ความคิดเห็นที่ 1
เลือดของยิปซี
ร้อยเอก ซีการ์ ไม่ได้ขับรถตามเชิงเขาทรานซิลวาเนีย แอลป์ ไปเยี่ยม ไมเคิล วลาโด เพื่อนชาวยิปซีที่หมู่บ้านกราวิต้าหลายสัปดาห์แล้ว เขาไม่คิดเลยว่าการเดินทางครั้งต่อไปจะเป็นคำสั่งของหัวหน้า
สารวัตร คริซาน่านั่งอยู่หลังโต๊ะที่สุมไปด้วยข้าวของโดยมีธงสามสีของโรมาเนียอยู่เบื้องหลัง ตราประจำชาติซึ่งอยู่กลางธงนั้นอยู่เหนือศีรษะเขาพอดี ผมเข้าใจว่าคุณรู้จักพวกยิปซีบนเขาเป็นอย่างดีใช่ไหม ผู้กอง ซีการ์
ผมก็พอมีเพื่อนอยู่บ้าง ซีการ์ยอมรับ ภาษารอมานีของผมไม่เลวนัก คุณรู้จักผู้นำของพวกนั้นไหม
ผมรู้จัก ไมเคิล วลาโด ยิปซีบนเขาไม่ใช่พวกร่อนเร่ พวกเขารวมตัวกันเป็นกลุ่มหรือหมู่บ้านโดยมีกษัตริย์ของตัวเอง กษัตริย์ของกราวิต้า หมู่บ้านที่ผมรู้จักดีสุดนั้นทั้งแก่และร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง ไมเคิล วลาโด ซึ่งหนุ่มกว่าจึงรับหน้าที่ดูแลหมู่บ้านแทน วันหนึ่งเขาก็คงขึ้นเป็นกษัตริย์
แล้วพวกเขารู้สึกอย่างไรกับพรรคสังคมนิยมบ้าง
ซีการ์ยักไหล่ พวกเขาอยู่กันภายใต้กฎหมายยิปซี และตัดสินคดีเล็กๆน้อยๆกันเองที่ศาลหมู่บ้าน แต่หากมีเรื่องร้ายแรง เราก็จะถูกตามไปจัดการ
เราต้องการหัวหน้ายิปซีสักคนไปเป็นตัวแทนในพิธีของรัฐที่บูคาเรสต์เดือนหน้า คุณว่า ไมเคิล วลาโด คนนี้จะใช้ได้ไหม
เขาไม่ชอบเรื่องพิธีการเท่าไหร่ ก็อย่างพวกยิปซีนั่นล่ะครับ แต่ผมจะลองถามเขาดู สารวัตร ครีซาน่า พยักหน้า พรุ่งนี้ คุณรีบไปที่กราวิต้า แล้วพูดกับเขาซะ เดี๋ยวผมจะเอารายละเอียดงานที่เราจะส่งเขาไปให้คุณ
แต่ผมกำลังเตรียมรายงานรอการมาตรวจของจเรฯอยู่ ...
เรื่องนี้สำคัญกว่า ผมได้รับคำสั่งให้ส่งตัวแทนจากพวกยิปซีไปร่วมงานพิธี
ครับ ซีการ์รับคำ พรุ่งนี้ผมจะรีบไป
จากคุณ :
ทินา
- [
17 ต.ค. 47 00:13:49
]
|
|
|