ฮาวน์อาร์ยู่ ? สบายกันดีทุกคนหรือ?
นัทตี้น่ะยู่ ยี่ ยับ เยิน เรียบร้อยแล้ว
ก็เคยเล่าให้กันฟังแล้วว่าไม่มีเวลาเพราะต้องทำบ้าน เอ้า งั้นมาอ่านกันและจินตนาการกันเอาเองนะ ว่าบ้านนัทตี้สวยขนาดไหน (คือชอบอวดน่ะ)
และที่ว่ายับยู่ยี่น่ะ มันจะเยินขนาดไหน
ก็ในบ้านน่ะ มีนัทตี้เป็นแจ๋วอยู่คนเดียว ขัด ๆ ถู ๆ จนเรี่ยม พอทำเสร็จแล้ว
วันหนึ่งแจ๋วก็ลุกขึ้นมาปฏิวัติเสียดื้อ ๆ
เพราะกำแพงที่เขาทำใหม่เป็นสีขาว ผสมกับในบ้านที่มีไม้ประกอบเป็นจำนวนมาก ทำให้แจ๋วมีความรู้สึกว่า เหมือนโรงพยาบาล
ก็มันมีแค่สีขาว สีขาวเทา ๆ และสีน้ำตาลจากเนื้อไม้ ทนไม่ได้ ๆ
วันรุ่งขึ้นแจ๋วส่งเสื้อกันหนาวสีส้มแช๊ด ขอบแขนและคอสีน้ำตาลสวย ให้เจ้านาย และสั่งให้เจ้านายไปซื้อสีมาแบบนี้ให้เป็นสีที่แจ๋วสั่ง
เจ้านายใจดี เพราะรู้ว่าแจ๋วชอบอยู่บ้าน ไม่ชอบออกไปแรดที่ไหน ก็ต้องเอาใจแจ๋ว ไม่งั้นเดี๋ยวแจ๋วงอน
แจ๋วได้สีส้มแช็ดมาก็ดีใจ จัดการมองไปที่ประตูบานเลื่อนระหว่างครัวเป็นอันดับแรก
จากไม้ที่ทาสีเทาขาวอ่อน ๆ ก็กลายเป็นขอบสีน้ำตาล บานเลื่อนกลายเป็นสีส้มแช๊ด
อีกด้านหนึ่ง่ของบานไม้ อะฮ้า แจ๋วผู้ชอบรูปทรงและสีสรรค์ ก็จัดการวาดรูปปลา และมีด เพราะมันอยู่ด้านครัวพอดี
แต่ขอโทษนะ แจ๋วน่ะ ไม่ได้วาดรูปปลาให้เป็นปลาหรอก แจ๋วเอารูปทรงสี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม เส้นตรง มาประกอบกัน กลายเป็นศิลปะชั้นสูง
อุ๊ย บางคนก็มองออก บางคนก็มองไม่ออก นี่แหละ ศิลปะแท้ ๆ แล้วแต่ตาคนดู(โว้ย)
แจ๋วพึงพอใจในฝีมือมาก(ประมาณเด็กประถมสองได้) และแล้ว สีที่แจ๋วระบายกลับโดดเด่นมากเกินไป ต้องเปลี่ยน...
แจ๋วสั่งเจ้านายว่าเปลี่ยนกระเบื้องและเปลี่ยนครัวใหม่
เจ้านายตามใจแจ๋ว เพราะแจ๋วทำอาหารอร่อย ฝากท้องไว้กับแจ๋ว แจ๋วว่าไงเจ้านายก็ว่าตามกัน
แจ๋วชอบสีลูกกวาด เจ้านายให้เลือกได้แค่ 6 สี ห้ามมากกว่านั้น แจ๋วมักน้อยเลือกแค่ห้า มีสีน้ำตาลจากไม้ (อันนี้ไม่นับ)สีฟ้าเทา สีเทาขาว สีขาว สีขาวส้ม และสีแดงเลือดนกปนความระยิบระยับ นั่นคือส่วนประกอบที่เป็นครัว พื้นครัว ผนัง และตู้ ลิ้นชักต่าง ๆ
ตามด้วยบาร์ที่นั่ง แจ๋วเลือกซื้อเบาะสีเขียวแอ็ปเปิ้ล ที่พิงใช้เบาะสีส้ม มาใส่ให้เก้าอี้ที่บาร์(อันนี้ไม่เกี่ยวกับสีที่เจ้านายบังคับไว้ไม่ให้เกิน 6 สีนะ )
ตัวแจ๋วเองก็ใส่เสื้อผ้าสีเหลืองบ้าง แดงบ้าง ส้มบ้าง ไม่ว่าจะใส่สีอะไร เข้าได้กับครัวทุกสี (ใคร ๆ เขาจะได้รู้ไงว่าเป็นแม่ครัวด้วย นอกเหนือจากการเป็นแจ๋ว)
ครัวสีสวยมาก ๆ สำหรับแจ๋ว แจ๋วบอกเจ้านายว่า เขายังหนุ่ม ก็ต้องใช้สีสดใสเป็นธรรมดา ไม่งั้นจะรู้สึกหดหู่ เจ้านายคล้อยตามแจ๋วได้ไม่ยาก
เจ้านายคงจะถูกใจกับครัวของแจ๋วเหมือนกัน
ไชโย แจ๋วดีใจจังที่มีครัวสีสวยเหมือนลูกกวาด เอ แต่ว่า พรุ่งนี้จะใส่เสื้อสีอะไรทำงานดีนะ ?
จากคุณ :
NATTI นัทตี้
- [
22 มี.ค. 48 02:57:24
]