CafeTech-ExchangePantip MarketChatPantownBlogGangGameRoom


    :<>: ปริศนาของเอล :<>: เรื่องที่ 2 ภาพฉาบจันทน์

    เรื่องที่ 1 ซินเดอเรลลาสีเลือดhttp://www.pantip.com/cafe/writer/topic/W3570406/W3570406.html



    เรื่องที่ 2 ภาพฉาบจันทน์


    ห้องสมุดของโรงเรียนสตรีระดับกลางประจำเมืองที่ฉันเรียนอยู่ มีห้องด้านในสุดอีกห้องหนึ่งเป็นสถานที่เก็บรักษาหนังสือล้าสมัย

    กุญแจที่ใช้ไขห้องนั้นอาจารย์บรรณารักษ์เป็นผู้ถือ  ทว่านี่ก็เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์แล้วที่อาจารย์บรรณารักษ์ไม่อยู่  แต่มีคนอื่นไม่คุ้นหน้ามาดูแลห้องสมุดของโรงเรียนแทน

    เขาเป็นผู้ชายหน้าสวย ร่างสูง  ผมยาวสลวยสีเงิน  พูดจาประหยัดคำ  ท่วงทีของเขาดูสงบ สง่า…จนดึงดูดให้นักเรียนสาวๆ เข้ามาใช้บริการห้องสมุดมากขึ้นในพักหลัง  ทำให้เกิดเสียงดังเจี๊ยวจ๊าวรบกวนเด็กที่เข้ามาอ่านหนังสืออย่างตั้งใจ

    เพราะอย่างนี้กระมัง 'เด็กเรียน' เลยรำคาญและค่อยๆ ทยอยหายหน้าไป  จนไม่เหลือใครที่ปกติจะนั่งอ่านหนังสืออย่างเงียบๆ อยู่ตามโต๊ะส่วนในสุดของห้องสมุด  เมื่อเป็นเช่นนี้ จึงไม่มีคนบอกให้ฉันรู้ว่าชั้นหนังสือประวัติศาสตร์ชั้นสุดท้ายเลื่อนออกจากกำแพงนิดหนึ่ง  จนสามารถเดินเข้าไปเปิดประตูห้องเก็บหนังสือตกยุคได้

    ตอนที่ฉันมาเห็นด้วยตาตนเองก็แปดวันเข้าไปแล้วหลังอาจารย์บรรณารักษ์หยุดงาน…

    "หัวหน้าคะ  เข้ามาทำอะไรในนี้คะ?"

    ไทนี่ จาง เด็กสาวชาวตะวันออก  ผิวสีเหลืองสวย ผมดำยาว โผล่หน้าเล็กๆ จิ้มลิ้มน่ารักเข้ามาถามฉันที่กำลังจัดการเก็บหนังสือเก่าๆ ให้เข้าที่เข้าทางอยู่ในห้องหลังชั้นหนังสือประวัติศาสตร์

    "มิสจาง  มีธุระอะไรกับฉันหรือ?" ฉันหันไปหา

    ”เปล่าหรอกค่ะ บังเอิญมาห้องสมุดแล้วเดินมาหลังชั้นหนังสือชั้นสุดท้ายเห็นประตูห้องนี้แง้มอยู่เลยเข้ามาดู  เพราะสงสัยว่าห้องปิดตายแบบนี้มีไว้ทำอะไรเท่านั้นค่ะ  อุ๊ย…ฝุ่นเยอะจังนะคะ"

    ไทนี่ จางทำหน้าบอกบุญไม่รับ...ใช้มือโบกไล่ละอองฝุ่นที่คลุ้งขึ้นบางๆ

    แน่นอน…การจัดเก็บหนังสือเก่าๆ ที่ล้มระเนระนาดอยู่บนชั้นไม้ และหล่นระเกะระกะอยู่ในห้องที่ปกคลุมฝุ่นหนาแทบทุกตารางนิ้วย่อมทำให้เกิดความระคายเคือง

    "ฉันกำลังเก็บหนังสืออยู่"

    "ให้ฉันช่วยนะคะ"

    "อย่าเลย ในนี้มีแต่ฝุ่น เดี๋ยวจะแย่นะ"

    ฉันเตือน แต่เธอกลับเดินเข้ามาอย่างใคร่รู้  กระทั่งหยิบหนังสือภาพเก่าๆ เล่มหนึ่งขึ้นมาเปิดดูอย่างตั้งใจ

    ดูไปก็อมยิ้มไป  บางทีเห็นภาพแปลกๆ ก็ขมวดคิ้ว ทำให้สังเกตสีหน้าได้ง่าย

    ไทนี่ จางเป็นคนซื่อตรงต่อความรู้สึกของตน  เวลามีกิจกรรมก็เสนอตัวในสิ่งที่สามารถทำได้อย่างเต็มใจ  เธอจึงเป็นเด็กน่ารักมากในสายตาฉัน  ดังนั้น พอเธอคิดจะเข้ามาช่วยฉันจัดหนังสือในห้องที่มีแต่ฝุ่น…เป็นอันตรายต่อสุขภาพ  ฉันจึงเตือน…แต่มิสจางก็ยังคงเป็นมิสจางที่จริงใจจะดื้อตาใส  พยายามช่วยในสิ่งที่เธอเห็นสมควร

    "ดูแล้วช่วยเก็บไว้บนชั้นด้วยแล้วกัน…"

    "ได้ค่ะ หัวหน้าห้อง!"

    ทว่าในตอนนั้นเอง…หนังสือขนาดใหญ่เท่ารูปแขวนฝาผนังเล่มหนึ่ง  ร่วงลงจากตู้ไม้ชั้นบนสุดเพราะฉันเอื้อมมือไปปัดถูกมันเข้า

    มันตกลงกระทบพื้นอย่างแรงจนเกิดเสียงดังปึง! สนั่น  ฝุ่นตลบฟุ้งกระจาย

    ฉันรีบหยิบผ้าเช็ดหน้าขึ้นมาปิดปากปิดจมูกแล้ววิ่งออกจากห้องนั้นพร้อมมิสจางในทันใด  ก่อนจะปิดประตูไล่หลังเพื่อกันไม่ให้ฝุ่นปลิวออกมาในห้องสมุด  แต่ดูเหมือนเด็กสาวชาวตะวันออกจะสูดฝุ่นเข้าไปเต็มปอด เพราะเมื่ออยู่นอกห้องแล้วยังจามและไอไม่หยุดอยู่อีกเกือบสิบวินาที  จนฉันต้องยื่นผ้าเช็ดหน้าให้เธอไว้เช็ดน้ำหูน้ำตา

    ครั้นมิสจางสงบลงแล้ว  เธอเงยหน้าแดงก่ำขึ้นหัวเราะกับฉันทั้งที่เสียงแหบพร่า

    "แย่จังเลยนะคะ  หัวหน้าเล่นโจมตีไม่ให้ตั้งตัวเลย!"

    "ขอโทษ..." ฉันต่อบท "แต่นี่เย็นมากแล้วนะมิสจาง  เธอควรจะรีบกลับบ้านได้แล้ว"

    "หัวหน้ายังจะอยู่ต่อหรือคะ?"

    "ใช่ ฉันกำลังหาหนังสืออยู่  ตอนนี้เจอแล้วด้วย  เพียงแต่ต้องรอให้ฝุ่นข้างในสงบลงเสียก่อนแล้วจะเข้าไปหยิบ"

    "หรือว่าจะเป็นเล่มใหญ่เมื่อสักครู่  ถ้าอย่างนั้นดิฉันอยากขอดูด้วยได้ไหมคะ สิ่งที่หัวหน้าห้องสนใจคงจะเป็นเรื่องที่น่าอยู่ดูแน่ๆ"

    ประตูห้องถูกเปิดออกอีกครั้งอย่างช้าๆ หนังสือที่ฉันต้องการนอนจมอยู่บนพื้น

    ฉันหยิบมันด้วยความระมัดระวังแล้วใช้มือปัดฝุ่น  ในขณะที่มิสจางชะเง้อข้ามไหล่ฉันโดยจับจ้องของในมือฉันด้วยดวงตาเป็นประกายแวววาวราวเด็กหญิงตัวเล็กๆ

    พอหันไปเห็น…เธอก็ยิ้มให้อย่างไม่นึกเขิน

    ความซื่อตรงเป็นสิ่งที่ทำให้ไทนี่ จางดูน่าเข้าใกล้กว่าเด็กสาวคนอื่นๆ ฉันจึงยื่นของที่เธออยากดูให้

    มิสจางกล่าวขอบคุณแล้วรับมันไปเปิดดูอย่างดีใจ  แต่เมื่อพลิกหน้ากระดาษแข็งหนาซึ่งจริงๆ แล้วเป็นไม้ไสจนบาง  เย็บด้วยเชือกให้เป็นเล่มติดกันได้สักพัก ก็ทำหน้างงแล้วพูดว่า

    "นี่หรือคะหนังสือที่หัวหน้าห้องกำลังหาอยู่  ดิฉันไม่ค่อยเข้าใจเลย  ไม่ทราบว่าบุคคลที่อยู่ในหนังสือนี้เป็นใครกันหรือคะ  หน้าตาแต่ละคนดูโหดเหี้ยม น่ากลัวจังทั้งผู้หญิงผู้ชายเลย"

    ฉันคิดว่าเธอคงเลิกสนใจหนังสือเล่มนี้แล้วจึงดึงมันกลับในตอนที่เธอเปิดหนังสือถึงหน้าสุดท้ายพอดี

    "ภาพพวกนี้เป็นภาพบุคคลสำคัญของแต่ละชาติในยุคต่างๆ ทั่วโลกจ้ะ"

    "มิน่าล่ะ ตัวหนังสือใต้ภาพส่วนมากอ่านไม่รู้เรื่องเลย  ว่าแต่หน้าสุดท้ายรู้สึกว่ามันจะหายไปนะคะ  มีแต่คำบรรยายไม่มีภาพ"

    ฉันเลิกคิ้วใส่หน้าเธอเป็นเชิงคำถาม แล้วเปิดดูหน้านั้น

    "เอ...หายไปจริงๆ ด้วยสิ  แย่จริง...."

    "เขาลืมพิมพ์ใส่หรือคะ"

    "หนังสือเล่มนี้เป็นของโบราณจ้ะ ไม่ได้พิมพ์แต่ใช้วาดและเขียนด้วยมือทั้งหมด"

    "จะว่าไป…ตอนเปิดเมื่อครู่รู้สึกว่าหอมจังนะคะ  หนังสือเล่มนั้น"

    "หรือ?" ฉันก้มลงดมดูและรู้สึกว่ามันหอมอ่อนๆ อย่างที่มิสจางบอกจริงๆ

    ดูสิ…เธอช่างสังเกตแม้แต่กับรายละเอียดเล็กๆ สมแล้วที่กล้าเสนอตัวช่วยงานของส่วนรวม และทำทุกอย่างสำเร็จลงได้เป็นอย่างดี

    "แต่ไม่ทราบว่าคนสุดท้ายหน้าตาจะเป็นแบบไหนนะคะ หัวหน้า"

    "ถ้าอยากเห็น…เอาไว้ถ้าเจอที่อื่น จะเอามาให้ดู"

    ฉันถือหนังสือเล่มนั้นติดมือออกจากห้องเก็บฝุ่นโดยมีไทนี่ จางตามหลังมาอย่างเงียบๆ จนกระทั่งถึงบริเวณโต๊ะอ่านหนังสือใกล้เคาน์เตอร์บรรณารักษ์ของห้องสมุด ซึ่งยังมีเด็กผู้หญิงจับกลุ่มกันอยู่อย่างหนาตาแม้เวลาเย็นย่ำ พระอาทิตย์ใกล้ตกดินเข้าไปทุกขณะ

    พอเด็กสาวชาวตะวันออกเห็นว่าฉันกำลังจะเดินเลยเคาน์เตอร์ไปที่ประตู ก็รีบยื้อแขนฉัน

    "หัวหน้าคะ ยังไม่ได้เข้าไปขอยืมหนังสือที่อยู่ในมือของคุณเลยนะ!"

    "อ้อ" ฉันหันไปหา "ไม่ต้องหรอกมิสจาง  ฉันมีสิทธิจะนำหนังสือออกไปได้โดยไม่ต้องขออนุญาต"

    "แหม…หัวหน้าคะ  ถึงคุณจะได้อภิสิทธิ  เราก็น่าจะทำตามกฎนะคะ"

    "แต่คนมันเยอะนะ"

    ฉันเหลือบไปทางนั้นเป็นสัญญาณให้อีกฝ่ายมองตาม

    นักเรียนสาวๆ รอบเคาน์เตอร์บรรณารักษ์นั้น บางกลุ่มนั่งอยู่ที่โต๊ะอ่านหนังสือแต่ซุบซิบ หัวเราะคิกคักให้กัน  บางกลุ่มถึงกับเข้าไปมุงอยู่ติดเคาน์เตอร์ แล้วชวนชายหนุ่มผมยาวที่งามราวกับเทพบุตรคุยอย่างกล้าหาญ

    ฉันจึงไม่คิดจะเดินเข้าไปยืมหนังสือกับผู้ที่สามารถดึงให้ฉันตกเป็นเป้าสายตา

    "กลับเลยเถอะ มิสจาง"

    "โธ่…หัวหน้าห้องคะ  เข้าไปยืมหนังสือเถอะค่ะ นะ  เราทำให้มันเป็นกิจจะลักษณะ  คนอื่นจะได้ทำตาม"

    ไทนี่ยังเง้างอด แต่ฉันพอจะดูออกว่า…

    ”เธออยากเข้าไปดูเขาใกล้ๆ ใช่ไหมล่ะ"

    "ตายแล้ว! ไม่ใช่นะคะ! เอาเถอะ ถ้าหัวหน้าห้องไม่อยากเข้าไป  เราก็กลับกันเถอะค่ะ"

    ไทนี่ จางพยายามปกปิดความเขินอายด้วยการเดินหนี แต่ฉันเห็นว่าแก้มของเธอซับสีเลือด  ซ้ำตอนที่กำลังจะออกจากห้องสมุด  เธอยังอดไม่ได้จะเหลียวกลับไปมอง 'เขา' ที่ยืนอยู่ในเคาน์เตอร์

    เห็นแล้ว รู้ทันทีว่ามิสจางชอบผู้ชายคนนั้นแต่ไม่กล้าฝ่ากลุ่มสาวๆ เข้าไปหาตามลำพัง  ทว่าฉันกลับคิดว่าไทนี่ จางดูน่าจะมีภาษีดีกว่า เนื่องจากคุณบรรณารักษ์รูปงามเองก็ทิ้งสายตามองตามหลังเธอตอนพ้นประตูไป…

    จากคุณ : ฯคีตกาล - [ 9 ก.ค. 48 21:02:27 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป