บทที่ 1
อะไรนะ จะให้แพมกลับเมืองไทย
แม่
แม่คิดอะไรอยู่นะ แม่ก็รู้ว่าแพมอยากเรียนต่อมหาลัยที่นี้ แพมอยากจะเรียนจบที่นี้ แพมจะจบ sixth form แล้วนะ แล้วก็มีมหาลัยที่รับแพมแล้วด้วย
ฟังแม่ก่อนสิ แพม แม่แค่อยากให้ลูกกลับมาบ้าง
แม่คิดถึงลูกนะอยากให้ลูกมาอยู่เมืองไทยบ้าง มาอยู่กับแม่บ้าง
แม่ก็มาหาแพมสิค่ะ สาวน้อยกระแทกโทรศัพท์อย่างแรง
เดี๋ยวสิ
เดี๋ยว
ลูก คุณหญิงปรีญายังไม่ทันพูดจบก็ถูกวางสายไปเสียก่อน
ดูสิ นิสัยเหมือนใครนะลูกคนนี้
ขัดใจเข้าหน่อยก็กระแทกกระทั้นซะแล้ว พอดีบดินทร์เข้ามาทันฟังแม่ลูกคุยกันพอดี จะเหมือนใครละก็ต้องเหมือนพ่อนะสิ คุณ
คุณก็
คุณหญิงทำน่างอนใส่ก่อนที่จะเดินมานั่งที่โต๊ะรับแขกอีกคน
แล้วก็อีกเรื่องหนึ่งนะคุณ
ผมขอทีเถอะเลิกไปบังคับลูกได้แล้ว ชีวิตลูกกับชีวิตเรามันคนละคนกันนะ
พอเลยคุณ อย่างน้อยสิ่งที่ฉันทำก็ดีต่อประเทศของเรา ฉันยังไม่อยากมีหลานเป็นฝรั่ง เงินทองจะได้ไม่ไหลออกนอกประเทศ
โธ่คุณ
ผมถามจริงๆ เถอะนะ คุณไม่คิดบ้างเหรอว่าคนที่คุณเลือกให้ลูกน่ะ จะเข้ากับลูกได้ดี บดินทร์เริ่มเบื่อกับพฤติกรรมของภรรยาที่คอยจะหาคู่ให้ลูก
ฉันไม่คุยกับคุณแล้ว เมื่อได้ยินคำพูดแทงใจดำคุณหญิงรีบสะบัดหน้าหนีและไม่พูดอะไรอีกปล่อยให้บดินทร์ได้แต่ถอนหายใจ
อีกด้านหนึ่งพิณรวีสาววัยรุ่น ผู้ที่รู้ถึงชะตากรรมตนเองก็ถึงกับถอนใจ พอดีกับที่ตะวันเพื่อนร่วมห้องกลับเข้ามาพอดี
ว่าไง สาวสวย มีอะไรมาทำให้หน้าบึ้งตึงได้ขนาดนี้ เธอวางของที่เต็มไม้เต็มมือของเธอลงบนโต๊ะใกล้ๆ กลับห้องครัว พิณรวีโยนหมอนใส่หน้าเพื่อน
โอ๊ย ยัยนี่ ตะวันโดดเข้าใส่พิณรวีที่นั่งอยู่ที่โซฟาหน้าโทรทัศน์
ก็แม่ฉันนะสิ บอกว่าจะให้กลับเมืองไทย
อ้าวก็ดีสิ ฉันก็คิดว่าจะกลับไปเยี่ยมคุณพ่อคุณแม่อยู่พอดีเลย ตะวันทำหน้าตื้นเต้นดีใจ แต่พิณรวีทำหน้าเบ้
ดีกับผีนะสิ แม่ฉันจะให้ฉันกลับไปเรียนต่อที่โน้น แล้วยังจะจับคู่ฉันให้กับใครก็ไม่รู้อีกนะสิ ตะวันอุทาน
เฮ้ย! นี่ฉันคิดว่ายุคนี้หมดยุคคลุมถุงดำกันแล้วนะ
แม่ฉันนะ หัวโบราณอันดับหนึ่งเลยล่ะ จะบอกให้ ท่านจะคอยคิดว่าสิ่งที่เลือกให้ฉันเป็นสิ่งที่ดีที่สุด
ถ้าเป็นอย่างนั้นฉันว่า แม่เธอคงเลือกคนที่ดีที่สุดนั้นแหละ ตะวันแกล้งล้อเพื่อน ไม่ตลกเลยนะ พิณรวีหยิบเสื้อโค้ชทำท่าจะออกไปข้างนอก ตะวันจึงร้องทัก จะไปไหนนะ!
ก็ออกไปหาอะไรกินไงละ
ไปเร็ว!
แล้วของที่ฉันซื้อมาให้ล่ะ
เอาไว้กินวันพรุ่งนี้ละกัน วันนี้อยากไปกินข้างนอก
พิณรวีรีบเดินมาดึงตะวันในทันที
สองสาวเดินเที่ยวอยู่ในลอนดอนจนมืด พิณรวีนั้นจะถือเอาโอกาสนี้เป็นโอกาสสุดท้ายที่จะเดินเที่ยวที่ลอนดอนเมืองซึ่งเธออยู่มา 6 ปีเต็มและจบการศึกษาระดับ A level ที่นี้ เพราะรู้ว่ายังไงแม่เธอก็ต้องจัดการให้เธอกลับเมืองไทยแน่ๆอ ยู่แล้ว
ว่าไงจ๊ะ สาวๆ เสียงเรียกนี้ทำให้ทั้ง 2 ต้องหันหน้าเข้าหากันแบบว่าอีกแล้วเหรอ ไม่ใช่ใครที่ไหน หนึ่งฤทัยเพื่อนของทั้งสองนั้นเอง จะเรียกว่าเป็นเพื่อนก็ไม่ค่อยจะเข้าท่านัก
มาทำอะไรกันดึกดื่นป่านนี้จ๊ะ หนึ่งฤทัยเดินควงกับชายหนุ่มผมทองคนหนึ่ง พิณรวีหันไปมองแล้วก็อยากจะถามว่าทำไมไม่ถามตัวเองซะก่อนดึกป่านนี้ยังเดินควงแขนผู้ชายอยู่อีก ออกมาหาอะไรกินเล่น พิณรวีตอบพร้อมกับดึงตะวันให้เดินต่อไป
เดี๋ยวสิ
แพม พรุ่งนี้อย่าลืมแต่งตัวสวยๆ ไปงานนะจ๊ะ หนึ่งฤทัยยิ้มอย่างมีชัยว่าพรุ่งนี้เธอจะได้ตำแหน่งดาวโรงเรียนแน่นอนแต่พิณรวีไม่สนใจ
ยอมได้ไงน่ะ แพม ตะวันนึกโมโหคำพูดของหนึ่งฤทัย พิณรวีเงียบไปพักหนึ่งก่อนจะยิ้มออกมาอย่างมีชัย
ฉันคิดอะไรแจ๋วๆ ออกแล้วล่ะ พิณรวีโทรศัพท์หาเพื่อนก่อนที่จะดึงตัวตะวันไปบ้านเพื่อนคนนั้น หวัดดี Pam Sunny มาเอาชุดเหรอ มาเรียเพื่อนชาวอังกฤษของทั้งสองออกมาต้อนรับ
มาขอลองดูก่อน พิณรวีเดินเข้ามาพร้อมกับทักทายแม่ของมาเรีย
ไวโอเลตก็อยู่นะ อยู่ข้างบนกำลังดูชุดให้พวกเธออยู่ ฉันจะเอาให้ยัย Nancy จ๋อยไปเลย ทั้งสามคนขึ้นไปหาไวโอเลตซึ่งกำลังแก้ไขชุดอยู่
ว่าไงสาวๆ ชุดนี้ใช้ได้ไหม เธอชูชุดให้ดู
ว้าว สวยมากเลยทีเดียวล่ะ พิณรวีรีบเดินไปที่ชุด แล้วชุดนี้ ว่าแต่ คราวนี้จะให้ใครใส่ล่ะ เธอหันไปมองเพื่อนทั้งสามคน
ฉันเป็นคนตัดชุดให้พวกเธอ เพราะฉะนั้นฉันมีสิทธิ์ที่จะเลือก ไวโอเลตรีบพูด แล้วก็หันไปมองที่มาเรีย
ใช่ ฉันก็เป็นผู้ช่วยนะ ฉันก็มีสิทธิ์เลือก เธอหันไปมองพิณรวี
ฉันป็นคนไปซื้ออุปกรณ์ทั้งหมดเลยนะ เธอก็หันไปมองตะวัน ส่วนฉัน ฉัน
ทำอะไรบ้างหว่า ทุกคนเหล่มองมาที่ตะวัน ไม่เอา ไม่ต้องพูอเลยนะฉันไม่กล้าหรอก ตะวันรีบปฏิเสธ อะไรกันทีเรื่องอื่นทำไมกล้านักละค่ะ ไวโอเลตจับตัวตะวันจะให้ลองชุด ตะวันก็พยายามสะบัด
Sunny ทำเพื่อเพื่อนๆ หน่อยสิ ให้ยัย Nancy มันอึ้งไปเลย เพราะมันคงไม่คิดว่าจะเป็นเธอที่ลงแทน Pam ไง รับลองได้เสียหน้าสุดๆ มาเรียรีบเชียร์ ตะวันจึงนึกได้ว่าต้องเป็นแผนของพิณรวี
แพม ฝีมือเธอทั้งหมดเลยใช่ไหมเนี่ย
เปล่า ฉันคิดว่าแผนนี้น่าจะใช้ได้เลยปรึกษาทั้งสองคนดู..แค่ปรึกษานะ ปรึกษา พิณรวีรีบแก้ตัว
มาถึงวันงานทุกคนเมื่อแต่งตัวเสร็จก็ช่วยกันแต่งให้ตะวันและเมื่อช่วยตะวันเสร็จก็พากันไปที่โรงยิมโรงเรียน เมื่อตะวันเดินเข้ามาทุกคนต่างหันมามองตะวันเป็นตาเดียว ขณะนั้นหนึ่งฤทัยก็อยู่ในงานด้วย เมื่อทุกคนละสายตาไปจากเธอ เธอก็เริ่มอิจฉา แล้วก็เดินไปที่ตะวัน
หวัดดี ตะวัน ไม่ยักรู้ว่าเธอก็ลงกับเค้าด้วย ฉันไม่เห็นรายชื่อของเธอเลยนะ เดี๋ยวก็ไปพูดติดอ้างบนเวทีอีกหรอก
อ่ะ ดีไม่ดีฉันอาจทำให้ใครๆ จำได้นานกว่าเธอก็ได้นะหนึ่ง ตะวันรีบหันไปตอบด้วยสายตาเหนือกว่า ทำให้หนึ่งฤทัยเสียหน้ารีบหันไปทางพิณรสีแทน
ว่าไงแพมมี่ มั่นใจมากเหรอถึงให้ตะวันลง ฉันคิดว่าจะได้คู่แข่งที่สมกันซะหน่อย พิณรวีเหลือบตามองหนึ่งฤทัยก่อนจะหันไปมองคนอื่นๆ
เรื่องอย่างนี้วัดที่คะแนนเพื่อนๆ ก่อนแล้วค่อยมาคุยก็ได้นะ พิณรวีเดินไปกับเพื่อนๆ โดยไม่สนใจหนึ่งฤทัยทำให้เธอโมโหและเดินสะบัดไปทางอื่น
วันนั้นเพื่อนๆ ส่วนใหญ่เทคะแนนให้ตะวันทำให้ตะวันและเพื่อนหลายๆ คนสะใจ ส่วนหนึ่งฤทัยนั้นแค้นตะวันและพิณรวีมาก
หลังจากงานโรงเรียนแล้ว พิณรวีก็เตรียมตัวจะกลับเมืองไทยเพราะแม่เธอโทรมาบอกว่าไม่สบาย แต่เธอก็รู้ว่าเป็นแผนของแม่ เมื่อตะวันรู้ก็เลยชวนเพื่อนๆ ไปเที่ยวก่อนจะแยกย้ายกันไป
ไปนะแพม ครั้งสุดท้ายแล้วนะ ฉันนัดเพื่อนไว้หมดแล้วเหลือเธอคนเดียวนี้แหละ
ไม่
ฉันต้องรีบกลับ บอกแม่ไว้แล้ว
จะรีบกลับไปหมั้นรึไง
ตะวันนึกวิธีดีๆ ได้พอดี
หมั้นอะไรกัน ฉันไม่ยอมหรอก พิณรวีนึกถึงเรื่องนี้ก็ไม่อยากจะกลับ นี่ๆ ฉันมีวิธีดีๆ แหละ เธอไม่ต้องกลับเมืองไทยแล้วก็ไม่ต้องหมั้นด้วยนะ
ยังไง บอกมาสิว่ามีแผนยังไง!
ก็ฉันนะมีพี่ชาย
ฉันแนะนำพี่ชายให้ไหมล่ะ พี่ฉันกำลังจะมาทำธุระที่นี้พอดีด้วยล่ะ เมื่อพิณรวีได้ฟังก็แย่ยิ่งกว่าเดิม
เนี่ยเหรอ ความคิดเธอ
จะให้ฉันไปเป็นพี่สะใภ้เธอเนี่ยนะ
อย่าหวังไปเลย ตะวันทำหน้าผิดหวังสุดๆ จนพิณรวีทนไม่ได้
ถ้า แม่ฉันเลือกใครแล้วนะ จะต้องเป็นคนนั้นตลอดไป เพราะว่าแม่ฉันจะคิดว่าเขาดีที่สุด
พี่ชายฉันก็ไม่เสียหายอะไรนะ ทั้งหล่อ ทั้งรวย ฐานะก็ดี หน้าที่การงานก็ไม่เป็นลองใคร แถมยังโสดอีกตั้งหาก ตะวันตาเป็นประกาย ทำให้พิณรวีหมั้นไส้ หันไปปาหมอนใส่
จะช่วยกันหน่อยก็ไม่ได้...ไปก็ได้
เย้! ไปจริงนะ ตะวันดีใจสุดๆ และก็หันไปจัดของทันที
นี่ พรุ่งนี้ฉันจะไปจองตั๋วกลับเมืองไทยนะ จะไปก็ให้มันเร็วๆ หน่อยละกัน
เดี๋ยวสิ ฉันก็ว่าจะกลับเหมือนกันล่ะ แต่ยังไม่รู้จะกลับตอนไหนดี
เอาเป็นว่าจองให้ฉันด้วยคนละกัน
อ้าว ไหนว่าพี่เธอจะมาไงล่ะ ไม่กลับพร้อมกับพี่เธอเหรอ
ฉันก็ไม่รู้ว่าพี่ชายฉันจะกลับตอนไหน ยังไง เอาเป็นว่าจองให้ด้วยละกันอย่าเรื่องมาก ตะวันหันไปเก็บเสื้อผ้าและเตรียมของที่จะไปเที่ยวกัน 5 วัน
เมื่อจัดของเสร็จพิณรวีก็ไปจองตั๋วที่สนามบินเอง แต่ตะวันถามว่าทำไมไม่โทรจอง พิณรวีจึงตอบว่าอยากจะเดินเที่ยวลอนดอนด้วย ส่วนตะวันนั้นก็นั่งวางแผนอยู่กับมาเรียและไวโอเลต
จากคุณ :
ปลายฝนต้นหนาว
- [
20 พ.ค. 48 11:58:35
A:203.172.67.212 X:
]