Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ผู้ที่จะไปลาวแบบBackpackโปรดอ่านทางนี้ ติดต่อทีมงาน

เรื่องนี้ได้รับฟังมาจากน้องสาวอีกทีเลยเอามาเล่าเพื่อเป็นอุทาหรณ์ และเตือนทุกๆคนเพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น

เรื่องราวเริ่มจากน้องสาวไปเที่ยวลาวแบบBackpackกับกลุ่มเพื่อนสาวอีก4คน(รวมน้องสาวด้วยก็เป็น5คน) เริ่มต้นทุกอย่างราบรื่น...นั่งรถจากหมอชิตไปลงหนองคายตอนเช้าตรู่แล้วนั่งรถเที่ยวแรกไปลาว(ตั๋วยืนเพราะรถเข้าลาวเที่ยวแรกคนเยอะมาก) ระหว่างอยู่ในรถกลุ่มน้องก็พบผู้ชายไทยคนหนึ่งที่ไปกลับไทย-ลาวบ่อย สมมติว่าชื่อพี่ ว.เป็นคนอัธยาศัยดีมาก ให้คำแนะนำเกี่ยวกับประเทศลาวอย่างละเอียด และเมื่อรู้ว่ากลุ่มของน้องยังไม่มีรถนั่งไปเที่ยวเลยเสนอให้ว่าเขารู้จักคนขับรถชาวลาวคนหนึ่งเป็นคนดี เขามักจะนั่งไปไหนมาไหนได้สะดวก ราคากันเอง พร้อมกับให้น้องใช้โทรศัพท์ซิมลาวคุยเรื่องราคาเอง ซึ่งได้ความว่ากลุ่มน้องจ่ายค่ารถไปหลวงพระบางคนละ 500 บาท(5คน) ,พี่ ว.,คนไทยที่ไปหลวงพระบาง2คนและมีคนลาวร่วมทางไปในรถแวนอีก3คน...รวมประมาณ11คน

คนลาวที่กลุ่มของน้องติดต่อและขับรถให้ชื่อ "บุญจัน" (ไม่รู้เขียนชื่อถูกหรือเปล่าเพราะใช้เรียกไม่เคยเขียน) เป็นคนคุยสนุก เฮฮาแต่ขับรถน่าหวาดเสียวเอาเรื่อง ตลอดทางทั้งกดแตรเตือน,ไล่คนหรือสัตว์(วัว ควาย ไก่)ให้หลบข้างทางตลอดและก็ถูกรถคันอื่นกดแตรไล่เหมือนกันเพราะไปเบียดเลนที่สวนกันหลายครั้ง แต่ก็ไปถึงที่หมาย(หลวงพระบาง)ได้อย่างปลอดภัย ไม่มีอุบัติเหตุ

พอเข้าเขตหลวงพระบางผู้โดยสารร่วมคนอื่นๆก็แยกย้ายกันไปเหลือเพียงกลุ่มของน้อง5คน ,พี่ ว.และอ้ายบุญจันเท่านั้น.......อ้ายก็เสนอมาว่าจะเป็นคนขับรถพาเที่ยวให้ทั้งหลวงพระบาง-เวียงจันทน์ในราคา4000บาท เพราะกลุ่มของน้องกะจะขี่จักรยานเที่ยววังเวียงเอง อ้ายก็เสนออีกว่าให้เหมานั่งรถของเขาดีกว่า เขาคิดเพิ่มอีก1000บาท รวมค่ารถเป็น5000บาท ระหว่างที่กลุ่มน้องลังเล พี่ว.ก็พูดเชียร์ว่าไปกับอ้ายเขาดีกว่าขี่จักรยานกันเอง....พวกน้องก็ปรึกษากันเองในกลุ่มก็เห็นว่ามันไม่แพงมากเลยตกลงไปกับอ้ายบุญจันทั้งทริปในราคา5000บาท ในคืนนั้นอ้ายบุญจันและพี่ว.พาไปเลี้ยงข้าวเย็น(มืด)ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งและชวนไปเที่ยวเธคของหลวงพระบาง......แม้ว่ากลุ่มของน้องจะปฏิเสธหลายรอบแต่ทั้ง2ยังยืนยันที่จะพาพวกน้องไปและยังเป็นเจ้ามือเลี้ยงข้าว+เบียร์,น้ำอีกต่างหาก(แม้พวกน้องจะจ่ายเงินในส่วนของกลุ่มของตนเอง พี่ว.ก็ปฏิเสธไปเหมือนเดิม)

ที่หลวงพระบางวันแรกไม่มีอะไร แต่ในวันที่2ที่กลุ่มน้องมีไปเที่ยววัดต่างๆและพระราชวังในหลวงพระบาง ซึ่งได้แจ้งกับอ้ายบุญจันไว้ว่าจะเข้าวังเวียงตอนช่วงบ่ายสอง อ้ายเองก็รับทราบแต่ในช่วงสายที่พวกน้องนั่งกินเฝอหลังไปเที่ยววัดอยู่นั้น อ้ายก็บอกว่าจะขอรับคนไปวังเวียงด้วยซึ่งพวกน้องก็คิดว่าไม่เป็นไรเลยตอบตกลงไป หลังจากกินเฝอเสร็จพวกน้องก็เห็นคนต่างชาติ2คนนั่งอยู่ พวกเขาบอกจะรีบไปวังเวียง ซึ่งพวกน้องเองเหลือเที่ยวพระราชวังและวัดอีก1วัด ตอนจอดให้เที่ยวพระราชวังพวกน้องก็ชวนไปเที่ยวด้วยกันแต่พวกเขาทำท่าหงุดหงิดใส่ บอกเพียงว่าจะไปวังเวียงท่าเดียว อ้ายก็บอกกับน้องว่าให้รีบดูแล้วจะได้รีบไป แต่พอเดินได้ไม่นานอ้ายก็โทรศัพท์เข้าเครื่องเพื่อน(ที่ซื้อซิมลาวไว้ติดต่อตอนอยู่ที่ลาว)ว่าให้รีบกลับ ทำให้ทุกคนเริ่มหงุดหงิดและเดินไปหาอ้ายบุญจันเพื่อจะขอยกเลิกและจะไปกันเอง ซึ่งอ้ายก็ไม่ยอมให้พวกน้องไปและบอกว่าจะไม่เร่งอีก พวกน้องรีบดูและถ่ายภาพเร็วขึ้นอีกเล็กน้อยก่อนจะขึ้นรถไปวังเวียงในช่วงเที่ยง(แทนที่จะเป็นช่วงบ่าย2อย่างที่คิด) แถมช่วงระหว่างทางก็ยังรับคนที่จะไปเวียงจันทน์ด้วยอีกต่างหาก

ถึงวังเวียงพวกต่างชาติก็แยกย้ายไป อ้ายส่งพวกน้องยังเรือนพักที่พวกกลุ่มน้องคาดว่าจะพักแล้วบอกกับพวกน้องว่าจะต้องส่งคนไปที่เวียงจันทน์แล้วก็จะต้องนำคนจากเวียงจันทน์มาพักที่วังเวียงอีก ไม่สามารถขับรถให้กับพวกของน้องได้ แต่จะมารับในอีกวันหนึ่งเพื่อพาพวกน้องเข้าเวียงจันทน์ เดิมทีพวกน้องจะพูดเรื่องค่าใช้จ่ายแต่พอเห็นมีผู้โดยสารคนอื่นอยู่ด้วยเลยไม่อยากพูด พอหัวค่ำเลยโทรไปหาอ้ายเพื่อตกลงค่าใช้จ่ายว่าจะจ่ายแค่4000บาท จากเดิม5000บาทเพราะอ้ายไม่ได้พาเที่ยวในวังเวียง แต่อ้ายไม่ยอมท่าเดียว

พอคุยไม่รู้เรื่องมากๆเข้าก็เริ่มพูดหยาบคาย แถมขู่สารพัดว่า...จะไม่ยอมให้กลับไทยบ้างล่ะ บ้างก็บอกว่าพวกน้องมาท่องเที่ยวจริงหรือ แต่ไม่ว่ายังไงก็จะเอาเงินเต็มจำนวนให้ได้

พอบอกว่าจะกลับเวียงจันทน์เองและให้เงินเพียง3000บาท(หักเงินในวังเวียง1000บาทและหักในเวียงจันทน์1000บาท) อ้ายก็ไม่ยอม ไม่ว่าจะอธิบายยังไงอ้ายก็จะเอาเงิน4000บาท(ไม่ส่งเวียงจันทน์) หรือไม่ก็5000บาท(ไปส่งที่ท่ารถเวียงจันทน์) แถมยังพูดประมาณว่า1000บาทนั้นถือเป็นค่าอาหารและเครื่องดื่มในเธค สุดท้ายพวกน้องยอมจ่าย4000บาทตัดความรำคาญ แต่ไม่ยอมให้ไปส่งที่เวียงจันทน์ พร้อมกับฝากเงินที่centerแลกเงินของวังเวียง โดยมีการเขียนลายลักษณ์อักษรพร้อมพยานฝ่ายไทยและลาว

เรื่องเงินไม่ใช่ประเด็นหลักแต่เสียอารมณ์ว่าคนลาวที่เห็นว่าใจดี มีน้ำใจทำไมกลายเป็นคนหน้าเงินได้ขนาดนี้

ขอขอบคุณที่ยอมอ่านมาถึงตอนนี้ หวังว่าเรื่องนี้คงให้ข้อคิดได้ไม่มากก็น้อย

จากคุณ : Mokona Modoki
เขียนเมื่อ : 29 พ.ย. 53 22:17:34




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com