Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ความสงัดวิเวก จากการหลีกเร้นอยู่ในป่าแต่เพียงผู้เดียว ติดต่อทีมงาน

กระทู้นี้ ผมอยากจะขอนำประสบการณ์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มาแบ่งปันให้กับเพื่อนๆดังนี้นะครับ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------

เมื่อ วันเสาร์ที่ผ่านมา ผมได้เข้าไปศึกษาเส้นทางเดินในป่า เพื่อหามุมที่สงบสงัดวิเวกปลอดจากผู้คน เพื่อจะได้สัมผัสกับธรรมชาติ  เจริญกายวิเวก และฝึกทำภาวนา ซึ่งก็ได้ตั้งใจไว้ว่าต่อไปนี้จะหาโอกาสเข้าไปฝึกทำภาวนาในป่าคนเดียวบ่อยๆ ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์  

ในป่าที่ผมได้เข้าไปศึกษาเส้นทางมานี้ จะมีถนนและทางย่อยต่างๆที่เข้าไปในป่าที่คล้ายๆกับเส้นเลือดในร่างกายคือ เส้นทางหลักและเส้นทางย่อยๆแตกออกไปเรื่อยๆ ในส่วนที่เป็นเส้นทางย่อยๆที่อยู่ลึกๆเข้าไปในป่าจะปลอดจากผู้คนที่มาเดิน เที่ยวในป่ามากขึ้นเรื่อยๆ จนสามารถนั่งสมาธิได้อย่างสงบเพราะจะไม่ต้องกังวลว่าจะมีใครเดินผ่านมาเห็น เรา ในบางบริเวณที่ไม่มีวัชพืชมากและมีพื้นที่โคนไม้ที่ราบเรียบ ก็จะเหมาะสำหรับปูผ้าเพื่อเป็นเสนาสนะสำหรับนั่งสมาธิเจริญภาวนา  

ผม ได้ถ่ายภาพบรรยากาศต่างๆ เก็บไว้ จะขอนำภาพบรรยากาศความสงัดวิเวกในป่ามาแบ่งปันให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน พร้อมทั้งถือโอกาสนำพุทธศาสนุภาษิตต่างๆ มาให้พิจารณาธรรมต่างๆประกอบด้วยนะครับ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------

กายวิเวกเป็นไฉน?

ภิกษุ ในพระธรรมวินัยนี้ ย่อมซ่องเสพเสนาสนะอันสงัด คือ ป่า โคนต้นไม้ ภูเขา ซอกเขา ถ้ำ ป่าช้า ป่าชัฏ ที่แจ้ง ลอมฟาง และเป็นผู้สงัดด้วยกายอยู่ คือ เดินผู้เดียว ยืนผู้เดียว นั่งผู้เดียว นอนผู้เดียว เข้าบ้านเพื่อบิณฑบาตผู้เดียว กลับผู้เดียว นั่งอยู่ในที่เร้นลับผู้เดียว อธิษฐานจงกรมผู้เดียว เป็นผู้เดียว เที่ยว อยู่ เปลี่ยนอริยาบถ ประพฤติ รักษาเป็นไป ให้เป็นไป นี้ชื่อว่า กายวิเวก.

http://84000.org/tipitaka/pitaka_item/r.php?B=29&A=559&w=%A1%D2%C2%C7%D4%E0%C7%A1

-------------------------------------------------------------------------------------------------------

ขอ บุญกุศลเจตนาอันเกิดแต่เนกขัมมะ การเจริญความวิเวกนี้ จงเป็นปัจจัยให้ผมและเพื่อนๆ ทุกๆท่านได้เข้าถึง “นิสสรณวิเวก”  ความสงัดสังขารอันเป็นการนำสังขตธรรมทั้งหมดออกไป ได้แก่ ธรรมคือพระนิพพาน ในอนาคตกาล ตามสมควรแก่เหตุด้วยกันทุกท่านเทอญ

 
 

จากคุณ : ชาวมหาวิหาร
เขียนเมื่อ : 15 ส.ค. 54 04:59:04
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com