ตอนที่ 2
ชีวิตในระดับอุดมศึกษาของผมก็เหมือนของคนอื่นที่มีเรื่องราวทั้งทุกข์และสุขมากมายผ่านเข้ามา มีเพื่อนและกิจกรรมต่างๆเป็นองค์ประกอบหลัก และมีกิจกรรมเสริมนอกหลักสูตรเป็นตัวชูโรงพอให้มีรสชาติไม่น่าเบื่อเกินไปนัก แต่ในบางครั้ง...ผมก็ได้รับรู้รสชาติมันจนเกินพอ
บางคราก็เกินพอไปมากจริงๆ
เม้ง ช่วยยกพวกนี้ไปไว้ที่โต๊ะหน่อยสิ ณัฐนรีขอให้ผมช่วยยกถาดบรรจุเครื่องดื่มหลายชนิดไปที่โต๊ะ แน่นอนว่าผมต้องช่วยเธอแน่เพราะแพรยกถาดของว่างหน้าตาน่ากินหลายอย่างนำหน้าไปก่อนแล้ว ผมทำตามที่เธอบอกแล้วจัดเครื่องดื่มหลายชนิดที่เตรียมไว้ให้เพื่อนในกลุ่มเลือกดื่มกันได้ตามสบาย
วันนี้เป็นวันเกิดของลัลน์ลลิตแฟนสาวของเพื่อนซี้ผม เธอตัดสินใจจัดเลี้ยงนิดหน่อยที่บ้านโดยมีเพียงครอบครัวและกลุ่มเพื่อนสนิทเท่านั้น ตอนนี้เพื่อนๆก็มากันเกือบครบหมดแล้ว เหลือแต่ปานชีวาและภูมิรพีที่ยังไม่โผล่หน้ามาให้เห็นทั้งที่เลยเวลานัดมาพักใหญ่แล้ว ส่วนพ่อแม่ของเธอก็แวะมาทักทายพวกเราก่อนจะไปดูความเรียบร้อยของร้านปล่อยให้อยู่กันตามสบาย
สวยเริ่ด...ฉันมาแล้ว แกอยู่หนาย....? เสียงแหลมของพีซดังมาก่อนจะเห็นตัว เจ้าของวันเกิดที่วุ่นวายอยู่กับอาหารและของว่างต้องรีบวางมือโผล่หน้าออกไปกวักมือเรียกเพื่อนเข้ามาในบริเวณสวนที่จัดไว้เป็น ส่วนตัวและเป็นที่ประจำของกลุ่ม ไม่ให้ไปรบกวนลูกค้าของร้านที่นั่งรับประทานอาหารมื้อเย็นในช่วงหัวค่ำกันอยู่
อยู่นี่ มาพอดีเลย ถุงทองเพิ่งทอดเสร็จเมื่อกี้เอง ลันบอกยิ้มๆก่อนจะอุทานด้วยความแปลกใจพอๆกับผมเมื่อหนุ่มลูกเสี้ยวแขกขาวสุดหล่อพี่ชายของปานชีวาเดินตามหลังน้องสาวเข้ามา พี่พอร์ชมาด้วยเหรอเนี่ย...วันนี้ว่างเหรอพี่?
พี่แวะมาส่งยัยพีซกับเอาของขวัญมาให้เราเท่านั้นล่ะ เดี๋ยวต้องไปธุระต่อแล้ว พี่พอร์ชยื่นกล่องของขวัญห่อกระดาษสีสวยเก๋ส่งให้ลัลน์ลลิตที่รับมาด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ไม่สนใจเพื่อนที่ถลาเข้าหาขวดน้ำหวานสีสวยและบริการตนเองโดยไม่คิดทักทายใคร สุขสันต์วันเกิดนะลัน ปีนี้ขอให้มีความสุขมากขึ้นไปอีกนะ
ขอบคุณค่ะ นี่พี่พอร์ชนัดสาวไว้อีกล่ะสิ คราวนี้อาชีพอะไรเหรอ? พี่ชายของปานชีวาคบสาวเป็นว่าเล่น และการมีน้องสาวช่างพูดก็ไม่ทำให้แปลกใจที่ในกลุ่มเพื่อนน้องจะรู้กันดีว่าเขาเป็นที่นิยมของสาวๆมากแค่ไหน
ไม่บอกหรอก แต่คืนนี้ช่วยอะไรพี่อย่างสิ อย่าให้พีซแตะแอลกอฮอล์นะ เดี๋ยวผิวจะเสียหมด แล้วพี่จะแวะมารับกลับตอนเที่ยงคืน ไงเม้ง หนุ่มหล่อวัยทำงานที่แต่งตัวหล่อเฟี้ยวเพราะมีเดทหันมาทักทายผมในตอนท้าย ทำเอาผมคิดว่าฟังผิดไปที่พี่พอร์ชบอกห้ามไม่ให้พีซกินเหล้าเพราะกลัวผิวจะเสีย แต่พอได้เห็นหน้ายิ้มๆของลันผมถึงได้รู้ว่าหูผมยังปกติดี พอเจ้าของวันเกิดพยักหน้าพี่พอร์ชก็ดึงแก้มยุ้ยๆของลันอย่างหมั่นเขี้ยวก่อนจะยิ้มพร้อมขยิบตาอย่างขี้เล่นแล้วผละจากไป ปล่อยให้สาวๆที่เหลืออีก 2 คนบ่นพึมพำด้วยความอิจฉา
ถ้าผมเป็นผู้หญิงผมก็คงอิจฉาเหมือนตั้กกับแพรที่ยืนส่งตาเขียวๆให้ลันเช่นกัน เพราะถ้ามีนัยน์ตาสีน้ำตาลเข้มทั้งคมทั้งหวานแถมมีขนตายาวชนิดที่ผู้หญิงอายมาจ้องจากหน้าหล่อๆเข้มๆด้วยแววระยิบระยับขี้เล่น และได้รับรอยยิ้มเจ้าเสน่ห์จากปากที่สวยกว่าน้องสาวหลายเท่า หน้าก็คงร้อนฉ่าผะผ่าวเหมือนไข้ขึ้นไม่ต่างจากลันที่หัวเราะแก้มแดงในตอนนี้
พี่พอร์ชอายุมากกว่าผม 2 ปีและเป็นรุ่นพี่ที่คณะที่ซึ่งเจ้าภูมิเป็นคนแนะนำให้รู้จักกับผมด้วย เพราะลักษณะของลูกเสี้ยวแขกขาวที่แสดงพันธุกรรมเด่นออกมาอย่างเต็มที่ แถมรูปร่างสูงใหญ่และความสามารถในเชิงกีฬาทำให้ได้เป็นนักกีฬาบาสเก็ตบอลของมหาลัยตลอดเวลา 4 ปี สมัยที่เขายังเรียนอยู่นั้นจึงฮอตในหมู่สาวๆพอกับไอ้ภูมิในปัจจุบัน
ลัน ขอบคุณฉันซะที่ทำให้แกมีวันนี้ได้ น้องสาวหนุ่มฮอตยืนจังก้าท้าวเอวต่อหน้าเพื่อนด้วยอาการที่ผมเคยได้ยินเพื่อนให้นิยามไว้ว่า พุดเดิลคอห่าน ลันหันไปสบตากับตั้กแต่อีกฝ่ายก็ส่ายหน้าไม่เข้าใจคำพูดเหมือนกัน นี่ถ้าไม่ได้ฉันแกก็ไม่ได้อย่างที่ได้วันนี้หรอกนะ
ขอบคุณอะไรของแกวะ...อืออือ หรือไอ้ที่พี่พอร์ชมีของขวัญมาให้ฉันนี่ฝีมือแก? คิ้วของลันขมวดเข้าหากันอย่างไม่เข้าใจแม้จะเรียกพีซด้วยชื่อเล่นที่ตั้งกันในกลุ่มซึ่งมาจาก...หน้าตาแค่อืออือ...ไม่ได้สวยเดนอะไร แต่ผมรู้แล้วว่ายัยตัวยุ่งพูดถึงอะไรกันแน่
ไม่ใช่เว้ย! ไอ้นั่นน่ะพี่ฉันทำเอง แต่ที่ฉันบอกน่ะ แกติดหนี้ฉันอยู่นะ ปานชีวาทำท่าหัวเสียหงุดหงิดที่เพื่อนยังไม่เข้าใจเสียที ท่าทางยัยคนนี้จะทนทำตัวปิดทองหลังพระไม่ได้เลยจริงๆถึงได้เร่มาขอคำขอบคุณหน้าตาเฉย
ผมไม่รอให้เจ้าหล่อนทำหน้าเหมือนจะบอกว่า ขอบใจฉันซะ ต่อ เพราะพอผสมเหล้าเสร็จผมก็อดแกล้งพุดเดิลคอห่านตัวนี้ไม่ได้ แต่แค่แกว่งแก้วจนมีเสียงน้ำแข็งกระทบกันนิดหน่อยเจ้าหล่อนก็สะดุ้งเฮือกแล้วค่อยๆหันมาหาผม ทำหน้าอย่างกับผมเป็นผีมาหลอกงั้นแหละ
เฮียเม้ง...มาเมื่อไหร่เหรอ? พีซส่งยิ้มแหยๆให้ผมก่อนหันไปหาลันอีกรอบ แต่คราวนี้อาการยืดอกรับคำชมหายหมดเกลี้ยง เติมน้ำให้หน่อยสิ ถุงทองนี่น่ากินดีนะลัน เพิ่งทำใหม่ๆเลยใช่ม้า เปาะเปี๊ยะสดนี่ก็เหมือนกัน น่ากิ๊นน่ากิน
สามสาวที่ได้เห็นอาการของปานชีวายิ้มขำอย่างกลั้นไม่อยู่ ผมพอจะรู้อยู่หรอกว่าพวกนี้คิดอะไรกัน อาการผิดปกติของพีซมีมาตั้งแต่เจอผมครั้งแรก ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าเพราะอะไร จะว่าไปแล้วผมก็ไม่เคยไปทำความเดือดเนื้อร้อนใจให้หล่อนสักนิด มีแต่จะคอยเตือนถ้าเห็นว่าพฤติกรรมออกนอกลู่นอกทางมากเกินไป
โซดา...โซดาอยู่ไหนล่ะ? ตัวยุ่งร้องหาโซดาแล้ว นี่ก็อีกเรื่องที่ผมไม่เข้าใจ เวลาออกไปหาอะไรกินนอกมหาลัยกันทีไร เจ้าหล่อนเป็นต้องสั่งโซดามาใส่เพิ่มในน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มที่กินอยู่เสมอ พอผมคว้าแก้วพันช์ผลไม้รสชาติหวานอมเปรี้ยวมาเติมเหล้าส่งให้พีซก็ส่ายหน้าไม่เอา
ตามใจ งั้นฉันกินเองก็ได้
อ๊ะๆๆ เดี๋ยวก่อนดิเฮีย พีซเปลี่ยนใจแล้ว มือลิงดึงแก้วคืนไปเร็วเกินกว่าผมจะทันยกหลบ แล้วปานชีวาก็กระดกแก้วเทเข้าปากรวดเดียวหมดจนผมนึกถึงพวกแอลกอฮอลิกที่ไม่ได้แตะเหล้ามาเป็นอาทิตย์ เฮ้อ...ค่อยยังชั่ว แต่ก็อยากได้โซดาอยู่ดีแหละ ลัน ฉันจะเอาโซดา!
ก็ไปเอาสิวะ รู้ที่อยู่แล้วนี่ แหกปากร้องแบบนี้โซดามันจะเดินมาหาแกรึไง ลันที่ยกถาดอาหารออกมาว้ากกลับมาจนคนอยากกินโซดาทำหน้ามุ่ย หันมาชวนผมไปเอาเป็นเพื่อน ไปด้วยกันหน่อยดิเฮีย จะเอาหลายๆขวดถือคนเดียวไม่หมดอ่ะ
แล้วผมก็ลุกตามหล่อนไปเพราะแววตาออดอ้อนของลูกหมาตัวน้อยๆที่ส่งมาไม่หยุดหย่อน ร่างสมส่วนเดินนำผมไปยังห้องเก็บของที่ทางร้านใช้เก็บลังเครื่องดื่มซึ่งแยกออกมาจากครัวเล็กน้อย พอเข้าไปข้างในผมถึงได้รู้ว่ามันเหมือนโกดังย่อมๆที่มีลังพลาสติกบรรจุขวดแก้วของน้ำอัดลมต่างยี่ห้อซ้อนกันเป็นตั้งสูง อีกมุมหนึ่งเต็มไปด้วยลังกระดาษที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลากชนิดวางรวมกัน ปานชีวาฮัมเพลงพลางตรงดิ่งไปหาลังโซดาที่วางอยู่บนพื้นก่อนจะคว้าขึ้นมา 2 ขวดส่งให้ผมถือ แต่พอเจ้าหล่อนจะหยิบขึ้นมาอีก 2 ขวดเพลงในลำคอกลับหยุดชะงักไป มือซ้ายกระตุกชายเสื้อผมรัวไม่หยุด
มีอะไร? ผมถามแล้วพีซยังเงียบ แต่มือยังดึงเสื้อผมไม่หยุดจนอาจจะยืดได้ถ้าเป็นทีเชิ้ต มีอะไรล่ะ บอกมาสิ
มะ..มือ...มือ...มือ...... เสียงตกใจจนพูดไม่ออกทำให้ผมต้องรีบวางขวดในมือลงกับพื้นก่อนจะสำรวจดูว่าที่มือของพีซมีอะไรถึงทำให้เจ้าหล่อนร้องตะกุกตะกักแบบนี้
แล้วมือมีอะไรล่ะ? เอามาดูซิ ผมรออยู่แต่เจ้าหล่อนก็ไม่ขยับแต่ยังทำท่าทางแปลกๆอีก ปานชีวาเบือนหน้าหนีมือตัวเองแถมใช้มืออีกข้างปิดตาเหมือนกลัวจะเห็นอะไรไม่น่าดูงั้นแหละ มือยังซุกอยู่กับขวดในลังจนผมต้องดึงแขนข้างนั้นออกมาดูให้รู้ว่ามีอะไรกันแน่
อื้อหือ! เธอนี่มือหนักเป็นบ้าเลย...เละคามือเลยนะเนี่ย เดี๋ยวต้องกรวดน้ำแผ่เมตตาให้มันด้วยล่ะ จะได้หมดเวรหมดกรรมกันไปเสียที
ซากแมงสาบขนาดโตเต็มวัยกลางฝ่ามือเล็กๆสะท้อนแสงไฟให้ผมเห็นถนัด เศษชิ้นส่วนสีดำที่เคยเป็นอวัยวะต่างๆของตัวแมงแยกจากกันอยู่ในเมือกสีเหลืองเละๆที่เป็นน้ำหล่อเลี้ยงร่างกายรวมถึงสิ่งปฏิกูลของสัตว์ปีกที่น่ารังเกียจชนิดนี้ เข้าใจแล้วว่าทำไมถึงได้พูดอะไรไม่ออกนอกจากมือ น่าขยะแขยงน้อยเสียเมื่อไหร่ถ้ารู้ว่าตัวเองบีบแมลงสาบตายคามือจนเละตุ้มเป๊ะ
อี๋...ฮึก..ฮือ... เจ้าหล่อนส่งเสียงครางไม่น่าฟังแถมทำท่าจะร้องไห้จนผมต้องรีบลากออกมานอกห้องไปที่ก๊อกน้ำริมสนามหญ้าใกล้ๆกัน
เอ้า ล้างมือสิ ผมจับหล่อนนั่งยองๆแล้วเปิดน้ำให้ชะอดีตแมงสาบออกไป แล้วคว้าน้ำยาล้างจานที่เห็นในห้องเมื่อครู่ออกมาให้ นี่น้ำยาล้างจาน รับรองสะอาดแน่ เอ้า! แบมือมาสิ
ไม่เอาอ่ะ หน้าสวยๆตอนนี้เหยเกเต็มที ปากเบะเหมือนเด็กไม่ได้ดั่งใจก่อนจะเริ่มแหกปากเสียงลั่น ล้างให้หน่อยสิเฮียเม้ง...ฮือ...ล้างให้หน่อย.....
เออก็ได้ๆ ล้างให้ก็ได้ ล้างให้แล้ว อย่าร้องสิโว้ย! อารมณ์ของผมชักจะขึ้นมาอีกแล้วสิ นี่ถ้าพีซไม่หยุดแหกปากร้องผมก็กะนึกอยากจะบีบซันไลท์ทั้งขวดใส่ปากมันให้เงียบแล้ว โชคดีของมันที่เดี๋ยวนี้ผมใจเย็นลงมาก...ก็ตั้งแต่เกิดอุบัติเหตุรถแข่งคว่ำที่พัทยาจนผมเกือบตายแต่ก็รอดมาได้เหมือนปาฏิหาริย์์ตอนม.ปลายนั่นแหละ พอล้างจนเกลี้ยงผมก็ปล่อยมือออก เดี๋ยวยัยบ้านี่จะเข้าใจว่าผมบังอาจแต๊ะอั๋งแล้วโวยจะยิ่งน่ารำคาญใหญ่
เสร็จแล้วล่ะ เจ้าหล่อนส่ายหน้าพลางส่งเสียงสะอื้น ถึงผมจะยืนยันว่าสะอาดแล้วปานชีวาก็ยังส่ายหน้าไม่หยุด ไหนล่ะไม่สะอาด ซากแมงสาบออกหมดแล้ว
ซันไลท์ยังไม่หมด... ตัวยุ่งเฉลยด้วยใบหน้าเปื้อนน้ำตา ถ้าเป็นผู้หญิงคนอื่นผมอาจจะมีอารมณ์อยากจะปลอบบ้าง แต่เป็นยัยคนนี้และเรื่องมากแบบนี้ผมล่ะนึกอยากจะจับหัวมันกดน้ำมากกว่า ยัยคนนี้เกิดมาเพื่อทดสอบความอดทนของผมจริงๆ
เรียบร้อยแล้ว คราวนี้ถ้ายังบอกว่าไม่สะอาดอีกล่ะก็...ล้างเองแล้วกัน ปิดน้ำเก็บน้ำยาล้างจานแล้วเอาโซดาออกมาจากห้องเก็บของเสร็จ ผมก็ต้อนหล่อนกลับไปที่โต๊ะ คงสงสัยกันน่าดูว่าทำไมถึงหายมานานแบบนี้ ไม่รู้เจ้าภูมิจะมาหรือยัง ได้ยินว่าโทรมาบอกลันว่าจะมาช้าหน่อยเพราะคุณหญิงเพื่อนแม่ขอร้องให้ช่วยไปถ่ายแบบกับลูกสาวของไฮโซคนไหนสักคนนี่แหละ
อี๋...แมลงสาบบ้า ดันมาเกาะขวดโซดาของฉันแบบนี้ก็สมควรตายแล้วล่ะ พีซบ่นพึมพำให้ผมฟังแก้เซ็ง ตัวเองบี้มันตายแท้ๆยังไปว่ามันอีก...คนเรา
เม้ง มานานยังวะ? เสียงทุ้มของไอ้เจ้าเพื่อนสนิทผมร้องทักมา พอหันไปดูก็เห็นมันล็อกรถเบนซ์สปอร์ต 2 ที่นั่งแล้วเดินเข้ามาหาผมก็เลยรอเข้าไปพร้อมกัน เป็นไงบ้างวะ? ลันบ่นอะไรหรือเปล่า?
ไม่รู้ ข้าต้องมาเลี้ยงเด็กเสียก่อน เด็กที่ว่าเดินนำหน้าผมไปลิบไม่คิดจะรอหรือบอกขอบคุณสักคำ แล้วเป็นไง? ถ่ายแบบกะยัยน้องมิลค์นมบูดนั่น
เซ็งน่ะสิไม่ว่า อุตส่าห์ทำตัวให้ว่างทั้งวันแต่คุณหญิงสุจารีย์เพื่อนแม่ดันโทรมาเรียกไปถ่ายแบบ นี่ถ้าไม่กลัวแม่จะมาโวยเรื่องลันข้าคงไม่ไปหรอก เร่งแทบตายกว่าจะเลิกได้ นี่รีบบึ่งมาเลยนะเนี่ย ชุดยังไม่ทันได้เปลี่ยนก็รีบเผ่นออกมาเลย ยัยนมบูดเหม็นเปรี้ยวนั่นก็น่ารำคาญจนข้าอยากจะจับโยนลงจากตึก ตื้ออยู่นั่นแหละ ก่อนกลับยังจะชวนข้าไปกินข้าวสองต่อสองอีก
เราเดินเข้าไปในบริเวณสวนซึ่งมีมุมแยกส่วนตัวที่จัดงานเลี้ยงวันเกิดขนาดย่อมที่แสนธรรมดาจนดูไม่ต่างไปจากปกติ พอมันเข้าไปยืนใต้ไฟชัดๆผมถึงได้เห็นว่ามันใส่ชุดไหนมา ภูมิรพีใส่สูทสีเทาดำผ้าไหมอิตาเลี่ยนสวมทับเสื้อเชิ้ตสีน้ำเงินสวยคู่กับรอง เท้าหนังหัวติดสีดำสนิท ผมรองทรงยาวถูกเซ็ตไว้จนดูเท่และเฉี่ยวกว่าปกติจนลูกค้าในร้านที่เห็นมันมองความหล่อของมันเป็นตาเดียว กวาดตามองตั้งแต่หัวจรดเท้าเห็นภาพเพลย์บอยที่ก้าวออกมาจากในหนังก็ต้องเชื่อที่มันบอกรีบออกมาจริงๆ ถ้าใครไม่รู้ก็คงคิดว่ามันแต่งตัวเต็มยศเพื่อมาร่วมงานวันเกิดของแฟนสาวโดยเฉพาะ
แก้ไขเมื่อ 12 ต.ค. 48 14:11:03
จากคุณ :
มรีจิกา
- [
12 ต.ค. 48 13:49:08
]