ความคิดเห็นที่ 64
บอลโลกปี 1982 เป็นช่วงที่ยุพพ์ แดร์วัลล์คุมทีม ยุคนั้นก็เป็นยุค +10 เช่นกัน โดยเป็นยุคของกัปตันทีม "ไอ้หนูแก้มแดง" คาร์ล-ไฮนซ์ "คัลเล่" รุมเมนิกเก้ + หุ่นยนต์อีก 10 ตัวคับผม เหอๆๆๆๆๆ
คัลเล่ รุมเมนิกเก้เป็นกองหน้าที่เล่นฟุตบอลได้สวยงามผิดธรรมชาตินักเตะเยอรมัน แกเป็นกองหน้าจอมเทคนิค เลี้ยงบอลได้คล่องแคล่ว ลีลาแพรวพราว มีสปีดต้นที่ดี ทำประตูได้ยอดเยี่ยมทั้งจากเท้าซ้ายและขวา รวมถึงลูกโหม่ง เมื่อเทียบกับแกร์ด มึลเลอร์แล้ว มึลเลอร์เปรียบได้กับเครื่องบินทิ้งระเบิด ปฏิบัติการทีเดียวก็ราบเป็นหน้ากลอง เป็นมวยดุ หมัดหนัก ส่วนคัลเล่นั้นเปรียบได้กับเครื่องบินโจมตีและขับไล่ในลำเดียวกัน สมรรถนะสูง บินผาดโผนได้ และเป็นมวยพลิ้ว เชิงสูง
เยอรมันยุคนั้นถ้าเทียบกับชุดปี 1974 ของปู่เชิน นำทีมโดยไกเซอร์ฟร้านซ์ จะเห็นได้ว่าชุด 1974 เป็นทีมที่เล่นสวยงามกว่า ในขณะที่ชุดนี้เน้นการเล่นที่เป็นระบบตายตัวมากกว่าเดิม พละกำลัง และความดุดัน จึงดูแข็งทื่อและบ้าพลัง จะให้ผมไล่ 11 ตัวหลักของทีมชาติเยอรมันชุดนี้ก็มี ฮาราลด์ "โทนี่" ชูมัคเกอร์ จอมอื้อฉาว , อูลี่ สตีลิเก้เป็นสวีปเปอร์ , 2 พี่น้องตระกูลฟอร์สเตอร์ แบร์นด์และคาร์ล-ไฮนซ์ ฟอร์สเตอร์เป็นสต๊อปเปอร์ , วิงแบ็กฝั่งซ้ายเป็น "ไอ้รถถังเลียวพาร์ด I" ฮันส์-ปีเตอร์ บริเกล , วิงแบ็กฝั่งขวาเป็นมานเฟร็ด คัลท์ซ วิงแบ็กปราการเหล็กเคลื่อนที่ กัปตันฮัมบูร์ก , มิดฟิลด์ตัวรับคือพอล ไบรท์เนอร์ จอมถลกแขนเสื้อบุกตะลุยและฮันซี่ มุลเลอร์ สุดหล่อแข้งโหดจากสตุ๊ตการ์ท , มิดฟิลด์ตัวรุกเป็น "จอมขมังเวทย์" เฟลิกซ์ มากัธ กุนซือบาเยิร์น มิวนิคคนปัจจุบัน , กองหน้าเป็นเคล้าส์ ฟิชเชอร์หรือ "ยักษ์โขมด" ฮอร์สท์ ฮรูเบชคนใดคนหนึ่งจับคู่กับคัลเล่ รุมเมนิกเก้
ชุดนี้ถือได้ว่าเป็นชุดที่ทำผลงานได้ดีอีกชุดหนึ่งของเยอรมันถึงแม้ว่าจะได้แค่รองแชมป์ก็ตาม ชุดนี้ถือได้ว่าเป็นผลงานการถ่ายเลือดใหม่ที่ยอดเยี่ยมของแดร์วัลล์เลยทีเดียว หลังจากช่วงหมดยุคของเฮลมุท เชิน โดยแดร์วัลล์ได้สร้างนักเตะใหม่ ๆ อย่างเช่น ชูสเตอร์ , มากัธ , ฮรูเบช , ฟิชเชอร์ , สตีลิเก้ , 2 พี่น้องฟอร์สเตอร์ , บริเกล , ฮันซี่ มุลเลอร์ , ชูมัคเกอร์ , ลิทบาร์ทสกี้ , โวล์ฟกัง เดรมม์เลอร์ผสานกับนักเตะชุดเก่าอย่างรุมเมนิกเก้ , คัลท์ซ และไบรท์เนอร์ ทำให้ทีมชาติเยอรมันได้แชมป์ยูโร 80 ที่อิตาลี แต่ก็ชวดได้แชมป์โลกปี 82 อย่างน่าเสียดายเพราะความยอดเยี่ยมของทีมชาติอิตาลีที่ทำให้เยอรมันต้องพ่ายแพ้ไปอย่างน่าเสียดาย
แต่จะว่ากันไปแล้วเยอรมันชุดนี้ก็มีจุดบอดตรงที่ในทีมไม่สามัคคีกันเท่าไหร่ นักเตะในทีมทะเลาะกันเอง โดยเฉพาะพอล ไบรท์เนอร์กับโทนี่ ชูมัคเกอร์ ซึ่งขัดแย้งกันแรงพอสมควร ซึ่งนั่นก็ส่งผลเสียกับทีมชาติจนทำให้ทีมชาติชวดแชมป์ไปด้วย ยิ่งกว่านั้นก็คือความที่นักเตะแต่ละคนในทีมค่อนข้างมีบุคลิกแข็งกร้าว โดยเฉพาะไบรท์เนอร์ บริเกล และชูมัคเกอร์ ซึ่งทำให้เพื่อนในทีมทีมทะเลาะกันตลอดทั้งทัวร์นาเม้นท์
มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับกรณีของโทนี่ ชูมัคเกอร์ที่ออกมาทำฟาวล์ปาทริก บาติสตองอย่างน่าเกลียดนั้น ชูมัคเกอร์ให้สัมภาษณ์หลังเกมว่า "ผมไม่เห็นอะไรเลย ! พอผู้ตัดสินบอกให้เล่นต่อผมก็เอาบอลมาที่จุดตั้งเตะตรงเขตประตู !" ซึ่งเป็นการไม่รับผิดชอบมาก ๆ ถือว่าเป็นการฟาวล์ที่อื้อฉาวที่สุดครั้งหนึ่งในวงการลูกหนังโลก
แก้ไขเมื่อ 28 พ.ค. 49 18:02:32
แก้ไขเมื่อ 26 พ.ค. 49 18:22:11
แก้ไขเมื่อ 26 พ.ค. 49 18:02:38
จากคุณ :
ดยุคแห่งออสเตรีย
- [
26 พ.ค. 49 18:00:25
]
|
|
|