Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ผู้ดี VS นักเลง บุคลิกของพระเอกนวนิยายไทยแบบไหนที่คุณชอบที่สุด ติดต่อทีมงาน

  ผู้ดี (9 คน)
  นักเลง (4 คน)

 69.23%
  ผู้ดี (9 คน)
 30.77%
  นักเลง (4 คน)

จำนวนผู้ร่วมโหวตทั้งหมด 13 คน


อ้างอิงมาจากบทความของอาจารย์นิธิค่ะ เห็นว่าน่าสนใจดี ก็เลยนำมาทำเป็นโพลและบทความลงที่นี่

อ้างอิงจากมติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 22-28 ตุลาคม 2553 ปีที่ 30 ฉบับที่ 1575 หน้า 25 เขียนโดยนิธิ เอียวศรีวงศ์

เมื่อตอนที่ ‘บ้านทรายทอง’ ถูกสร้างเป็นละครเวที คนที่ได้รับเลือกเป็นพระเอกคือ ฉลอง สิมะเสถียร ไม่ใช่ สุรสิทธิ์ สัตยวงศ์ และเมื่อทำเป็นหนัง คนที่ได้รับบทพระเอกคือ คุณพอเจตน์ แก่นเพชร ซึ่งเป็นพระเอกใหม่ ไม่ใช่ คุณสมบัติ เมทะนี ซึ่งค่อนข้างประกันได้ว่าจะทำเงินแน่

ที่ต้องเป็นอย่างนี้ ก็เพราะ ม.ร.ว.ภราดา รพีพัฒน์ ซึ่งเป็นพระเอกของ ‘บ้านทรายทอง’ นั้นเป็นผู้ชายแบบ ‘ผู้ดี’ จะมีกล้ามเป็นมัดๆ ไม่ได้

ถ้าย้อนกลับไปดูรูปร่างของผู้ชายตามอุดมคติไทยโบราณ คือดูจากพระเอกในวรรณคดีเก่า จะพบว่าพ่อหนุ่มเหล่านั้นล้วน ‘อ้อนแอ้นอรชร’ ‘กล้องแกล้ง’ หรือ ‘เอวบางร่างน้อย’ เสียทั้งสิ้น ตรงกันข้าม ผู้ร้ายในเรื่องเสียอีกที่ดูจะบึกบึน ร่างใหญ่เป็นยักษ์ปักหลั่น และคงจะล่ำบึ้ก เช่นจรกาหรือหมื่นซ่อง

แต่ความกล้องแกล้งของพระเอกก็ไม่ใช่จ๋องกรอด หากมีความสง่า รบเก่ง และรูปงาม พลังอำนาจของพระเอกไทยโบราณไม่ได้อยู่ภายนอก แต่อยู่ภายใน เช่น มีกำเนิดสูง มีความงามที่ทำให้เพศตรงข้าม หรือแม้แต่ศัตรูตะลึง, มีอิทธิฤทธิ์หรือความเก่งกล้าสามารถทางรบ เป็นต้น ต้องไม่ลืมว่าพระเอกในวรรณกรรมโบราณนั้น ล้วนเป็น ‘ชายชาตรี’ และ ‘ชาติอาชาไนย’ ทั้งสิ้น

ผมไม่ทราบว่าบุคลิกของพระเอกในวัฒนธรรมโบราณของไทยจะมีแบบอื่นอีกหรือไม่ เพราะวรรณกรรมโบราณที่ตกทอดมาถึงเรา ล้วนเกี่ยวเนื่องไม่ทางตรงก็ทางอ้อมกับราชสำนักทั้งสิ้น แม้แต่พระเอกลิเก ซึ่งเป็นการแสดงที่เกิดในยุคหลัง ก็ยังลอกเอาบุคลิกพระเอกของละครที่สัมพันธ์กับการแสดงของราชสำนักมาอยู่นั่นเอง

เรื่องนี้อธิบายได้ไม่ยาก ร่างกายที่ล่ำสัน แสดงถึงการทำงานหนัก อันเป็นวิถีชีวิตที่คนชั้นสูงดูแคลน

http://www.gmwebsite.com/upload/thanadech.com/webboard/%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%99(1).jpg

 
 

จากคุณ : Anemone2526
เขียนเมื่อ : 20 เม.ย. 54 14:58:26




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com