....ตอนที่ ๑ ....
กระดาษแผ่นบางสีหวานปลิวละลิ่วลอยมาหยุดลงแทบเท้า ชายหนุ่มก้มลงมองกระดาษที่เริ่มมีกลีบบางเบาสีม่วงของดอกศรีตรังปลิวมาทาบทับ
เรียน...
รัก...
รู้...
รบ...
เจน...
จบ....
หมด...
สิ้น....
คิ้วเข้มบนใบหน้าคมขมวดมุ่น ดวงตาลึกดำขลับเป็นประกาย ตายในสนามรบ เป็นเกียรติของทหาร ตายเสียดีกว่า ที่จะละทิ้งหน้าที่ เสียงปฏิญาณตนดังแว่วเข้ามาในห้วงคำนึง แล้วตามด้วยภาพชายหนุ่มหลายคนสวมเสื้อยืดคอกลมสีขาวขลิบแดงที่คอและแขน กางเกงสีน้ำเงินดำวิ่งกันเป็นแถวท่ามกลางไอหมอกแห่งเขาชะโงกในยามเช้า
ขอกระดาษคืนด้วยค่ะ เสียงหวานกังวานราวระฆังแก้วเนื้อดีปลุกชายหนุ่มจากภวังค์ความคิด หากครูฝึกเป็นดังซาตาน หญิงสาวในชุดนักศึกษาผมยาวถูกรวบเป็นหางม้าผูกด้วยริบบิ้นลูกไม้สีขาวที่ยืนอยู่เบื้องหน้าก็คงจะไม่ต่างอะไรจากนางฟ้า
อัศวิน จปร. เสียงทุ้มเอ่ยขึ้นเป็นประโยคแรกพร้อมยื่นกระดาษสีหวานให้
คะ หญิงสาวถามเสียงสูงยื่นมือออกไปรับกระดาษแผ่นบางมาถือไว้ในมือแหงนเงยหน้าขึ้นมองจนหางม้าสั่นไกว
เรียน รัก รู้ รบ เจน จบ หมด สิ้น อัศวิน จปร. ผมต่อให้คุณจากที่คุณเขียนค้างไว้ ชายหนุ่มยิ้มกว้างทวนข้อความที่ลายมือเล็กๆเป็นระเบียบเขียนไว้แล้วต่อเติมลงไปด้วยน้ำเสียงที่บ่งบอกถึงความภาคภูมิใจอย่างยิ่ง
พ่อฉันเป็นทหาร ทำไมฉันจะไม่รู้ เสียงใสตอบกลับทันควัน ดวงตากลมโตจ้องเขม็งไปยังชายหนุ่มผมเกรียนที่ยังคงยิ้มตาพราวระยับส่งให้ใบหน้าคร้ามคมดูกระจ่างสดใสด้วยความไม่พอใจนักที่อีกฝ่ายบังอาจมาอ่านข้อความที่ตนเองเขียนไว้โดยไม่รับอนุญาต
แต่ก็ใช่ว่า...ฉันจะชอบทหารทุกนายหรอกนะ เสียงบอกตวัดนิดๆในความรู้สึกของคนฟังจนอดไม่ได้ที่จะยื่นมือไปดึงกระดาษสีหวานในมือเล็กกลับมาแล้วดึงปากกาที่เหน็บกระเป๋าเสื้อมาจรดเขียนบางอย่างลงไปแล้วส่งคืนให้พร้อมรอยยิ้มเจ้าเล่ห์
แก้ไขเมื่อ 23 ส.ค. 47 17:15:40
แก้ไขเมื่อ 23 ส.ค. 47 16:20:29
จากคุณ :
อุณากรรณ
- [
23 ส.ค. 47 16:12:38
]