Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
10 เพลงคลาสสิกที่เรารู้จักกันดี แต่ไม่รู้ว่าชื่อเพลงอะไร... ติดต่อทีมงาน

บรรยากาศดี ๆ ในยามฟ้าเปิด ฟ้าใส (หรือเปล่า) เช่นนี้ อยากชวนกันมาฟังเพลง ให้อารมณ์สดชื่นรื่นรมย์กันดีกว่า

เพลงที่ผมจะชวนฟัง เป็น เพลงคลาสสิก - เพลงที่หลาย ๆ คนแค่ได้ยินชื่อก็ร้องยี้ นั่นแหละครับ

อย่าว่าแต่ผู้อื่นเลย ตัวผมเองก็เคยรู้สึก "ยี้" กับเพลงประเภทนี้
ที่ยี้ ไม่ใช่เพราะมันไม่เพราะ ไม่ชอบ แต่ไม่เคยฟัง ได้ยินแต่กิตติศัพท์ ว่าเป็นเพลงฟังยาก ต้องมีสมาธิ ต้องหัวสูง ต้องปีนกระไดฟัง ฯลฯ
ผม "รู้สึก" ไปตามคำร่ำลืออย่างนั้นมาตลอด ไม่เคยอยากฟัง กลัวฟังแล้วหูไม่ถึง

จนไม่นานมานี้เอง  ผมชักรู้สึกเบื่อเพลงที่มีเสียงร้อง อยากฟังเพลงที่มันเล่นดนตรีอย่างเดียว จึงเริ่มหันไปฟังแจ๊ส และก็ตามมาด้วยเพลงคลาสสิก ซึ่งเมื่อฟังแล้ว
ก็ "สบายดี" ไม่ได้น่าเบื่อ ชวนง่วง อย่างที่คนเขาร่ำลือกันแต่อย่างใด

พูดกันจริง ๆ ผมว่าเพลงคลาสสิกฟังง่ายกว่าแจ๊สอีก
เพลงแจ๊ส เอาเข้าจริง ๆ ต้องมีสมาธิในการฟังสูง มิฉะนั้นจะกลายเป็นได้ยินแต่เสียงดนตรีหลายชนิดเถียงกันโฉ่งฉ่าง
เพลงคลาสสิก มีคุณสมบัติเด่นอยู่อย่างหนึ่ง คือ เป็นเพลงที่เพราะ
"เพราะ" เหมือนกับเรากำลังฟังเพลงป๊อบ เพราะ ๆ ซึ้ง ๆ นี่เอง เพียงแต่อาจจะมีความซับซ้อนทางดนตรี และมีลูกเล่นลีลา มากกว่า เท่านั้นเอง

พูดกันให้ถึงที่สุด "เพลงคลาสสิก" ก็เป็นเพียงแต่ชื่อเรียกเพลงที่เกิดในยุคโบราณ (ของฝรั่ง) ซึ่งมีแนวดนตรีและท่วงทำนอง กินขอบเขตกว้างใหญ่ไพศาลมาก จนไม่อาจจำกัดความได้ว่า เพลงแบบไหน จังหวะทำนองแบบไหน ถึงจะเรียกว่าเพลงคลาสสิก

มันจึงไม่ได้หมายความว่า เพลงคลาสสิกคือเพลงประเภทเดียวกัน ที่ฟังของใครคนไหน ก็ต้องชอบ ต้องเพราะเหมือนกัน

จากคุณ : เจริญสุขสวัสดีทรัพย์ทวีพรไพศาล
เขียนเมื่อ : 20 ส.ค. 54 23:15:43




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com