 |
ความคิดเห็นที่ 17 |
อ่านแล้ว ก็ งง
อะไร ๆ ก็มาจาก นอก (ต่างประเทศ) หมด ดินแดนแหลมทอง ทำไมไม่ค่อยมีต้น อะไรเลย สมัยเชียงแสน - เชียงราย - สุโขทัย ก็ไม่รู้จัก พริก ก่อนกรุงศรีอยุธยาแตกครั้งที่ ๑ ก็ไม่รู้จัก พริก เพราะ พริก เพิ่งเข้ามาทางอินเดีย เมื่อปี ๒๑๒๘
(ที ไดโนเสาร์ ยังมีเหมือนที่อื่น หรือว่า ตัวนี้จะหลงทางมา)
ที่ผมเคยเรียนมา
ทางเหนือ มีข้าว ๒ ประเภท คือ ข้าวหนึ้ง กับ ข้าวจ้าว
ข้าวเหนียว เรียกว่า ข้าวหนึ้ง คือ ข้าวที่ทำให้สุก ด้วยไอน้ำร้อน หรือการนึ่ง ข้าวเจ้า เรียกว่า ข้าวจ้าว คือ ข้าวที่ทำให้สุก ด้วยการหุง (จ้าว แปลว่า หุง)
ไม่ใช่ ข้าวสำหรับ เจ้า กิน
คนทางเหนือ ก่อนสมัยพม่าเข้ามายึด ก็กินข้าวทั้ง ๒ ประเภท ไทใหญ่ กินข้าวจ้าว เป็นหลัก แต่ลักษณะข้าว ไม่ร่วนเหมือนข้าวเจ้าไทย ข้าวเหนียว ไว้ทำ ขนม
ไปค้นดู คำไท ใช้เหมือนกันมาแต่โบราณ
พริก บางที่เรียกว่า พิต, หมากพิต หรือ หมากเพ็ด, หมากเผ็ด ก็มี (แต่ ไทยภาคกลาง แยก พริก กับ เผ็ด ออกจากกัน)
ช้อน(ใช้ตัก) - ส้อม (ใช้ทิ่มแทง) คนไท รู้จักใช้นานมาแล้ว แต่รูปร่างเป็นภูมิปัญญาไทย หรือหาเอาตามภูมิประเทศ อาจไม่เหมือนที่ ฝรั่ง ทำ
แกง-แก๋ง คนไทน่าจะปรุงอาหารที่เป็นน้ำ ได้นานแล้ว เพราะน้ำหาไม่ยาก
ซด ถ้าไม่ใช้ช้อน ก็ชด นี่แหละ เป็นวิธีกินน้ำแกง (ยกซด) สมัยนั้น ไม่รู้จักช้อนกลาง, มารยาทในการกิน หรือสาธารณสุข เท่าไรหรอก
จากคุณ |
:
นายช่างปลูกเรือน
|
เขียนเมื่อ |
:
31 ส.ค. 52 11:16:43
|
|
|
|
 |