ผอมเกินเหตุ เลยตกเป็นผู้ต้องสงสัย เรื่องการเสพยาอืม ใครกันเขียน ข่าวแบบนี้ อาการของ ยู่ยี่ เคยเล่าให้ รายการนึงฟังว่า เพราะออกกำลังกายกับควบคุมอาหารครับ ถ้าผอมขนาดนี้ เคยดูในรายการวิทยาศาสตร์ เห็นบอกว่าเป็นอาการของคนอยากผอมครับ เรียกว่า อนอเร็กเซีย ครับ
ตัวอย่างข่าว
เผยต้นตอโรคอยากผอม
หนังสือพิมพ์โอโกลโบของบราซิล รายงานวันที่ 21 ม.ค. ว่า นางแบบสาว จีเซล บุนด์เชนด์ กล่าวถึงผู้ป่วยโรคอนอเร็กเซีย ซึ่งเป็นโรคที่ผู้ป่วยมีความปิดปกติในการกินอาหารเพราะไม่อยากอ้วน ที่กำลังเป็นปัญหาของประเทศ ว่าสาเหตุหลักที่ต้องตำหนิคือครอบครัว ไม่ใช่วงการนางแบบ เพราะตนก็ไม่เคยเป็นโรคนี้ เพราะพื้นฐานของครอบครัวมีความอบอุ่น โรคดังกล่าวกลายเป็นหัวข้อถกเถียงกันอย่างกว้างขวางในบราซิล หลังจากเดือนที่แล้ว มีหญิง ในวัยสาว 4 คน เสียชีวิตจากโรคนี้ รวมทั้ง น.ส.แอนนา แคโรไลนา เรสตัน อายุ 21 ปี นางแบบ เสียชีวิตขณะมีน้ำหนัก 40 กิโลกรัม ทั้งที่มีความสูงถึง 172 ซ.ม.
ข้อมูลข่าวโดยหนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2550 หน้า
***********************************************
บูลิเมีย อนอเร็กเซียภาพหลอนของคนกลัวอ้วน
'หุ่นดีเหมือนนางแบบ' ดูจะเป็นคำชมที่สร้างความพึงพอใจให้กับสาวๆ ยุคนี้ไม่น้อย เพราะเมื่อเปิดโทรทัศน์หรือแมกกาซีนแล้วพบว่านางแบบตัวจริงส่วนใหญ่มักเป็นสาวน้อยหุ่นเพรียวลม และรูปร่างเช่นนี้ได้กลายเป็นต้นแบบแห่งความงามที่หลายคนใฝ่ฝัน บางคนยอมทรมานร่างกายด้วยการอดอาหาร จนเป็นสาเหตุของโรคกลัวอ้วน บูลิเมียและอนอเร็กเซีย สองโรคอันตรายของคนอยากสวย
บูลิเมีย เป็นโรคในกลุ่มของอาการผิดปกติในการกิน (Eating Disoder) ส่วนใหญ่พบในหญิงสาวช่วงวัยรุ่น อายุตั้งแต่ 14-15 ไปจนถึง 30 ปี ประวัติศาสตร์การแพทย์มีการค้นพบโรคนี้ครั้งแรกในกลุ่มของนักบัลเล่ต์ เมื่อคริสตศตวรรษที่ 15 แต่ปัจจุบันโรคนี้แพร่หลายในกลุ่มผู้หญิงรักสวยรักงามในสังคมที่มีความเป็นอยู่แบบตะวันตก ส่วนคนไข้รายแรกๆ ในเมืองไทยเป็นกลุ่มของหญิงสาวที่มีอาชีพนางแบบ ดารา เพราะต้องใช้รูปร่างเพื่อพรีเซนต์เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย
สาเหตุหลักของบูลิเมียเกิดจากค่านิยมเรื่องความอ้วนผอมเป็นสำคัญ แต่มีการศึกษาพบว่ายังมีสาเหตุร่วมอื่นๆ อีก เช่น ผลจากกรรมพันธุ์ มีการศึกษาพบว่าแม่ที่เป็นบูลิเมียมีโอกาสถ่ายทอดไปถึงลูกสาวได้ และระดับของสารเคมีในเซลล์สมอง พบว่าผู้ป่วยที่มีระดับของฮอร์โมนซีโรโทนินในสมองต่ำกว่าคนปกติ อาจทำให้สูญเสียประสิทธิภาพควบคุมการกินอาหาร
ผู้ป่วยบูลิเมีย มักอยากกินอาหารในทันทีแบบที่บังคับตัวเองไม่ได้ ทำให้กินมากเกินไป แล้วจึงกินยาถ่ายหรือล้วงคอให้อาเจียนเพราะกลัวอ้วน ก่อให้เกิดอันตรายทั้งร่างกายและจิตใจ เช่นความดันโลหิตต่ำ ประจำเดือนไม่มา เครียดกังวล ซึมเศร้า อีกทั้งการใช้ยาระบายและทำให้อาเจียนเป็นประจำทำให้เกิดความผิดปกติกับไต กระเพาะปัสสาวะ อาการขาดน้ำและปัญหาการไหลเวียนของเลือด แต่ผู้มีความผิดปกติในการกินมักไม่ยอมรับว่าตัวเองมีปัญหา ไม่สนใจอาการที่เกิดขึ้นและมักพยายามหาทางปิดบังผู้อื่นเกี่ยวกับความผิดปกติของตน การรักษาด้วยตัวเองจึงไม่ได้ผล ต้องอาศัยบุคคลใกล้ชิดช่วยดูแลและสร้างแรงจูงใจ
ส่วน อนอเร็กเซีย หรือ อนอเร็กเซีย เนอโวซ่า (Anorexia Nervosa) เป็นโรคของความผิดปกติในการกินเช่นเดียวกัน ผู้ป่วยจะมีปัญหาทางด้านจิตใจ มักรู้สึกว่าหากควบคุมการกินอาหารของตัวเองได้ ก็จะสามารถควบคุมชีวิตของตัวเองได้ ทำให้ร่างกายผ่ายผอมมากเนื่องจากพยายามลดอาหารและออกกำลังมากเกินไป มักเกิดในวัยรุ่นผู้หญิงอีกเช่นกัน อาการที่เด่นชัดคือพยายามอดอาหารหรือกินให้น้อยที่สุด เพราะรู้สึกมีปมด้อย ไม่พึงพอใจเรื่องรูปร่างของตนเอง
อาการของโรคในช่วงแรก คือ เด็กผู้หญิงมักประจำเดือนขาด ชอบชั่งน้ำหนักตัวบ่อยๆ วิตกกังวลเรื่องน้ำหนักตัวเกินเหตุ เลือกกินมากขึ้น ชอบคะยั้นคะยอให้คนอื่นกินแทน น้ำหนักตัวลดลงอย่างฮวบฮาบ และหมกมุ่นอยู่กับการออกกำลังกายให้มากที่สุดแต่กินให้น้อยที่สุด บางรายพยายามล้วงคออาเจียนเอาอาหารที่กินเข้าไปออกมา บังคับตัวเองให้อดอาหารน้ำหนักลดลงมาเรื่อยๆ จนเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ระบบต่างๆ ในร่างกายแปรปรวน การเจริญเติบโตชะงักงัน ภาวะการเจริญพันธุ์ลดลง และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้
หากคุณค้นพบว่าตัวเองเริ่มมีแนวโน้มความผิดปกติเรื่องการกินอาหาร พึงปฏิบัติดังนี้
กินเป็นมื้อและกินให้อิ่ม หาความสุขระหว่างมื้ออาหารด้วยการผ่อนคลายในบรรยากาศสบายกับเพื่อนฝูง ครอบครัว
อย่าปล่อยให้ตัวเองว่าง ความเบื่อหน่ายและความเหงาเมื่ออยู่คนเดียวอาจทำให้คุณหยิบอะไรใส่ปากโดยไม่รู้สึกหิวและหมกมุ่นกับตัวเองมากเกินไป
ควรหาคนพูดคุยระบายความรู้สึก การเก็บกดอารมณ์โกรธและความคับข้องใจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณกินเกินพอดี
ควรให้รางวัลตัวเองด้วยการกินของโปรดประเภทช็อกโกแลต ขนมหวาน เป็นครั้งคราว เพื่อไม่ให้รู้สึกเก็บกดกับของต้องห้ามเหล่านี้จนเกินไป
ไม่ควรตุนของกินเล่นที่มีแคลอรี่สูงไว้ที่บ้าน
ไม่ควรกินของเล่นระหว่างมื้ออาหาร
ไม่ควรใช้ยาระบาย หรือล้วงคอให้อาเจียน การกินตามตามใจปากมากเกินไปมีผลร้ายน้อยกว่าการอาเจียนและการใช้ยาระบาย
อ่านเพิ่มเติมในคอลัมน์ Health Special นิตยสาร Health & Cuisine
ปีที่ : 2 ฉบับที่ : 18 เดือน : กรกฎาคม 2545
ลิงค์ที่มาบทความนี้
http://counsel.spu.ac.th/story/phy_story/newstory.php?story=175
ปล เป็นกำลังใจให้ ครอบครัวยู่ยี่ ครับ การเป็น คนของประชาชน ทำให้เกิดแรงกดดันที่ต้องทำร่างกายให้ผอมให้หุ่นเป็นนางแบบ อยากให้ยู่ยี่กลับมาอวบอิ่มดังเดิมครับ
แก้ไขเมื่อ 20 ธ.ค. 50 11:41:06
แก้ไขเมื่อ 20 ธ.ค. 50 11:39:57
แก้ไขเมื่อ 20 ธ.ค. 50 11:34:39
แก้ไขเมื่อ 20 ธ.ค. 50 11:32:09