นานาจิตตังค่ะ
เห็นคำด่าแล้วปวดใจค่ะ นิยายทุกเรื่องจะต้องมีคนชอบและไม่ชอบค่ะ
นักเขียนเก่าหรือใหม่ แต่ละคนแต่ละท่าน ไม่ใช่คนเขียนจะออกมาดีหรือสนุกทุกเล่มหรอกนะคะ มันมีคละกันๆไป เพียงแต่นักเขียนรุ่นใหม่เกิดขึ้นเยอะ เลยมีอะไรไม่ดีมาเยอะ
เราเป็นคนหนึ่งที่ชอบนิยายณาราค่ะ เนื้อเรื่องดำเนินน่าติดตามดี เราไม่ต้องการพล็อตใหม่ๆหรอกค่ะ เราอ่านแต่พล็อตที่เราชอบ นิยายมีเลิฟซีนเล็กน้อยก็สนุกดี แต่ถ้ามีเยอะเกินก็จะอ้วก เราว่านิยายของณาราไม่มากจนเกินไป อ่านแล้วยังอินกับความรักของพระเอกบ้าง ไม่เหมือนกับบางสนพ.
นิยายของแต่ละสนพ.ก็บ่งบอกบอกแนวเลยค่ะ
ของสนพ.แจ่มใส ชุดความรู้สึกดี เป็นรักใสๆ หาฉากจูบยังยาก (ช่วงที่ออกครั้งแรกสนุกมาก หลังๆเริ่มเฉื่อย สนุกบางเล่ม)
ชุดมากกว่ารัก เป็นนิยายแปลจีน ในเรื่องไม่มีสาระมาก หาความสมจริงยาก แต่มันนิยายรักค่ะ สนุกแบบรักอุ่นๆ ใสๆ ไม่มีเลิฟซีน
ของอรุณ ก็ใสเน้นความสมจริงแบบเรื่อยๆ เฉื่อยๆแต่ยาว บางเรื่องก็สนุก บางเรื่องจะขึ้นปกสนุกมากฯไปทำไม
นิยายในเครือสถาพร เป็นนิยายแบบผู้ใหญ่ขึ้นมาหน่อย มีเลิฟซีนปนบ้าง ไม่มีบ้าง เครียดบ้าง สนุกบ้าง แล้วแแต่คนชอบ คัดเอาเอง
ถ้าอยากได้เลิฟซีนเยอะ ก็จอยบุ๊ค สื่อวรรณกรรม อักษรศาสตร์ อินเลิฟ อะไรเทือกนั้น
ไลต์ออฟเลิฟ แนวพาฝัน พระเอกหล่อรวยเว่อ นางเอกจนหรือคุณหนูตกยากอะไรประมาณนี้
ฯลฯ
แค่ดูสนพ.เราก็พอเดาแนวได้ แล้วถ้าอ่านเยอะหน่อย เห็นชื่อนักเขียนก็พอเดาได้ หานักเขียนที่เราชอบเอา
ไม่ชอบก็พยายามอย่าอ่าน อย่าซื้อ วิจารณ์ได้ แต่อย่าด่าเยอะ คนเขียน คนทำหนังสือเขาหมดกำลังใจค่าเดี๋ยวจะไม่มีอะไรมาให้อ่าน
เห็นใจนักเขียนนะถ้าจะไปหาข้อมูลอะไรที่เป๊ะๆนะมันยาก เราไม่ได้ไปสัมผัสตรงๆไม่ได้เข้าไปคลุกคลี ไหนจะต้องเรื่องราวมาผูกให้เป็นนิยายอีก โอเคไม่ต้องเป๊ะมากแต่เขียนให้สนุกเราก็พอใจแล้ว (ขนาดคนที่คลุกคลี จะเอามาเขียนมาผูกเรื่องยังยากเลย)
คนดีคนเลวมีอยู่ทุกวงการค่ะ อย่าออคติกับคนที่เขาเขียนอาชีพนั้นให้เป็นคนดีหรือเลวเลยคะ วัดที่ตัวบุคคลดีกว่า
แนะนำอีกอย่างค่ะ ถ้าเราทำอาชีพเกียวกับวงการใดๆอยู่หลีกเลี่ยงอ่านเกียวกับอาชีพที่พบในนิยายค่ะ คิดว่า 99% อ่านแล้วขัดใจชัวร์คะ คนที่ทำงานเกี่ยวกับวงการแพทย์ มักอ่านนิยายแนวหมอ พยาบาลไม่ได้ ไม่ขัดตรงนี้ ก็ขัดตรงนั้น ขนาดดูละครเจอตัวละครดมออกซิเจน ยังวิจารณ์ไปใหญ่โตเลย คนที่อยู่วงการสี่เหล่าทัพ ไปเจอนิยายชุดนั้น ก็กรี๊ดดดเป็นแถบ มันไม่ช่ายยย แต่คนที่ไม่ค่อยรู้ ก็สนุกดี เขาถึงว่า อย่าเอาสาระกะนิยาย ละครให้มาก อย่าคิดว่าคนทุกคนจะเป็นเหมือนเรา
เราไม่ได้บอกพิมพ์คำดี เพราะออกมาสิบ เราอาจชอบแค่เรื่องเดียวเหมือนกัน หรือณาราดีหมด เพราะบางเรื่องก็ไม่ใช่แนวเราเหมือนกัน แต่เราว่าก็เป็นสนพ.ที่โอเคอยู่นะ
นิยายที่เป็นบ๊อกเซตทุกสนพ. อย่าไปคาดหวังมากเพราะมันเขียนตามออเดอร์ ส่วนใหญ่ก็แค่พออ่านได้ (ถ้าคาดว่ามันจะสนุก ก็เตรียมใจผิดหวังได้เลย) แต่เราซื้อทุกชุดเพราะเป็นบ๊อกเซต มันสวยดี โปรโมทดี แค่นั้นแหละ