CafeTech-ExchangePantip MarketChatTrendyMobilePantown


  กลับมาแล้วเล่าให้ฟัง(พร้อมรูป).....3วัน2คืนที่กระบี่และพีพีหลังสึนามิถล่ม

  ............ผมออกเดินทางอย่างไม่ได้ตั้งใจในวันที่29ธันวาคม ด้วยก่อนหน้านี้ผมตั้งใจจะกลับบ้านต่างจังหวัดหลังจากหน่วยงานผมแจ้งว่าต้องการคนไปเพิ่ม ใจหนึ่งก็อยากไปแต่ใจหนึ่งก็อยากกลับบ้าน เพราะผมต้องกลับมาทำงาน31-3มค.และยังจัดกระเป๋าบอกที่บ้านเรียบร้อยแล้วด้วยว่าจะไปส่งท้ายปีนี้ที่บ้านกับพ่อแม่

  ...........คำพูดเพียงคำเดียวของเพื่อนที่ว่า ”บ้านกลับเมื่อไหร่ก็ได้” ทำให้ผมเริ่มเอนเอียงในด้านไป99%แล้วแต่ก็ยังลังเลจึงโทรไปหาแม่ว่าวันนี้อาจจะไม่กลับเพราะจะลงใต้ แม่บอกผมว่าไปได้เลยแม่ดีใจมากที่จะลงไปช่วยคนที่นั่น ทำให้ผมมั่นใจและตัดสินใจ100%รื้อกระเป๋าเดินทางแล้วแพ็คใหม่อีกรอบ

  ....ผมเดินทางด้วยการบินไทยไปถึงกระบี่แต่เช้าวันที่29และประชุมกับทีมอื่นๆและจากกรมและมีการแบ่งทีมออกเป็น3ทีมคือกระบี่/พังงาและภูเก็ต ผมอยู่ในทีมของกระบี่ ซึ่ง3วัน2คืนนี้ต้องไปพักที่สุราษฎธานีดังนั้นจึงเป็นการไปเช้าเย็นกลับกระบี่-สุราษฎธานีในอีก2วันที่เหลือ

  ......วันแรกประชุมในตอนเช้า ส่วนในตอนบ่ายผมได้รับมอบหมายให้ลงพื้นที่ที่ชุมชนท่าเลน(ไปถึงพบว่าที่นี่ไม่มีคนเสียชีวิตจากคลื่นยักษ์ ส่วนใหญ่จะเป็นการเสียหายในทรัพย์สินเช่นเรือ น้ำท่วมเข้ามาถึงในบ้าน มีชาวบ้านบางคนยังมีอาการผวาอยู่ มียายบางคนยังนอนไม่หลับเพราะวันเกิดเหตุแกเป็นอัมพาตนอนจนน้ำลอยมาแล้วจึงมีคนมาอุ้มแกออกไป) และได้พบข้อเท็จจริงอีกมุมหนึ่งว่ายังมีกลุ่มชาวบ้านที่ได้รับผลทางอ้อม คือไม่ได้ประสบเหตุและมีอาการเจ็บป่วยที่อาจไม่เกี่ยวกับภัยครั้งนี้ แต่ไม่มีหมอเพียงพอที่จะมาตรวจ

  .........วันที่สองผมไปที่เกาะพีพี และวันสุดท้ายผมอยู่ที่ศูนย์พักชั่วคราวบางคนเรียกศูนย์ธารา(คล้ายๆเป็นshelterที่ผู้ประสบเหตุมาพักชั่วคราว)เป็นโรงยิมขนาดใหญ่และตอนบ่ายอยู่ที่รพ.กระบี่เยี่ยมผู้ป่วยในตึก

  ........สิ่งที่พบ........

  1.สถานที่

  เกาะพีพี
             ..... เพียงมองจากในเรือก็สามารถเห็นรถขุดเห็นควันลอยมาแต่ไกล บ่งบอกได้ว่าพีพีเปลี่ยนไปเพียงใด เมื่อมาถึงเกาะ จากชายหาดที่สวยงามมีเตียงผ้าใบเรียงราย ทันทีที่ผมลงพื้นทรายพบแต่จานในโรงแรมแตกกระจาย ปลาเล็กๆที่นอนตายเกยตื้น  รถขุดที่กำลังขุดซากปรักหักพัง โรงแรมด้านหน้าบางแห่งหายไปเหลือแต่หลังคา ชั้น2-3ของโรงแรมมองจากด้านนอกกระจกแตกทุกบาน มีเรือที่ถูกซัดไปอยู่ใต้โรงแรม
               ......ใครเคยไปคงจำบริเวณตรงกลางเกาะที่เป็นสนามเทนนิสของโรงแรมแห่งหนึ่ง ตอนนี้ใช้เป็นที่จอดของฮ. ผมได้ไปยืนตรงนั้นแล้วรู้สึกใจหาย เพราะตรงนั้นหน้าก็ทะเลหลังก็ทะเลเช้าวันนั้นคนที่ยืนอยู่ตำแหน่งเดียวกับผมคงไม่ทันได้วิ่งเสียด้วยซ้ำ
               ......ตรอกร้านค้า ที่ขายของเป็นร้านเล็กๆติดๆกันที่เป็นร้านขายผ้าบาติกบ้าง ขายซีดีบ้าง มีทั้ง7-11บ้าง ในตอนนี้พังยับเยินหมดทุกร้านเลยครับ สภาพร้านเป็นตรอกที่มองไม่เห็นทะเลไม่รู้ว่าตอนนั้นคนที่อยู่ในร้านจะรู้ตัวหรือไม่ว่าเกิดอะไรขึ้น มองเข้าไปในร้านก็จะพบแต่ข้าวของเกลื่อนกระจาย เต็มไปหมด และบริเวณนี้เป็นบริเวณที่กลิ่นศพมีอยู่ตลอดทาง เพราะวันนั้นผมก็ยังเห็นเจ้าหน้าที่แบกศพออกมาในซอยสวนมากับผมด้วย
                 ......ริมหาด ยังคงเห็นน้ำทะเลใสอยู่ทรายยังเป็นหาดสีขาวอยู่ แต่ความงามของมันนั้นผมกลับไม่สามารถรู้สึกได้เพราะตอนที่ผมอยู่ที่ริมหาดผมกลับรู้สึกได้ถึงความโศกสลด และมองออกไปที่ทะเลก็ยังไม่รู้ว่ายังมีอีกกี่ร่างที่ถูกซัดออกไปและยังไม่กลับมาฝั่ง ชาวบ้านบอกว่าไม่แน่อาจถูกทรายใต้ทะเลกลบฝังไปแล้วตอนคลื่นม้วนตัวก็เป็นได้ เพราะตัวเลขเสียชีวิตของที่กระบี่อาจจะยังไม่สูงเท่าที่อื่น แต่ตัวเลขหายสาบสูญที่ยังไม่พบนั้นผมทราบว่าอยู่ในหลักพัน

  รพ.กระบี่  .....บริเวณตึกอำนวยการด้านหน้าจะเป็นศูนย์อำนวยการ จะมีรูปของผู้ที่สูญหายมาปะไว้ที่บอร์ด ญาติๆจะมาตามหาที่จุดนี้ด้วย มีบริการinternetและโทรศัพท์ฟรี จะมีvolunteerทั้งจากคนไทยและต่างชาติจะห้อยป้ายกระดาษบอกไว้ว่าเป็นใครคอยให้ความช่วยเหลือ จะเห็นชาวต่างชาติคอยมาเฝ้าติดต่อเกือบตลอดเวลา

  หอพักผู้ป่วย...รับทราบว่าตอนนี้ส่วนใหญ่จะเป็นคนไทยเพราะชาวต่างชาติจะส่งต่อมาในกรุงเทพเกือบหมดแล้วเหลืออยู่ในรพ.ไม่มากนัก /ผู้ป่วย...ผู้ป่วยหลายรายที่ประสบเหตุจากภัยพิบัติคราวนี้หลายคนได้กลับบ้านแล้วครับ คนที่ต้องรับการผ่าตัดก็รับการผ่าตัดเรียบร้อยแล้ว

  --มีต่อ---

  แก้ไขเมื่อ 02 ม.ค. 48 12:19:07

  แก้ไขเมื่อ 01 ม.ค. 48 23:41:23

  จากคุณ : "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" - [ 1 ม.ค. 48 23:04:35 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป