 |
บาปทุกข้อเลยครับ แล้วแต่ว่าอันไหนตรงตัว หรือ ทางอ้อม เท่านั้นเอง ส่วนข้อ3 วิธีที่คุณคิดว่าเป็นการช่วยพัฒนาการเลี้ยงหมูนั้น มีส่วนทำให้สัตว์ทรมาน หรือตาย หรือไม่ (เช่น ถ้าตัวไหนติดโรคร้ายแรง แนะนำให้แยกออก แล้วฆ่าทิ้ง ถ้าเป็นวิธีแนะนำแบบนี้ มันบาปแน่ๆ) อะไรที่คุณคิดว่า แนะนำไปแล้วได้ผลผลิตดีขึ้น แต่นั่นอาจจะไปส่งผลทรมานสัตว์ หรือทำให้สัตว์ตาย คุณบาปแน่ๆ ถ้าคิดทางโลก คิดแบบพ่อค้า คิดแบบเห็นแก่ตัวอาจจะคิดว่าไม่บาป แต่ทางธรรมนั้นถือว่่าบาป
แม้แต่การเลี้ยงหมูเฉยๆ แม้จะไม่ฆ่าไม่ทรมาน ไม่กิน ก็ถือว่าบาป อยู่แล้ว เพราะเป็นการกักขังสัตว์ ในขอบเขตจำกัด และฝืนใจให้กินแต่อาหารที่เรากำหนด บาปจากการนี้จะส่งผลให้เกิดเป็น เวมานิกเปรต (เปรตที่มีิวิมาน) เช่น พวกชอบเลี้ยงปลาทอง ปลาสวยงาม ในตู้ในขอบเขตจำกัด แล้วโยนอาหารให้ พวกเี้ลี้ยงหมาในกรง เลี้ยงลิงในกรง เลี้ยงชะนีในกรง (บางบ้านมี คิดว่าไม่บาป)
"ไม่มีสัตว์ใดที่เกิดมาเพื่อเป็นอาหาร" ถ้าใครจะทำ ก็ปล่อยให้เค้าทำไป ถ้าเราไปยุ่งเรามีส่วนรับบาปนั้น
เว้นจากการฆ่าสัตว์,อย่ากินเนื้อที่ผู้อื่นจงใจฆ่าเพื่อเรา ไม่ฆ่าเอง,ไม่ส่งเสริมในการฆ่า,ไม่ยินดีในการฆ่า ทั้งที่เป็นการกระทำของเราเอง หรือเมื่อผู้อื่นทำ
***************************************************************************************** ผมจะยกเรื่องๆนึง ในชาติๆนึง ของพระมหากัสสปเถระ (พระอรหันต์ผู้เ็็ป็นผู้เลิศในด้านผู้ทรงธุดงค์) สมัยที่ท่านมาเกิดเป็น "ปิบผลิมาณพ" ลูกชายมหาเศรษฐี ให้ฟังครับ มีคำตอบอยู่ในนั้น *****************************************************************************************
วันหนึ่ง ปิบผลิมาณพขึ้นม้าพร้อมด้วยบริวารไปยังที่ทำงาน ยืนอยู่ปลายนา เห็นพวกนกมีกาเป็นต้น คุ้ยเขี่ยสัตว์มีไส้เดือนเป็นต้น จากรอยไถเอามากิน จึงถามว่า ท่านทั้งหลาย สัตว์เหล่านี้กินอะไร ? เหล่าบริวารตอบว่า นายท่าน มันกิน ไส้เดือน มาณพถามว่า บาปที่สัตว์เหล่านี้ทำตกอยู่แก่ใคร? เหล่าบริวารตอบว่า นายท่าน บาปเป็นของท่าน มาณพคิดว่า ถ้าบาปที่สัตว์เหล่านี้กระทำตกเป็นของเราเช่นนี้ ทรัพย์ ๘๗ โกฎิ จะมีประโยชน์อันใด การงาน ๑๒ โยชน์ เหมืองน้ำติดเครื่องยนต์ ๖๐ แห่ง หมู่บ้านทาส ๑๔ แห่ง จะมีประโยชน์อันใด เราจะมอบทรัพย์สมบัติทั้งหมดนี้แก่ภัททากาปิลานี แล้วออกบวช.
*****************************************************************************************
ขอให้เจริญในธรรมทุกๆท่านครับ
จากคุณ |
:
anantashin@hotmail.com (anantashin)
|
เขียนเมื่อ |
:
9 พ.ย. 53 00:32:45
|
|
|
|
 |