที่ ๑๔ ] อภัยโทษ

    ขออนุญาตสวัสดีทุกท่านครับ กลับมาอีกครั้งหนึ่งแล้ว สำหรับ “เรือนจำ the series” วันนี้จะมาพูดถึง พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ ตามที่เคยรับปากท่านผู้อ่านว่าจะเขียนถึง ความจริงแล้วจะเขียนตามโครงที่เริ่มไว้ แต่เห็นว่ารัฐบาลเขากำลังดำเนินการให้มีการออกพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ เลยเอาเรื่องนี้มาเขียนก่อน

    ตั้งแต่ผมสัมผัสคุกมาตั้งแต่ปี 2541 ก็ได้ผ่านการพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ ครั้งหนึ่ง เมื่อปี 2542 ซึ่งได้แทรกไปในบางช่วงบางตอนที่ผ่านมาบ้างแล้ว วันนี้เลยขอรื้อฟื้นฉบับเก่า บวกกับข้อมูลคร่าวๆ ที่ผ่านตาตามสื่อมาลงตรงนี้

    แค่รู้ข่าวว่าจะมีอภัยโทษ ในคุกก็ป่วนแล้วครับ วันๆ แทบจะไม่ทำอะไร เอาแต่คำนวณโทษ กันอย่างเดียว บางคนที่โทษน้อยๆ ก็ยิ้มแย้ม ว่าจะได้ออกไปเร็วๆ จดหมายบอกทางบ้านให้ส่งสำเนาทะเบียนบ้าน ส่งเสื้อผ้ามาเตรียมไว้สวมใส่ในวันได้รับการปล่อยตัวอภัยโทษ

    ส่วนคนที่โทษหนักก็เพี้ยนกันไปก็มี ก็ถ้าเพื่อนหลุดไป แล้วตัวเองไม่ได้กินอภัยนี่ น่าเสียดายครับ บางคนที่คดีต่างกันพอว่าหน่อย แต่คู่คดีกันแท้ ยังได้ปล่อยออกไปก่อนอีกก็มี เนื่องจากว่าครองชั้นต่างกัน เช่นว่าเพื่อนชั้นเยี่ยมแล้วก็ได้ออกไปก่อน แต่เราดันทำผิดระเบียบ ถูกลดเป็นชั้นเลวเอาช่วงใกล้อภัยนี่ช้ำครับ

    พูดถึงได้กิน ไม่ได้กินอภัยนี่ สงสัยละซี อภัยโทษแล้วทำไมถึงมีได้กิน ไม่ได้กินด้วย แน่นอนครับเพราะเขาคงไม่ให้ทุกคนอยู่แล้ว อย่างว่าบางคนคดียังไม่สิ้นสุด (เคยอธิบายแล้วว่าบางคนศาลสั่งขัง บางคนจำคุกระหว่างอุทธรณ์ ซึ่งหมายถึงว่ายังสู้คดีกันอยู่ ) พอมีข่าวนี่คนที่เคยปฏิเสธมาตลอดก็แทบจะให้ญาติไปหาเจ้าของคดี เพื่อที่จะให้ศาลสั่งจำคุกถึงที่สุดเร็วๆ

    ขออนุญาตนำบางข้อที่ผ่านตามาเล่าสู่กันฟังตรงนี้

    พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษนั้นก็คือกฏหมาย ที่ออกมาเหมือนกฏหมายทั่วไป โดยออกมาเป็นมาตรา ๆ ไป เป็นต้นว่า (สมมตินะครับ จะได้เห็นภาพ)

    มาตรา 5 (เริ่มที่มาตรา 5 เลย เพราะ มาตราต้นๆ น่าจะกล่าวถึงเรื่องของผู้ที่ได้รับก่อน เช่นว่าต้องเป็นนักโทษเด็ดขาด อะไรทำนองนี้)

    มาตรา 5 ผู้ที่เหลือโทษจำคุกไม่เกิน 1ปี
    มาตรา 6 ผู้ต้องขังหญิงซึ่งจำคุกครั้งแรก
    มาตรา 5 ผู้ต้องขังอายุมากกว่า 60 ปี
    มาตรา 7 ผู้ต้องขังชั้นเยี่ยม ให้ลดโทษ 1 ใน 2 ชั้นดีมาก ลดโทษ 1 ใน 3

    ยกตัวอย่างแค่นี้นะครับ นี่ก็สร้างปัญหามากพอแล้ว ทั้ง ในคุก และสังคมนอก อย่างเรือนจำที่ผมอยู่มีคนพ้นโทษเฉลี่ยเดือนละ 30 คน แล้วถ้าพระราชกฤษฎีกาออกมาอย่างมาตรา 5 นี่ จะมีคนพ้นโทษพร้อมกันเท่าใด สังคมเตรียมพร้อมที่จะรับพวกเขาหรือยัง โจรนะครับ น้อยมากที่มาติดคุกแล้วสำนึก ส่วนใหญ่ออกไปแล้ว ก็กลับมาอีก บางคนที่เข้าคุกมาเป็น 10 ครั้ง ก็มีนะครับ (ยืนยัน)

    สังคมที่ปกติ รองเท้าหน้าห้องหายประจำ จนชินแล้วก็ไม่เป็นไร แต่บางสังคม ที่พอรู้ว่าโจรในหมู่บ้านจะปล่อยตัวออกมานี่ เผาบ้านไล่ล่วงหน้าก็มีแล้วนะครับ(อันนี้เขาว่ามา)

    นั่นสังคมนอก ในคุกก็มีปัญหาครับ บางคนลักทรัพย์ 5 คดี เวลาศาลลงโทษอาจจะลงโทษคดีละ 1 ปี แล้วให้นับคดีต่อไปเรื่อยๆ นี่ ยุ่งครับ จะได้รับตามมาตรา 5 หรือเปล่า จะปล่อยเลยไหม หรือจะได้ลดตามมาตรา 7

    บางคนสารภาพแล้ว ศาลตัดสินจำคุกแล้ว แต่ทางโจทก์เห็นว่าโทษยังไม่สาสม ก็ให้อัยการอุทธรณ์ต่อ เพื่อว่าจะได้เพิ่มโทษ นี่ก็ถือว่าอยู่ระหว่างคดีครับ หากอภัยมาก้ไม่ได้รับ

    บางคนมีบางคดี ที่ศาลสั่งจำคุกและปรับ ในคดีเดียว เช่นว่าจำคุก 4 ปี ปรับ 250,000 บาท นี่ ก็ยุ่งอีก หากปล่อยแล้ว จะต้องไปเสียค่าปรับอีกไหม หรือปล่อยไปแล้วต้องไปกักขัง ที่โรงพักอีก โอย… สารพัดปัญหา

    ยุคก่อนนั้นไม่เป็นไร ผู้คุมว่าไง ก็ว่างั้น แต่สมัยนี้ ผ่านยุคดิจิตอลมาหลายปีแล้ว นักโทษยุคนี้ ไม่เหมือนเก่าครับ อะไรเล็กน้อย ก็ให้ญาติเมล์ไปถามนายก สังเกตไหมยุคนี้มีแต่ข้าราชการโดนร้องเรียน ผู้คุมเลยกลายเป็นง่อย เพราะกลัวโดนร้องเรียน ต้องปล่อยให้นักโทษเบ่ง จนบางท่านบ่นจะยกมือไหว้นักโทษให้รู้แล้วรู้รอด กันแล้ว

    แต่ก็ผู้คุมนั่นแหละครับ ที่ต้องมานั่งรับฟังปัญหา เพราะเห็นนั่งที่ไหนไม่ได้เลย ผู้ต้องขังล้อมหน้าล้อมหลังตลอด ถามกันแต่เรื่องอภัยนั่นละ ผู้คุมเขาไม่รู้หรอกครับ ก็พระราชกฤษฎีกา ยังไม่ตกมา ใครรู้ก็โกหกนะซี

    ทีนี้เมื่อมี พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษตกมาแล้วเขาทำไง ก็ต้องตีความละครับ เป็นกรรมการมาจากศาลมั้ง มาบอกว่าข้อนั้นกินความอย่างนั้นอย่างนี้ แล้วเรือนจำก็มาแยกกลุ่มผู้ต้องขังอีกทีว่าใครเข้าขอไหนยังไง แล้วศาลก็จะออกหมายศาลมาแทนหมายเก่า

    คนที่ได้ปล่อยก็ปล่อยไปเลย ส่วนคนที่ได้ลดโทษ ก็อยู่ต่อตามโทษที่เหลือ


    <<< ไหงวันนี้เขียนไม่ออกฟะ >>>


    อีกอย่างที่มีนอกจากอภัยโทษแล้ว ก็คือนิรโทษกรรม ซึ่งไม่แน่ใจว่าปีนี้จะมีหรือเปล่า นิรโทษกรรมนั้นทำให้คนที่ทำผิดไม่เคยทำผิด อันนี้น่ากลัวนะครับ เพราะอาจทำให้บางคดีที่อยู่ในความสนใจ ไม่ได้รับการไต่สวน ต้องปล่อยให้จบไปเฉยๆ


    <<< วันนี้เขียนไม่ออกจริงๆ ด้วย เอาเป็นว่า ท่านสนใจหัวข้อใด ในเรื่องนี้ให้ถามมาดีกว่านะครับ แล้วผมจะตามมาตอบให้ ต้องขออภัยท่านที่ชอบน้ำซุป ไม่มีเวลาเคี่ยววันนี้เทน้ำแทะกระดูกไปก่อนแล้วกัน ขออนุญาตจบตอนกันดื้อๆ อย่างนี้ละ – สวัสดี >>>

    **********************************************
    ตอนที่ผ่านมา
    http://jailer.pantown.com/

    จากคุณ : Old man jailer - [ 20 ก.ค. 47 14:28:53 A:203.113.77.68 X:203.113.86.116 ]