CafeTech-ExchangePantip MarketChatPantownBlogGangTorakhongGameRoom


    นาวิกฯขนปุย กับผักบุ้งเขียวสวนใหญ่

    พอดีเป็นเรื่องแรกที่เอามาลงpantipนะครับ ยังไงถ้าอ่านแล้วของ commend ด้วยนะครับ

    นาวิกฯขนปุย กับผักบุ้งเขียวสวนใหญ่
    PakawatKita

    มันนับเป็นความอัปยศครั้งใหญ่ของผมที่ต้องมาถูกจับพันธนาการไว้อย่างนี้
    ที่สำคัญคนที่จับผมมาจองจำไว้กลับเป็นพวกขลาดเขลาไร้ฝีมือ พวกสัตว์ที่อาศัยอยู่ในรังแข็ง ๆ ให้หลบเร้นจากอันตราย ไม่มีหยาดหยดความเป็นนักสู้ในหลอดเลือด เจ้าพวกกระดองเขียวเอ๊ย!! อย่างที่คุณคิดนั้นแหละ ผมถูกเต่าจับมัดไว้กับต้นไม้ใหญ่กลางบ้าน
    ยังดีหน่อยที่มีเพื่อนถูกจับมัดไว้ข้าง ๆ อีกหนึ่งคนให้พอจำนรรจ์แก้เหงาได้บ้าง อย่างน้อยก็ยังดีที่พวกมันมีแก่ใจไม่มัดปากไว้ให้ตัดขาดจากโลกการสื่อสาร ถึงแม้จะเป็นเพียงการสื่อสารในโลกแคบ ๆ แต่ก็ยังดีกว่าอยู่ตัวคนเดียว
    ก็อย่างที่ชื่อเรื่องบอกไว้แหละครับ ผมเป็นนาวิกโยธินกระต่ายขาว นายทหารกล้าแห่งดินแดนบริสุทธิ์ ผมรับใช้ใต้ฝ่าพระบาทองค์กษัตริย์กระต่ายขาว ราชาแห่งปีเถาะ พระองค์ทรงปกครองสวนผักบุ้งใบเขียวที่กินอาณาบริเวณไพศาล องค์ราชันทรงมีพระทัยดีเป็นอย่างยิ่ง พระองค์ไม่เคยหวงแหนแดนดินและพืชผัก สัตว์ทุกชนิดที่อาศัยอยู่ในแผ่นดินนี้สามารถหากินผักบุ้งได้ตามใจชอบ จะไม่มีผู้ใดไปขวางขัดหากไม่คิดเป็นทรชนต่อแผ่นดิน
    เราเหล่ากระต่ายปกครองแผ่นดินด้วยความมีน้ำใจ ดูแลความสงบสุขของประชาชนเป็นอย่างดี โดยเฉพาะเจ้าพวกเต่าที่เราให้ความสำคัญมาก ถึงแม้ว่าบรรพบุรุษจะเคยเป็นศัตรูกันมาก่อนก็อย่าคิดว่าเราจะเอามาเป็นอารมณ์คิดแค้น ตรงกันข้ามเรากลับช่วยเหลือพวกเขาเป็นอย่างดี อย่าคิดนะว่ากระต่ายจะใจร้ายและขี้โกงเหมือนในนิทานน่ะ ถามจริง ๆ เถอะมีใครเคยเห็นกระต่ายใจร้ายและโฉดชั่วบ้างไหม
    แต่เต่าใจร้ายพวกคุณคงจะต้องเชื่อแล้วล่ะ
    ก็มันจับผมกับเพื่อนมามันไว้กับต้นไม้ใหญ่ที่ทะลุขึ้นกลางบ้านอย่างนี้ ไม่มีน้ำหรือผักบุ้งให้กินด้วยซ้ำ
    “แก…ทำ…จริง… ๆ… ใช้…ไหม?” เจ้าเต่าคาบบุหรี่ใบตองยื่นหน้าเข้ามาถาม มันอ้าปากเอ่ยจนบุหรี่ตก
    “ไอ้…บ้า… มัน…ต้อง…เป็น…ใช่…ไหม… ไม่…ใช่…ใช้…ไหม… โง่…เหลือ…เกิน… แล้ว…บุ…หรี่…รู้…ไหม…ว่า…มัน…หา…ยาก… จะ…ไม่…มี…ขาย…อยู่…แล้ว” มันเอาขาตบหัวเพื่อน เจ้าเต่าตัวแรกมองค้อน
    “อย่าสูบเลย มันไม่ดีเชื่อฉันซิ” แม้จะถูกมัดอยู่อย่างไม่รู้ชะตา ผมก็ยังไม่วายแสดงความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์
    “เจ้า…เฉลย…อย่าง…ยุ่ง…เจ้า…ไม่…มี…สิทธิ…ออก…ความ…คิด” มันก็ยังพูดผิดซ้ำเดิม
    หลังจากที่พวกมันสอบถามผมได้สักครู่ มันก็เดินออกไปประชุมเหล่าก๊กเต่ากันข้างนอกอย่างหัวเสียเพราะไม่ได้คำตอบที่ต้องการ ก็ผมไม่ได้ทำอะไรอย่างที่มันกล่าวโทษมาเลยนี่ (พวกมันบอกว่าผมไปข่มขืนลูกเต่าอายุเยาว์ จะบ้าเหรอ!)
    “นายว่าเราจะรอดไหมวะเพื่อน” นาวิกฯกระต่ายขาวเพื่อนผมเอ่ยถามทั้งที่รู้คำตอบดี
    ผมเงยหน้ามองหลังคาใคร่คิด จากชีวิตที่ปกติสุขเหตุใดหนอเหล่าบรรดาเต่าโบราณที่เชื่องช้าถึงกระทำการกระเดื่องเช่นนี้ สวนผักบุ้งที่กว้างใหญ่มีพอให้เราได้กินตลอดชีวิตอยู่แล้ว พวกมันไม่เคยรู้เลยเหรอว่ายิ่งเราเด็ดมากเท่าใดยอดใหม่ของผักบุ้งก็จะแตกออกเพิ่มมากขึ้นเป็นทวี แล้วอะไรเป็นชนวนแห่งความคิดในการแบ่งแยกสวนผักบุ้งนี้ หากไม่ผิดจากที่คิดเจ้าหมาป่าตัวร้ายที่เคยคิดรุกรานหมายจะกินพวกกระต่ายขาวให้อิ่มหนำแต่กลับโดนเราโจมตีเสียแตกพ่ายตัวนั้นน่าจะเป็นต้นเหตุสำคัญ
    ผมเห็นหางของมันไว ๆ เมื่อวานนี้
    น้ำตาของเจ้าเพื่อนยากหล่นแหมะมาที่ขาหลัง “ฉันยังมีลูกยังมีเมียให้ต้องเลี้ยงดู พวกเขาจะอยู่อย่างไรหากขาดฉันไป โธ่เจ้าลูกน้อยเอ๋ยยังไม่ทันได้ชิดเชื้อกับพ่อเจ้าเราก็ต้องแยกจากเสียแล้ว หากพวกมันหรือผู้ใดยอมรับปากดูแลครอบครัวของฉันให้มีสุขไปตลอดชีวิต ฉันก็ขอเอาเลือดกระต่ายขาวของฉันมาล้างแผ่นดินเป็นสินตอบแทน”
    “ใจเย็น ๆ เจ้าเพื่อนยาก” น้ำตาของผมก็เริ่มคลอเบ้าจนต้องเสมองไปทางอื่น “พวกของเรากำลังจะมาช่วย เห็นมันคุยกันว่าทางผู้ใหญ่กำลังจะขอเปิดการเจรจา”
    “รู้ไหม? อะไรที่ฉันกลัวที่สุด ก็ไอ้สันติวิธีแบบนี้แหละ หากเชลยที่โดนจับเป็นญาติกระต่ายใหญ่โตในบ้านเราคงไม่มีใครคิดใช้ไอ้สันติวิธีบัดซบนี้หรอก”
    ผมไม่กล้าพูดอะไรต่อเพราะในใจก็คิดเช่นนั้นเหมือนกัน

    ผมแหงนมองยอดต้นไม้กลางฟ้า คิดถึงลูกจังเลย ในวันที่ตัดสินใจจะลงมารับใช้ชาติที่แดนเสี่ยงภัย เมียรักก็ได้ทักท้วงไว้แล้ว หากแต่เลือดรักชาติมันเข้มข้นกว่าสิ่งอื่น ลูกเอ๋ยพ่อเคยสัญญาจะพาเจ้าไปเที่ยวสวนสนุก ไปกระโดดโลดเต้นในทุ่งดอกไม้สีรุ้งหลากพันธุ์ แต่ในวันนี้พ่อคงทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับเจ้าไม่ได้แน่แล้ว หากพ่อกลับไปได้พ่อจะรักเจ้าให้มากกว่าเดิมนับร้อยเท่า หากมันเป็นจริงพ่อก็ขอแลกทุกอย่างในชีวิตกับมัน พ่อไม่สนใจประเทศชาติอีกแล้ว พ่อรักเจ้าแต่เพียงผู้เดียว
    “เอ๊ย…ว่ายังไงเจ้ากระต่ายตัวจ้อย ในที่สุดวันนี้พวกแกก็ต้องมาอยู่ต่อหน้าอสูรร้ายอย่างข้า” เสียงเจ้าหมาป่ากระตุ้นประสาทสติของผมให้กลับคืน ดวงตาของเพื่อนร่วมชีวิตที่เคียงข้างผมก็มีแวดกระด้างแข็งเช่นกัน
    “ตัวสั่นเลยเหรอเนี้ย คงกลัวมากซินะ ไม่เป็นไรหรอกอีกเดียวพวกแกก็จะไปสบายแล้ว”
    “พวกเรากำลังเดินทางมาช่วย” ผมแย้ง “แล้วแกก็ต้องแตกพ่ายไปอีกครั้งหนึ่ง”
    เจ้าหมาป่าหัวเราะชอบจิต “ไม่มีทางหรอก พวกโง่อย่างแกมันถูกเหตุผลและคุณธรรมล้อมกรอบให้ขลาดกลัว บรรดาทหารของกระต่ายขาวไม่มีวันทำร้ายเจ้าพวกเต่าหน้าโง่นั้นหรอก และสุดท้ายคนชนะจะเป็นข้าคนนี้ ฮ่า ๆๆๆ เหล่าพวกเต่าโง่กำลังถูกข้าหลอกล่อให้หลงตามไป ตอนนี้ก็เหลือข้ากับพวกแกแค่สามคน หวังว่ามื้อนี้จะเป็นมื้ออร่อยระดับห้าดาวนะ”
    ผมพูดอะไรไม่ออกได้แต่หันไปสบตากับเพื่อนผองชาวนาวิกฯ เลือดกล้าภายในกายเดือดพล่านขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ความกลัวที่จะไร้ชีวิตสลายไป เลือดของทหารทแกล้วกล้ากลับมาเสนอหน้ากับจอมวายร้าย ลูกพ่อ พ่อขอให้เจ้าเติบโตขึ้นมาเป็นกระต่ายที่ดีและดูแลผักบุ้งสวนเขียวให้คงไว้เหมือนกับที่พ่อเจ้าทำ ถึงเจ้าจะกลายเป็นเด็กกำพร้าแต่เจ้าก็จะเป็นเด็กกำพร้าที่มองฟ้าได้สูงกว่าคนอื่นและมีรอยยิ้มที่เปื้อนเกียรติมากกว่าใครหลายเท่า
    เพราะพ่อของเจ้าเป็นผู้ยอมสละชีวิตแทนคุณแผ่นดิน
    หากให้กลับไปเลือกได้อีกครั้ง ผมก็จะเลือกกลับมาทำงานนี้เหมือนเดิม
    สายตาของสหายร่วมชีวิตเหลือบมาสบกันอีกครั้ง แม้ไม่เอ่ยประโยคคำก็เข้าใจในความต้องการของอีกฝ่ายได้ “ฉันว่าหมาป่าหน้าโง่อย่างแกเข้ามาเลยดีกว่า อย่ารอช้าให้เสียเวลาเลย ฉันรู้ว่าแกจะขลาดกลัวแน่ ๆ ในวันข้างหน้าเพราะบรรดาเพื่อนพ้องของฉันจะได้พลังจากการตายของพวกฉันเพื่อนำมันมาทำลายล้างคนโฉดอย่างแก ถึงฉันจะเหลือแค่ร่างที่ไร้วิญญาณ แต่พลังแห่งความคาดหวังของฉันจะติดตามเหล่านาวิกโยธินกระต่ายขาวไปทุกที่เพื่อปราบศัตรูแผ่นดินที่โง่เง่าเช่นแก”
    แวดตาของเจ้าหมาป่าแดงฉาน มันยืนชั่งใจอยู่นานว่าจะทำอย่างไรดี แต่สุดท้ายความหิวกระหายของมันก็มีอำนาจเหนือกว่า มันเดินเข้ามาใกล้ร่างของผม เขี้ยวยาวของมันจมลงบนต้นคอขาวขยำทึ่งกระชากจนเนื้อหลุดออกมาชิ้นใหญ่ เส้นเลือดฉีกขาดสาดกระเซ่นไปทั่ว ชั่วเวลาที่ชีวิตจะดับลงผมเห็นสายตาของเพื่อนที่มองมาคล้ายให้สัญญาณว่า “จงไปก่อนเถอะเพื่อนรักแล้วฉันจะตามนายไป”
    หัวที่ขาดกำลังตกลงกระทบพื้น ผมยิ้มออกมานิดหนึ่งก่อนหลับตา ในห้วงความคิดรู้ว่าคนที่ต้องกลัวต่อไปหาใช่ผมไม่ แต่เป็นพวกที่เหลือต่างหาก เหล่าผู้คนที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ร้ายต้องรับผลแน่นอน
    อย่างน้อยผมก็จะเป็นผีมาหลอกพวกมัน ทั้งหมาป่า ทั้งเต่า
    สุดท้ายก่อนชีวิตจะดับสูญสู่แดนสนธยา คำถามสุดท้ายก็ผุดขึ้นมาจนใจใคร่อยากตะโกน
    “ไอ้เต่าโง่เอ๊ย! ทำไม?ไม่แบ่งผักบุ้งกันกินวะ”

    จากคุณ : PakawatKita - [ 28 ต.ค. 48 16:39:41 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป