ผมไม่ได้เป็นคนที่ขับรถเพราะจัดอยู่ในกลุ่มที่สอบใบขับขี่ไม่ได้จากกรณีปัญหาทางสายตาที่ใส่แว่นแล้วยังไม่ผ่านการทดสอบ...ผมจึงไม่เคยได้อ่านกฏหมายจราจรที่ท่านๆเราๆจะต้องผ่านการทดสอบครับ
ผมสงสัยจริงๆว่า"ทางม้าลาย"มีการให้คำจำกัดความสัญลักษณ์นี้และข้อบังคับทางกฏหมายว่าอย่างไรหรือครับ?
ชีวิตนี้ที่ไปพบเห็นอารยะประเทศ แม้แต่ประเทศแถบเอเชียที่ได้รับการตราหน้าว่า"asian driving"สิ่งที่พบเห็นได้ง่ายมากๆคือ ไม่ว่ารถที่วิ่งมาจะมาเร็วแสนเร็ว ถนนจะโล่งแสนโล่น หรือรถจะติดแสนติดไหลไปกระดื้บๆสิ่งที่เจอคือ
-ถ้าผมไปยืนที่ทางม้าลายรถที่มุ่งหน้ามาจะชลอลงถ้าผมออกก้าวเท้าเดินไป เค้าจะหยุดครับ ไม่จำเป็นต้องมีไฟสัญญาณใดๆทั้งสิ้น จะแยกเล็กหรือแยกใหญ่ก็เป็นเช่นนี้
-ถ้ารถติดไม่มีรถซักคันที่หยุดทับทางม้าลายบนพื้น เว้นช่องใว้ให้คนเดินข้ามได้โดยสะดวก
----------------------------------------------
กลับมาสยามเมืองยิ้ม ดินแดนแห่งมิตรภาพและน้ำใจดีงาม หนึ่งในปลายทางของนักท่องเที่ยวยอดนิยมจากทุกมุมโลก....
ไม่ว่าจะเป็นถนนเส้นใหน ที่ใหน ไม่ว่าจะเป็นม้าลายเลือนลางและม้าลายขาวใหม่ ตั้งแต่ย่านแห่งวันวานอย่างแถวสำเพ็ง-คลองถม จนย่านวัยรุ่นอนาคตงดงามอย่างสยามสแควร์
***ไม่เคย*** มีรถคันใหนวิ่งมาชลอดูท่าทีผมเลยครับ เหมือนวัดใจ"ข้าไม่หยุด เอ็งแน่ก็ข้ามสิ" เวลาข้ามถนนทีเหมือนชีวิตผมมีค่าแค่ 10 บาท หยอดเหรียญเล่นเกมคอมพิวเตอร์ต้องคอยจับๆจ้องดูจังหวะ แยกใหนที่เกินทักษะของผมก็จะดีใจทุกครั้งที่มีคนมาข้ามอีกจะได้วิ่งๆตามเค้าไป บางครั้งรถพุ่งมาอย่างเร็วขณะที่ผมอยู่กลางทาง กระพริบไฟสูงใส่และมีเสียงแตรสั้นๆเหมือนเป็นการเตือนว่า"ออกไปให้พ้นทางข้า ไม่งั้นเอ็งตายแน่"
ผมเคยแม้กระทั่งอารมณเสียด่ารถที่เร่งปื้ดตัดหน้าผมไปหยุดติดอยู่ถัดไป 3 เมตรด้วยการยกนิ้ว(ไม่ใช่นิ้วโป้งแน่ๆครับ) มันเปิดกระจกมาด่าว่าข้ามถนนก็ระวังหน่อยสิโว้ย ผมก็แค่ชี้ลงพื้นว่าผมยืนอยู่บนทางม้าลายใหม่สดขาวสะอาดบนถนนหน้ามหาวิทยาลัยอันดับต้นๆของประเทศที่มีพระนามของบูรพกณัตร์ย์
เดินไปคุยกับตำรวจที่ป้อมก็ได้รับคำตอบมาว่า เค้าคงรีบไปมั้ง ข้ามก็ดูดีๆแล้วกันน้อง... คนขับรถในบ้านเราเนี่ย"รีบ"ไปกันทุกคนเลยเหรอครับ
ผมสงสัยจังว่า.... จะมีทำไมถ้ามีแล้วก็ไม่เห็นช่วยอะไรเลย ทาสีไปให้เปลืองเปล่าๆ ผมผิด ทางม้าลายผิด หรือกฏหมายผิดกันแน่ครับทุกท่าน
จากคุณ :
rabbit&guide
- [
28 ก.ย. 49 18:56:57
]